systemic.gif

โดย อาร์แมน   แทนนี นักเพาะกายอาวุโส


 

          ปัจจุบันนี้บ่อยครั้งที่เราออกแบบการบริหารร่างกาย เพื่อเล่นส่วนใดส่วนหนึ่งโดยเฉพาะ แม้กระทั่งโรงยิมใกล้บ้านเรา ก็จัดหาอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับบริหารส่วนส่วนหนึ่งเช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์พื้นฐานเช่นดัมเบลล์ ,บาร์เบลล์ ที่ครูฝึกในโรงยิม ก็ยังสอนให้เราบริหารเน้นเฉพาะส่วนของร่างกาย

          ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น หมายความว่าเขาทำผิดพลาดหรือ? คำตอบ คือเปล่า.. เขาไม่ได้ทำผิด ยังไงเสียเมื่อเราเริ่มบริหารด้วยลูกเหล็ก สิ่งที่เราได้รับตอบแทนคือ ระบบหมุนเวียนโลหิตที่ดีขึ้น ,เร่งอัตราการเผาผลาญอาหารให้เร็วขึ้น ,สร้างภูมิคุ้มกันโรค และเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้ออีกด้วย แต่มีบางครั้งที่การบริหารร่างกายเฉพาะส่วน ก็นำพาความไม่สมดุล ,ความผิดสัดส่วน และการพัฒนาความแข็งแกร่งได้ไม่เต็มที่ ลองหลับตานึกถึงภาพการ์ตูนคนที่แขนใหญ่มหึมา อกเป็นภูเขา กล้ามท้องเรียงเป็นตับ แต่ว่าลำตัวท่อนบนของเขาทั้งหมดนั้น ตั้งอยู่บนสะโพกที่ลีบเกินไป และยังเดินได้ด้วยท่อนขาที่เล็กราวกับขานก

          สามัญชน.... โดยธรรมชาติมักแก้ปัญหาด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด อย่างเช่นถ้าต้องการจะลดส่วนเกินที่ใดที่หนึ่ง เขาก็จะออกกำลังเฉพาะส่วนนั้นอย่างหักโหม แต่ความจริงก็คือแคลอรี่ที่เขาใช้ออกไปนั้น มันน้อยเกินกว่าที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ เชื่อเถอะว่าคุณสามารถลดขนาดเอวได้ด้วยการบริหารขา มากกว่าด้วยการบริหารกล้ามท้อง
 

pc1.jpg

pc2.jpg

ท่า Barbell Power Clean

          ยืนหันหน้าเข้าหาบาร์เบลล์ที่วางอยู่บนพื้น ให้ส้นเท้าห่างกันเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ ส่วนหน้าแข้งให้อยู่ชิดๆคานบาร์เบลล์ไว้ จากนั้นให้ย่อตัวลงในท่าหมอบ ,ก้นอยู่ต่ำ ,ต้นขาด้านบนเกือบขนานกับพื้น ,หลังทำมุม 45 องศา ,มองตรงไปข้างหน้า ,คว่ำมือลงจับคานบาร์ มือห่างกันเท่ากับความกว้างของบ่า (ตามภาพจังหวะที่ 1)

          จากนั้นให้ทำสิ่งต่อไปนี้ในจังหวะเดียวกันคือ ย่อตัวลงไปเล็กน้อยแล้วดึงบาร์ขึ้นมาเพื่อจะนำไปไว้บนหน้าอก โดยขณะที่ยกขึ้นนั้น ให้ข้อศอกอยู่สูงกว่าคานบาร์ และเมื่อคานบาร์อยู่ระดับเดียวกับหน้าอกคุณก็รีบตวัดข้อศอกให้ลงไปอยู่ใต้คานบาร์อย่างรวดเร็ว แล้วให้คานบาร์วางอยู่บนยอดอก (ตามภาพจังหวะที่ 2) และยืนในท่าตรง

          bolinha3.gif ให้ทำอย่างนี้ 5 - 10 ครั้งโดยใช้น้ำหนักเบาเพื่อให้ร่างกาย เรียนรู้ทิศทางการเคลื่อนที่ของบาร์และการทรงตัว

          bolinha3.gif ต้องแน่ใจว่าตั้งแต่เริ่มยกบาร์ขึ้นมา จนกระทั่งไปวางบนยอดอกนั้น แนวที่คานบาร์เคลื่อนที่นั้น ต้องใกล้ลำตัวคุณตลอดเวลา

          bolinha3.gif อย่าให้แผ่นบาร์เบลล์แตะพื้นจนกว่าจะบริหารครบเซท

          bolinha3.gif ส่วนวิธีการหายใจ ปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติของมัน

          ไม่ว่าคุณจะบริหารร่างกายด้วยท่าอะไรก็ตาม ตอนเริ่มทำใหม่ๆมันจะดูขัดๆไปหมด แต่เมื่อคุณใช้สมาธิเรียนรู้ ร่างกายของคุณก็จะค้นพบการวางท่าทางที่ดีที่สุดได้โดยอัตโนมัติ


 

หน้าถัดไป


 

1   2  >  3