บริหารขามามากกว่า 30 ปี

โดย แฟรงค์  เซน มิสเตอร์โอลิมเปีย


 

          เมื่อตอนที่ผมอายุ 35 ปี แม้ว่าผม จะได้ตำแหน่งมิสเตอร์โอลิมเปียในปีนั้นก็ตาม (ปี พ.ศ.2520) ผมก็ยังมีความค้างคาใจเล็กๆ เกี่ยวกับการพัฒนาต้นขาของผม ก็เพราะมันดูเรียบไปหน่อย ไม่ค่อยมีลูกเล่นอย่างที่อยากได้เลย ผมจึงตั้งใจว่าจะไม่ให้เกิดความค้างใจนี้ซ้ำอีก แล้วเริ่มทดลองเปลี่ยนโปรแกรมการฝึกกล้ามขาไปเรื่อยๆ  จนพบเคล็ดลับว่าการเน้นบริหารด้วยท่า LEG EXTENSION และ LEG CURL อย่างเข้มข้ม จะทำให้กล้ามขาแตก สวย ชัดเจน ซึ่งมันก็ยืนยันได้ด้วย การครองตำแหน่งมิสเตอร์โอลิมเปีย ซ้ำอีกครั้งในปีต่อมา
          ในปี พ.ศ.2521 ผมได้รับอุบัติเหตุ ทำให้หลังส่วนล่างได้รับบาดเจ็บ จึงยากที่จะบริหารท่า SQUAT ได้ แต่กล้ามต้นขาผมก็ยังสวยงาม ด้วยท่า Leg extension ,Leg curl และ LUNGES และผมยังวิ่งอีก 1.6 กิโลเมตรหลังบริหารด้วย
          เมื่อคุณเป็นนักเพาะกายมือใหม่ ไม่ว่าจะอายุเท่าใด 20 ,40 หรือ 60 ปี ก็ไม่อาจตัดท่า Squat ออกจากตารางฝึกได้เลย เพราะมันเป็นท่าที่สำคัญมากๆ มีผลดีต่อการบริหารกล้ามเนื้อโดยรวมทั้งตัวด้วย สำหรับนักเพาะกายหน้าใหม่ ที่อายุเลย 40 ปี ควรเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ แล้วคุณจะได้พบศักยภาพ ความเติบโตในมัดกล้ามของคุณ
          ตอนที่ผมบริหารคู่กับอาร์โนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์ ในปี พ.ศ.2515 พวกเราใช้ขนาดน้ำหนักที่หนักมากสำหรับท่า Squat น้ำหนักที่เราใช้กันคือ 405 ปอนด์ (184 กก.) แต่ความแข็งแกร่งของต้นขาผม ทำให้ผมบริหารได้เซทละ 10 ครั้ง ในขณะที่อาร์โนล์ ทำได้เพียงเซทละ 8 ครั้งเท่านั้น ตอนนั้นอาร์โนลด์ต้องเล่นขาอย่างหนัก เพื่อแก้ไขความไม่สมดุลย์ กับร่างกายส่วนบนของเขา และด้วยการบริหารแบบนี้ ทำให้น้ำหนักกล้ามเนื้อของผมวิ่งไปถึง 94.5 กก.
          นักเพาะกายทุกคน เมื่ออายุถึงระยะเวลาหนึ่ง เขาจะรู้ว่าพอเพียงที่จะเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อแล้ว ดังนั้น ก็ควรลดท่าบริหาร Squat และ BENCH PRESS ที่ใช้ลูกน้ำหนักมากๆลงเสีย

leg401.jpg


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3