ร่างกายที่ถูกขัดเกลา

 แอนจา  ชไรเนอร์ (ภาพใหญ่) จะบอกเทคนิคในการทำให้เธอเป็นแชมป์


1   >   2   >   3

ภาพแอนจา   ชไรเนอร์


กุญแจของมันคือความสนุกสนาน
          หลักความคิดของฉันคือ - หากจะทำอะไร คุณจะต้องสนุกกับมัน อย่าฝืนตัวเองให้ไปโรงยิม  เอาล่ะ เมื่อคุณเริ่มบริหาร คุณต้องวอร์มร่างกายก่อน จากนั้นให้เลือกบริหารเฉพาะท่าที่คุณชอบ ทุ่มไป 100 เปอร์เซ็นต์เลย สุดท้ายที่ขอบอกไว้คือ จงมองภาพอะไรก็ตามไปในทางบวกเสมอค่ะ

 anja12.jpg

ยืดกล้ามเนื้อออก
          ระหว่างพักเซท และก่อนเริ่มเล่นกล้าม ดิฉันจะยืดกล้ามเนื้อ (stretching) ส่วนที่ต้องการบริหารในวันนั้นด้วยเสมอ การยืดตัวมีประโยชน์หลายอย่าง เป็นต้นว่า ทำให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น สามารถยกน้ำหนักได้เต็มระยะทางของมัน (คือยกแบบขึ้นสุด ลงสุดนั่นเอง - webmaster) ป้องกันการบาดเจ็บ และการเป็นตะคริว และที่สำคัญสุดคือ การยืดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อขึ้นเร็วและสวยงาม

 


กล้ามเนื้อดื้อ
           หมายถึงกล้ามเนื้อที่เล่นเท่าไร ก็ไม่ยอมขึ้นสักที ซึ่งเมื่อฉันสังเกตว่ากล้ามส่วนไหนเริ่มเกิดอาการนี้  ดิฉันจะเอาใจใส่เป็นพิเศษ ด้วยการดูว่าต้องเปลี่ยนท่าบริหารอะไรบ้าง และที่แน่นอนคือ จะต้องลดจำนวนครั้งที่ทำในเซทลง แต่เพิ่มจำนวนเซทให้มากขึ้น ส่วนมากแล้ว นักเพาะกายหญิงมักผิดพลาดเรื่องนี้ โดยหลีกเลี่ยงไม่ยอมบริหารส่วนที่ขึ้นยากนั้นเสียเลย ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้องค่ะ
           ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณสังเกตว่ากล้ามไบเซบมีปัญหาขึ้นยาก คุณไม่ควรแก้ปัญหาให้ซับซ้อน เช่นใช้เทคนิคการโกง โดยแอ่นตัวขณะทำ STANDING BARBELL CURL หรือเทคนิคอื่นให้ยุ่งยาก หรือใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาแปลกๆ การแก้ปัญหามันทำตรงกันข้ามเลยค่ะ นั่นคือให้คุณหันไปใช้เทคนิคพื้นๆ อันได้แก่ใช้ท่า คอนเซนเทรท เคริล ส่วนอุปกรณ์ก็หันมาใช้บาร์เบลล์ธรรมดา แทนที่จะเป็นเครื่องมือประหลาดๆ จากนั้นในขณะที่คุณยกดัมเบลล์ ขึ้นและลง ให้คุณเพ่งสมาธิเข้าไปรับรู้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ  เพียงเท่านี้ คุณจะรู้เลยว่า ผลของมันแตกต่างจากที่คุณเคยได้รับมาก่อนหน้านี้ค่ะ
แบบแผนเกี่ยวกับจำนวนครั้ง และจำนวนเซท
           ถ้าเป็นช่วงนอกฤดูการแข่งขัน ดิฉันจะบริหาร 15 เซทต่อกล้ามเนื้อหนึ่งส่วน แต่ทันทีที่เข้าฤดูการแข่งขัน ดิฉันจะกลายเป็นคนที่บ้าบริหารมาก ทั้งบริหารด้วยน้ำหนักมาก และทำด้วยจังหวะเร็วๆ ส่วนจำนวนเซท ก็เพิ่มขึ้นไปถึง 24 เซทต่อกล้ามเนื้อหนึ่งส่วน ซึ่งทั้งหมดจะใช้เวลาคาบละหนึ่งชั่วโมงครึ่งเลยทีเดียว
           เมื่ออยู่ช่วงนอกฤดูการแข่งขัน ดิฉันเลือกท่าบริหารพื้นๆ และใช้น้ำหนักมากๆ (คำว่าท่าบริหารพื้นๆ หมายถึงท่าที่ใช้เพียงดัมเบลล์ บาร์เบลล์ ไม่ต้องไปยุ่งกับเครื่องมือแปลกๆ - webmaster) และเทคนิคที่ใช้บ่อยในช่วงนี้คือ ซูเปอร์เซท


 

หน้าถัดไป


1   >   2   >   3