* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการช่วยคลิกไปที่ภาพนิ้วโป้งข้างล่างนี้ให้ด้วยนะครับ - ขอบคุณครับ 

 


* * * เมื่อคลิกที่ภาพนิ้วโป้งแล้ว กรุณาปล่อยให้หน้าเว็บเปิดไว้อย่างนั้นอย่างน้อย "2 นาที" นะครับ อ่านเหตุผลได้ "ที่ลิงก์นี้ครับ" 
Ultraviolet Radiation-UV หน้าแรก  / ดัชนี-6  /  ดัชนี-ศัพท์เพาะกาย 

ดัชนี-ศัพท์เพาะกาย-เรียง-อักษร   

ดัชนี-อักษร-U-หลัก  /  อักษร-U-หลัก-01 

ดัชนี-ย่อย-ระดับ-หนึ่ง-01 

ดัชนี-ย่อย-ระดับ-สอง-01 

V-6bb-01-01-07-H-650725-2010 

Ultraviolet Radiation-UV 
* * * คลิกให้กำลังใจผู้ทำเว็บ ด้วยการคลิกที่ "กรอบสีชมพู" ที่อยู่ด้านบนสุดให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  รังสีอัลตราไวโอเลต ( UV ) คืออะไร ประโยชน์และโทษต่อร่างกาย 

       รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสี uv คือ รังสีธรรมชาติที่มีแหล่งกำเนิดส่วนใหญ่มาจากดวงอาทิตย์ ประกอบด้วย uva uvb และ uvc บทความนี้เราจะทำให้คุณรู้จักรังสี uv มากขึ้น 

       รังสีอัลตราไวโอเลต ( Ultraviolet Radiation : UV ) เป็นรังสีที่มาพร้อมกับ แสงแดด ในชีวิตประจำวัน หลายๆคนมีความเชื่อว่า เป็นรังสีที่อันตรายต่อชั้นผิวหนัง และควรหลีกเลี่ยงอย่างมาก ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นจริงหรือ? 

       รังสีอัลตราไวโอเลต (UV) คือ รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่มีความยาวคลื่นในช่วง 100 - 400 นาโนเมตร ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากช่วงความยาวคลื่นไม่ถึงช่วง Visible Light ที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ จึงทำให้รังสีอัลตราไวโอเลต มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า รังสีเหนือม่วง นั่นเอง 

       ดังนั้น บทความนี้ จึงจะมาไขข้อเท็จจริงให้กระจ่างว่า ความจริงแล้ว อัลตราไวโอแลต คืออะไร มาจากที่ไหน และมีประโยชน์ หรือ ผลกระทบอะไรบ้าง ไปชมได้พร้อมๆกันที่นี่ รังสีอัลตราไวโอเลต มีประเภทอะไรบ้าง 

       แสงอัลตราไวโอเลต หรือ รังสี uv คือ รังสีธรรมชาติที่มีแหล่งกำเนิดส่วนใหญ่มาจากดวงอาทิตย์เป็นหลัก แต่ถึงอย่างนั้น มนุษย์ก็ยังสามารถสร้างรังสีนี้ขึ้นเองได้ เช่น จากการทำให้วัตถุนั้นๆ มีอุณหภูมิสูงขึ้น จนมากกว่า 2,500 องศาเคลวิน ก็จะสามารถปล่อยรังสีไวโอเลตออกมาได้ 

       คลื่นอัลตราไวโอเลต แยกออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ UVA UVB คือ รังสีที่เรามักจะพบได้ในชีวิตประจำวัน ส่วน UVC จะเป็นรังสีอันตรายที่ถูกกั้นเอาไว้ในชั้นบรรยากาศ เราจึงไม่ได้สัมผัสกับรังสีนี้ในชีวิตประจำวัน โดยรังสีแต่ละชนิด มีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนี้  
 


* * * รังสี UVA ( Long wave UVR หรือ Black light ) ความยาวคลื่นรังสีอัลตราไวโอเลต ชนิด UVA จะอยู่ที่ประมาณ 300 - 400 นาโนเมตร พบในแสงแดดได้ ประมาณ 75% สามารถทะลุลงไปยังภายในชั้นผิวหนัง ทำลายสารองค์ประกอบที่สำคัญ จนส่งผลกระทบให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดจุดด่างดำ ฝ้ากระ และทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังขึ้นอีกด้วย * * * รังสี UVB ( Middle UVR หรือ Sunburn radiation ) ความยาวคลื่นจะอยู่ที่ประมาณ 290 - 320 นาโนเมตร พบได้ 18% ของแสงแดดที่ส่องลงมายังพื้นโลก ทำให้รังสีชนิดนี้ มีอำนาจในการทะลุเข้าสู่ชั้นผิวหนังกำพร้าและผิวหนังแท้ชั้นบน ส่งผลให้เกิดอาการผิวไหม้แดด แสบร้อน เกิดการระคายเคืองผิว และไวต่อแสงมากขึ้น เป็นต้น* * * รังสี UVC ( Short wave UVR หรือ Germicidal radiation ) จะมีความยาวคลื่นประมาณ 200 - 290 นาโนเมตร ซึ่งเป็นรังสีคลื่นสั้นที่มักจะถูกดูดซับในชั้นบรรยากาศโอโซนไปทั้งหมด จึงทำให้ไม่มีรังสี UVC ส่องลงมายังพื้นโลกได้ 

       ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่ได้รับผลกระทบใดๆ แต่ถ้าหากชั้นบรรยากาศไม่สามารถดูดซับรังสีชนิดนี้ไว้ได้ทั้งหมด ก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังเป็นอย่างมาก และอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย  พฤติกรรมอะไรที่ทำให้เราได้รับรังสี uv มากเกินไป 

       จากข้อมูลข้างต้น จะทำให้เราพอรู้แหล่งกำเนิด หรือลักษณะรังสีอัลตราไวโอเลตแต่ละชนิดไปแล้ว ในตอนนี้เราจะมาสังเกตพฤติกรรมของตนเองกันดูว่า มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่อาจทำให้เราเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับรังสียูวีเหล่านี้มากเกินไปโดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมที่เข้าข่ายมีลักษณะดังนี้

       1. ทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดเป็นระยะเวลานาน หรือ ทั้งวัน 


       2. ไปยังสถานที่ หรือ อยู่อาศัยในพื้นที่อากาศร้อนจัด เช่น ทะเล 


       3. ไม่ทาครีมกันแดดปกป้องผิวก่อนออกจากที่พักอาศัยอย่างเป็นประจำ 


       4. ไม่มีการดูแล บำรุงรักษาผิวให้แข็งแรง เมื่อผิวอ่อนแอลง ก็จะทำให้ไวต่อแสงแดดและถูกทำลายได้ง่ายขึ้น 


       5. คนที่ต้องนั่งทำงานใกล้บริเวณหน้าต่าง หรือกระจก เพราะรังสีบางชนิดสามารถทะลุกระจกเข้ามาได้ 


       6. คนที่จำเป็นต้องทำงานกับเครื่องถ่ายเอกสารเป็นระยะเวลานาน หรือทุกๆวัน เพราะหลอดฟลูออเรสเซนท์ที่อยู่ภายในเครื่องถ่ายเอกสาร สามารถปล่อยแสงอัลตราไวโอเลตได้ 


       7. ผู้ที่ใช้หลอดไฟประเภทฮาโลเจน ( Halogen Lamp ) ฟลูออเรสเซนท์ ( Fluorescent Light ) ความเข้มของแสงระดับสูง และหลอดยูวีฆ่าเชื้อโรค ( Germicide Lamp ) 


       8. ไม่มีการใช้อุปกรณ์เสริมช่วยเหลือขณะออกไปทำกิจกรรมกลางแสงแดด เช่น หมวกกันแดด แว่นตากันแดด หรือเสื้อคลุมกันแดด เป็นต้น ประโยชน์รังสีอัลตราไวโอเลต 

       ถึงแม้ว่ารังสีอัลตราไวโอเลต จะเป็นรังสีที่ทุกๆคนมักจะหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญ และดูเหมือนว่าก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งที่น้อยคนจะกล่าวถึง คือ ความเป็นจริงแล้ว รังสีอัลตราไวโอเลต ก็ยังมีประโยชน์อยู่เช่นกัน โดยหากได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้มีประโยชน์ ดังนี้ 

* * * ช่วยกระตุ้นการสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย 


* * * สามารถนำรังสีอัลตราไวโอเลตไปรักษาโรคกระดูกและโรคผิวหนังบางชนิดได้ เช่น โรคด่างขาว โรคสะเก็ดเงิน โรคกระดูกอ่อนในเด็ก ฯลฯ 


* * * เป็นแบล็กไลต์ ( blaอออออck light ) เพื่อตรวจเอกสารสำคัญ  


* * * ใช้ในการวิเคราะห์แร่ต่างๆได้ 


* * * ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคภายในน้ำดื่ม อาหาร หรือเครื่องมือต่างๆ 


* * * นำรังสีอัลตราไวโอเลตมาประยุกต์ใช้ในทางการเกษตรได้ อันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลต 

       อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า รังสีอัลตราไวโอเลตอาจทำให้เกิดผลกระทบต่างๆขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น…

* * * เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ผิวหนังเหี่ยวย่น 


* * * ผิวคล้ำแดด ผิวไหม้แดด หน้าหมองคล้ำ 


* * * หน้าเป็นฝ้า เกิดจุดด่างดำ ฝ้าแดง ฝ้าแดด กระ 


* * * ภาวะสิวผด 


* * * ผิวไวต่อแสงมากขึ้น 


* * * เกิดอาการแพ้แสงแดด ระคายเคือง 


* * * มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง 


* * * เมื่อสัมผัสกับดวงตาโดยตรง จะทำให้เกิดโรคต้อเนื้อ โรคต้อกระจก เยื่อบุตาและกระจกตาอักเสบ 


* * * ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต 

       ก่อนที่ผิวจะโดนทำร้ายไปมากกว่านี้ ทาง Bioderma ขอแนะนำวิธีการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตฉบับง่ายๆ มาฝากทุกๆคนกัน ได้แก่…

* * * หลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นระยะเวลานานจนเกินไป โดยเฉพาะเวลา 10.00 - 16.00 น. ที่เป็นช่วงแสงแดดแรงที่สุด 


* * * แต่งกายด้วยชุดเสื้อผ้าที่คลุมผิวในส่วนต่างๆไม่ให้โดนแสงแดดโดยตรง 


* * * ใช้อุปกรณ์เสริม เช่น การใช้ร่ม แว่นตากันแดด หมวก เสื้อคลุมกันแดด 


       แต่สิ่งที่จะเป็นตัวช่วยในการปกป้องผิวได้ดีที่สุด ไม่ให้เกิด ฝ้ากระจุดด่างดำ คือ การใช้ครีมกันแดดที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB อย่างเป็นประจำ เพราะรังสีอัลตราไวโอเลต คุณสมบัติของแต่ละชนิดแตกต่างกัน จึงทำให้จำเป็นต้องเลือกครีมกันแดดที่มีค่า spf กับ ค่า pa อย่างเหมาะสม   

       โดยค่า Spf คือ ค่าที่บ่งบอกถึงระดับความสามารถในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ชนิดยูวีบี( UVB ) ไม่ให้เข้ามาทำให้ผิวไหม้แดด ระคายเคือง หรือเกิดรอยแดงได้ ส่วน pa คือ ค่าที่ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต ชนิดยูวีเอ( UVA ) ไม่ให้ผิวเกิดการเหี่ยวย่น จุดด่างดำ ฝ้า กระ ริ้วรอยต่างๆ รวมไปจนถึงลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย สรุป 

       รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ UVA UVB และ UVC ซึ่งแต่ละชนิดของรังสีอัลตราไวโอเลต คุณสมบัติแตกต่างกัน เราจึงจำเป็นต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้อย่างครอบคลุม เพื่อไม่ให้ผิวถูกทำลายจนมีสภาพที่อ่อนแอ ไม่แข็งแรง

       หากคุณกำลังตามหาครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวของคุณจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างครบถ้วน และไม่ตกค้างสะสมหรือเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมแล้วหล่ะก็ ทาง Bioderma ขอเสนอครีมกันแดด Photoderm Aquafluide และครีมกันแดด Photoderm Cover Touch ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bioderma.co.th/your-skin/skin-and-sun/ultraviolet 

 
* * * ถ้ายังไม่ได้คลิก อย่าลืมช่วยคลิกไปที่ภาพนิ้วโป้งข้างล่างนี้ให้ด้วยนะครับ - ขอบคุณครับ

  

- จบ -