ทิปจากแชมป์

 


เล่นกล้ามแขนทุกเวลาที่ทำได้
 

สัมภาษณ์รอนนี่  โคลแมน ตั้งแต่สมัยเริ่มเล่นกล้ามแรกๆ


 

ไม่มีคำว่าล้าเกินกำลัง (Overtrain) สำหรับไบเซบคุณ

          ผมรู้สึกดีกับชีวิตเวลาที่เดินไปตามท้องถนน สังเกตเห็นผู้คนมองมาที่แขนของผม แล้วมีอาการตาเบิกโพลงจนแทบจะหลุดออกจากเบ้า แต่ช่างน่าตลกที่ความสุขอย่างนั้นกลายมาเป็นอันตรายในอาชีพเพาะกายของผมในภายหลัง เพราะกรรมการให้คะแนนผมต่ำเสมอ เนื่องจากกีฬาเพาะกายเป็นการดูความสมส่วน ไม่ใช่ความใหญ่เฉพาะส่วน ใช่แล้ว แขนของผม "ใหญ่เกินไป"

          อย่าพึ่งกลัวว่าจะมีปัญหาแบบผม สิ่งที่คุณควรจะนึกถึงตั้งแต่เริ่มเล่นกล้ามคือการมีแขนขนาดใหญ่ต่างหาก  ใช่แล้วเราทุกคนสามารถสร้างกล้ามแขนจนใหญ่โตได้ สิ่งที่คุณจะต้องทำ คือทำตามรูปแบบของผมด้วยการบริหารเพียงท่าเดียวคือ
 STANDING BARBELL CURL "ทุกวัน" , "ทุกเวลา" , "ทุกโอกาสที่มี" ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า ,ก่อนมื้อเที่ยง ,ตอนบ่าย ,หลังเลิกเรียน ,ก่อนนอน ขอให้จับบาร์ขึ้นมาแล้วทำการม้วนข้อ (Curl) ทันที  ไม่ต้องนับเซท ,ไม่ต้องนับครั้ง ไม่ต้องติดอยู่กับการบริหารด้วยท่าทางที่เข้มงวด  แต่ที่เน้นคือ ต้องปล่อยแขนลงสุด และยกขึ้นสูงสุดทุกครั้ง  และเมื่อยกจนยกไม่ขึ้นแล้ว คุณจะทำด้วยวิธีการโกงแบบใดก็ได้ ให้มันยกขึ้นได้อีก และได้อีก

          ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณจะต้องถูกต่อว่าว่า นี่คือรูปแบบการบริหารที่โง่ที่สุด และจะทำให้คุณเกิดอาการ ล้าเกินกำลัง (
Overtrain) และร่างกายของคุณจะต้องทุกข์ทรมานจากการบริหารแบบนี้ ใช่แล้วเขาพูดถูก เพราะผมเองก็มีอาการ ล้าเกินกำลัง และร่างกายทุกข์ทรมานอย่างที่เขาว่าทุกประการ แต่ดูผลที่เกิดจากอาการล้าเกินกำลัง และความทุกข์ทรมานเหล่านั้นสิ ผมถึงได้มีกล้ามแขนที่ "ใหญ่เกินไป" ได้อย่างทุกวันนี้ไง  คนที่ต่อว่าผมนั้น เอาจุดนี้มาทำให้ผมเสียคะแนน จนทุกวันนี้ผมแทบจะไม่เล่นกล้ามแขนเลย  บางครั้งผมลองยกบาร์มาม้วนข้อได้แค่ 2 ครั้ง (ไม่ใช่ 2 เซทนะครับ - webmaster) กล้ามแขนของผมก็โป่งพองขึ้นมาอีก และไปบดบังความสวยงามของกล้ามเนื้อชิ้นอื่นไปเสียนี่  และถ้าคุณต้องการได้การ์ดโปร (คือได้ใบรับรองว่าเป็นนักเพาะกายอาชีพ - webmaster) เพื่อจะได้เป็นนักเพาะกายแข่งขันอาชีพ อย่าบริหารกล้ามแขนแบบที่ผมบอกจะดีกว่า แต่ ในทางกลับกัน ถ้าคุณต้องการมีกล้ามไบเซบขนาดใหญ่ละก็ ผมไม่มีเทคนิคอื่นมากไปกว่าที่บอกมาข้างต้นนี้แล้วล่ะ

          ปัญหาคือ พวกนักวิชาการที่มักติดยึดกับสิ่งที่เรียนรู้มา ทั้งๆที่เวลาเขายืนประจันหน้าผม สายตาของพวกเขาเฝ้าประหลาดใจไปกับขนาดกล้ามแขนของผม แต่ปากกลับยืนยันที่จะปฏิเสธว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างกล้ามแขนขนาดนี้ด้วยวิธีการบริหารอย่างที่ผมบอก มันคือการสร้างโอกาสให้เกิดการ ล้าเกินกำลัง ซึ่งจะนำไปสู่การ "ฝ่อ" ของกล้ามแขนต่างหาก ไม่มีทางทำให้ใหญ่ขึ้นได้หรอก (นักวิชาการ หาว่ารอนนี่โกหกว่าเขาบริหารในรูปแบบที่พูดมาตอนต้น -
webmaster) นักวิชาการเหล่านี้ อยากจะหาเหตุผลให้คนทั้งหลายเข้าใจว่า จะสร้าง "ขนาด" ได้ ก็ต้องด้วยการบริหารที่ฉลาด (ตามงานวิจัย หรือสิ่งที่เขาเรียนรู้มา) และวางแผนมาอย่างดีแล้วเท่านั้น

          การบริหารเพื่อสร้างกล้ามไบเซบขนาดใหญ่เป็นเรื่องดุดันอย่างแท้จริง  ต้องบริหารจนเหมือนไฟกำลังแผดเผาแขนของคุณ จนแทบทนไม่ไหวและจำต้องกู่ร้องอย่างโหยหวล  และสิ่งที่ทิ้งไว้กับคุณตอนพักเซทคือความเหนื่อยล้าสุดชีวิต จนแทบจะอาเจียน  สิ่งที่คุณต้องการในขณะบริหารคือ ลืมทุกอย่างที่คุณเรียนรู้เกี่ยวกับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ,เทคนิคต่างๆ มีเพียงอย่างเดียวที่ต้องทำคือม้วนข้อ จนเจียนตายเท่านั้น

          ย้อนกลับไปสมัยผมเริ่มเล่นกล้ามใหม่ๆ ถ้าคุณมีแขนขนาดใหญ่แล้วล่ะก็  คุณจะถูกจัดไว้ในประเภท "
Big Man"  ไม่มีอะไรที่จะดึงดูดสายตาของคนเดินถนนไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว ดังนั้นผมจึงบริหารกล้ามแขน และเมื่อพูดถึงการบริหารกล้ามแขน มันคือ Barbell Curl ไม่มีอะไรอื่นนอกไปจาก Barbell Curl ทั้งวัน ,ทุกวัน  ผมเริ่มการม้วนข้อตั้งแต่ตื่นนอน ,เริ่มม้วนข้ออีกครั้งตอนกลับจากโรงเรียน และยังม้วนข้อในเวลาดึกจนแม่เรียกให้เข้านอน  ไม่นับจำนวนครั้ง ไม่นับจำนวนเซท ไม่มีการ เพ่งสมาธิไปที่กล้ามเนื้อขณะบริหาร มีเพียงการม้วนข้อให้บาร์เบลล์สูงขึ้นมาแล้วปล่อยลงเท่านั้น   ท่าที่ถูกต้อง "สำหรับผม" คือการเหวี่ยงบาร์เบลล์ขึ้นมา โดยใช้การแอ่นหลังช่วย หรืออาจต้องยกส้นเท้าช่วยบ้างในบางครั้ง ทำอย่างไรก็ได้ให้ได้ครบจำนวนครั้งที่ทำได้  และถ้าผมทำได้ 40 ครั้งแล้วผมจะฝืนใจทำต่อไปอีกให้ได้ 50 ครั้ง และถ้าเมื่อไรผมทำได้ถึง 50 ครั้งแล้ว ผมจะฝืนทำต่อไปให้ได้ 60 ครั้ง  ผมไม่รู้อะไรเลยนอกไปจากความคิดที่ว่า "ผมต้องการแขนขนาดใหญ่" และแน่นอนว่า มันได้ผล

          ในช่วงหลังๆมานี้ ผมพึ่งได้เริ่มจับนิตยสารเพาะกายมาอ่าน  ซึ่งทำให้ผมค้นพบว่า ถึงเวลาที่ควรจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับกล้ามเนื้อส่วนอื่นด้วย เพราะตอนนี้แขนของผมใหญ่มาก จนถึงกับต้องหยุดบริหาร (เฉพาะในส่วนของแขน) ไป ผมบริหารเพียงครั้งเดียวในรอบ 3 เดือนหรือ 4 เดือนนั่นทีเดียว  และแม้กระทั่งทุกวันนี้ ผมก็แทบจะไม่ได้บริหารไบเซบเลย และเมื่อถึงเวลาที่ต้องบริหารไบเซบจริงๆ ผมก็ไม่ใช้ท่า
Barbell Curl แล้ว แต่จะใช้อุปกรณ์จำพวก เคเบิล เพื่อตบแต่งรูปร่างไบเซบเท่านั้น

          แต่บางครั้งก็ยอมรับว่าอดใจไม่ได้ ถ้ามีโอกาส ผมจะต้องเล่น
Barbell Curl 4 เซทๆละ 10 - 15 ครั้ง ด้วยน้ำหนัก 102 กิโลกรัม (225 ปอนด์) ผมชอบการบริหารท่านี้มาก มันเป็นท่าบริหารแขน "ท่าโปรด" ตลอดกาลของผมครับ


- END -