TUVA ตอบปัญหา

  ถาม ผมเป็นคนอ้วนครับ จะมีโอกาสมีมัดกล้าม และน้ำหนักลดหรือไม่ครับ และจะต้องทำอย่างไรบ้าง
   ตอบ ความอ้วน มีสองแบบ แบบแรก เป็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ดังภาพข้างล่างนี้
 

fat3.jpg


 

      เมื่อเราอายุมากขึ้น อัตราการเผาผลาญอาหารย่อมช้าลง หมายความว่า เมื่อเราอายุมากขึ้นแล้ว แม้ว่าจะทานอาหารปริมาณเท่ากับตอนหนุ่มๆ แต่การเผาผลาญอาหารช้าลง ทำให้ยังไม่ทันเปลี่ยนเป็นพลังงานหมด อาหารก็กลายเป็นไขมัน ไปสะสมที่หน้าท้องเสียแล้ว ปัญหาคือ ทำอย่างไรถึงจะทำให้ อัตราการเผาผลาญอาหารกลับมาสูงเหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม  

      ประการที่สอง เป็นเรื่องของการอ้วนด้วยเหตุอื่น ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ต่อมในร่างกายทำงานผิดปกติ ฯลฯ แล้วปัญหาคือ วิธีไหนที่เป็นทางสายกลาง สามารถลดความอ้วนคุณได้อย่างถาวรโดยไม่ต้องใช้ยา เร่งอัตราการเผาผลาญอาหารของคุณให้สูงขึ้น  แถมยังทำให้คุณ สามารถทานอาหารได้เหมือนคนทั่วไป และยังมีสุขภาพที่ดีกว่าคนอื่นอีกด้วย คำตอบก็คือ การเล่นกล้ามครับ ลองดูภาพคนอ้วนภาพข้างล่างนี้
 
fat1.jpg fat2.jpg


 

      นี่คือภาพ คุณบรู๊ซ   แรนดาล มิสเตอร์ยูนิเวิร์ส ที่สร้างมัดกล้ามจาก น้ำหนักเริ่มแรกถึง 186 กก. เมื่อได้สร้างกล้ามเนื้อ จนเส้นใยมัดกล้าม เข้าไปไล่ที่ไขมันแล้ว ไขมันดังกล่าวหายไปถึง 86 กก.เลยทีเดียว จากที่สัมภาษณ์คุณบรู๊ซแล้ว พบว่าเขาไม่ได้ทานยาพิเศษ หรือต้องอดอาหารอย่างใดทั้งสิ้น เพราะถ้าใช้วิธีทานยานั้น ยานี้ ชีวิตเขาทั้งชีวิต ก็ต้องใช้ยานี้ไปตลอด เลิกเมื่อไรก็ต้องกลับมาเหมือนเดิม หรือถ้าจะให้อดอาหาร ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้ถึงไหน สู้มาสร้างมัดกล้าม ด้วยการเพาะกาย ให้ทั้งความแข็งแรง และแข็งแกร่ง มีผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง จะดีกว่า

      เมื่อคุณมุ่งมั่นแล้วว่าต้องการลดความอ้วนให้ได้ สิ่งที่คุณต้องตุนไว้เป็นสเบียงให้มากที่สุดก็คือ จิตใจ นั่นเอง  จงอย่าคิดว่าไร้สาระ หรือฟังมามากแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้นะครับ ที่ต้องเน้นเพราะว่า สมมติว่าคุณเคยน้ำหนัก 100 กก. อุตส่าห์ลดลงมาได้ตั้ง 10 กก. อยู่มาวันหนึ่ง มีเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนาน มาเห็นคุณในน้ำหนัก 90 กก.เข้า ก็บอกว่าคุณอ้วน (ซึ่งความจริงแล้วคุณลดได้ตั้ง 10 กก.แล้ว) คุณก็เลยแค้นเขามาก หรือไม่ก็น้อยใจ เลยประชดด้วยการเลิกลดความอ้วนไปเสียดื้อๆ อย่างนี้ไม่ดีแน่  

      มีหลายวิธีที่ถูกแนะนำให้คุณ เช่นให้ใช้อาหารลดความอ้วน ให้อดอาหาร จริงอยู่ที่ว่าคุณอาจลดได้ถึง 5 - 10 กก.ภายในสองเดือน เหมือนที่เขาโฆษณาจริงๆ ถ้าเปรียบเป็นละคร ก็เหมือนกับตอนที่พระเอกและนางเอก ได้แต่งงานกันตอบจบของเรื่อง ทุกคนสมหวัง  คนที่แนะนำคุณก็ไม่เสียหน้า  แต่ปัญหาคือ คุณจะทำอย่างไรกับชีวิตที่เหลือของคุณ  

      หนังไม่พูดถึงชีวิตหลังแต่งงานของพระเอกและนางเอก เช่นเดียวกับคนที่แนะนำคุณ ก็ไม่พูดต่อไปว่า หลังจากคุณลดน้ำหนักได้ผลแล้ว จะต้องทำยังไงต่อไป ทานแอปเปิ้ลเขียว 1 ลูกแทนมื้ออาหารตลอดชีวิต? ทานน้ำหัวบุกตลอดชีวิต? กินยาลดความอ้วนตลอดชีวิต? 

      การเล่นกล้ามคือคำตอบของคุณ เพราะนอกจากจะลดความอ้วนได้แล้ว ร่างกายคุณยังแข็งแรง มีอายุยืนอีกด้วย คุณสามารถเล่นกล้ามได้ตลอดชีวิต เพราะมันเป็นทางสายกลาง คุณทานอาหารได้อย่างที่คุณชอบ เพราะสิ่งที่คุณทาน มันจะแปลงเป็นพลังงานให้คุณเล่นกล้ามได้อย่างเต็มที่ ชีวิตคุณจะมีความสุข ที่เห็นสุขภาพตัวเองดีขึ้น อยากทานอะไรก็ทานได้ และนี่คือสิ่งที่คุณควรรู้สำหรับการเล่นกล้าม 

      1.ตั้งเป้าไว้ว่า จะลดให้ได้เดือนละครึ่งกิโลกรัม ขอให้ตั้งไว้แค่นี้ครับ จำไว้ว่าโลกนี้ ไม่มีคอร์สระยะสั้นสำหรับการลดความอ้วนแบบถาวรหรอกครับ จงอย่าใจร้อน ขอให้ค่อยเป็นค่อยไป ถ้าคุณตัดใจให้คิดได้เช่นนี้ รับรองเลยว่าคุณต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน และทำให้คุณไม่เครียดด้วย นี่แหละจึงเรียกว่าทางสายกลาง เพราะชีวิตคุณก็จะดำเนินไปโดยปกติ เวลาดูว่าตัวเองหมกมุ่นมากไปไหม ก็คือดูว่า ถ้าคุณชั่งน้ำหนักมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน นั่นแหละคือคุณเครียดเกินไป และมีแนวโน้มว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ

      2.ทุ่มเทกับการเล่นกล้ามอย่างจริงจัง ขอเพียงยกน้ำหนักได้ถูกท่า ถูกวิธี คุณก็จะมีกล้ามเนื้อ พร้อมๆกับการลดไขมันไปด้วยในตัว ขอให้ท่องไว้ในใจว่าคุณเป็นนักเพาะกาย จงมีความศรัทธา และเชื่อมั่นอยู่อย่างนั้นแล้วคุณจะประสบความสำเร็จ ถึงแม้มีคนมาบอกคุณว่า เขาค้นพบวิธีที่ดีกว่าในการลดความอ้วน ก็จงอย่าไขว้เขว การลดความอ้วนมีหลายวิธี แต่วิธีที่ทำให้เรามีความสุขและมีความเคารพตัวเราเองไปด้วย ก็คือการเล่นกล้ามเท่านั้น 

      3.การทานอาหารของคุณ คุณควรแบ่งจาก 3 มื้อใหญ่ เป็น 6 มื้อย่อยๆตามแบบของนักเพาะกาย เพราะร่างกายจะย่อยสลายได้ทันในแต่ละมื้อ ไม่มีเหลือตกไปเป็นไขมันเหมือนกับการทานมื้อใหญ่ แต่หากไม่สะดวกจริงๆ ก็ทาน 3 มื้อตามปกติ แต่เล่นกล้ามให้หนักขึ้นแทนแล้วกันครับ

      4.ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ การยกน้ำหนักมากๆ ทำให้มัดกล้ามเนื้อแข็งแกร่ง และเผาผลาญไขมันได้เร็วมาก และการจะยกน้ำหนักมากๆได้ ก็ต้องมีแหล่งพลังงานที่ดี คือมาจากสารอาหารที่ทานและจากอาหารเสริมนั่นเอง  จงอย่าคิดง่ายๆว่า จะต้องกินน้อย และไม่ทานอาหารเสริม เพื่อเวลายกน้ำหนัก ร่างกายจะได้ดึงไขมันในร่างกายมาเผาผลาญเป็นพลังงาน เพราะนั่นไม่เป็นความจริง และไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ที่ใครจะประสบความสำเร็จด้วยวิธีนี้

      5.การทำแอโรบิคหลังจากเล่นกล้ามเสร็จเป็นเรื่องจำเป็น ในอดีต คุณอาจเคยมีความรู้สึกเบื่อ เมื่อจะต้องปั่นจักรยานอยู่กับที่ หรือเดินบนสายพาน (คำว่าแอโรบิค ไม่ได้หมายถึงการเต้นแอโรบิค แต่หมายถึงการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่ใช้ออกซิเจนมาแปลงเป็นพลังงาน อันได้แก่ การเดินบนสายพาน การวิ่ง การปั่นจักรยานอยู่กับที่ รวมไปถึงการเต้นแอโรบิคนั่นเอง)  สาเหตุหนึ่งเพราะสมัยนั้น คุณใช้วิธีการลดอาหาร ควบคู่ไปกับการปั่นจักรยานอยู่กับที่ ซึ่งการลดอาหารทำให้พลังงานคุณน้อยลง จึงรู้สึกเพลีย และไม่สนุกกับมัน แต่สำหรับวิถีทางการเพาะกายแล้ว คุณจะต้องสนุกกับสิ่งที่คุณทำ นั่นคือคุณต้องทานอาหารให้เพียงพอ เพื่อจะได้มีพลังงานพอในการทำแอโรบิค หลังจากที่เล่นกล้ามเสร็จในแต่ละวัน

      6.การเล่นกล้ามท้องไม่ช่วยลดไขมันหรือขนาดเอวได้ การบริหารกล้ามท้อง เป็นการทำให้หน้าท้องแข็งแรงเท่านั้น แต่มันไม่เกี่ยวกับการลดไขมัน หรือทำให้เอวคอดลงไปได้ ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพก็คือดังนี้ครับ ในร่างกายเราทุกคน จะมีชั้นไขมันคลุมเป็นแผ่นบางๆ (เขาเรียกว่า Layer) ไว้ทั่วร่าง  ใครก็ตามที่ทำให้แผ่น Layer นี้บางลงได้ คนนั้นก็จะมีกล้ามเนื้อชัดทั้งตัวครับ รวมไปถึงหน้าท้องด้วย ในทางกลับกัน ถ้าคุณบริหารแต่หน้าท้อง โดยหวังที่จะให้ Layer ตรงหน้าท้องหายไปที่เดียว เพื่อจะได้กล้ามท้องชัดๆนั้น ไม่มีทางทำได้ครับ  แล้ววิธีแก้คืออะไร วิธีแก้ก็คือต้องออกกำลังกาย ให้ร่างกายไปนำเอา Layer เหล่านี้มาแปลงเป็นพลังงาน การทำเช่นนี้จะทำให้ Layer บางลงเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้พลังงานมากแค่ไหนนั่นเอง และวิธีดีที่สุดคือการเพาะกายครับ (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง Layer นี้ได้โดย คลิ๊กที่นี่)
 
      คุณลองสังเกตุได้ตามสวนลุมพินี หรือที่ไหนก็ตามที่มีสถานที่วิ่งได้น่ะครับ จะพบภาพอย่างหนึ่งคือ คนอ้วนๆที่วิ่งทุกเช้า พอวิ่งเสร็จแล้วก็ซิทอัพต่อ แต่สิ่งที่ฟ้องสายตาคุณก็คือ พุงของคนพวกนี้ก็ยังเท่าเดิมครับ ถ้าไม่เชื่อลองออกไปเดินดูก็ได้ครับ แล้วถามเขาว่าซิทอัพหรือวิ่งมานานเท่าไรแล้ว คุณจะแทบไม่เชื่อเลยว่าเขาทำมาเป็นปีๆแล้ว ก็เพราะหุ่นเขายังอ้วนเหมือนเดิมครับ ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะว่า เพียงแค่การวิ่งอย่างเดียว ร่างกายยังเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ไม่เพียงพอนั่นเอง ต้องรวมเพาะกายเข้าไปด้วย จึงจะได้ผลเป็นอย่างดีครับ และถ้าคุณต้องการตารางฝึกสำหรับเล่นกล้าม ก็สามารถดูรายละเอียดได้โดย คลิ๊กที่นี่


- END -