HIGH VOLUME

วิธีฝึกขั้นสุดยอดของอาร์โนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์
 

ด้วยวิธีฝึกแบบนี้ ทำให้อาร์โนลด์มีพัฒนาการกล้ามเนื้อที่ดีที่สุด


 

            การเพาะกาย คือการตบแต่งร่างกายให้ได้รูปร่างที่สวยงาม ,ได้สัดส่วน และสมดุล   เราสามารถเปรียบการเพาะกายได้กับศิลปินที่แกะสลักหินแกรนิตหรือหินอ่อนให้เป็นรูปปั้นที่สวยงาม เพียงแต่วัตถุดิบที่ใช้สำหรับพวกเรา ไม่ใช่หินเหล่านั้น แต่เป็นกล้ามเนื้อของเราต่างหาก

            ระบบบริหารทั่วๆไปที่คุณเรียนรู้มานั้น ดีพอที่จะสร้างกล้ามให้คุณได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่พอเพียงที่จะทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างสวยระดับแชมป์ได้ คุณต้องเรียนรู้ระบบบริหารที่แตกต่างออกไป เพื่อให้ได้ความเข้มข้นของการฝึกพอเพียงที่จะทำให้กล้ามเนื้อของคุณเติบโตและเปลี่ยนแปลงไปอีกระดับหนึ่ง

            เมื่อคุณเพาะกายมาได้เวลาช่วงหนึ่ง คุณก็มีความเข้าใจแล้วว่ากล้ามเนื้อส่วนไหน จะฝึกอย่างไร แต่เมื่อมาถึงตรงนี้แล้ว เราจะดูกันให้ลึกลงไปกว่านั้น  การที่คุณตั้งเป้าหมายแต่เพียงว่าจะบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก หรือกล้ามเนื้อปีกในแต่ละวัน ไม่เพียงพออีกต่อไป คุณจะต้องพัฒนากล้ามเนื้อจากทุกมุม ทุกรายละเอียด ดูว่าท่าเพาะกายท่าไหน ให้ผลดีกับกล้ามเนื้อส่วนไหน แล้วเอาความรู้ทั้งหมดมาจัดเป็นตารางฝึกของตัวคุณเอง ซึ่งแน่นอนว่า มันหลีกเลี่ยงไม่ได้หรอกที่คุณจะต้องเพิ่มท่าบริหาร เพิ่มจำนวนเซท ซึ่งต้องใช้ความอึด ความอดทนมากกว่าระบบบริหารที่คุณเคยใช้มาก่อนหน้านี้

            การใช้ระบบบริหารแบบ
High Volume คือการตั้งเป้าหมายการฝึกให้สูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง สิ่งที่คุณจะต้องมีคือ เวลาที่มากขึ้น ,พลังงานสำรองที่มากขึ้น ,การอุทิศตน และการตั้งสัตย์ปฏิญาณว่าจะต้องทำให้ได้ นอกจากนี้คุณยังต้องเตรียมสภาพจิตใจให้มีศรัทธามั่นคงต่อระบบบริหารนี้ อย่าได้ระแวงหรือสงสัยเป็นอันขาด

เมื่อไรจึงจะเริ่มใช้ระบบบริหารแบบนี้ได้

            ไม่ใช่ว่าคุณจะก้าวมาใช้ระบบฝึกแบบนี้ได้ในทันทีที่อ่านเรื่องนี้จบ  คุณจะต้องมีสิ่งเหล่านี้ก่อนคือ

            - เพิ่มน้ำหนักขึ้นได้แล้ว 15 ปอนด์ (6.8 กก.) หรือ

            - เพิ่มขนาดต้นแขนได้แล้ว 3 นิ้ว หรือ

            - เพิ่มขนาดหน้าอกได้แล้ว 5 นิ้ว หรือ

            - เพิ่มขนาดต้นขาได้แล้ว 4 นิ้ว หรือ

            - เพิ่มขนาดน่องได้แล้ว 3 นิ้ว

            นั่นแหละคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณพร้อมแล้วที่จะใช้ระบบการฝึกแบบ
High Volume นี้  และไม่เพียงเท่านี้ ที่คุณจะต้องทำไปพร้อมๆกันก็คือการเรียนรู้ และพยายามศึกษาท่าบริหารต่างๆว่า ท่าไหนให้ผลดีที่สุดกับกล้ามเนื้อตรงไหน ถึงแม้ว่าจะฟังดูแล้วยุ่งยาก แต่ถ้าคุณต้องการร่างกายแบบแชมเปี้ยน  คุณก็ต้องฝึกด้วยความโหด ความเข้มข้น และใช้เทคนิคเดียวกันกับแชมเปี้ยน  มันเต็มไปด้วยความท้าทาย และขอรับรองว่าคุณจะได้รับรางวัลตอบแทนที่ดีที่สุดในชีวิตคุณเลยทีเดียว
 


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4