ไทรเซบของ ดอน   ลอง


donlong11.jpg
      ดอน   ลอง มีข้อแนะนำสำหรับนักเพาะกาย และนักยกน้ำหนักทั้งหลายว่า คนใหญ่ตัวจริง ต้องทำตัวให้เล็ก  "นักเพาะกายบางคน แสดงนิสัยออกมาในลักษณะ ชอบช่มผู้อื่น หารู้ไม่ว่า ในเส้นทางสายนี้คุณจะไปได้ไกล หากคุณเป็นคนอ่อนน้อม น่าคบ" ดอนอธิบาย
      ดอนกล่าวว่า ในสังคมที่ต้องอยู่กับคนหมู่มาก จะเป็นการดีที่เราอ่อนน้อมถ่อมตนให้กับบุคคลอื่น แต่เมื่อใดก็ตาม ที่พูดถึงเรื่อง การเพาะกาย และโรงยิม ดอนจะสลัดคราบเหล่านั้นทิ้งไปจนหมดสิ้น เขาจะทำตัวเป็นคนที่เหี้ยมเกรียม เคร่งครัด ราวกับเป็นผู้คุมนักโทษสำคัญก็ไม่ปาน "ไม่มีอะไรมาก่อนเรื่องการเพาะกายอย่างเด็ดขาด" ดอนยืนยัน "แม้ว่ามันจะฟังดูดุดัน แต่ผมก็ยึดเป็นภาษิตประจำใจเรื่อยมา" แม้ว่าวันนั้นจะเป็นวันคริสมาสก์ แต่หากตามตารางฝึก ต้องฝึกแล้ว ดอนก็จะไปโรงยิม โดยไม่สนใจสิ่งอื่นใดทั้งสิ้น ส่วนความจริงจังในเรื่องโภชนาการ ดอนก็ต้องละทิ้งพิซซ่า ซึ่งเป็นอาหารที่เขาชอบที่สุดไปด้วย "สิ่งที่ผมทำทุกอย่าง ล้วนแต่จริงจัง และมีวินัยอย่างถึงที่สุด ดังนั้น ร่างกายของผม จะไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากโต กับโต ด้วยการฝึกอย่างหนัก ของผมนั่นเอง"
      เมื่อดอนก้าวเข้าสู่สายอาชีพ ด้วยการเทิร์นโปร เขาคลายกฏอันเข้มงวดลงนิดหน่อย "เมื่อวันขอบคุณพระเจ้าที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีของผม ที่ทานอาหารมื้อเย็นแบบที่คนทั่วไปเขาทานกัน" ดอนพูดย้ำอีกครั้งให้รู้ว่า คุณฟังไม่ผิด "แทนที่จะทาน ผักต้มบร็อคคอลลิ (broccoli) และไก่เหมือนเช่นทุกวัน ในมื้อนั้นผมนั่งทานอาหารเย็น ทุกอย่างที่อยากทาน ไม่ว่าจะมีไขมัน หรือเป็นของหวาน ร่วมกับภรรยาและครอบครัวของผม  ที่ทำเช่นนั้นได้ เพราะทุกวันนี้ผมควบคุมการเติบโตของกล้ามเนื้อได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม การทานอาหารแบบนี้ แทบจะนับครั้งได้เลย เพราะผมจะทานอาหารแบบโกงตัวเอง เช่นนี้น้อยมาก
donlong121.jpg
donlong122.jpg
donlong123.jpg
donlong124.jpg
donlong125.jpg
ท่า PRESS DOWN
     ท่าพื้นฐานอันเก่าแก่นี้ เป็นท่าที่ดอนชอบมาก เริ่มด้วยยืนห่างจากสายเคเบิ้ล 18 นิ้วฟุต ดอนจะงอหัวเข่าเล็กน้อย เหน็บข้อศอก ไว้กับสีข้าง จากนั้นเหยียดแขนลงไป  ถึงตรงนี้ ให้คุณเหยียดแขนให้สุด และเกร็งกล้ามเนื้อ จะทำให้ เข้าถึงอารมณ์ของกล้ามไทรเซบได้  จากนั้นผ่อนน้ำหนักกลับมา จนมือกลับไปอยู่บริเวณ ยอดอก แล้วจึงทำครั้งต่อไป  ดอนจะเพิ่มน้ำหนัก ขึ้นทุกๆเซท แล้วลดจำนวนครั้งลง ทำอย่างนี้จนกว่า กล้ามเนื้อ จะทำงานถึงขีดสุด ไม่สามารถยกได้อีกต่อไป
      ดอน ฝึกร่างกายของเขาอย่างหนัก ราวกับร่างกายเขาเป็นพลทหาร และจิตใจเขาเป็นนายสิบ ที่คอยจ้ำจี้ จำไชฝึกพลทหาร จนกล้ามเนื้อเครียด มีเสียงลั่นดัง เปรี้ยะ เปรี้ยะ  เลยทีเดียว  และด้วยความเคร่งครัดนี้เอง ส่งผลให้ดอนได้ตำแหน่งแชมป์ในรายการ NPC National ซึ่งยากที่จะไขว่คว้า สำหรับนักเพาะกายทั่วไป แม้ว่าต่อมาอีกปีหนึ่ง เขาแข่งในรายการ Arnold Classic อันดับเขา ตกลงไปมาก แต่ก็ยังมีหวังที่จะเข้าแข่งรายการ มิสเตอร์โอลิมเปีย
       "ผมได้เรียนรู้จากประสบการณ์  โดยที่ในรายการ Arnold Classic นั้น ร่างกายผมมีน้ำมากเกินไปหน่อย ถือเป็นความผิดพลาด ในวินาทีสุดท้ายจริงๆ"
       ดอนยอมรับความพ่ายแพ้ แต่ต่อมา เขาได้พบกับ Rob  Crandall  ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และเป็นพี่เลี้ยง ให้นักเพาะกายดังๆ ทั้งหลาย ได้ยินปัญหาของดอนว่า มีน้ำใต้ผิวหนังมากเกินไป ทำให้ได้ตำแหน่งไม่ดี จึงได้ร่วมกับ Ericca  Kern ช่วยแก้ปัญหาให้ดอนหมดไป ภายในเวลา 6 วันเท่านั้น "ความรู้ของ Rob ช่วยทำให้ร่างกายผมแห้ง โดยที่ไม่ต้องพึ่ง ยารีดน้ำออกทางปัสสาวะ ซึ่งเป็นอันตรายมาก  ทำให้ผมมั่นใจที่จะเข้าแข่งในรายการ Night Of Champion อีกครั้งหนึ่ง
donlong131.jpg
donlong132.jpg
donlong133.jpg
donlong134.jpg

DUMBBELL KICKBACK

      นักเพาะกายหลายคน ใช้ท่านี้สำหรับแต่งกล้ามไทรเซบ แต่ดอนกลับใช้ท่านี้ ในทางตรงกันข้าม คือใช้สร้างกล้ามไทรเซบเลยทีเดียว โดยดอนให้เหตุผลว่า ท่านี้กล้ามไทรเซบต้องออกแรงถึงสามชิ้นพร้อมกัน จึงได้ผลดีมาก แต่เน้นที่ข้อศอกของคุณ ต้องตรึงให้อยู่กับที่ เป็นจุดหมุน  เริ่มท่านี้ด้วยการเอนร่างกายส่วนบนตั้งแต่เอวขึ้นไป ใช้มือข้างหนึ่งจับไว้ที่เก้าอี้เพื่อพยุงตัว  จัดข้อศอกข้างที่ถือดัมเบลล์อยู่ให้ติดกับสีข้าง ดอนจะค่อยๆยกดัมเบลล์ขึ้นอย่างช้าๆไปด้านหลัง และเมื่อถึงจุดที่แขนเหยียดตึงแล้ว ให้ค้างไว้ที่จุดนั้น ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเข้าถึงอารมณ์ของกล้ามเนื้อ จากนั้นจึงลดน้ำหนักลงมาสู่จุดเริ่มต้น ดอนกล่าวว่า "ถ้าคุณทำท่านี้ให้ถูกต้องแล้ว มันจะสร้างกล้ามไทรเซบให้คุณอย่างมากเลยทีเดียว


 

หน้าถัดไป