เอาอะไรใส่กระเป๋าคุณบ้าง?

bag11.jpg

โดย Garrett J.Albert (รูปบน) นักเพาะกายอายุ 52 ปี ผู้มากด้วยประสบการณ์


            เมื่อบริหารร่างกายได้ช่วงหนึ่ง คุณพบว่าร่างกายคุณตอบสนองกับการฝึก และโภชนาการได้ดีมาก อีกทั้งการฝึกโพสท่าบังคับ ตามที่กรรมการจะบอกให้คุณทำ คุณก็ทำได้คล่องแคล่วอีกด้วย คุณหาเพลงที่จะเปิดตอนโพสท่าได้เหมาะเจาะ และตอนนี้ก็ถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญของคุณ นั่นคือการเข้าประกวดครั้งแรกในชีวิต
            บทความที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ จะไม่พูดถึงวิธีทานอาหาร หรือวิธีฝึกในช่วง 2 - 3 วันสุดท้ายก่อนแข่ง แต่จะพูดถึงบางสิ่งที่สำคัญพอๆกัน เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้โดยเด็ดขาด  นั่นคืออุปกรณ์อะไรบ้างที่คุณจะใส่ในกระเป๋า พาไปในวันประกวดครั้งแรกของคุณ
            สำหรับผมแล้ว ผมเอาอุปกรณ์ไปมากทีเดียว มากเกินไปหรือเปล่า? ก็อาจเป็นไปได้นะครับ แต่ถ้ามีบางสิ่งที่ไม่ได้คาดหมายเกิดขึ้น ผมไม่ต้องการให้การฝึกเป็นแรมปี การอดอาหารแรมเดือน ต้องสูญไปเปล่าๆ เพียงเพราะผมลืมกางเกงประกวด ,น้ำมันทาตัว หรือเกิดเอากางเกงประกวด เดินเกี่ยวอุปกรณ์วอร์มร่างกายหลังเวทีจนขาด เอาละครับ และสิ่งต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณควรรู้ครับ

bag12.jpg

ที่คุณต้องการสำหรับการแข่งขันมีดังนี้
        1.กางเกงใส่ประกวด 1 ตัว และตัวสำรอง 1 ตัว  -  คุณต้องมั่นใจว่ากางเกงประกวดของคุณ สามารถใช้ได้กับทุกสนามแข่ง เพราะมีบางสนามกำหนดมาเลยว่า ให้ใช้สีดำ หรือบางสนามก็ห้ามใช้กางเกงประกวด แบบ "สีที่ดูเหมือนเปียก" (wet look) ดังนั้นคุณควรสำรองไว้อีกตัวหนึ่ง เป็นดีที่สุด
        2.สีแทน และอุปกรณ์เสริม  -  สีแทนมีความจำเป็น เพราะเมื่อผิวคุณเป็นสีแทนแล้ว กล้ามเนื้อจะเด่นชัดขึ้น ปัญหาที่จะเกิดก็คือ สมมติว่าคุณทาสีแทนจนมั่นใจแล้ว แต่ว่าเมื่อคุณเดินออกจากบ้าน ไปประกวด คุณอาจเจอเหตุการณ์ดังนี้ เช่น แสงจากสปอร์ตไลท์ลงไม่ตรงจุดที่ต้องการ คุณอาจต้องเน้นบางจุดขึ้นเป็นพิเศษ หรืออุบัติเหตุน้ำกระเด็นไปโดนหน้าอกคุณ จนทำให้สีแทนนั้นด่างเป็นจุดๆ แน่นอนคุณต้องลงสีแทนเพื่อแก้ไขใหม่ และถ้าคุณเคยใช้ถุงมือยางตอนทา คุณก็เอามันติดไปด้วย
        3.น้ำมันทาตัวสำหรับตอนโพสท่า
        4.ผ้าเช็ดตัวสำหรับเช็ดน้ำมันทาตัว หรือสำหรับเช็ดเหงื่อเวลาที่เจอสปอร์ตไลท์ร้อนๆ
        5.เทปเพลงที่คุณใช้สำหรับเปิดตอนโพสท่า สำหรับเพลง  -  ผมมีที่ต้องเน้นคือ
                 เพลงที่จะใช้ประกวด ต้องอยู่เป็นเพลงแรกของเทปนั้น
                 ต้องสนใจดูกติกาเรื่องเพลงที่ใช้ด้วย เพราะบางสนามจะกำหนดให้ใช้ 60 วินาที แต่บังเอิญคุณฝึกมาแบบ 70 วินาที มันจะมีปัญหาทันที่เมื่อคนคุมเพลง ปิดเพลงตอนครบ 60 วินาที แล้วคุณก็จะเสียโอกาสโพสท่างามๆ ในช่วง 10 วินาทีสุดท้ายไป
                 เพลงที่เลือก คุณควรใช้วิจารณญาณที่ดี เพลงที่ดีและเหมาะสมจะช่วยคุณได้มาก ส่วนเพลงที่หยาบโลน จะทำให้คุณพ่ายแพ้
                 แปะสติกเกอร์สำหรับเขียนไว้ที่เทปคุณด้วย จำเป็นมากเมื่อคุณรู้หมายเลขประจำตัวคุณแล้ว คุณก็เขียนหมายเลขคุณไว้ที่เทป ก่อนจะส่งให้คนรับผิดชอบเรื่องการเปิดเพลงต่อไป
                 ท้ายสุดสำหรับเทปเพลง ที่ผมจะแนะนำก็คือ คุณจะต้องมีเทปก๊อปปี้ไว้อีก 1 อันติดตัวด้วยเสมอ เพราะคุณอาจทำเทปต้นฉบับหาย หรือเจ้าเครื่องเสียงในงาน เกิดกินเทปของคุณเข้า หรือบางเวที หลังจากใช้เทปในการคัดตัวรอบแรก เขาอาจจะไม่ได้คืนเทปให้คุณ ซึ่งคุณก็เอาเทปสำรองมาเปิดด้วยวิทยุซาวเบ้าท์ส่วนตัว แล้วทบทวนทำท่าโพสตามดนตรี ก่อนที่ประกวดอีกทีในตอนเย็นนั้นได้เลย
        6.อุปกรณ์เคเบิล หรือสายสปริงส่วนตัว ที่สามารถวอร์มกล้ามเนื้อให้พองตัวอยู่ตลอดเวลา  -  เพราะบางครั้งอุปกรณ์การวอร์มร่างกาย ที่ทางกองการประกวดจัดไว้ให้หลังเวที  อาจจะมีคนใช้เต็ม หรือไม่ก็อาจชำรุดก็เป็นได้ ดังนั้น การเตรียมไปส่วนตัวก็เป็นการดี
        7.กางเกงหลวมๆขายาว ,เสื้อโคร่งๆ หรือพวกเสื้อวอร์มก็ได้ และถุงเท้าหลวมๆพร้อมรองเท้ากีฬา  -  สิ่งนี้มีความจำเป็นเพราะ ก่อนที่จะขึ้นโพสท่า คุณต้องนั่งรออยู่หลังเวที คุณควรทำให้ร่างกายอบอุ่น ด้วยเสื้อผ้าหลวมๆ ที่พร้อมจะถอดได้ เมื่อกรรมการเรียกตัวคุณขึ้นเวที ผมเรียนรู้ด้วยตัวเองว่า การใส่เสื้อผ้าไว้อย่างนี้ ช่วยให้เส้นเลือดเด่นชัดได้ตลอดเวลาที่นั่งรอ เพราะร่างกายของเราอบอุ่นอยู่
          ถ้าถึงเวลาที่คุณถอดกางเกงขายาว หรือเสื้อวอร์มออกแล้ว คุณก็ยังไม่ควรถอดถุงเท้าหรือรองเท้ากีฬาออก จนกว่าจะขึ้นเวทีจริงๆ  จริงอยู่ที่ว่าพื้นที่ที่ให้รอหลังเวที เป็นพื้นเรียบๆ แต่การที่มีคนเดินไปเดินมา อาจจะมีคนทำเศษไม้ หรือของแหลมๆตกอยู่ ซึ่งคุณอาจไปเตะเอาก็ได้ และจุดที่คุณอาจคิดไม่ถึงคือ เวลาที่คุณอยู่บนเวที และหันหลังให้คนดู เพื่อโพสท่ากล้ามไบเซบทั้งสองข้าง ซึ่งในท่านี้ คุณต้องฝ่าเขย่งเท้าข้างใดข้างหนึ่ง เพื่อให้กล้ามน่องขึ้นเป็นลูก  สายตาของคนดู มักจะเริ่มมองตั้งแต่เท้าของคุณไล่ขึ้นมาถึงน่อง ซึ่งหากเท้าข้างที่คุณเขย่งนั้น ดำ หรือมีสิ่งสกปรกติดอยู่ ก็คงเป็นอึดอัดให้กับคนดู หรือกรรมการไม่น้อยเลย

bag13.jpg


หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4