* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


 
ดัชนี-9  /  ดัชนี-โภชนาการ  /  ดัชนี-โภชนาการ-เรียง-อักษร  /  ดัชนี-อักษร-T 

Triglyceride - ไตรกลีเซอไรด์ 


amprohealth.com 


ข้อมูลจาก : https://amprohealth.com/bloodvessel/triglyceride/

ไตรกลีเซอไรด์ ( Triglyceride ) คืออะไร?

       ไตรกลีเซอไรด์ ( Triglyceride ) คือ อนุภาคไขมันชนิดหนึ่งมีขนาดที่เล็กที่ลอยอยู่ในเลือดหลังจากถูกดูดซึมมาทางลำไส้ใหญ่

       โดนปกติร่างกายสามารถสังเคราะห์กลีเซอไรด์ขึ้นได้เองจากในตับ หรืออาจจะมาจากอาหารต่างๆที่ทานเข้าไปในแต่ละวัน โดยเมื่อมีการกินอาหารเข้าไปในร่างกาย ไตรกลีเซอไรด์จะถูกส่งผ่านเข้าไปในกระแสเลือด โดยอาศัยตัวช่วยอย่าง ไลโปโปรตีน และส่งต่อไปยังเซลล์ส่วนต่างๆของร่างกาย

       หากมีปริมาณที่มากเกินไป จะทำการส่งไตรกลีเซอไรด์ ไปเก็บที่เนื้อเยื่อไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกาย

       ซึ่งสาเหตุนี้เองทำให้เกิดการอ้วนขึ้นได้ ในผู้ที่ทานอาหารมากเกินความจำเป็น 

       ไตรกลีเซอไรด์ ประกอบด้วย กรดไขมันจำนวนสามโมเลกุลที่ยังไม่เสถียร รวมตัวกับกลีเซอรอล จำนวนหนึ่งโมเลกุล จึงรวมตัวกันเป็น ไตรกลีเซอไรด์หรือไขมันที่แท้จริง ( True Fat )

       ส่วนบางตำรา ในข้อมูลทางวิชาการอาจจะใช้ชื่อตามโครงสร้างทางเคมีว่า ไตรอะซิลกลีเซอรอล ก็ได้ 


ไตรกลีเซอร์ไรด์ กับ คอเลสเตอรอล ต่างกัน อย่างไร? 

       เมื่อผู้คนเริ่มเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มากขึ้น ก็เกิดเป็นกระแสคนรักสุขภาพที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มีข้อมูล ผลิตภัณฑ์ และบริการที่ส่งเสริมให้มีสุขภาพที่ดีเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และประเด็นที่ทุกคนให้ความสนใจมากที่สุดก็คือ “ ไขมัน ” เพราะหลายแหล่งข้อมูลต่างโจมตีว่าไขมันนั้นคือตัวอันตราย ต้องลดให้ได้มากที่สุด

       ความจริงแล้วไขมันก็เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายไม่น้อยไปกว่ากลุ่มโปรตีน วิตามิน หรือคาร์โบไฮเดรต เราจึงควรศึกษาให้เข้าใจดีเสียก่อนว่า อะไรคือไขมันดีที่ร่างกายต้องการ และอะไรคือไขมันเลวที่ต้องตัดทิ้ง

       ไตรกลีเซอร์ไรด์กับคอเลสเตอรอล เป็นสองตัวแรกที่ถูกพูดถึงมากที่สุด หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นตัวเดียวกันเพราะถูกจัดกลุ่มว่าเป็นไขมันที่ทำให้เกิดโรคทั้งคู่ แต่หากลงลึกในรายละเอียดไขมันทั้งสองตัวนี้ไม่เหมือนกันเลย


       ไตรกลีเซอไรด์ ( Triglyceride ) : คือไขมันที่ได้รับจากอาหารที่ทานเข้าไป หรือร่างกายสร้างขึ้นเองได้ด้วยตับและลำไส้เล็ก ให้พลังงานอยู่ที่ 9 แคลอรี่ต่อกรัม

       ไตรกลีเซอร์ไรด์จะอยู่ในกระแสเลือดด้วยการรวมเข้ากับโปรตีน ก่อนถูกดูดซึมเข้าสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตลอดจนสะสมไว้ในเนื้อเยื่อไขมันบางส่วนด้วย


       คอเลสเตอรอล ( Cholesterol ) : คือสารขี้ผึ้งที่คล้ายไขมัน ไม่ได้ให้พลังงานใดๆ กับร่างกายเลย แต่มีความสำคัญต่อการสร้างผนังเซลล์และฮอร์โมนต่างๆ

       เรารับคอเลสเตอรอลได้จากอาหารที่กรดไขมันอิ่มตัวสูง และร่างกายก็สามารถสังเคราะห์คอเลสเตอรอลได้เองจากตับ นอกจากนี้คอเลสเตอรอลยังแบ่งย่อยอีกเป็น 2 ประเภท คือ คอเลสเตอรอลที่อันตราย ( LDL ) และคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ ( HDL


       โดยปกติร่างกายแต่ละคนต้องการใช้พลังงานแตกต่างกันไป หลักๆ เรารับพลังงานจากการทานอาหารนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าเลือกทานอะไรก็ได้ตามใจ เพราะระบบร่างกายมีขั้นตอนที่เป็นลำดับชัดเจน โดยเริ่มที่ดึงพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ต่อด้วยไขมัน และโปรตีนเป็นส่วนสุดท้าย ดังนั้นหากเมื่อไรที่เรารับสารประเภทคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงไขมันออกมาใช้

       และเมื่อเจาะประเด็นของ ไตรกลีเซอร์ไรด์ กับ คอเลสเตอรอล ก็พบว่า ส่วนของไตรกลีเซอร์ไรด์ เท่านั้นที่ถูกดึงออกมา เพราะสามารถให้พลังงานกับร่างกายได้

       ในขณะที่คอเลสเตอรอลซึ่งมีพลังงาน 0 แคลอรี่จะไม่ถูกแตะต้องเลยแม้แต่น้อย

       นั่นหมายความว่าโอกาสสะสมของคอเลสเตอรอลในร่างกายนั้นมีสูงกว่ามาก

       อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ หรือสารอาหารประเภทไหน ต่างก็มีทั้งคุณและโทษ จึงต้องควบคุมดูแลให้ร่างกายได้รับสารอาหารทั้งหมดในปริมาณที่เหมาะสมอยู่เสมอ ไม่มากไปและไม่น้อยไป

       โดยสรุปแล้ว ข้อแตกต่างระหว่าง ไตรกลีเซอไรด์ และ คอเลสเตอรอล คือ ไตรกลีเซอไรด์ แตกต่างจากคอเลสเตอรอล เนื่องจาก ไตรกลีเซอไรด์ จะเป็นไขมันที่แท้จริงที่มีการให้พลังงาน หรือ มีแคลอรี่ ประมาณ 9 แคลอรี่ต่อ 1 กรัม  /  แต่ คอเลสเตอรอล จะเป็นสารขี้ผึ้งที่คล้ายไขมัน จะไม่มีการให้พลังงานแต่อย่างใด หรือมีค่าพลังงานเท่ากับ 0 แคลอรี่นั่นเอง

       และในภาวะที่ร่างกายขาดพลังงานจาก กลูโคสในคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะไปดึงพลังงานสำรองที่เก็บไขในรูปของไขมันจาก ไตรกลีเซอไรด์ มาใช้แทน เพื่อให้ร่างกายสามารถดำรงชีวิตอยู่ไปได้ตามปกติ 


ไตรกลีเซอไรด์เข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างไร?  

       ไตรกลีเซอไรด์ ก็เหมือนกับ คอเลสเตอรอล คือ ไม่สามารถเข้าไปลอยอยู่ในกระแสเลือดในร่างกายได้เอง แต่ต้องมีตัวช่วยในการพาไป

       ซึ่งตัวช่วยที่ว่านี้ก็คือ ไคโลไมครอน ( Chylomicron ) ซึ่งเป็น ไลโปโปรตีน ชนิดความหนานานต่ำที่สุด มีหน้าที่หลักในการขนส่งลำเลียงสารอาหารประเภทไขมัน ทั้ง ไตรกลีเซอไรด์ และ คอเลสเตอรอล จากบริเวณลำไส้เล็ก ผ่านท่อน้ำเหลือง ( Lymphatic System ) จากนั้นจึงเข้าสู่การไหลเวียนของเลือดทางหลอดเลือดดำ ( Left Subclavianvein )

       ไคโลไมครอน จะเริ่มทำงานทันที เมื่ออาหารที่ทานเข้าไปเริ่มเข้าสู่กระบวนการย่อยที่ลำไส้เล็ก โดยจะทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นประเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ดังนั้น หากต้องการจะไปเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดค่า ไตรกลีเซอไรด์  ทางแพทย์จะต้องให้ผู้ที่จะตรวจ ทำการงดอาหารอย่างน้อย 12 – 14 ชั่วโมงก่อนทำการตรวจ เพื่อให้ผลการตรวจที่ได้ออกมาแม่นยำและตรงมากที่สุด

       ไตรกลีเซอไรด์ จะไหลเวียนผ่านเข้าไปที่ตับและถูกย่อยสลายด้วยเอนไซด์ จนแตกตัวออกเป็นกรดไขมัน ( Fatty Acids ) ซึ่งเป็นส่วนที่เล็กสุดที่จะนำไปใช้ประโยชน์กับเซลล์ส่วนต่างๆในร่างกาย  /  หากใช้ไม่หมดและมีส่วนที่เหลือจะเรียกว่า กรดไขมันอิสระ ( Free Fatty Acids ) โดยส่วนนี้จะถูกตับเข้ามาจัดการเก็บเอาไว้ 

* * * ไตรกลีเซอไรด์ กับแหล่งพลังงานสำรองในร่างกาย นอกจากไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นพลังงานสำรองในร่างกายแล้ว ยังมีแหล่งสำรองพลังงานอีกรูปแบบหนึ่งคือ ไกลโคเจน ( Glycogen ) หมายถึง สารชนิดหนึ่ง ที่ถูกเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง ภายในร่างกาย          ไตรกลีเซอไรด์ ( Triglyceride ) คือ อนุภาคไขมันชนิดหนึ่งมีขนาดที่เล็กมาก ร่างกายสามารถสังเคราะห์ กลีเซอไรด์ ขึ้นได้เองจากในตับ       จากการทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต และถูกย่อยเป็นกลูโคส แล้วร่างกายนำไปใช้งานได้ไม่หมดจึงถูกนำไปเก็บไว้ในรูปของน้ำตาลปึก

       หากร่างกายได้รับสารอาหารประเภท กลูโคส มากจนเกินที่จะไปเก็บในรูปแบบของ ไกลโคเจน ได้ และยังคงเหลืออยู่ในกระแสเลือด

       กรณีนี้ค่อนข้างเป็นอันตรายต่อร่างกาย หากปล่อยไว้เป็นเวลานานเนื่องจากกลูโคส ส่วนเกินนี้ ตับซึ่งมีหน้าที่เก็บของที่เหลือใช้ ก็อาจจะไม่สามารถรับได้หมด จึงต้องทำการเปลี่ยนกลูโคสเหล่านี้ ให้อยู่ในรูปแบบของไตรกลีเซอไรด์ พร้อมๆ กับเปลี่ยนกรดไขมันอิสระ ให้เปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ด้วยเช่นกัน

       และจึงทำการส่งผ่านทาง ไลโปโปรตีน ที่มีความหนาแน่นต่ำอย่าง VLDL จากตับในรูปของไตรกลีเซอไรด์ เข้าสู่กระแสเลือด เพื่อเตรียมรอให้กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อไขมัน ( Adipose Tissue ) นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

       ซึ่งสัดส่วนของ VLDL และไตรกลีเซอไรด์ จะมีระดับที่สัมพันธ์กันและเป็นค่าคงที่เสมอ 


ระดับไตรกลีเซอไรด์ในผู้ใหญ่ปกติไม่ควรเกินเท่าใด? 

       สำหรับในร่างกายคนทั่วไปที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ จะพบว่ามีค่า VLDL ( VLDL คือ ค่าไตรกลีเซอไรด์ หารด้วย 5 ) อยู่ระหว่าง 7 – 32 mg  /  dL และ ไตรกลีเซอไรด์อยู่ระหว่าง 40 – 160 mg  /  dL ดังนั้น ค่าของไตรกลีเซอไรด์จะมีสัดส่วนเป็น 5เท่าของ VLDL โดยน้ำหนัก หรือ VLDL คิดเป็น 20% ของไตรกลีเซอไรด์ 


       ดังนั้น ไตรกลีเซอไรด์ จะเกิดขึ้นได้จาก ปริมาณอาหารที่กินเข้าไปเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ รวมกับ ไขมันที่ได้จากการทานอาหาร และ ปริมาณของไขมันที่เกิดจากส่วนเกินของกลูโคส หรืออาหารประเภทแป้ง

       ไตรกลีเซอไรด์ ที่ผ่านเข้าไปยังกระแสเลือดแล้ว จะมีหน้าที่แจกจ่าย กรดไขมัน ” Fatty Acids ” ให้กับกล้ามเนื้อและเซลล์ไขมัน ( Adipose Cells ) ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีปริมาณของ ไตรกลีเซอไรด์ ในร่างกายลดต่ำลงตามไปด้วย และในส่วนที่ใช้ไม่หมดที่เหลืออยู่ในกระแสเลือดนั้น จะถูกแยกสลายด้วยเอนไซม์ Lipoprotein Lipase ทำให้เกิดการแตกตัวของ ไตรกลีเซอไรด์ และ VLVD เป็น 2 ส่วนสำคัญคือ 

       1.Intermediate Density Lipoprotein ( IDL ) คือ ไลโปโปรตีน และไขมันในเลือดที่แตกตัวจาก VLDL จัดเป็นไขมันชนิดที่ไม่ดี 


       2.Apoprotein Cs  ซึ่งจะผันแปรต่อไปเป็น HDL ซึ่งเป็นไขมันที่ดี จะช่วยกำจัดไขมันแอลดีแอลออกจากผนังหลอดเลือด 
         ไตรกลีเซอไรด์ แตกต่างจากคอเลสเตอรอล คือ ไตรกลีเซอไรด์ จะเป็นไขมันที่แท้จริงที่มีการให้พลังงาน หรือ มีแคลอรี่ ประมาณ 9 แคลอรี่ต่อ 1 กรัม

       แต่ คอเลสเตอรอล จะเป็นสารขี้ผึ้งที่คล้ายไขมัน จะไม่มีการให้พลังงานแต่อย่างใด หรือมีค่าพลังงานเท่ากับ 0 แคลอรี่
 การตรวจหาค่าของไตรกลีเซอไรด์ในร่างกาย

       การตรวจหาค่าของ ไตรกลีเซอไรด์ ใช้สำหรับการตรวจวิเคราะห์ เพื่อต้องการเช็คระดับไขมันในเส้นเลือดของบุคคลนั้นๆ

       ซึ่ง หากในร่างกายมีค่าของ ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ได้เช่นเดียวกับการมีระดับคลอเลสเตอรอลที่สูงด้วยเช่นกัน 


       ค่าปกติของ ไตรกลีเซอไรด์ สามารถแบ่งได้ดังนี้        สำหรับผู้ที่มีค่าของไตรกลีเซอไรด์จากการตรวจ และพบว่า มีปริมาณที่สูงกว่า 400mg / dLขึ้นไป  แสดงว่าร่างกายเกินความผิดปกติเกิดขึ้น มี ไตรกลีเซอไรด์ ในปริมาณที่สูงมาก ควรต้องรีบไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน


       ค่า ไตรกลีเซอไรด์ ผิดปกติ 

       การมีค่า Triglyceride ที่ผิดปกติ แบ่งได้ 2 กรณี ดังนี้

       ค่าไตรกลีเซอไรด์ น้อยกว่าปกติ

       ค่าไตรกลีเซอไรด์ ที่วัดได้น้อยกว่าค่ามาตรฐานปกติอาจแสดงผลว่า อาจเกิดสภาวะการดูดซึมสารอาหารทำงานผิดปกติ ( Malabsorption Syndrome ) ส่งผลให้การดูดซึมไขมันจากอาหาร โดยลำไส้ได้ทำได้น้อยกว่าปกติ จึงส่งผลทำให้ค่าไตรกลีเซอไรด์ลดต่ำลงผิดปกติตามไปด้วย 

       อาจเกิดจาก การทานอาหารที่มีปริมาณของไขมันต่ำเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ 

       อาจเกิดสภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินปกติ ทำให้เกิดการแยกสลาย ( Matabolism ) ของ VLDL มากกว่าปกติ ทำให้เหลือ VLDL น้อยกว่าปกติ เนื่องจาก VLDL มีหน้าที่หลักในการนำไตรกลีเซอไรด์ เข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้น เมื่อ VLDL มีปริมาณที่ต่ำ จากการถูกแตกสลาย จึงส่งผลให้ไตรกลีเซอไรด์มีระดับลดต่ำลงตามไปด้วย 


       ค่าไตรกลีเซอไรด์ มากกว่าปกติ

       ค่าไตรกลีเซอไรด์ ที่วัดได้มากกว่าค่ามาตรฐานปกติอาจแสดงผลว่า อาจเกิดสภาวะท่อน้ำดีอุดตัน ( Biliary Obstruction )

       อาจเกิดโรคเบาหวาน 

       อาจเกิดโรคเกี่ยวกับไต

       อาจเกิดโรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ ( Endocrine Disorders

       อาจเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดนั้น จะมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบหลัก 

       อาจเกิดจากการกินอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนม แป้ง น้ำตาล มากเกินไปกว่าที่ร่างกายต้องการ 


โทษของไตรกลีเซอไรด์สูง

       สำหรับผู้ที่มีค่า ไตรกลีเซอไรด์ สูงติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน อาจเรียกได้ว่ามีภาวะของโรคไตรกลีเซอไรด์ สูง ( Hypertriglyceridemia )

       ซึ่งผู้ป่วยโรคไตรกลีเซอไรด์นี้มักจะมีอาการทางลูกนัยน์ตา เช่น จะมีผื่นสีเหลืองเกิดขึ้นที่หนังเปลือกตา ( Eruptive Xanthomas ) หรืออาจจะมี รอบขอบตาดำจะมีแถบสีเทาออกขาวโดยอยู่รอบขอบตา

       ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ และต้องรู้จักควบคุมปริมาณและประเภทอาหารที่กินให้เหมาะสม  รวมทั้งต้องคอยหมั่นออกกำลังกายอย่างเหมาะสมด้วย


ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง อันตรายอย่างไร? 

       - เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด

       - เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ 

       - ทำให้เส้นเลือดแดงแข็งตัว 

       - ส่งผลทำให้ความดันเลือดสูง 

       - ส่งผลทำให้ขนาดของเส้นเลือดตีบลง 

       - ส่งผลทำให้เกิดอาการร่วม คือ ปวดท้อง ตับโต ม้ามโต 

       - ส่งผลทำให้ระบบประสาททำงานผิดปกติ 


       สามารถสรุปได้ว่า ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันชนิดที่มีทั้งประโยชน์และโทษกับร่างกาย ซึ่งหากตัวเราเองบริโภคอาหารในแต่ละมื้อด้วยปริมาณที่มากเกินความจำเป็นของร่างกาย ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะปริมาณของไขมันในร่างกายสูงได้ เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายชนิดต่างๆต่อร่างกาย

       ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงในเรื่องนี้ ควรทานอาหารให้พอดีและเหมาะสมในแต่ละมื้อ และรู้จักหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันสูงเอาไว้ด้วยก็จะดีที่สุด เพื่อให้ได้ค่าปกติ ในทางกลับกันเมื่อค่าไตรกลีเซอไรด์ต่ำจะแสดงถึงการขาดสารอาหารบางประเภท 


เอกสารอ้างอิง

Davidson, Michael H. (28 January 2008). “Pharmacological Therapy for Cardiovascular Disease”. In Davidson, Michael H.; Toth, Peter P.; Maki, Kevin C. Therapeutic Lipidology. Contemporary Cardiology. Cannon, Christopher P.; Armani, Annemarie M. Totowa, New Jersey: Humana Press, Inc. pp. 141–142.


Balch, Phyllis A. (2006). “Carnitine”. Prescription for nutritional healing (4th ed.). New York: Avery. p. 54.


GILL, Jason; Sara HERD; Natassa TSETSONIS; Adrianne HARDMAN (Feb 2002). “Are the reductions in triacylglycerol and insulin levels after exercise related?”. Clinical Science. 102 (2): 223–231. Retrieved 2 March 2013.
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -


  * * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ 
 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 1 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 5 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 15 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
06 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
07 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
08 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
09 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
10 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
11 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
12 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
13 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
14 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
15 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 30 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
06 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
07 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
08 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
09 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
10 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
11 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
12 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
13 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
14 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
15 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
16 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
17 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
18 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
19 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
20 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
21 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
22 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
23 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
24 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
25 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
26 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
27 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
28 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
29 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
30 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


/  


- - - / - - -  - - - / - - -  - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

- - - / - - -  - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

- - - / - - -    

- - - / - - -    

- - - / - - -        


             


                     


                           


  

      


              


                    
  


- - - ข้างล่างนี้เป็นของเก่าที่เคยทำไว้ ยังใช้อยู่ แต่ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว - - -  


  
:/

:/


* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *
:/:/


      

      

      

      

      

      
:/


/  สวัสดีครับ * * * *

      

      

      

      

      

      


       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  
:/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
* * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ชื่อจริง : Shawn Rhoden

นามแฝง : Flexatron

วันเดือนปีที่เกิด : 2 เมษายน 2518  /  April 2, 1975  /  ภาพที่เห็นในหน้าเวบนี้ เป็นการบันทึกภาพในช่วงอายุ 25 - 38 ปี / หน้าเวบนี้ Upload เมื่อ พ.ศ.  ( ค.ศ.  )

สถานที่เกิด :  

ที่อยู่ปัจจุบัน :  

ความสูง : 175 เซนติเมตร  /  5 ฟุต 10 นิ้ว

สัดส่วน : ต้นแขน 21 นิ้ว  /  หน้าอก 56 นิ้ว  /  ต้นขา 34 นิ้ว  /  น่อง 19 นิ้ว  /  เอว 32 นิ้ว

น้ำหนัก : ช่วงนอกฤดูการแข่งขัน 134 - 136 กก. ( 295 - 300 ปอนด์ )  /  ช่วงฤดูการแข่งขัน 127 - 129 กก. ( 280 - 285 ปอนด์ )

จุดเด่นบนร่างกาย :  

ข้อมูลที่น่าสนใจ :  


ได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพ : จากการประกวดในรายการ ( ขณะที่อายุ 25 ปี )


ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ประวัติโดยสังเขป :  
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


ข้อมูลข้างล่างนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

รายการประกวดที่ผ่านมา : ( นับถึงปี พ.ศ.  ( ค.ศ.  ) )
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


ข้อมูลข้างล่างนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
* * * จะบริหารท่านี้ได้ ต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพข้างบนนี้ก่อนนะครับ * * *
   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 
 


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


 
จังหวะที่ 1 ( ภาพบน )

 
จังหวะที่ 2 ( ภาพบน )

วีดีโอข้างล่างนี้  /  ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

 

ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

ชื่อหัวข้อเรื่อง ( ทำลิงก์ไว้ในหัวข้อเลย )

โดย

วิธีใช้วีดีโอ  /  วิธีแจ้งวีดีโอลิงก์ขาด

:/

 


:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน )       ( ภาพบน )

      

      

      

      

      


- END -
หน้าถัดไป
1  ><  2  ><  3  ><  4  ><  5  ><  6  ><  7  ><  8  ><  9  ><  10  >< 

><  11  ><  12  ><  13  ><  14  ><  15  ><  16  ><  17  ><  18  ><  19  ><  20
 

><  21  ><  22  ><  23  ><  24  ><  25  ><  26  ><  27  ><  28  ><  29  ><  30 

><  31  ><  32  ><  33  ><  34  ><  35  ><  36  ><  37  ><  38  ><  39  ><  40 

><  41  ><  42  ><  43  ><  44  ><  45  ><  46  ><  47  ><  48  ><  49  ><  50 

><  51  ><  52  ><  53  ><  54  ><  55  ><  56  ><  57  ><  58  ><  59  ><  60