เล่นกล้ามทั่วร่างกับเดฟ   เดรเปอร์

 

dave11.gif


            เดฟ   เดรเปอร์ เ
ติบโตมาจาก เมืองวีฮอแกน แห่งรัฐนิวเยอรซี  ใครที่เห็นเดฟคราวนั้นก็ไม่รู้สึกว่ามีอะไรผิดแปลกไปจากเด็กสามัญธรรมดา  อาศัยที่เดฟเป็นเด็กที่มีความสนใจในกีฬา เช่น ยิมนาสติก มากกว่าใครๆ โดยเฉพาะการเพาะกายแล้ว เดฟ ฝังใจรักมาตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเรียน  รอน  ออลิค  เพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกับเดฟ   เดรเปอร์ กล่าวถึง เดฟว่า เป็นผู้ที่มีความตั้งใจจริงว่าจะทำอย่างไรแล้วต้องทำจนสำเร็จ ไม่ยอมทอดทิ้ง ทั้งมี ความพากเพียรเป็นเลิศ  ผู้ที่เพาะกายพร้อมๆกันมา ต่างพากันท้อใจเลิกเล่นกันไปก็มากแล้ว  แต่เดฟ   เดรเปอร์ ไม่ยอมเลิก  ได้พยายามฝึกฝนตัวเองเรื่อยมา  และในที่สุด ผลแห่งความพากเพียรนั้นเอง จึงทำให้เดฟ   เดรเปอร์ เป็นชายงามชั้นนำของโลก "มิสเตอร์ อเมริกา" และ"มิสเตอร์  ยูนิเวิร์ส"

            เมื่อตอนที่เป็นเด็กนักเรียนอยู่  เดฟ  เดรเปอร์ ได้ฝึกฝนตนเองอยู่ที่ "สวิส ยิมนาสติค คลับ"  เขาชอบเล่นยิมนาสติกกับเพาะกายควบคู่กันไป  สมัยนั้น "ยิมนาสติค  สวิส  คลับ" จัดได้ว่าเป็นคลับฝึกเพาะกายที่ทันสมัยและเป็นชั้นนำที่สุด  ดีกว่าคลับเพาะกายอื่นๆทั่วสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้นก็ว่าได้   เดฟ   เดรเปอร์ จึงมีโอกาสได้ความรู้จากคลับแห่งนั้น เกี่ยวกับการเพาะกายเป็นอันดับแรก  ทำให้เดฟ เรือนร่างเติบโต มีมัดกล้ามใหญ่มาตั้งแต่สมัยนั้น   ตามเรื่องราวที่ เดฟ   เดรเปอร์ เขียนประวัติของตนเองนั้นบอกว่า ในขั้นแรก เดฟ เอง เล่นเฉพาะกล้ามส่วนบนคือกล้ามอกและกล้ามต้นแขนใหญ่ออกมาทีเดียว   ไม่นำพาสร้างกล้ามขาให้โตขึ้นมาให้สมส่วนกัน   ด้วยเหตุนี้ เดฟ จึงยังไม่มีโอกาสครองตำแหน่งได้ เช่นคนอื่นๆ

            จนกระทั่งอายุได้ 19 ปี เดฟ   เดรเปอร์ มีขนาดหน้าอกใหญ่ถึง 50 นิ้ว  มีต้นแขนใหญ่ 18 นิ้ว  แต่กล้ามต้นขายังใหญ่เพียง 22 นิ้วครึ่ง ดูราวกับตัวการ์ตูนที่เขียนให้ผิดสัดส่วนออกไปฉะนั้น  เดฟ   เดรเปอร์ ได้นำตัวไปให้ โจ    ไวเดอร์ (คลิ๊ก) ดูว่ายังบกพร่องตรงไหนอยู่  โจ  ไวเดอร์ ก็ว่าถ้าไม่ฝึกส่วนขาให้โตขึ้นมาก็อย่าหวังจะได้เข้าประกวดชิงตำแหน่งกับเขาเลย  นั่นแหละ เดฟ  จึงเข้าฝึกที่โรงยิมของ โจ  ไวเดอร์ ที่ เลอรอย   คอลเบิร์ต (คลิ๊ก)ควบคุมการฝึกอยู่  เพียง 4 เดือนเท่านั้น เดฟ   เดรเปอร์ ก็ปรับส่วนสัดทางส่วนล่างคือต้นขาใหญ่ขึ้นมาจาก 22 นิ้วเป็น 24 นิ้ว ,เป็น 26 นิ้ว และท้ายที่สุดก็เป็น 28 นิ้ว โตขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนแทบไม่น่าเชื่อ  เมื่อถึงคราวมีการประกวดชิงตำแหน่ง "มิสเตอร์ นิวเยอร์ซี" อย่างใหญ่ขึ้น เดฟ  ก็พิสูจน์ตัวเองเป็นครั้งแรกโดยคว้าตำแหน่ง "มิสเตอร์ นิวเยอร์ซี" ไปครองได้อย่างสมเกียรติเมื่ออายุได้ 19 ปีเศษ   นับเป็นการก้าวขึ้นสู่ความมีชื่อเสียงทางวงการเพาะกายเป็นเริ่มแรก  เดฟ   เดรเปอร์ ได้พยายามฝึกฝนตัวเองอย่างไม่ลดละจนกระทั่งมีขนาดโตเต็มที่ในขนาดส่วนสัดดังนี้
 

อก 55 นิ้ว

ต้นแขน 20 นิ้วครึ่ง
ต้นขา 28 นิ้วครึ่ง

            พออายุถึง 21 ปี เดฟ   เดรเปอร์ ก็ได้ครองตำแหน่ง "มิสเตอร์ อเมริกา"  ได้อย่างน่าชื่นชม  และรุ่งขึ้นเพียงอีกปีเดียว เดฟ  ก็ได้ครองตำแหน่ง "มิสเตอร์ ยูนิเวอร์ส" สมความปรารถนา นับว่าเพียงเวลา 3 ปีเท่านั้นที่เดฟ   เดรเปอร์ พุ่งขึ้นมาสู่วงการเพาะกายชั้นนำ   เขาก็คว้าตำแหน่งสำคัญที่สุดของโลกได้ทั้งหมด  เป็นเหตุให้ชายงามของโลกทั้งหลายพากันพิศวงต่อการสร้างกล้ามของเดฟ  เดรเปอร์ เป็นอันมาก ว่าเป็นชายงามที่สามารถสร้างเรือนร่างใหญ่โตได้รวดเร็วกว่าใครๆในยุคนี้และยุคไหนๆ  หนังสือพิมพ์ "มิสเตอร์ อเมริกา" ชมว่าเดฟ  เดรเปอร์ เป็น 1 ใน หมื่นของนักเพาะกายที่สร้างกล้าม เจริญรวดเร็วอย่างจะหาใครเสมอเสมือนได้ยาก  จึงมีจดหมายหลั่งไหลจากนักเพาะกายทั่วทุกมุมโลกถาม  เดฟ   เดรเปอร์ ไปเป็นจำนวนมากว่ามีวิธีฝึกอย่างไรไฉนหนอจึงสร้างกล้ามใหญ่โตขึ้นมาอย่างรวดเร็วยิ่งนัก พอได้ครองตำแหน่ง "มิสเตอร์ นิวเยอร์ซี" ขึ้นมาก็คว้าตำแหน่ง "มิสเตอร์อเมริกา" และ "มิสเตอร์ยูนิเวอร์ส" ภายใน 3 ปีรวด  ต่างกับคนอื่นๆที่วนเวียนเข้าประกวดปีแล้วปีเล่ากว่าจะได้ตำแหน่งสำคัญครบ ก็ตั้ง 5 ปี 10 ปี

            อันที่จริง ถ้าจะนับปีที่ เดฟ   เดรเปอร์ เริ่มต้นเพาะกายแล้วนั้น ก็จะต้องรวมจำนวนปีทั้งหมดถึง 10 ปีปลาย  แบ่งเป็นระยะๆ ดังนี้ 5 ปีแรกนั้น เดฟ  เดรเปอร์ ยังอยู่ในระยะฝึกถูกบ้าง ผิดบ้าง ปรากฏจากข้อเขียนของเดฟ   เดรเปอร์ ที่เล่า เรื่องของเขาเองว่าเขาฝึกมาอย่างไม่มีหลักวิชาในขึ้นแรกถึง 2 ปีปลายอันเป็นการเปลืองเวลาเปล่า  ฉะนั้นในระยะ 5 ปีแรกแห่งการเพาะกายเป็นระยะที่เดฟ   เดรเปอร์ ยังวนเวียนอยู่ในความรอบรู้ที่ไม่แน่นอน  ครั้นได้เข้าฝึกกับชายงามเช่น เลอรอย  คอลเบริ์ต  และบรมครู โจ   ไวเดอร์ เหล่านี้ เดฟ   เดรเปอร์ จึงได้ความรู้ที่แน่ชัดมีเครื่องอุปกรณ์การฝึกหลายอย่างต่างชนิด ได้มีระบบฝึกในทางลัด  ช่วยให้ฝึกได้ผลเร็วกว่าเก่าก่อนหลายเท่า  ตอนนี้เดฟ    เดรเปอร์ ย้ายมาอยู่ที่เมืองซานต้า  มอนิกาแห่งรัฐ คาลิฟอร์เนีย  ได้มาอยู่ในชุมชนของนักเพาะกายชั้นนำของโลกมากหน้าหลายตา เพียง 3 ปีที่ได้มาฝึกกับดาราเพาะกายนี้เอง  เดฟ   เดรเปอร์ ก็ได้ตำแหน่งสำคัญ  เวลานั้นอายุของเดฟ  เดรเปอร์ ได้ 23 ปี จึงรวมอายุของการเพาะกายของเขา ทั้งหมด ได้ 10 ปีพอดี

            นี่เป็นประวัติสังเขปของเดฟ    เดรเปอร์ เท่าที่จะพอเล่าสู่กันฟังตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน ส่วนเคล็ดต่างๆของเดฟ   เดรเปอร์ เกี่ยวกับ วิธีฝึกตน สร้างกล้ามก็ดี การปฏิบัติตนเรื่องอาหาร การบำรุง การหลับนอน พักผ่อน  ตลอดจนการเลือกเวลาฝึก  เลือกท่าฝึก หรืออะไรต่ออะไรเหล่านี้ จะได้นำเอาข้อเขียนของเดฟ   เดรเปอร์ ถอดข้อความออกมาเป็นพากย์ไทยให้นักเพาะกายได้ทราบโดยตลอดทุกแง่ทุกมุมในที่นี้ด้วยเลย  ในฐานะที่เดฟ   เดรเปอร์ มีวิธีฝึกและปฏิบัติตนที่น่าสนใจ ควรที่นักเพาะกายควรยึดถือเอาเป็นแบบอย่างได้


หน้าถัดไป


 

1   >   2   >   3