-  หน้า 2 -


backb2a.jpg

ท่าบริหารนี้ ผิด เพราะแอ่นตัวไปด้านหลังมากเกินไป

ท่า UPRIGHT ROW หรือท่า SIDE LATERAL RAISE 
           ท่าบริหารสองท่านี้ สร้างกล้ามเนื้อที่หัวไหล่ และหนอกคอได้อย่างวิเศษสุด แต่ในทางกลับกัน ถ้าทำผิดวิธี หรือใช้น้ำหนักมากเกินไปแล้ว มันก็เป็นท่าที่อันตรายที่สุด สำหรับหลังคุณด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อคุณทำผิดวิธี เช่นการเอนลำตัวส่วนบนไปด้านหลังอย่างเร็ว ในขณะที่ยกขึ้น (ดังรูปบน) จะทำให้ข้อต่อบริเวณหลังส่วนล่างของคุณ ถูกกระทบกระเทือนอย่างแรง
           โดยปกติแล้ว ข้อต่อบริเวณหลังส่วนล่างที่ว่านี้ จะรับน้ำหนักได้เพียง 15 - 20 % ของน้ำหนักที่กระดูกสันหลังคุณรับได้ แต่เมื่อคุณบริหารผิดวิธี ซึ่งเน้นเฉพาะท่าที่มีการยกลูกน้ำหนัก สูงขึ้นกว่าเอวของคุณ แล้วคุณแอ่นตัวไปข้างหลังอย่างรวดเร็ว จะทำให้ข้อต่อที่ว่านี้ รับน้ำหนักขึ้นเป็นสองเท่า ของที่มันควรจะรับได้ทันที ซึ่งส่งผลถึงการบาดเจ็บในภายหน้า  วิธีบริหารที่ถูกคือบริหารอย่างช้าๆ ใช้ลูกน้ำหนักที่บริหารให้พอเหมาะ รักษาท่าทางให้ถูกต้องตลอดการบริหาร หลีกเลี่ยงการแอ่นลำตัวไปข้างหลังอย่างรวดเร็ว 


backb2b.jpg

ที่ถูกต้อง คือ ลำตัวต้องตั้งตรง ตลอดการบริหารท่านี้ และทำช้าๆ


ปวดหลังแบบไหน ที่คุณจะต้องไปหา หมอ แล้ว

       อาการปวดหลัง ไม่จำเป็นว่าจะต้องไปหาหมอทุกครั้ง เพราะจริงๆแล้ว มันเป็นแค่ การเตือนโดยร่างกายเท่านั้น แต่ยังไม่มีส่วนใดได้รับความเสียหายจริงๆ อย่างไรก็ตาม หากการปวดหลังนั้นอยู่ในสี่ประการนี้ แสดงว่าคุณมีปัญหาเรื่องการบาดเจ็บที่หลัง อย่างจริงจังแล้ว และไม่มีทางหลีกเลี่ยงการไปพบหมอได้เลย
       1.อาการปวดหลัง ที่เกิดจากตกจากที่สูง หรือการได้รับอุบัติเหตุอื่นๆ
       2.ถ้าคุณเป็นผู้สูงอายุ แล้วรู้สึกเสียวแปล๊บที่สันหลัง เมื่อยกของหนัก
       3.ถ้าคุณรู้สึกชา ที่หลังส่วนล่าง หรือต้นขา ทั้งๆที่ยังไม่ได้บริหารร่างกายในวันนั้นๆเลย
       4.ถ้าอาการปวดหลังของคุณ ทำให้คุณต้องตื่นกลางดึก และกว่าจะหลับได้ ก็ต้องใช้น้ำแข็งประคบ
       5.ในขณะที่มีการปวดหลัง คุณรู้สึกว่าคุณสูญเสียการทรงตัว หรือการยืดตัวตรง

 


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4