ผ้าพันข้อมือ
สแตรปส์ (STRAPS)
 

           ผ้าพันข้อมือ หรือที่เรียกทับศัพท์กันว่า สแตรปส์ (STRAPS) นี้ เราจะใส่ไว้ที่บริเวณข้อมือ โดยทำเป็นรูปบ่วงไว้ก่อนดังภาพข้างบน แล้วสอดมือเข้าไป จากนั้นจึงนำส่วนยาวของมันไปพันไว้กับดัมเบลล์ ,บาร์เบลล์  ,ที่ดึงข้อ หรือที่จับแบบต่างๆ  เน้นเฉพาะท่าบริหารที่มีการ "ดึง" กับอุปกรณ์เท่านั้น ท่าที่ใช้สแตรปส์บริหารมีอยู่หลายท่าเช่น ท่าพื้นฐานสำหรับการเล่นกล้ามปีกทั้งหลาย และยังมีท่าสำหรับเล่นท้องส่วนล่างที่ต้องห้อยตัวกับที่ดึงข้ออีกด้วย (ปรากฏท่าตามภาพข้างล่างเหล่านี้)
 


 

           หลักการทำงานของมันก็คือ เมื่อเราใช้มือจับอุปกรณ์แล้วทำการบริหารกล้ามปีก หรือกล้ามท้องส่วนล่างนั้น เราต้องฝากกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ๆเช่นกล้ามปีก หรือกล้ามเนื้อที่เหนียวและต้องเล่นหลายครั้งเช่นกล้ามท้องส่วนล่าง ไว้กับกระดูกชิ้นเล็กๆที่นิ้วมือของเรา   ที่พูดเช่นนั้นก็เพราะเมื่อเราบริหารไปเรื่อยๆ ยังไม่ทันที่กล้ามปีกหรือกล้ามท้องเราจะออกแรงจริงจังเท่าใด  ก็ปรากฏว่านิ้วมือของเราอ่อนแรงปเสียก่อน จนต้องปล่อยมือและหยุดพักเซทไป   สแตรปส์จึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้คือ เมื่อนิ้วมือเราอ่อนแรงและเราเริ่มคลายความเขม็งเกร็งที่นิ้วลงแล้ว  ตัวผ้าสแตรป์จะยังพันข้อมือเราให้ยึดติดกับตัวอุปกรณ์อยู่ ดังนั้นเราจึงบริหารกล้ามปีกหรือกล้ามท้องส่วนล่างไปได้อีกหลายครั้งจนกล้ามเนื้อดังกล่าวได้รับการบริหารจนหมดเรี่ยวหมดแรงจากก้นบึ้งจริงๆ และนั่นย่อมหมายถึงว่ากล้ามเนื้อส่วนนั้นได้รับการพัฒนาจนเต็มศักยภาพของมันนั่นเอง

วิธีการใส่

           เนื่องจาก สแตรปส์ทั้งสองข้างถูกออกแบบมาให้ไม่เหมือนกัน คือสำหรับใส่มือข้างซ้ายและข้างขวา สำหรับขั้นตอนการใส่นั้น จะต้องทำสองขั้นตอนพร้อมกันเลยคือ

           ให้ตัวอักษรที่อาร์มนั้น (TUVA) ตั้งขึ้นเหมือนการอ่านตัวอักษรตามปกติทั้งสองข้าง

ตัวอักษรที่อาร์มจะตั้งตรง อ่านได้ตามปกติ


           เมื่อหงายมือขึ้น จะเห็นว่าส่วนที่เป็นผ้ายาวนั้นจะพาดผ่านช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ในมือแต่ละข้างของคุณ ตามภาพข้างล่างนี้

เมื่อหงายมือ แถบผ้าจะพาดผ่านช่องว่างระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือแต่ละข้าง


การใส่ครั้งแรก ให้ทำเป็นขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 (ภาพบน)

           ก.เอาแสตรปส์วางพาดไว้ที่หลังข้อมือ โดยให้ตัวหนังสือหันไปทิศเดียวกับนิ้วมือของข้างที่จะใส่นั้น

           ข.ถ้าทำถูกแล้ว จะเห็นว่าส่วนที่เป็นห่วงคล้อง จะอยู่ด้านเดียวกับนิ้วหัวแม่มือ (ปลายผ้าของแสตรปส์จะถูกปล่อยห้อยอยู่อีกด้านหนึ่ง)

ขั้นตอนที่ 2 (ภาพล่าง)

           เอาปลายผ้าอีกด้านหนึ่ง สอดเข้าไปทางด้านใต้ของห่วงคล้อง แล้วดึงให้ตึง  (ในภาพนั้น ผมใส่ สีแดง ไว้เพื่อให้เห็น "การบิดตัวของผ้า" ตอนที่สอดห่วงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น)


 


 

เวลาที่เล่นเสร็จแล้ว ก็ปล่อยไว้ในสภาพ "พร้อมใช้" ดังภาพบนนี้ หรือจะคลี่ออกหมดก็ได้ครับ
 


วิธีการ
ใช้

           1.ให้ส่วนที่เป็นผ้ายาวนั้น พาดผ่าน "ตัวบาร์" หรือ "ที่จับ" จากทางด้านนอก (ตามภาพข้างล่างนี้)


 

           2.จากนั้นจึงม้วนผ้าเข้ามาพัน "ตัวบาร์" หรือ "ที่จับ"จนหมด  แล้วจึงกำมือเพื่อจับ "ตัวบาร์" ดังกล่าวทำการบริหาร


หมายเห
ตุ
คุณสามารถโหลดภาพเคลื่อนไหววิธีการใช้สแตรปส์ได้ โดยคลิ๊กที่
Full Video Guide (2.76 MB, Mpg) โดยในวีดีโอดังกล่าว เขาจะสอดผ้าคนละด้านกับที่ผมแนะนำ คือจะให้ทางด้านผ้ายาวพาดผ่านไปทางด้านนิ้วก้อยของมือแต่ละข้าง ซึ่งก็ไม่ซีเรียสครับ ไม่มีถูกไม่มีผิด คุณทดลองด้วยตัวเองทั้งสองแบบก็ได้ครับ แล้วเลือกว่าอันไหนดีกว่าครับ


 

การขาย

           จำหน่ายในราคาคู่ละ 650 บาท เนื่องจากใช้วัสดุอย่างดี ไม่ใช่เอาผ้าดิบธรรมดามาทำเป็นห่วงคล้องเหมือนที่วางขายทั่วไป


 

ภาพบนคือผ้าดิบธรรมดาที่ใช้ทั่วไป

ภาพล่างคือสแตรปส์ของทางเวบที่ใช้วัสดุอย่างดีมาทำ

           บริเวณที่เป็นอาร์ม (TUVA) ออกแบบมาเพื่อทำให้เกิดความหนาของผ้าแข็งและผ้าสักกะหราด รวมกันแล้วที่บริเวณดังกล่าวจะมีความหนาถึง 5 ชั้น (คือ ผ้าสักกะหราดทบ 2 ชั้น ,ตัวผ้าสแตรปส์ 2 ชั้น ,ตัวอาร์มซึ่งทำจากผ้าแข็งอีก 1 ชั้น) จุดประสงค์ก็เพื่อให้เกิดความหนา เพราะถ้าบริเวณดังกล่าวเป็นผ้าบางชิ้นเดียว จะเกิดการรัดไม่ให้เลือดเดินผ่านบริเวณข้อมือ รวมทั้งถ้าเป็นผ้าบางยังอาจเกิดการ "บาด" ข้อมือบริเวณดังกล่าวจนเป็นอันตรายได้ด้วย

           ในการเลือกตัวต้นแบบ เพื่อมาจัดทำนั้น ได้พิจารณาจากหลายวัสดุ หลายราคา โดยในครั้งแรกตั้งใจจะใช้ตัวต้นแบบราคาถูกคือ 4 เหรียญ แต่เมื่อนำมาดูแล้วเห็นว่าไม่คงทน และใช้งานไม่ได้ดี  จึงได้พิจารณาแบบอื่น จนกระทั่งมาเจอสแตรปส์สำหรับยกน้ำหนักระดับมืออาชีพ จากต่างประเทศ เมื่อคิดต้นทุนรวมค่าขนส่งแล้ว ราคาสูงถึงคู่ละ 1,300 บาท แต่ต้องยอมรับว่ามีความหนาและรูปทรงการออกแบบดีกว่าสแตรปส์แบบธรรมดามาก  และเมื่อคิดว่าการซื้อเพียงหนึ่งครั้ง สามารถใช้ได้หลายสิบปี ก็น่าจะใช้ของที่มีคุณภาพจะดีกว่า  จึงได้นำตัวต้นแบบต่างประเทศดังกล่าวมาแกะ และสร้างขึ้นมาใหม่ โดยใช้วัสดุเหมือนกันทุกอย่าง ซึ่งด้วยราคาค่าแรงและอุปกรณ์ในบ้านเราราคาถูกกว่าเมืองนอกมาก จึงทำมาจำหน่ายได้ถูกกว่าเกือบครึ่งหนึ่งเลยทีเดียวครับ

           สแตรปส์อาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับนักเพาะกายหลายท่าน แต่สำหรับนักเพาะกายบางท่านที่เล่นอย่างจริงจังแล้วกลับกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้   ตัวผมเองจัดทำขึ้นมาจำหน่ายก็เพราะมีเพื่อนสมาชิกเรียกร้องมาทางเมลล์กันมาก และผมก็อยากทำมาใช้เองด้วย อีกทั้งเท่าที่ดู ผมก็ยังหาซื้อสแตรปส์คุณภาพดีๆในบ้านเราไม่ได้  ก็เลยคิดว่าจำทำเสียเองเลยดีกว่า ยังไงก็ฝากเพื่อนสมาชิกไว้พิจารณาด้วยนะครับ

           สนใจติดต่อสั่งซื้อ คลิ๊กที่นี่ครับ


- END -