ตัดสินใจเรื่องการเลือกทาน 
อ้างอิงจากหนังสือเฟล็กซ์ ปี 56 เดือนธันวาคม หน้า 82

แปลโดย : คุณ  sira_o@hotmail.com และ คุณ doctorsomrot@gmail.comคุณควรจะกินอย่างไร? มันขึ้นอยู่กับว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ

       ผมเป็นที่รู้จักจากการที่ได้สร้างอาหารที่เป็นที่นิยมมาก 2 อย่าง และยังเป็นที่รู้จักจากที่ได้สร้างอาหารที่แตกต่างกันอย่างมาก 2 อย่าง อย่างแรกคือ Carb Nite Solution เป็นตัวหลักในการงดคาร์โบไฮเดรต (a ketogenic affair) ที่คุณจะต้องทานคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่หนึ่งมื้อต่อสัปดาห์เท่านั้น ส่วนอาหารอีกอย่างก็คือ Carb Back-Loading ในเวลาที่คุณต้องทานคาร์โบไฮเดรตที่มีไกลซิมิคสูงปริมาณมากในมื้อเย็นเมื่อไรก็ตามที่คุณจับบาร์เบล

       Crab Nite นั้นจะช่วยให้มีการฟื้นฟูส่วนที่สำคัญอย่างรวดเร็ว และในที่นี้ผมอยากจะกล่าวถึงประโยชน์และจุดประสงค์ของอาหารทั้งสองอย่างเพื่อให้คุณได้ตัดสินใจว่าอย่างไหนที่เหมาะสมกับคุณ

       Carb Nite นั้นไม่ใช่ Carb Back-Loading พวกมันไม่เหมือนกันเลย และทั้งสองอย่างสร้างกระบวบการเผาผลาญ (metabolic processes) ที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ผมค้นพบ Carb Nite โดยบังเอิญจากความผิดพลาด เมื่อมันเกิดขึ้นผมต้องการที่จะรู้เกี่ยวกับกลไกของมันให้มากยิ่งขึ้นว่าทำไมมันจึงให้ผลที่ดี เพราะการที่คุณรู้ว่าอาหารนั้นต้องทานอย่างไรไม่ได้หมายความว่าคุณรู้ทุกๆอย่าเกี่ยวกับมัน หรือมันสามารถที่จะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร


เริ่มต้น ความเป็นมาบางส่วน

       ช่วงเวลาใกล้เคียงกันที่ผมเปิดตัว Carb Nite ก็มีอาหารที่ปรับคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมแบบอื่นๆออกมาเช่นกัน รวมถึง The Anabolic Diet (คงเป็นอาหารยี่ห้อหนึ่ง) ของ Dr.Mauro DiPasquale ซึ่งเราก็เกือบจะดีที่สุดเพราะในตอนนั้นยังไม่ได้มีการวิจัยเพื่อปรับปรุงให้กับมัน หลังจากนั้นเวบไซต์ “Hardcore” หลักก็ได้นำอาหารนั้นขึ้นเป็นของประจำเวบไซต์ ด้วยความไม่เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร เจ้าของเวบไซต์ได้เชิญชวนให้ผู้อ่านเข้ามาแนะนำวามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรเกิดขึ้นกับพวกเขา อาหารนี้กลายเป็นส่วนประกอบเล็กๆที่ใช้ร่วมกับอาหารเสริมราคาแพงหลายๆชนิดซึ่งมันไม่มีประสิทธิภาพเลย

       จากปัญหาทั้งหมดนั้นที่ผมได้นำมาประยุกต์ในงานของผมก็คือคนแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ร่างกายของแต่ละคนนั้นตอบสนองต่ออาหารไม่เหมือนกัน เมื่อใช้ Carb Nite บางคนที่ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดก็ยังได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าผลการเปลี่ยนแปลงนั้นจะนำมาใช้อ้างอิงได้

       ก่อนที่ผมจะแนะนำ Carb Nite ให้กับลูกค้าประจำนั้น ผมใช้เวลา 2-3 ปี เพื่อวิจัยทุกสิ่งซึ่งมีข้อมูลอ้างอิงมากกว่า 7,000 ข้อมูล ผมปรับแผนการใช้ให้เหมาะสม ทดสอบในกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ง่ายขึ้นโดยใช้ผลตอบรับจากนักกีฬาเพาะกาย (ต้นฉบับใช้คำว่า physique competitor) หลังจากนั้นจึงแนะนำให้กับลูกค้าประจำ ในตอนนี้อาหารของผมกลายเป็นตัวเลือกของนักกีฬาและมันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรีดไขมันอย่างรวดเร็วโดยยังรักษากล้ามเนื้อไว้ได้ มันยังสามารถรีดไขมันออกจากสะโพกของคุณถ้าใช้อย่างถูกวิธี


musculardevelopment.com

       สรุปได้ว่า ถ้าคุณอยากลดไขมันแต่กล้ามเนื้อเท่าเดิม ผมแนะนำ Carb Nite แต่ถ้าคุณอยากลดไขมันด้วย และเพิ่มกล้ามเนื้อด้วย ผมแนะนำ Carb Back Loading ซึ่งนักกีฬายกน้ำหนักเจ้าของสถิติโลก Brian Carroll เป็นคนแกรที่ใช้วิธีนี้แล้วเห็นผลชัดเจน สองอย่างนี้ต่างกันดังนี้ครับ


Carb Nite

- จำกัดแป้ง/น้ำตาล 20-30 กรัมต่อวัน
- เพิ่มแป้ง/น้ำตาล 1 คืนต่อสัปดาห์ (ในบทความไม่ได้บอกว่าตอนไหนครับ)
- เหมาะกับคนที่ลดไขมัน แต่อยากได้กล้ามเนื้อเท่าเดิม


Carb Back-Loading

- ทานแป้ง/น้ำตาลปรกติ
- เพิ่มแป้ง/น้ำตาลทุกคืนในวันที่ออกกำลังกาย
- เหมาะกับคนที่ลดไขมัน และเพิ่มกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง


       เวปไซต์บางเวป พยายามอวดอ้างสรรพคุณของสูตรอาหารของเค้าเอง ใส่สาร วิตามิน อะไรอีกมากมายในนั้น ทั้งๆที่บางอันก็ไม่ได้ช่วยเรื่องกล้ามเลย ผู้เชี่ยวชาญหรือคนเขียนบทความหลายๆคน ก็นำเสนอสูตรของตัวเอง ดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ คุณแค่ทำตามเค้า ทำไปทุกวันๆๆๆ มันง่ายครับที่จะทำอะไรทุกวัน แต่ความเข้าใจที่ถูกต้องสิ ยากกว่ามาก

       คุณไม่ต้องเชื่อผมครับ ไม่ต้องเชื่อผู้เชี่ยวชาญท่านใดมากเกินไป แต่ไม่มีสูตรอาหารใด ที่จะใช้ได้กับทุกๆคนหรอกครับ ร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน คุณต้องลองปรับกับร่างกายคุณเอง บางเวลาเราต้องการให้ใหญ่ บางเวลาเราต้องการรีดไขมันออก ปรับด้วยตัวคุณเองครับว่าเมื่อไหร่จะใช้ Carb Nite หรือ Carb Back-Loading- END -