TUVA ตอบปัญหา

  ถาม  ผมเล่นกล้ามแล้วปวดข้อมือมาก เป็นเพราะอะไร และควรทำอย่างไรบ้างครับ
 
  ตอบ  การปวดข้อมือ จริงๆแล้วน่าจะมาจากเคยบาดเจ็บที่ข้อมือ ด้วยการตกจากที่สูง ,หรือไม่ก็เคยเล่นกีฬาจำพวกวอลเล่ ที่ต้องใช้มือตบลูก  หรือเล่นกีฬาแบตมินตันที่ต้องใช้ข้อมือตวัดไม้แบต

       เพราะว่าการเจ็บข้อมือจากการเล่นกล้าม "ไม่มี" นะครับ  ไม่อย่างนั้น นักเพาะกายตัวใหญ่ๆที่เขาบริหารด้วยน้ำหนักทีละ 200 กก.ขึ้นไป ก็ต้องบาดเจ็บที่ข้อมือกันหมดแล้วสิครับ จริงไหม?

       เอาเป็นว่าเราไม่พูดเรื่องสาเหตุก็แล้วกันครับ เพราะที่เพื่อนสมาชิกสนใจตอนนี้ก็คือ คุณปวดข้อมือ แล้วจะเล่นกล้ามได้อย่างไร? ถูกไหมครับ ( คือเราไม่ต้องพูดเรื่องสาเหตุ )

       ในกรณีที่คุณมีอาการบาดเจ็บข้อมืออยู่ก่อนแล้ว  ท่าบริหารที่ดูแล้วน่าจะมีปัญหากับคุณก็คงเป็นท่า Bench Press แบบที่เห็นในภาพข้างล่างนี้
 

hand3.jpg

       เพราะท่านี้เป็นท่าที่ใช้น้ำหนักในการยกมากที่สุดในการใช้แขนของเรา  ดังนั้น เราต้องเอาใจใส่ในเรื่องวิธีจับบาร์ เพื่อไม่ให้อาการเจ็บข้อมือของเรากำเริบขึ้นมาอีก

 

hand1.gif

       เวลาที่เราจับบาร์นั้น หากเราหงายฝ่ามือมากเกินไป ทำให้แรงกดของคาน วิ่งผ่านมือมากเกินไป ดังนั้นข้อมือจึงถูกยืดออก จนทำให้อาการปวดข้อมือกำเริบขึ้นมาอีก

       และเมื่ออาการเจ็บกำเริบแล้ว  เวลาจะไปบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ก็จะลำบากไปด้วย เพราะการบริหารร่างกาย เกือบจะทั้งหมด ต้องใช้มือในการบริหารทั้งนั้น ดังนั้น วิธีแก้เบื้องต้นก็คือ ให้ลดน้ำหนักบาร์ในการบริหารท่า Benchpress ลงจนกว่าจะหายดี และให้ลองใช้เทคนิคการจับแบบใหม่ ที่ไม่ใช้นิ้วโป้งกำรอบบาร์ โดยเปลี่ยนเอาไปไว้ใต้บาร์แทน ดังรูปข้างล่างนี้
 

hand2.gif


       เทคนิคการจับที่ปลอดภัย และทำให้คุณสามารถยกน้ำหนักได้เต็มที่ก็คือ การเอาคานบาร์วางไว้ที่บริเวณที่ต่ำที่สุดของฝ่ามือ เท่าที่จะไม่ทำให้คานบาร์หล่นลงมา ในรูปก็คือจุด B นั่นเอง จากนั้นเอาปลายนิ้วมือทั้งหมด  ช่วยประคองบาร์ไว้ที่จุด A การทำทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ น้ำหนักของบาร์เบลล์ วิ่งตรงผ่านแขนท่อนปลายโดยตรง ตามตัวอักษร C นั่นเอง


 
stronglifts.com 

       ( ภาพบน ) หรือจะจับแบบกำรอบตามปกติก็ได้ครับ แต่ว่า อย่าจับแบบในรูปข้างซ้าย / ให้พยายามจับแบบในรูปข้างขวา เพื่อให้แรงกดจากบาร์เบลล์ มันวิ่งลงมาตรงๆ ผ่านข้อมือ ผ่านแขนของเราน่ะครับ

       เมื่อคุณทำดังนี้แล้ว ก็จะไม่เกิดแรงเครียดที่ข้อมืออีก ทำให้ข้อมือที่เจ็บอยู่ทุเลาลงได้ และหลังจากที่ข้อมือคุณหายดีแล้ว คุณยังสามารถใช้เทคนิคนี้ได้โดยตลอดเลยครับ


 
Schiek : Wrist Supports
http://th.bodybuilding.com/store/sck/wrist.html


 
GoFit : Elastic Wrist Supports
 http://th.bodybuilding.com/store/gofit/elastic-wrist-supports.html

       ( ภาพบน )  อีกวิธีหนึ่งก็คือว่าให้เพื่อนสมาชิกหาซื้อตัวพยุงข้อมือ ( Wrist Supports ) แบบที่เห็นใน 2 ภาพข้างบนนี้มาใช้ด้วยก็ได้นะครับ เลือกเอาแบบใดแบบหนึ่งก็ได้ครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อทั้งสองแบบ ( สำหรับการสั่งซื้อจากต่างประเทศ ก็สามารถใช้บริการจากเวบ  www.tuvagroup.com  ของภรรยาผมได้นะครับ คิดค่าบริการเพียง 100 บาทเท่านั้น ซื้อกี่รายการก็ได้ )



 

- END -