* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


เล่นกล้ามจากหลายๆมุม 
( Hitting each muscle fromt a variety of angles ) 


       ตามปกติ ถ้าเราใช้หลักวิทยาศาสตร์ที่ว่า "กล้ามเนื้อส่วนใด ได้ออกแรงต้านกับลูกน้ำหนักมากๆ กล้ามเนื้อส่วนนั้น ก็จะแข็งแรง และพัฒนาขึ้น" มันก็เป็นความจริงของมันอยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งเมื่อพูดอย่างนั้น ก็ย่อมแปลว่า ในวันที่เรากล้ามไบเซบนั้น เราก็เล่นแค่ท่าเดียวไปเลย คือท่าข้างล่างนี้       ( ภาพบน ) คือบริหารท่าข้างบนนี้ ( คือท่า Standing Barbell Curls ) เพียงท่าเดียวสัก 20 เซท สำหรับวันที่เล่นไบเซบเลย มันก็ย่อมทำได้  คือกล้ามไบเซบก็จะโตเหมือนกัน "แต่" อาจจะไม่มีคุณภาพ คือมีแต่ความใหญ่ แต่ขาดรูปทรง

       ทำไมถึงขาดรูปทรง? คำตอบ - ก็คือเมื่อเราดูกายวิภาคของกล้ามไบเซบดังข้างล่างนี้       ( ภาพบน ) ดูตรงที่ หมายเลข 1 และหมายเลข 2 ข้างบนนะครับ เราจะเห็นได้ว่ากล้ามเนื้อไบเซบ จะแบ่งเป็น 2 หัว คือไบเซบหัวยาว ( คือหมายเลข 1 ) / และไบเซบหัวสั้น ( คือหมายเลข 2

       คราวนี้ ถ้าเราบริหารกล้ามไบเซบด้วยท่าเดียว คือท่า Standing Standing Barbell Curls ตั้ง 20 เซท ก็จะทำให้กล้ามเนื้อ ไบเซบหัวยาว เพียงหัวเดียวได้รับการบริหาร แต่ ไบเซบหัวสั้น ไม่ได้รับการบริหาร

       แต่ถ้าเรา "ซอย 20 เซท" นั้นออก คือแทนที่เราจะเล่นท่า Standing Standing Barbell Curls ท่าเดียว 20 เซท เราก็อาจจะลดการเล่นท่า Standing Standing Barbell Curls ให้เหลือแค่ 10 เซท แล้วอีก 10 เซทที่เหลือก็มาเล่นท่าข้างล่างนี้       ( ภาพบน ) คือเอา 10 เซทที่เหลือนั้น มาเล่นท่า Concentration Curls เหมือนที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ซึ่งการเล่นท่า Concentration Curls นี้ จะทำให้กล้าม ไบเซบหัวสั้น ได้รับการบริหาร

       สรุป ณ.ตรงนี้ก่อนว่า

       ถ้าเราบริหารกล้ามไบเซบจากมุมเดียว ( One angle - ซึ่งก็คือบริหารท่าเดียว ) ซึ่งก็คือบริหารด้วยท่า Standing Standing Barbell Curls  เพียงท่าเดียว ถึง "20 เซท" แขนเราก็ใหญ่ได้เหมือนกัน โดยความใหญ่ของต้นแขนนั้น เป็นเพราะมันใหญ่จากการที่เรามี ไบเซบหัวยาว ใหญ่


       แต่ถ้าเราเพิ่มท่าบริหารไบเซบออกเป็น 2 มุม ( Two angle - ซึ่งก็คือการบริหารสองท่า โดยสองท่านี้ จะไม่เหมือนกันเลย ) โดยซอยจาก 20 เซท ให้เป็น "ท่าละ 10 เซท" ( สองท่า ก็เป็น 20 เซท ) ด้วยการบริหารท่า Standing Standing Barbell Curls จำนวน 10 เซท แล้วก็ต่อด้วยการบริหารท่า Concentration Curls อีก 10 เซท / มันก็จะทำให้ต้นแขนเราใหญ่ขึ้นจากกล้ามเนื้อ 2 ชิ้นนี้ คือ

               - กล้ามต้นแขนเราใหญ่ขึ้นจาก ไบเซบหัวยาว ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อันเนื่องมาจากเราได้บริหารท่า Standing Standing Barbell Curls

               - กล้ามต้นแขนเราใหญ่ขึ้นจาก ไบเซบหัวสั้น ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อันเนื่องมาจากเราได้บริหารท่า Concentration Curls


       "แต่" คราวนี้ เรามาดูที่กายวิภาคของกล้ามต้นแขนให้ดี จะพบว่ามันมีกล้ามส่วนหนึ่งที่เรียกว่า Brachialis อยู่ ตรงที่เห็นในรูปข้างล่างนี้       ( ภาพบน ) กล้ามเนื้อส่วน Brachialis ก็คือส่วนที่เป็นสีเหลืองในภาพข้างบน ซึ่งเมื่อคุณบริหารเพียง 2 มุม หรือ สองท่า ( ซึ่งก็คือท่า Standing Standing Barbell Curls และท่า Concentration Curls ) มันจะทำให้คุณบริหารได้เพียง ไบเซบหัวยาว และ ไบเซบหัวสั้น เท่านั้น แต่กล้ามเนื้อส่วน Brachialis นี้จะไม่ได้รับการบริหาร / แล้วถ้าต้องการจะบริหารกล้ามเนื้อส่วน Brachialis จะทำอย่างไร? คำตอบก็คือ "เพิ่มมุม" ในการบริหารกล้ามไบเซบเข้าไปอีก ด้วยการเพิ่มท่าบริหารท่าข้างล่างนี้เข้าไป       ( ภาพบน ) ท่า Hammer Curls แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ คือท่าสำหรับบริหารกล้าม บราชิเอลิส นั่นก็หมายความว่า จากเดิมเริ่มแรกที่เราบริหารด้วยท่า Standing Standing Barbell Curls เพียงท่าเดียว ( ซึ่งก็คือ "มุมเดียว" ) ถึง 20 เซท เราก็ควรซอยเป็น "ท่าละ 7 เซท" ให้เป็น 3 ท่า ( คือบริหารไบเซบ จาก "3 มุม" ) ดังข้างล่างนี้

       "7 เซทแรก" บริหารไบเซบจากมุมที่ 1 ด้วยการบริหาร ไบเซบหัวยาว โดยท่า Standing Standing Barbell Curls

       "7 เซทถัดมา" บริหารไบเซบจากมุมที่ 2 ด้วยการบริหาร ไบเซบหัวสั้น โดยท่า Concentration Curls

       "7 เซทสุดท้าย" บริหารไบเซบจากมุมที่ 3 ด้วยการบริหาร บราชิเอลิส โดยท่า Hammer Curls

       เมื่อบริหาร 3 ท่าข้างบนนี้ ( คือท่า Standing Standing Barbell Curls และ Concentration Curls และ Hammer Curls ) ก็จะทำให้ต้นแขนเราใหญ่ขึ้น เพราะเรามีขนาดของ ไบเซบหัวยาว และ ไบเซบหัวสั้น และบราชิเอลิส ที่ใหญ่ขึ้น

       แต่ถ้าเราบริหารต้นแขน ด้วยท่า Standing Standing Barbell Curls เพียงมุมเดียว ( หรือท่าเดียว ) ต้นแขนเรามันก็ใหญ่ได้เหมือนกัน แต่มันใหญ่เพราะเรามีขนาด ไบเซบหัวยาว ที่ใหญ่ขึ้นเพียงหัวเดียว ส่วนกล้ามเนื้อต้นแขนที่เหลือ ( คือ ไบเซบหัวสั้น และ บราชิเอลิส ) ก็จะไม่ได้รับการพัฒนาเลย  

       และทั้งหมดที่ผมอธิบายมาในลิงค์หน้านี้นี่แหละครับ คือความสำคัญที่ว่า ทำไมเราจำเป็นต้องบริหารกล้ามเนื้อต่างๆในร่างกายด้วยท่าบริหารที่หลากหลาย

       ฝรั่งจึงชอบเน้นนักเน้นหนาว่า คุณควร  Hitting each muscle fromt a variety of angles / ซึ่งก็คือ คุณควรบริหารด้วยท่าที่หลากหลาย  เพราะถ้าคุณบริหารด้วยท่าเดียว มันก็คือการบริหารกล้ามเนื้อได้แค่มุมเดียว / ซึ่งเมื่อคุณบริหารกล้ามเนื้อจากมุมเดียว ( หรือท่าเดียว ) มันก็ทำให้กล้ามคุณใหญ่ได้เหมือนกัน แต่กล้ามเนื้อจะขาดคุณภาพ คือขาดรูปทรง นั่นเองครับ


dailymail.co.uk

กล้ามต้นแขนใหญ่ แต่ขาดรูปทรง!  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -