* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


Robby  Robinson

ร๊อบบี้  โรบินสัน  


 
( ภาพบน ) ภาพข้างยนนี้ ถ้าย "หลังจาก" ภาพก่อนหน้านี้ ถึง 25 ปีค้นคว้า - หาข้อมูล : ณัฐวุฒิ  ลีลาพีรพงศ์  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ชื่อภาษาต่างประเทศ : Robby Robinson   อีกชื่อหนึ่ง คือ :  

ชื่อภาษาไทย : ร๊อบบี้ โรบินสัน  

นามแฝง หรือ ฉายา : The Black Prince , Mr. Lifestyle , The Bad Boy of Bodybuilding 

วันเดือนปีที่เกิด : 24 พฤษภาคม พ.ศ.2489  /  May 24, 1946 

สถานที่เกิด : Damascus, Georgia, U.S. 


ความสูง : 170 เซนติเมตร  /  5 ฟุต 7 นิ้ว

น้ำหนัก : ช่วงฤดูการแข่งขัน 91 กก. ( 200 ปอนด์ )  /  ช่วงนอกฤดูการแข่งขัน 97 กก. ( 213 ปอนด์ )

สัดส่วน : ต้นแขน 20 นิ้ว ( 50.8 ซม. )  /  เอว 29 นิ้ว ( 73.66 ซม. )  


ได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพ : จากการประกวดในรายการ IFBB Mr America, Mr World, Mr Universe 1975 ( ขณะที่อายุ 29 ปี ) 


ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/Robby_Robinson_(bodybuilder)  และ  https://www.greatestphysiques.com/male-physiques/robby-robinson/   


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ประวัติโดยสังเขป :  

ชีวิตในวัยเด็กและการค้นพบฟิตเนส

       Robby Robinson เกิดที่เมืองดามัสกัสรัฐจอร์เจียเมื่อปี 1946 และเติบโตที่เมืองแทลลาแฮสซีรัฐฟลอริดาเขาเป็นหนึ่งในเด็ก 14 คน ลูกชายกับแม่ที่ไม่รู้หนังสือและถูกทอดทิ้งโดยพ่อของ bootlegger เขาเติบโตขึ้นมาในช่วงเวลาของการเหยียดเชื้อชาติและความยากจนและตั้งแต่อายุยังน้อย Robinson ก็มีโอกาสต่อกรกับเขา

       แม้ว่าการเติบโตจะยาก แต่ก็ไม่ได้หยุดเขาที่จะพัฒนาความหลงใหลในการออกกำลังกาย เมื่ออายุเพียง 12 ปี Robby ค้นพบ Jack La Lanne สัญลักษณ์การออกกำลังกายซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มออกกำลังกาย

       Robby ติดตามตัวอย่างของ La Lanne นับแต่นั้นมาและตกหลุมรักการออกกำลังกาย 3 ปีต่อมาการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอของเขาทำให้เขาดี ทำให้เขากลายเป็นทั้งนักฟุตบอลและนักกรีฑา 

       มันเป็นช่วงเวลาที่ Robby ตระหนักว่าเขาต้องการที่จะเป็นนักเพาะกาย:

       “มันคือ โจ  ไวเดอร์  ซึ่งตอนแรกเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันเป็นนักเพาะกาย เมื่อฉันเห็นภาพประกอบของเขาใน "ผู้สร้างกล้ามเนื้อ" พร้อมกับผู้หญิงสวย ๆ ที่ห้อยแขนเขาก็ถูกขายไป"

       หลังจากเห็นว่าร่างกายของเขาตอบสนองต่อการฝึกยกน้ำหนักอย่างรวดเร็วเพียงไร - Robby รู้ว่าเขาสามารถทำมันได้ในกีฬา 


เพาะกายมือสมัครเล่น 

       เมื่อเขาเริ่มออกกำลังกาย Robby ไม่สามารถไปยิมได้เนื่องจากยุคนั้น เขาต้องทำด้วยตัวเองแทน หลังจากการเยี่ยมโรงเลื่อยเก่าหลายครั้งเขาได้สร้างตุ้มน้ำหนักฟรีของเขาเองจากเศษเหล็กที่ถูกกู้คืน ความพยายามชั่วคราวนี้จะเป็นก้าวแรกของเขาในการพัฒนาร่างกายที่น่าทึ่งของเขา

       เมื่อเวลาผ่านไป - ร็อบบี้เริ่มรู้สึกคันที่จะแข่งขัน การสร้างขึ้นบนกรอบนักฟุตบอลระดับไฮสคูลของเขา เขาสร้างแผ่นรูปแกะสลักที่น่าประทับใจของกล้ามเนื้อบริสุทธิ์สมบูรณ์สำหรับบนเวที

       เขาเริ่มเข้าสู่การแข่งขันรอบสมัครเล่นรอบฟลอริดาและชายฝั่งตะวันออกบ่อยครั้งมากเท่าที่จะทำได้ เขาต้องการชื่อของเขาที่นั่น

       อย่างไรก็ตามในปี 1969 โรบินสันถูกเกณฑ์ทหารให้เข้าร่วมสงครามเวียดนามซึ่งทำให้เขาหยุดการแข่งขัน เขาถูกส่งไปประจำการในสาธารณรัฐโดมินิกันและไม่เห็นการกระทำของสงคราม หลังจาก 2 ปีของการเกณฑ์ทหาร เขากลับไปที่รัฐ หิวโหยกว่าที่เคยได้รับในวงการ


คำเชิญให้เข้าร่วมโปรและออกจากฟลอริด้า 

       ในปี 1975 Robby อายุ 27 ปีและเข้าร่วมการแข่งขันสมัครเล่นกว่า 300 ครั้ง เขาเป็นนักเพาะกายที่มีประสบการณ์มาแล้วโดยไม่ต้องเปลี่ยนอาชีพ จดหมายมาถึงเขาจากโจวีเดอร์เชิญเขาไปที่ยิมส์ของโกลด์เวนิซบีชเพื่อฝึกกับมือโปร

       นี่คือการเรียกของเขา  

       ในช่วงเวลาที่ Robby มีภรรยาลูก ๆ 3 คนและทำงานเป็นผู้จัดการห้องโทรเลขสำหรับหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดของ Tallahassee แต่เขาทิ้งทุกอย่างไว้ เพื่อใช้ชีวิตตามความฝันของเขาที่ Gold’s Gym

       แม้ว่าการย้ายจะมีความเสี่ยง แต่ Robby ก็รู้ดีว่าความมุ่งมั่นและพันธุศาสตร์ของเขาจะเห็นเขาสำเร็จ ทั้งหมดที่เขาต้องการคืออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องส่วนที่เหลือจะตกหลุมรักสถานที่ – และแคลิฟอร์เนียก็เป็นอย่างนั้น


มาถึงในแคลิฟอร์เนีย

       การมาถึงของ Robby ในแคลิฟอร์เนียนั้นไม่ได้รับการต้อนรับอย่างที่เขาคิด เมื่อเขาลงจากเครื่องบินไม่มีใครไปพบเขา หลังจากรอประมาณสองสามชั่วโมง Robby จับมือของเขาเองแล้วเดิน 9 ไมล์ไปที่ Gold's Gym ตรงจากสนามบิน 

       เมื่อเขามาถึงที่ Gold's เขาประทับใจมาก นักเพาะกายที่เขามองหามานานหลายปีทั้งหมดในที่เดียวทำงานอย่างหนัก เขาไม่เชื่อสายตาตัวเอง

       นี่คือที่ที่เขาอยู่ Robby เล่าถึงช่วงเวลาที่เขาเดินเข้ามา: 

       “ฉันไม่สามารถพาตัวเองไปฝึกซ้อมได้ ฉันกลัวมาก ไอดอลของฉันทั้งหมดในห้องเดียว! Arnold กับ Denny Gable, Bob Birdsong และ Franco Columbu คนเหล่านี้ออกกำลังกายโดยไม่มีเสื้อเชิ้ตหรือรองเท้าและฝูงชนกำลังดูจากท้องถนน”


ได้รับการยอมรับจากโกลด์

       อย่างไรก็ตามความมหัศจรรย์ของ Robby นั้นถูกตัดขาดโดย Ken Waller ผู้จัดการของโรงยิม เขาสังเกตเห็นแขนแกะสลักขนาด 20 นิ้วของโรบินสันและเอว 29 นิ้วแน่น เขาดูไม่เหมือนคนที่หันมาเพ่งมองที่สมาชิกของเขา – เขาอยู่ที่นั่นเพื่อเข้าร่วม

       เพื่อ Waller , Robinson มองดูส่วนนั้น แต่เขาไม่รู้ว่าเขาแข็งแกร่งพอที่จะเล่นหรือไม่ เพื่อให้ได้รับการยอมรับ เขาได้มอบงานแก่ Robby ซึ่งเป็นสิ่งที่จะผลักดันเจ้าชายผิวดำให้ถึงขีดจำกัดที่แท้จริงของเขา

       เขานำ Robinson ไปที่ดัมเบลล์คู่หนึ่ง 150 ปอนด์ ซึ่งใหญ่กว่าที่ Robby ที่เคยเห็นมาตลอดชีวิตและมอบหมายให้เขาออกกำลังท่า benching หนึ่งชุด 10 ครั้ง อย่างไรก็ตามอย่างใดกับโรบินสันก็สามารถดึงมันออกได้:

       “ฉันไม่รู้เลยว่าฉันได้ทำสิ่งนั้นอย่างไร แต่อะดรีนาลีนนั้นผ่านตัวฉันไปแล้ว นั่นเป็นแรงผลักดันให้เป็นหนึ่งในนั้น - มันเหมือนกับภาพของสเตียรอยด์และ B-12” 

       หลังจากพิสูจน์ความสามารถของเขาแล้วโรบินสันก็มีค่าและได้รับอนุญาตให้ฝึกฝนกับผู้ยิ่งใหญ่คนอื่น ๆ ในเวลานั้น 


Pumping Iron, Arnold and การโต้เถียง

       ในปี 1977 Robby ถูกขอให้เป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ยอดฮิตเรื่อง Pumping Iron

       เงินจำนวนมากกำลังเข้าสู่ภาพยนตร์ และพิจารณาว่า Arnold Schwarzenegger คาดว่าจะสร้างได้เท่าไร Robby แนะนำเขาและนักเพาะกายคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องควรได้รับเงินสำหรับการเข้าร่วม 

       ในเวลานั้นนักเพาะกายไม่ได้รับค่าตอบแทนจากการแข่งขันและพวกเขาต้องการความช่วยเหลือทั้งหมดที่พวกเขาจะได้รับ ดังนั้นการได้เห็น Arnold ทำมาก ในขณะที่คนอื่น ๆ ทำให้ Robinson อาละวาดน้อยมาก- backlash , เขาอ้างว่า เปิดเขาขึ้นมาเพื่อเหยียดเชื้อชาติ 

       ในปี 2003 Robby อธิบายอีกแง่มุมของเขาในเรื่องการสัมภาษณ์:

       “ฉันเดินออกจากบ้านของเขาปฏิเสธที่จะมีส่วนร่วมในภาพยนตร์หากเราไม่ได้รับเงิน เราลงเอยด้วยการได้รับ $ 100.00 ต่อวัน แต่การไม่ลงรอยกันของเผ่าพันธุ์คนดำที่มากขึ้นไม่ได้ลดความสงบสุขให้ฉัน เพราะฉันเป็นตัวแทนชายคนอื่น ๆ"

       “สิ่งที่แฟน ๆ และสื่อไม่รู้คือพวกเราทุกคนเซ็นสัญญามูลค่า $ 10,000.00 กับ White Mountain Film Company และ Arnold ถึงวันนี้อาร์โนลด์ยังไม่ได้จ่ายค่าเล็กน้อยให้เรา”

       อย่างไรก็ตามในปี 2012 Robby กล่าวว่าขณะนี้ไม่มีความรู้สึกที่ยากลำบาก: 

       “ฉันไม่มีความรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับมัน ฉันรักภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่ มันเป็นผู้สนับสนุนที่ยอดเยี่ยมในยุคนั้น กีฬา นักเพาะกายและ Arnold มีส่วนช่วยเป็นอย่างมาก”


ความตึงเครียดกับ Arnold

       Pumping Iron ไม่ใช่เพียงสถานการณ์เดียวที่ Robinson และ Schwarzenegger ไม่มองตากัน 

       ในช่วง Russ Warner Classic ในซานโฮเซ Robby เชื่อว่า Arnold อิจฉาร่างกายของเขา Mr. Lifestyle ( ฉายา Robby ) อยู่ในสภาพที่ดีมีไขมันในร่างกายต่ำและมีการแกะสลักอย่างจริงจัง – อย่างไรก็ตามต้นโอ๊กของออสเตรีย ( ฉายา Arnold ) นั้นเป็น "นอกฤดู" เขายังอยู่ในสภาพดี แต่ดูเหมือน 'ปลาปักเป้า' และนุ่มกว่า Robby

       สิ่งต่างๆ มาถึงหัวหน้าในงานเลี้ยงที่ติดตามการแข่งขัน Robinson นึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้น

       “หลังจากการแสดงมีงานเลี้ยงครั้งใหญ่ เราต่างก็เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน Arnold ซึ่งเริ่มตะโกนออกมา“ ลงไปด้วยคนผิวดำพวก niggers คนนี้และคนผิวดำคนนั้น” เป็นเวลาประมาณ 10 นาที 

       ความเป็นปรปักษ์และความโกรธเกรี้ยวทั้งหมดของเขามุ่งมาที่ฉัน เขาร่างกายทรุดโทรมลงและฉันอยู่ในสภาพพร้อมแข่งขัน การที่ฉันเป็นคนรูปร่างดีทำให้เขามีภาพที่ไม่ดีและทัศนคติที่ไม่ดี

       “ในความคิดของฉันฉันอยากจะต่อยเขา แต่สิ่งนั้นน่าจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดังนั้นฉันจึงออกจากห้องมาขณะที่เก็บความรุนแรงทั้งหมดที่อยู่ในตัวฉันไว้"

       เห็นได้ชัดว่าความสัมพันธ์ทางการงานของพวกเขาหายไปหลังจากปี 1975 

       “ฉันเคารพเขาอย่างสมบูรณ์ในฐานะนักเพาะกายมืออาชีพ แต่นอกเหนือจากนั้นฉันไม่รู้จักเขาในฐานะมนุษย์ การพบเจอในเชิงลบมีมากเกินไป” 


ชนะ IFBB , Mr. Olympia , การทุจริตในวงการเพาะกาย

       ในปี 1977 Robby ชนะการแข่งขัน IFBB ทุกครั้งที่เขาเข้าแข่งขัน เขามีอำนาจเหนือวงการเพาะกายมืออาชีพ และมันเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่เขาจะไปหลังจากที่โอลิมเปีย

       ในปีเดียวกันนั้นเองที่เขาก้าวกระโดดและเริ่มฝึกฝนเพื่อโอลิมเปียซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขา สำหรับความพยายามครั้งแรก มันเป็นความพยายามที่เหลือเชื่อ เขามาอันดับแรกในประเภท 200 ปอนด์ ขึ้นไป แต่แพ้ตำแหน่ง 'รวมผู้ชนะ' ให้กับ Frank Zane 

       Robinson ตำหนิการสูญเสียใน IFBB บนการเหยียดผิว โดยอ้างว่า:

       “พวกเขาต้องการ Mr. Olympia ผิวขาวเพราะเหตุผลทางการค้า” 

       ในปี 1978 ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย Robby ชนะในประเภทของเขา แต่แพ้คะแนนโดยรวม เขาเริ่มสงสัย IFBB แล้ว ว่าพวกเขาตัดสินคู่แข่งคนผิวดำอย่างไร 

       ชุมชนเพาะกายผิวดำหลายคนสนับสนุน Robinson พวกเขาอ้างว่าผู้ตัดสินดูเหมือนจะชื่นชอบนักเพาะกายผิวดำเพียงคนเดียวที่มี“ ลักษณะที่ขาวที่สุด” และแสงในการแข่งขันบางครั้งก็มีอคติกับผู้เข้าแข่งขันผิวดำ 

       ความตึงเครียดระหว่าง Robinson และ IFBB ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ร็อบบี้พบว่ามันแปลกที่เขาจะมีรูปร่างที่ดีที่สุดในชีวิตของเขาและยังไม่ชนะโอลิมเปียแม้จะมีประวัติความเป็นมาที่น่าประทับใจจากการแข่งขันอื่น ๆ

       เขากลายเป็นกังวลกับการเมืองในกีฬาที่เขาย้ายไปอัมสเตอร์ดัมในช่วงปี 1980 เพื่อหนีจากมันทั้งหมด เขาจะกลับไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อจำเป็นสำหรับการแข่งขันเท่านั้น 

       เขาพูดออกมาเกี่ยวกับความสงสัยในสหพันธ์บ่อยครั้งและกลายเป็นที่รู้จักในนาม 'The Bad Boy of Bodybuilding' อย่างรวดเร็ว 


The Masters Mr. Olympia

       Masters Mr. Olympia เปิดตัวในปี 1994 และ Robinson ก็ตัดสินใจที่จะชนะ สิ่งแรกของมันคือโอลิมเปียนี้มุ่งเป้าไปที่นักเพาะกายอายุมากกว่า 40 ปีและป้องกันไม่ให้เสียเปรียบในการเผชิญหน้ากับผู้ชายในวัยหนุ่ม

       ข่าวลือมีความคิดเบื้องหลังการแข่งขันคือ Lou Ferringo สามารถชนะการแข่งขันได้ เขาเพิ่งเซ็นสัญญาใหม่กับ Joe Weider เป็นเงินหลายแสนดอลลาร์และมันจะช่วยให้เขาอยู่ในสายตาของสาธารณชนและสามารถทำการตลาดได้มากขึ้น

       อย่างไรก็ตามผลออกมาว่า Robinson ได้อันดับบน – และในที่สุดก็เป็น Mr. Olympia ที่เขาทำงานมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา หลังจากชัยชนะของเขา Robby จะชนะอีก 2 ครั้งในการแข่งขันในปี 1997 และ 2000 เขาได้อันดับที่ 1 ในหมวดหมู่อายุมากกว่า 50 ของทั้งสองกิจกรรมโดยรวมเป็นอันดับ 4 และอันดับ 3 ตามลำดับ


โดนแบน ตลอดชีวิต แล้วคูณสอง 

       แม้แต่ในวัยชราของเขา Robby ยังคงยืนหยัดเพื่อนักเพาะกายผิวดำในชุมชนต่อไป

       Lee Haney ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน Mr. Olympia 8 ครั้งได้กล่าวบันทึกไว้ว่า หากไม่ใช่ Robinson นักเพาะกายจะได้รับเงินน้อยกว่าที่พวกเขาทำในวันนี้ 

       การวิจารณ์ของ Black Prince ไม่ได้รับการตอบรับในแบบที่ดีจากพี่น้อง Weider ฟางเส้นสุดท้ายเกิดหลังจาก Robinson ระบุว่าไม่มีนักเพาะกายผิวดำคนใดเคยได้รับสัญญากับองค์กร Weider 

       หลังจากนี้ การกระทำที่ถูกวางไว้กับโรบินสัน; เขาถูแบนตลอดชีวิตจาก IFBB เขาเป็นตัวอย่างของสหพันธ์

       เขาไม่สามารถแข่งขันใน IFBB ได้อีก เมื่อถูกถามเกี่ยวกับ Joe Weider ในการสัมภาษณ์ปี 2012 Robby มีความเข้าใจในการตัดสินใจของ Joe มากขึ้น:

       “เขา [Joe] ทำงานหนักมาก ทุกคนพูดกับฉันว่า“ทำไมโจวีเดอร์ไม่ได้ให้สัญญากับคุณ” บางทีนี่อาจไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการในเวลานั้น บางทีเขาอาจไม่อยู่ในตำแหน่งที่จะทำเช่นนั้น ความจริงยังคงเป็นที่เขาสร้างผลกระทบโดยการส่งเสริมฉันและสร้างแถลงการณ์เชิงบวก "


เกษียณและอุบัติเหตุ 

       หลังจากเดินจาก IFBB ตอนอายุ 56 Robby ยังคงออกกำลังกายต่อไป เขามีบทบาทมากขึ้นในอุตสาหกรรมในหลาย ๆ ด้านในฐานะโค้ชนักเขียนผู้ฝึกสอนส่วนตัวและนักแสดง

       อย่างไรก็ตามสองสามปีแรกของการเกษียณอายุของเขาไม่ราบเรียบ ในปี 2001 Robby ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ซึ่งตัวเขากระเด็นออกมาที่เบาะหน้าผ่านกระจกหน้าและลงสู่ถนน มันเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ลงเอยด้วยการลงจอดด้วยหัวของ Robinson

       น่าแปลกใจหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ เขาลุกขึ้นด้วยตัวเองและไปที่โรงยิมเพื่อฝึก แม้ว่าจะน่าประทับใจ แต่นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่มีความเสี่ยงอย่างไม่น่าเชื่อซึ่งเป็นสิ่งที่จะติดตามเขาในไม่ช้า


ผลพวงจากอุบัติเหตุและการฟื้นตัว

       ไม่กี่วันต่อมา ร๊อบบี้ตื่นขึ้นมาตอนตีสอง และพบว่าตัวเองอยู่ในช่วงกลางของอาการชักที่รุนแรง อย่างไรก็ตาม แม้แต่สิ่งนี้ก็ยังไม่เพียงพอ ที่จะกระตุ้นให้เขาไปขอความช่วยเหลือทางการแพทย์

       โรบินสันยังคงเดินหน้าต่อไปฝึกอย่างไม่ลดละด้วยความหวังว่าอาการชักจะผ่านไป - แต่พวกเขาก็ทำไม่ได้ เมื่ออาการของเขาแย่ลง Robby เริ่มมีอาการชัก 4-5 ครั้งต่อวัน

       ในที่สุดเขาก็ไปตรวจร่างกายที่ศูนย์การแพทย์ VA ( Veteran’s Affairs ) และอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อรับการรักษาที่เขาต้องการ

       หนทางในการฟื้นตัวของ Robby นั้นยาวนานโดยอ้างว่าเขาใช้เวลา 12 ปีในการสร้างตัวเองให้กลับมาอยู่ในระดับที่เขาทำได้ก่อนเกิดอุบัติเหตุ


หลังจากการฟื้นตัว 

       หลังจากหายป่วย Robby อ้างว่าเขาแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม – ยิ่งกว่าตอนอายุน้อย ๆ

       เขาเป็นที่รู้จักในฐานะแขกรับเชิญในการแข่งขัน NABBA หลายรายการและยังคงมีรูปร่างที่น่าทึ่ง Robby ยังได้ต่อต้านอย่างรุนแรงต่อการใช้สเตียรอยด์ในกีฬา – เนื่องจากอันตรายและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับคู่แข่งที่พยายามอยู่ข้างหน้า

       “ฉันเชื่อในแบบฝึกหัดพื้นฐาน ฉันรักพวกที่สะอาดและแรงกด ฉันชอบ the T-bar row, the deadlift. (  ท่าและอุปกรณ์สำหรับเพาะกาย ) นี่คือแบบฝึกหัดที่สร้างรากฐานของคุณเพื่อให้คุณกลับไปสู่จุดนั้นได้ตลอดเวลา” 


ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/Robby_Robinson_(bodybuilder)  และ  https://www.greatestphysiques.com/male-physiques/robby-robinson/


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

รายการประกวดที่ผ่านมา : ( นับถึงปี พ.ศ. 2543 ( ค.ศ. 2000 ) )

1975 - Mr America - IFBB, Medium, 1st
1975 - Mr America - IFBB, Overall Winner
1975 - Mr Universe - IFBB, Medium, 1st
1975 - Mr World - IFBB, Medium, 1st
1975 - Mr World - IFBB, Overall Winner

1976 - Mr International - IFBB, Medium, 1st
1976 - Mr International - IFBB, Overall Winner
1976 - Mr Universe - IFBB, MiddleWeight, 1st
1976 - Mr Universe - IFBB, Overall Winner

1977 - Mr Olympia - IFBB, Tall, 1st

1978 - Mr Olympia Heavyweight, 1st
1978 - Night of Champions - IFBB, Winner
1978 - Professional World Cup - IFBB, Winner

1979 - Best in the World - IFBB, Professional, 1st
1979 - Grand Prix New York - IFBB, Winner
1979 - Night of Champions - IFBB, Winner
1979 - Pittsburgh Pro Invitational - IFBB, Winner

1981 - Mr Universe - Pro - NABBA, Winner

1987 - Mr Olympia - IFBB, 5th

1988 - Niagara Falls Pro Invitational - IFBB, Winner

1989 - World Pro Championships - IFBB, Winner

1991 - Musclefest Grand Prix - IFBB, Winner

1994 - Mr Olympia - Masters - IFBB, Winner

1997 - Mr Olympia - Masters Over 50, 1st 

2000 - Mr Olympia - Masters Over 50, 1stข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/Robby_Robinson_(bodybuilder)  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -


  * * * หน้าเว็บ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเว็บ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเว็บ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ 
/  
- - - / - - -  
- - - / - - -  
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

- - - / - - -  
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

- - - / - - -  
  

- - - / - - -  
  

- - - / - - -        


             


                      

      


             


                    


                           
:/

:/


* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *
:/:/
* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * ** * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *
:/


      

      

      

      

      

      
:/


/  สวัสดีครับ * * * *  

      

      

      

      

      

      


       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  
:/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
  


- - - ไม่มีภาพ - - -  


   ขอแทรกนิดนึงครับ  ( ไม่มีภาพ )  
:/

      

      

      

      

      

  


- - - 1 ภาพ - - -  


   ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 1 ภาพ )  
:/

      

      

:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
01  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      

  


- - - 5 ภาพ - - -  


   ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 5 ภาพ )  
:/

      

      

:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
01  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
02  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
03  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
04  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
05  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      

  


- - - 10 ภาพ - - -  


   ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 10 ภาพ )  
:/

      

      

:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
01  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
02  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
03  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
04  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
05  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
06  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
07  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
08  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
09  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
10  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      

  


- - - 30 ภาพ - - -  


   ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 30 ภาพ )  
:/

      

      

:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
01  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
02  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
03  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
04  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
05  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
06  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
07  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
08  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
09  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
10  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
11  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
12  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
13  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
14  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
15  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
16  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
17  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
18  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
19  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
20  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
21  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
22  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
23  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
24  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
25  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
26  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
27  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
28  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
29  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
30  ( ภาพบน ) :/  :/ 

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      

      

      

      

        


- - - ข้างล่างนี้เป็นของเก่าที่เคยทำไว้ ยังใช้อยู่ แต่ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว - - -  


  
* * * หากภาพในหน้าเว็บนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ค้นคว้า - หาข้อมูล :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ชื่อภาษาต่างประเทศ :    อีกชื่อหนึ่ง คือ :  

ชื่อภาษาไทย :   

นามแฝง หรือ ฉายา :  

วันเดือนปีที่เกิด : 2 เมษายน พ.ศ.2518  /  April 2, 1975

วันเดือนปีที่เสียชีวิต : 8 เมษายน พ.ศ.2555  /  April 8, 2012  /  เสียชีวิต ขณะอายุ 75 ปี

( ภาพที่เห็นในหน้าเว็บนี้ เป็นการบันทึกภาพในช่วงอายุ 25 - 38 ปี  /  หน้าเว็บนี้ Upload เมื่อ พ.ศ.  ( ค.ศ.  ) 

สถานที่เกิด :  

ที่อยู่ปัจจุบัน :  


ความสูง : 175 เซนติเมตร  /  5 ฟุต 10 นิ้ว

น้ำหนัก : ช่วงฤดูการแข่งขัน 127 - 129 กก. ( 280 - 285 ปอนด์ )  /  ช่วงนอกฤดูการแข่งขัน 134 - 136 กก. ( 295 - 300 ปอนด์ )

สัดส่วน : ต้นแขน 18 นิ้ว ( 45.7 ซม. )  /  แขนท่อนปลาย 16.5 นิ้ว ( 41.9 ซม. )  /  คอ 17.5 นิ้ว ( 44.5 ซม. )  /  หน้าอก 52 นิ้ว ( 132 ซม. )  /  เอว 29 นิ้ว ( 73.7 ซม. )  /  ต้นขา 26 นิ้ว ( 73.7 ซม. )  /  น่อง 16.5 นิ้ว ( 41.9 ซม. )  /  ข้อมือ 6.5 นิ้ว ( 16.5 ซม. )  /  ข้อเท้า 8 นิ้ว ( 20.3 ซม. )

จุดเด่นบนร่างกาย :  


ข้อมูลที่น่าสนใจ :  


ได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพ : จากการประกวดในรายการ   ( ขณะที่อายุ 25 ปี )


ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ประวัติโดยสังเขป :  
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

รายการประกวดที่ผ่านมา : ( นับถึงปี พ.ศ.  ( ค.ศ.  ) )
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

  * * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvayanon ) 
  * * * ให้กำลังใจกับผู้ทำเว็บ ด้วยการช่วยคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvagroup ) 
  * * * ให้กำลังใจกับผู้ทำเว็บ ด้วยการช่วยคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvalink ) 


  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ


  * * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvayanon ) 
  * * * ให้กำลังใจกับผู้ทำเว็บ ด้วยการช่วยคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvagroup ) 
  * * * ให้กำลังใจกับผู้ทำเว็บ ด้วยการช่วยคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ" ( ของ tuvalink ) 


  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ* * * จะบริหารท่านี้ได้ ต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพข้างบนนี้ก่อนนะครับ * * *
   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 
 


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


 
จังหวะที่ 1 ( ภาพบน )

 
จังหวะที่ 2 ( ภาพบน )

วีดีโอข้างล่างนี้  /  ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

 

ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

00  ชื่อหัวข้อเรื่อง ( ทำลิงก์ไว้ในหัวข้อเลย )

โดย

วิธีใช้วีดีโอ  /  วิธีแจ้งวีดีโอลิงก์ขาด

:/

 


:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
00  ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน ) :/  :/ 

        :/  :/         :/  :/ 

        :/  :/        ( ภาพบน )

      

      

      

      

      


- END -
หน้าถัดไป


หน้าถัดไป
1  ><  2  ><  3  ><  4  ><  5  ><  6  ><  7  ><  8  ><  9  ><  10  >< 

><  11  ><  12  ><  13  ><  14  ><  15  ><  16  ><  17  ><  18  ><  19  ><  20
 

><  21  ><  22  ><  23  ><  24  ><  25  ><  26  ><  27  ><  28  ><  29  ><  30 

><  31  ><  32  ><  33  ><  34  ><  35  ><  36  ><  37  ><  38  ><  39  ><  40 

><  41  ><  42  ><  43  ><  44  ><  45  ><  46  ><  47  ><  48  ><  49  ><  50 

><  51  ><  52  ><  53  ><  54  ><  55  ><  56  ><  57  ><  58  ><  59  ><  60