* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


Peanut 

ถั่วลิสง
 stylecraze.com

ข้างล่างนี้เป็นข้อมูลจาก :  http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1660/peanut-ถั่วลิสง

      
ถั่วลิสง ( peanut หรือ grondnut ) อาจเรียกว่า ถั่วดิน ถั่วขุดหรือถั่วยี่สง เป็นพืชล้มลุกที่ เป็นพืชไร่ตระกูลถั่ว ( Leguminosae ) เช่นเดียวกับถั่วเหลือง และถั่วเขียว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Arachis hypogaea L.เป็นถั่วเมล็ดแห้ง (legume) ซึ่งมีน้ำมันสูง  จัดอยู่ในกลุ่มพืชน้ำมัน ( oil crop ) ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ


ลักษณะทั่วไป

       เมล็ดถั่วลิลงอยู่ในฝัก ซึ่งอยู่ใต้ดิน เกิดจากดอกสมบูรณ์เพศ หลังจากผสมเกสรแล้วกลีบดอกจะเหี่ยวและร่วง แต่ก้านของรังไข่ขยายตัวยาวออกไปตามแนวดิ่ง เรียกว่า เข็ม ปลายเข็ม แทงลงไปในดินแล้วจึงพัฒนาเป็นฝัก แต่ละฝักมีเมล็ด 2-4 เมล็ด

       ถั่วลิสงต้นหนึ่งเมื่อถอนออกมามีฝักที่สมบูรณ์อยู่จำนวน 8-20 ฝัก

       ฝักแก่มีลายเส้นและจะงอยเห็นได้ชัด ฝักคอดกิ่วตามจำนวนเมล็ดในฝัก เมื่อตากให้แห้งแล้วเขย่าจะมีเสียง เยื่อหุ้มเมล็ดมีหลายสี เช่น สีขาว ชมพู แดง ม่วง และน้ำตาล เมล็ดประกอบด้วยใบเลี้ยงขนาดใหญ่ 2 ใบ ห่อหุ้มต้นอ่อนไว้ภายในถั่วลิสง

       มีอายุตั้งแต่ 90-120 วัน ( ตามลักษณะของพันธุ์ ) ผลผลิตถั่วลิสงต่อไร่ได้ มล็ดที่กะเทาะเปลือกออกแล้วจำนวน 12-15 กิโลกรัมต่อไร่ หรือเมล็ดทั้งฝัก 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ 


ส่วนประกอบทางเคมีของเมล็ดถั่วลิสง

       ส่วนประกอบทางเคมีของเมล็ดถั่วเมล็ดแห้ง ปริมาณ 100 กรัม ของส่วนที่รับประทานได้ ( Webmaster - ก็หมายความว่า ถั่วลิสงที่เราทานเข้าไปในปริมาณ 100 กรัม ให้อะไรแก่เราบ้าง? นั่นเองครับ ) ให้สิ่งต่อไปนี้แก่คนทาน

       ให้แคลอรี่ 343 แคลอรี่

       ให้โปรตีน 25.6 กรัม

       ให้ไขมัน 43.4 กรัม

       ให้แร่ธาตุ 2.5 กรัม

       ให้คาร์โบไฮเดรต 23.4 กรัม


หมายเหตุ - ตัวเลขโปรตีน + ไขมัน + แร่ธาตุ + คาร์โบไฮเดรต
รวมกันแล้วจะได้ 94.9 กรัม  ดังนั้น ที่เหลืออีก 5.1 กรัม ( มาจาก 100 กรัม - 94.9 กรัม ) ก็คือน้ำหนักของความชื้นcommons.wikimedia.orgcommons.wikimedia.orgnews.vanderbilt.edu blogs.ucdavis.edu npr.orgsciencenews.org  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -