Mamdouh "Big Ramy" Elssbiay

 

forum.bodybuilding.com


 
อ้างอิงจาก นิตยสารเฟล็กซ์ ฉบับเดือนมกราคม 2557 หน้า 216 - 224

ผู้แปล : andy-2529@hotmail.com
(หน้า 216)

      
แมมเดาะห์ “บิ๊ก รามี่” อิสะบิแอห์ (MAMDOUH “BIG RAMY” ELSSBIAY) ลุกขึ้นออกจากเตียงนอนอย่างเงียบๆก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ตามเวลาปกติในเวลา ตีสี่ครึ่ง เขาลุกจากที่นอนโดยไม่ปลุกภรรยาและลูกสาวอีกสองคนของเขาในตอนที่เขาย้ายตัวเขาเองไปในห้องรับแขก และขอบคุณพระอัลเลาะห์สำหรับความสามารถเพื่อนำทาง ชีวิตในความฝันที่เขาได้ใช้ชีวิตมาเมื่อปีกลาย ชายผู้ซึ่งมีความเชื่อในศาสนาอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเขาไม่ยอมรับเงินช่วยเหลืออะไรเลย การเพาะกายของบิ๊ก รามี่เดินทางมาไกลได้ในช่วงเวลาสั้นๆก็เพราะการฝึกอย่างเอาจริงเอาจัง เขาเป็นนักเพาะกายอาชีพได้ในไม่ถึงหนึ่งปีครึ่ง ที่การแข่ง The Amateur Olympia เขาทำให้โลกต้องตกตะลึงกับขนาดร่างกายมหึมาของเขา มีน้ำหนักถึง 131 กก.(288 ปอนด์) แต่นั้นมาการถกเถียงทางอินเตอร์เน็ตเรื่องของเขาก็ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว รามี่ใช้ชีวิตอย่างปกติ การใช้ชีวิตเน้นไปที่การเพาะกาย ครอบครัวและงาน พวกเราใช้เวลาไม่กี่วันในประเทศคูเวตเพื่อรู้จักตัวจริงของบิ๊ก รามี่ ในตอนที่เขาเตรียมตัวเพื่อการแข่งขัน Mr. Olympia ในปี 2013


ชีวิตที่เรียบง่าย

       ชีวิตที่เรียบง่าย, ชาวคูเวตทุกคนต่างต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเอง รามี่และภรรยาของเขาย้ายภูมิลำเนามาจากประเทศอียิปต์ และพวกเขาต้อนรับพวกเราเข้าสู่บ้านของพวกเขาเหมือนมิตรสหายเก่า ดีมากจนทำให้ผมใจหาย ผมพบว่ารามี่ไม่ได้อาศัยอยู่ในสถานที่ที่มียิมเลย หนึ่งในความเชื่อปรัมปรามากมายที่ถูกปัดเป่าในการเดินทางนี้ ผมตั้งตาคอยที่จะได้เยี่ยมชมบ้านที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศของเขา ห้องที่คับแคบไปด้วยเครื่องให้ความร้อน(hot plate)และเสื้อออกกำลังกายที่ขาดกระจุยกระจาย แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เขาอาศัยอยู่กับภรรยาของเขา คนที่เขาพบที่โรงเรียนในประเทศอียิปต์ และลูกสาวสองคน พวกเขาสามารถเดินไปยังอ็อกซิเจนยิมได้อย่างสบาย (Oxygen gym เป็นยิมแห่งหนึ่งในประเทศคูเวตที่ดูใหญ่โตและหรูหรามาก) จากอพาร์ทเมนท์สองห้องนอน

       หลังจากสวดในตอนเช้าและดื่มโปรตีนที่นำมาเขย่ารวมกันแล้ว เขากลับไปนอนพักประมาณหนึ่งชั่วโมง ช่วงเวลานี้ภรรยาของเขาลุกขึ้นมาเพื่อเตรียมอาหารมื้อที่สองให้กับเขา ซึ่งเขาจะร่วมรับประทานกับครอบครัว ซีเรียลและโอ๊ทมีลล์ไม่ใช่อาหารเช้าตามปกติในประเทศคูเวต มีอะไรบางอย่างที่ทำให้ผมแปลกใจ ทั่วทั้งตะวันออกกลาง จะนำเนื้อสัตว์ไปปรุงกับเครื่องเทศเสริฟพร้อมกับมะกอกเป็นประเพณีดั่งเดิมสำหรับการทานอาหารมื้อแรก ซึ่งแผนการทานอาหารเพาะกายของเขาดูจะไม่ตรงกับสถานที่แห่งนี้สักเท่าไหร่

       รามี่ทานไก่ ผัก และมันเทศซึ่งไม่มีการนำมาปรุงแต่งในขณะที่เขากำลังติดต่อกับเพื่อนๆทางเฟสบุ๊กบนโทรศัพท์มือถือของเขา ซึ่งไม่บ่อยนักที่เขาจะสละเวลามาดูแลการมาเยี่ยมชมของพวกเราอย่างเต็มที่ เขาติดตามข่าวสถานการณ์การเพาะกายอย่างใกล้ชิด แต่ไม่สนใจความเห็นที่พูดคุยอย่างดุเด็ดเผ็ดร้อนเรื่องร่างกายของเขา ศักยภาพของเขา และการเปิดตัวในงาน Olympia ของเขา
อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังคงมีพฤติกรรมเหมือนแฟนคลับที่มีไฟแรงมากกว่าการเป็นนักเพาะกายมืออาชีพ คุณลักษณะอันเป็นที่รักเช่นนี้ทำให้เขาเป็นที่ชื่นชอบ เขาได้แสดงถึงความไว้เนื้อเชื่อใจของนักเพาะกายวัยหนุ่ม คนที่รู้ดีว่าเขาคือจุดหมายปลายทางเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่และไม่มีเวลาและพลังงานมากังวลพวกที่ชอบว่าร้ายคนอื่น

forum.bodybuilding.com


forum.bodybuilding.com


       ในขณะที่รามี่ย่อยไก่ที่เขาทานเข้าไปในระหว่างรอไปที่ยิมเพื่อทำคาร์ดิโอ เขาดื่มกาแฟดำเข้มข้นและเล่นซ่อนแอบกับลูกสาววัย 3 ขวบของเขา ในเวลาเดียวกัน เขาก็อุ้มลูกสาววัยทารก ซึ่งเกิดมาในช่วงอาทิตย์ของการแข่ง The New York Pro ก่อนที่เขาจะได้รับชัยชนะในการแข่ง IFBB Pro League วีดีโอของรอนนี่ โคลแมน เมื่อลดเสียงลง เล่นทางทีวี เขาแอบเหลือบมองไปเห็น ลูกสาวคนโตของเขาตีลังกาจนหัวหกก้นขวิด ทำให้เขาได้มีโอกาสที่ทำให้สองสาวสงบลงที่โซฟาด้วยการซุกในอ้อมกอดของเขาพร้อมกัน แต่เด็กๆกลับกัดแขนอันใหญ่โตของเขาแทน ตอนนี้รู้สึกดีขึ้นเยอะเลย(หมายถึงเด็กๆไม่ซนแล้ว) ลูกสาวคนโตของเขาเล่นสนุกด้วยโทรศัพท์ของเขาในขณะที่รามี่หยิบหูฟังของเขาเตรียมตัวเพื่อเดินไปยังอ็อกซิเจนยิมเพื่อทำคาร์ดิโอ


ภารกิจประจำวันช่วงเตรียมตัวประกวดของรามี่

       04.30 น.        ตื่นขึ้นสวดมนตร์ ทำสมาธิตามหลักศาสนา
       05.00 น.        ทานอาหารมื้อที่ 1
       06.30 น.        ทานอาหารมื้อที่ 2
       07.00 - 08.30 น.        เล่นกับลูกๆ และเช็คอีเมลล์
       08.45 - 10.00 น.        ทำคาร์ดิโอ และฝึกกล้ามท้อง
       10.30 น.        ทานอาหารมื้อที่ 3
       11.00 - 13.00 น.        งีบ รวดเดียวแบบเป็นช่วงเวลานาน
       13.30 น.        ทานอาหารมื้อที่ 4
       15.00 - 17.00 น.        เล่นกล้าม และนำเครื่องดื่มก่อนการเล่นกล้าม ไปดื่มที่ยิม
       17.30 น.        ทานอาหารมื้อที่ 5
       19.00 น.        พักผ่อน ,พาครอบครัวเดินเล่น
       21.00 น.        ทานอาหารมื้อที่ 6
       22.00 น.        เข้านอน
   


flexonline.com


(หน้า 218)

ที่ทำงาน

       พวกเราคุยกันอีกในระหว่างเดินทางมายิมและบางช่วงในขณะใช้เครื่องสเต็ปมิล (Stepmill) เพื่อฆ่าเวลา รามี่โตขึ้นมาในพี่น้องสามคน(ผู้ชายทั้งหมด)อยู่ในครอบครัวที่เคร่งศาสนา เขาเชื่อว่าความศรัทธาของเขานำวินัยและกำลังใจที่แข็งแกร่งมาให้แก่เขา ที่จำเป็นสำหรับการเพาะกาย เดือนรอมฎอน(เดือนถือศีลอดของชาวมุสลิม)อยู่ในระหว่างการเตรียมตัวแข่ง Olympia ของเขาในปีนี้พอดี รามี่ไม่สามารถกินหรือดื่มอะไรได้เลยในระหว่างวัน ทำให้ทีมสนับสนุนของเขากลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งได้ให้คำแนะนำกับเขาว่านักกีฬามืออาชีพสามารถที่จะยืดหยุ่นต่อกฎที่เข้มงวดได้นิดหน่อย

       ดังเช่นเรื่องอื่นๆในชีวิตของเขา รามีเป็นคนทำอะไรต้องทุ่มสุดตัวหรือไม่ทำเลย ทันทีที่เขาให้คำปฏิญาณ เขาเป็นคนที่เข้มงวดมากกับเรื่องควบคุมอาหารของเขา เขาจะไม่แม้แต่ใส่อบเชยในมันเทศหรือเอาไก่ไปปรุงเครื่องเทศ เขาทานข้าวขาวซึ่งไม่มีการปรุงแต่ง นั่นแหล่ะคือตัวตนที่เขาเป็น เขาจะไม่มีวันยอมทิ้งโอกาสที่ดีไปเลย เขาไม่ใช่นักเพาะกายคนที่พูดเรื่องไร้สาระนั่งดูรายการอาหารทางช่องเน็ตเวิร์คและฝันถึงมื้ออาหารแบบโกง (cheat meals) ตอนที่ผมถามเขาว่าเขาจะทานอะไรทันทีที่การแข่ง Olympia จบลงเขาจำเป็นต้องใช้เวลาคิดสักหนึ่งนาที ถึงกระนั้นความคิดที่ว่าไม่มีอยู่ในหัวสมองของเขาเลย เขาทำให้โลกของเขาง่ายขึ้นมากที่เห็นว่าอาหารเป็นเพียงเชื้อเพลิงสำหรบร่างกายของเขา เขาไม่มีทางปล่อยให้ตัวเองถูกชักจูงพอที่จะหลงทางจากการควบคุมอาหารของเขา

       หลังจากหนึ่งชั่วโมงของการทำคาร์ดิโอและ15 นาทีของการบริหารหน้าท้อง เขาอยู่ต่อเพื่อพูดคุยกับเจ้าของอ็อกซิเจนยิมและโปรโมเตอร์เพาะกายบาเดอร์ บูได(Bader Boodai)อีกนิดหน่อย บูไดหันไปมองเขาและเห็นด้วยว่าเขาจะประสบความสำเร็จในการแข่ง Olympia แต่มันถึงเวลาอาหารมื้อที่สามของเขาแล้ว และรามี่กำลังกระสับกระส่าย(ในที่นี้ไม่รู้เพราะอะไรถึงกระสับกระส่าย) ดังนั้นพวกเราจึงมุ่งหน้ากลับทั่งๆที่กลุ่มแฟนคลับเล็กๆได้รวมตัวเหลือบดูความคืบหน้าของเขา ในตอนที่พวกเราเดินออกจากลิฟต์คุณจะได้กลิ่นกระเทียม ยี่หร่า และกลิ่นหวานและกลิ่นเครื่องเทศอื่นๆ ในความจริงแล้ว ตลอดทั้งวันมันดูเหมือนจะได้กลิ่นหอมออกมาจากครัว ซึ่งกลิ่นมันก็แรงพอสำหรับทำให้ชายร่างใหญ่อย่างรามี่ที่ต้องอดทนมาพ่ายแพ้แก่ความหอมของอาหารได้ไม่กี่วัน คนหาปลาเมื่อก่อน เขาจู้จี้จุกจิกเรื่องปลาของเขา ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากที่นี่เพราะใกล้กับอ่าว เขายืนยันว่ากุ้งในอ่าวหวานกว่าที่ไหนๆและทานได้เป็นจำนวนมากในขณะที่ควบคุมอาหารเพราะเขาเชื่อว่ามันเป็นอาหารที่ควบคุมน้ำหนักได้ดี หลังจากอาบน้ำ เขาทานข้าวพร้อมกับกุ้งนึ่งซึ่งไม่มีการปรุงแต่ง และบรอกโคลีในขณะที่พวกเราคุ้ยกุ้งผัดหยาบๆใส่หัวหอมใหญ่ กระเทียม และเครื่องเทศแบบพิเศษพร้อมกับข้าวฝีมือภรรยาของเขา อาหารมื้อแรกของเขาหลังจากการอดทนมาทั้งวันเสริฟพร้อมกับน้ำโซดาที่ควบคุมน้ำหนักกระป๋องเล็กๆ(หน้า 220)

สร้างแรงบันดาลใจ

       รามี่มักจะใช้เวลางีบหลับนานในช่วงบ่ายหลังจากทานอาหารมื้อนี้ เป็นเรื่องปกติในประเทศที่ซึ่งมีอุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาในช่วงกลางวัน ในช่วงที่เขาหลับภรรยาของเขาและลูกๆออกไปซื้อของในตลาดเพื่อหาซื้อข้าวของสดใหม่และกุ้งมาเพิ่ม ช่วงนอกฤดูกาลแข่ง เขาจะทานปลาหลากหลายประเภท ทานไก่ และเนื้อวัวนิดหน่อย ซึ่งพวกมันมีราคาแพงมาก อาหารเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมที่แน่นแฟ้นของตะวันออกกลาง ทุกๆคนมีสูตรลับในการโปรยเครื่องเทศลงในข้าวหรือว่าเนื้อสัตว์ ซึ่งเป็นการทำอาหารที่สดใหม่ทุกอย่าง โดยปกติที่นี่ไม่มีการใช้เครื่องไมโครเวฟ ผู้คนที่นี่เชื่อว่าการทานอาหารเป็นโอกาสการเข้าสังคมอย่างหนึ่ง รามี่กับภรรยาโดยปกติจะผลัดกันไปจ่ายตลาด เพื่อที่เขาจะได้กำหนดคุณภาพและความสดของอาหารที่เขาจะกินเข้าไปได้ แต่ในระหว่างไม่กี่สัปดาห์นี้ก่อนการแข่งโอลิมเปีย ภรรยาของเขาจะปล่อยให้เขาพักผ่อน เรี่ยวแรงของเขามีน้อยตั้งแต่ที่เขาทานคาร์โบไฮเดรต 75 กรัมต่อวัน ซึ่งผักสดเติมเต็มให้เขาอิ่มจากอาการอยากอาหาร

       อาหารมื้อที่สี่ของเขา ทานหลังจากที่เขาตื่นจากการงีบหลับประมาณบ่ายโมงครึ่ง ประกอบด้วยกุ้งนึ่ง มันฝรั่งอบไม่มีการปรุงแต่ง และสลัดผักจานใหญ่ที่ไม่ใส่เครื่องปรุงรสเลย ความเมตตาครั้งที่สองของเขาในวันนี้คือคริสตันไลท์แก้วใหญ่(Crystal Light น่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูปแครอลี่ต่ำ)พร้อมกับอาหารมื้อนี้ เขาเก็บคริสตันไลท์หลายรสชาติเอาไว้ทานเวลาที่เขานั่งดูทีวีอย่างไม่กะพริบตา อาจเกิดขึ้นได้หนึ่งในพันครั้ง(คงหมายถึงการกะพริบตา) ในวีดีโอของรอนนี่ โคลแมน(ชุด Ronnie Coleman’s Cost of Redemption)เตรียมตัวสำหรับการบริหารหลังในอีกหนึ่งชั่วโมง เขาไม่พูดจามากนักเวลาใช้สมาธิในการจ้องดูทีวี ในดีวีดีไม่มีพากย์ภาษาอาหรับ แต่รามี่ไม่สนใจ เขาใช้โคลแมนในฐานะแรงบันดานใจของเขาเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น และกลายเป็นนักเพาะกายที่ดีที่สุดในโลก เขาสลับไปดูวีดีโออันเก่าของเควิน เลฟโรนในช่วงที่เขารอให้อาหารในท้องย่อย ก่อนที่เขาจะออกไปยิมเพื่อบริหาร

 
Big Ramy Back Workout / Mr. Olympia LLC

http://www.youtube.com/watch?v=pznQSQheGv4   ตารางฝึกสำหรับกล้ามหลัง และฝึกต้นขาด้านหลัง

ท่าบริหาร จำนวนเซท จำนวนครั้งต่อเซท
   Lat Pulldown 2
2
1
  20 (เพื่อวอร์ม)
15
15,10,10,10 (
drop set)

   Hammer Strength Low Row 3   15

   Hammer Strength D.Y. Row 3
3
  15 (ฝึกด้วยแขนทีละข้าง) - คลิ๊ก
15 (
ฝึกทั้งสองแขน) - คลิ๊ก

   Lying Down Single - Leg Curl 2
3
  10 (เพื่อวอร์ม)
10

   Stiff-leg Deadlift 3   10
เล่นกล้าม

      
รามี่ไม่พูดจาเลยในระหว่างเดินกลับไปที่อ็อกซิเจนยิมเพื่อบริหารหลังและต้นขาด้านหลัง(hamstring) ทุกการบริหารทุกวันนี้ดูดกินพลังงานของเขาทั้งหมด เดนนิส เจมส์อยู่ในเมืองเพื่อตรวจสอบการฝึกของเขาและปรับปรุงแก้ไข เขากังวลกับแขกที่มาเยี่ยมเหล่านี้เพราะร่างกายของเขาล้าเกินขี้จำกัดของมันแล้ว เดนนิสสังเกตรามี่ตอนที่เขาทำการยืดเส้น เขาต้องการประเมินสภาพการควบคุมจิตใจของรามี่ในไม่กี่อาทิตย์สุดท้ายก่อนการแข่งโอลิมเปีย เพราะเขารู้ว่าจิตใจที่เข้มแข็งเป็นสิ่งสำคัญมากต่อความแข็งแกร่งทางร่างกายในระหว่างสัปดาห์สุดท้าย

       การบริหารหลังของรามี่ประกอบด้วยสามท่าบริหาร เลือกมาเพื่อเพิ่มความกว้างและความหนา เขาเริ่มด้วยท่า Reverse - grip lat pulldown โดยใช้การจับแบบหงายมือในขนาดความกว้างปานกลาง และเอนหลังเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากวอร์มร่างกายไม่กี่เซต ความสนุกก็เริ่มขึ้น เขาบริหารสามเซต เซตละ 15 ครั้ง แต่ละเซตจบลงในความเร็วที่แตกต่างกัน ในเซตแรกเขาดึงลงด้วยความเร็วแต่หยุดค้างจังหวะในช่วงที่ดึงลงมาสุด ทำให้ปีกของเขาหดตัวอย่างเต็มที่หนึ่งวินาทีก่อนที่จะยกน้ำหนักขึ้นอีกครั้งอย่างช้า


 
หลักการบริหาร ในช่วงเตรียมตัวประกวด

  ฝึกแต่ละเซ็ทให้หมดแรงจริงๆ
  แต่ละเซ็ท ฝึกในจังหวะช้าและเร็วแตกต่างกัน
  ในแต่ละครั้ง ( Rep ) คุณต้อง ออกแรงเค้นไปที่กล้ามเนื้อ ( คลิ๊ก ) ด้วยการค้างไว้ 1 วินาที
  ให้ เปลี่ยนรูปแบบการจับอุปกรณ์ ( คลิ๊ก ) ในการเล่นแต่ละครั้ง ( each workout - คลิ๊ก)( หน้า 222 )

      
ในเซตที่สองเขาเริ่มเคลื่อนไหวให้เร็วขึ้น แทบจะไม่หยุดในจังหวะที่ดึงลงสุดเลย ในเซตสุดท้ายเขาทำ 15 ครั้ง อย่างช้าๆด้วยความเร็วเดิมแต่บังคับให้กล้ามเนื้อหดและยืดในการบริหาร แต่หลังจากนั้นเขาลดน้ำหนักแผ่นเหล็กลงและบริหารต่อ 10 ครั้ง หลังจากนั้นก็บริหารอีก 10 ครั้งด้วยน้ำหนักที่เบากว่านิดหน่อย แล้วก็บริหารอีก 10 ครั้งด้วยน้ำหนักที่เบาลงอีกสำหรับการบริหารแบบ Dropset รวมทั้งหมด 45 ครั้ง และนั่นเป็นเพียงท่าบริหารแรก

       ในส่วนการบริหารหลังที่เหลือให้การเคลื่อนไหวแบบดึง รามี่บริหารปีกส่วนล่างของเขาโดยใช้เครื่อง Hammer Strength low row machine เขาใช้รูปแบบจำนวนครั้งและการเคลื่อนไหวในแต่ละเซตเช่นเดียวกับที่เขาบริหารในท่า lat pulldowns ลบดรอปเซตออกไป แต่ไม่มีทางจะต่ำกว่า 10 ครั้ง ต่อมาเครื่อง Hammer Strength D.Y. Row เป็นการบริหารในท่าสุดท้าย ซึ่งเป้าหมายก็คือความหนาของหลังส่วนกลาง เขาบริหารสามเซต บริหารแขนทีละข้าง ดึงอย่างรวดเร็ว หยุดค้างจังหวะ และผลักน้ำหนักออกไปจากร่างกายของเขาอย่างช้าๆ เขามีการจับแบบหงายมือแต่บอกผมว่าเขาเปลี่ยนแปลงการจับทุกๆการบริหาร ซึ่งร่างกายของเขาจะไม่ได้ใช้เพียงแค่ส่วนหนึ่งส่วนใด หลังจากนั้นเขาบริหารสามเซต เซตละ 15 ครั้งด้วยมือทั้งสองข้าง หน้าอกของเขาราบเรียบติดกับเบาะ ไม่มีทางโค้งหรือบิดเบี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง

       เครื่อง Machine ต่างจำเป็นต่อการบริหารของเขา รามี่ใช้พวกมันให้เป็นประโยชน์กับเขาโดยการดันและการหยุดน้ำหนัก เคลื่อนมันออกจากเขาอย่างช้าๆอย่างควบคุมได้ บางท่าไม่ได้ทำเสร็จง่ายด้วยการ Free Weight (ใช้ดัมเบลล์หรือบาร์เบลล์) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับท่าบริหารหลังที่มีแนวโน้มที่จะแกว่งน้ำหนักไปมาหรือว่าใช้การโกง (Cheat) เขาไม่โกงเลย แม้แต่สักครั้งหนึ่ง แบบฟอร์มของเขาสมบูรณ์แบบตลอดเวลา แม้ว่าหมดแรงจากการบริหารหลัง เขาก็ยังบริหารต้นขาด้านหลังอีกสองท่า ด้วยท่า Single-leg curls lying down บนเครื่อง machine และท่า Stiff-leg deadlift อย่างละสามเซต เซตละ 15 ครั้ง ทีนี้ก็หมดแรงโดยสิ้นเชิง ในที่สุดเขาก็บอกขอยกธงขาวกลับกันเถอะ


(หน้า 224)

การรวมตัว

      
หลังจากอาบน้ำรอบที่สอง รามี่ทานไก่ ข้าวขาว และผักต้ม ในตอนนี้เป็นเวลาหัวค่ำประมาน 1 ทุ่ม ครอบครัวส่วนใหญ่จะไปเดินเล่นกัน ในห้างและมีเครื่องปรับอากาศดูเหมือนจะเป็นทางออกสำหรับจุดหมายในตอนนี้มากๆ เนื่องจากอุณหภูมิความร้อนช่วงเวลากลางวันจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะออกนอกบ้าน ในขณะที่ภรรยาและเหล่าลูกสาวของเขาไปทานไอศกรีม รามี่ตัดสินใจแนะนำพวกเราให้กับพี่น้องของเขาได้รู้จักที่ตลาดปลา ถึงแม้ว่าพวกเขาอยู่ห่างออกไปและใช้เวลาเดินทางเกือบ 45 นาทีก็ตาม เขาไม่ได้เจอหน้าพี่น้องมาเกือบสองปีแล้ว เขาเองต้องการแยกตัวออกมาในโลกแห่งการเพาะกายของเขา ซึ่งต้องอยู่ต่างเขตกับพวกเขามาก พวกเขาประสานงานกับการไปเยี่ยมนี้เป็นอาทิตย์และคุณสามารถบอกได้เลยว่ารามี่ทั้งกระวนกระวายและตื่นเต้นที่จะได้ติดต่อกับพี่น้องของเขาอีกครั้ง พร้อมกับผู้ที่เขาเคยทำงานด้วยกันที่เรือมาหลายปี

flexonline.com

       ในตอนที่พวกเรามาถึงโกดังเก็บของอันใหญ่โตที่ริมฝั่ง รามี่รู้ดีว่าเขาจะต้องไปที่ไหน เกือบทันทีที่เข้าไปในอาคาร เพื่อนเก่าที่เป็นชาวประมง และคนที่เขารู้จักมานานหลายปีเริ่มเข้ามาหาเขา สวมกอดเขา และพูดหยอกล้อกับรามี่อย่างคนที่เคยเป็นชาวประมงมาก่อน ไม่ใช่รามี่นักเพาะกายที่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่าเขาจะมีมัดกล้ามขึ้นมามากมายอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่ที่พวกเขารู้จักเขามา แต่กระนั้นเขาก็ไม่เคยถูกลืมเลย ไม่มีแม้แต่คำถามเกี่ยวกับการเพาะกายสักคำถามเดียว เขาพบกับหนึ่งในพี่น้องของเขา แล้วพวกเขาก็สวมกอดกันในคราบน้ำตา บ่อยครั้งเขามีความคิดที่จะกลับมาเยี่ยม ตั้งแต่สองปีที่เขาต้องแยกตัวออกมาเพื่อการเพาะกาย พี่ชายคนรองพบพวกเขาและพาเขาไปเจอกับเจ้าของตลาดปลา ตำแหน่งที่มีอำนาจในส่วนของโลกนี้ เจ้าของตลาดจำรามี่ได้และฟังเขาพรรณนาถึงประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงเขาอย่างรวดเร็วอย่างตั้งใจ

       ทั้งหมดแรงและหิวแต่ก็มีความสุขมากๆ รามี่ทานมื้อดึก มื้อสุดท้ายของเขาตอนที่พวกเรากลับมาถึงตอน 4 ทุ่ม พวกเราพักผ่อนหลังจากที่เขาทานอาหารเสร็จ แต่ยังไม่ได้อาบน้ำ เขาพูดให้ผมเข้าใจถึงเรื่องนั้น ถึงแม้ว่าการเพาะกายเป็นความฝันของเขา ที่เขาอาศัยอยู่ในประเทศคูเวต นอกเหนือจากญาติของเขาและญาติของภรรยาเขาและเพื่อนๆในประเทศอียิปต์ ซึ่งที่เขาสามารถจะทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็เพื่อครอบครัวของเขาในระยะยาว พวกมันเป็นความสำคัญอันดับแรกของเขา และทำให้เขามีสมาธิอยู่กับการคว้าเอาชัยชนะ เขาไม่ได้ฝันถึงนาฬิกาโรเล็กซ์หรือว่ารถเก๋งหรูๆ ในทางตรงกันข้ามเขาเป็นคนที่อยู่กับความเป็นจริง การที่ได้สามารถทานอาหารทะเลที่ดีที่สุดในโลก ได้ฝึกในยิมที่ดีที่สุดในโลก และล้อมรอบไปด้วยครอบครัวอันเป็นที่รัก มันคือฝันที่เป็นจริงสำหรับแมมเดาะห์ “บิ๊ก รามี่” อิสะบิแอห์

 
รามี่ ไม่เคยฝันถึงนาฬิกาโรเล็กซ์ หรือรถซูเปอร์คาร์ราคาแพง  สิ่งที่เขาต้องการที่สุดก็คือ จะฝึกอย่างไร ถึงได้จะผลดีที่สุดต่อกล้ามเนื้อของเขา


- END -