Johnnie  Jackson

( คลิ๊กที่ชื่อเพื่อดูรูป )

miskopolomac.blogspot.com

จากนิตยสาร มัสเซิล ดีวีลอบเม้นท์ ฉบับ january 2014 หน้า 230

คำถาม : สวัสดีจอห์นนี่ ผมมีข้อสงสัยนิดหน่อยเกี่ยวกับกฏของ NPC คือผมสงสัยว่าทำไมทุกคนที่จะขึ้นประกวดในรายการของ NPC ถึงจะต้องสมัครเป็นสมาชิกของ NPC ก่อน ( NPC membership ) / อีกเรื่องหนึ่งคือผมวางแผนจะประกวดหลายรายการติดต่อกันในช่วง 3 - 4 เดือนข้างหน้า แนะนำอะไรให้ผมบ้างสิ 

คำตอบ : ตอนผมเริ่มต้นประกวด ผมก็ต้องทำอย่างนั้นเหมือนกัน ( คือต้องสมัครเป็นสมาชิกของ NPC ก่อน ) มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอก   NPC เป็นองค์กรหนึ่งของกีฬาเพาะกาย ซึ่งองค์กรในลักษณะนี้ก็มีในกีฬาอื่นๆเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีความถนัดในกีฬาประเภทเบสบอล หรือบาสเกตบอล และต้องการเข้าแข่งขันแบบเป็นทางการล่ะก็ คุณก็ต้องสมัครเป็นสมาชิกขององค์กรที่เกี่ยวกับกีฬานั้นๆอย่างเป็นทางการเสียก่อน คุณถึงจะมีสิทธิเข้าร่วมแข่งขันในรายการที่ได้รับการยอมรับจากองค์กรนั้นๆได้

       ในเส้นทางไปสู่นักกีฬาอาชีพ ในกีฬาทุกประเภทนั้น มันจะมีองค์กรที่จัดหานักกีฬา "สมัครเล่น" เข้ามาอยู่ภายในการดูแลก่อน จากนั้น ก็จะเริ่มเสาะหาผู้ที่โดดเด่น จากนักกีฬาสมัครเล่นเหล่านั้น แล้วผลักดันออกไปให้เป็นนักกีฬา "อาชีพ" / อย่างเช่น องค์กร NCAA ก็จะดูแลและจัดหานักกีฬาเบสบอล และบาสเกตบอลมือสมัครเล่นเข้ามา จากนั้น ก็จัดให้มีการแข่งขันกัน แล้วดันให้ผู้ที่ชนะเลิศ ได้ก้าวขึ้นไปเป็นนักเบสบอลมืออาชีพ หรือนักบาสเกตบอลมืออาชีพต่อไป

       กีฬาเพาะกายของเรา ก็มีองค์กรคล้ายกับ NCAA ( ที่ดูแลกีฬาเบสบอล และบาสเกตบอล ) เพียงแต่ในกีฬาเพาะกายของเรา องค์กรที่ว่านั้น เราใช้ชื่อว่า NPC แต่หลักการทำงานก็จะคล้ายๆกัน

       ถ้าคุณเป็นคนอเมริกัน มีสัญชาติอเมริกัน และต้องการเป็นนักเพาะกายอาชีพ แบบที่มีสหพันธ์ IFBB รองรับ คุณจะต้องเริ่มเข้าประกวดในระดับมือสมัครเล่น โดยผ่านทางองค์กร NPC

       คุณสามารถได้รับใบประกาศสำหรับการเป็นนักเพาะกายอาชีพด้วยการชนะในรายการใดรายการหนึ่ง ดังนี้คือ ชนะประกวดในรายการของ USA หรือรายการของอเมริกาเหนือ ( North America ) หรือรายการ Master Nationals หรือรายการ Nationals / เพียงแต่ว่า การที่คุณจะเข้าแข่งขันในรายการพวกนี้ได้ คุณจะต้องผ่านเข้ารอบคัดเลือก ( ของแต่ละรายการ ) เสียก่อน

       หมายความว่า คุณที่ยังไม่เคยเข้าประกวดเพาะกายรายการใดๆเลย  จู่ๆ คุณจะไปลงทะเบียนเข้าแข่งขันในรายการ NPC Nationals เลยไม่ได้ ( คนที่ชนะในรายการนี้ จะได้เป็นโปร ) / ถ้าคุณต้องการแข่งขันในรายการนี้ ( หมายถึงรายการ NPC Nationals ) สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ คุณต้องไปลงทะเบียนเพื่อแข่งขันในรายการประกวดอื่นๆที่มีองค์กร NPC รับรอง จนชนะในรายการนั้นๆให้ได้เสียก่อน / และเมื่อองค์กร NPC ได้รับรองชัยชนะของคุณ ( ที่คุณพึ่งชนะมา ) นั่นแหละ คุณถึงจะมีสิทธิเข้าไปร่วมแข่งขันในรายการ  NPC Nationals ที่จะทำให้คุณได้เป็นโปร

       ยังมีข้อตกลงและเงื่อนไขอื่นๆอีก ผมแนะนำให้คุณเข้าไปในเวบไซท์ของ NPC ที่ www.npcnewsonline.com เพื่อดูตารางการแข่งขันว่าเขาแข่งกันเมื่อไร ที่ไหน และจะติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอลงทะเบียนเข้าแข่งขันได้ที่ใดบ้าง


       อีกคำถามหนึ่งที่คุณถามมานั้น ผมขอบอกด้วยประสบการณ์ว่า ในปีหนึ่งๆถ้าคุณอยากจะประกวดหลายรายการนั้น คุณควรรวมรายการประกวดหลายรายการไว้ใกล้ๆกัน ให้ห่างกันรายการละ 2 - 3 อาทิตย์ / สิ่งที่คุณไม่ควรทำคือ คุณไม่ควรประกวดตลอดปี ( Webmaster - หมายถึงว่า ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยากจะประกวดปีละ 6 รายการ ก็ให้เลือกรายการประกวดที่มีการจัดประกวดใกล้ๆกันทั้งหมด เช่น เลือกรายการที่ประกวดในช่วงเดือนมกราคม ถึงพฤษภาคมเท่านั้น /  อย่าเอารายการประกวด 6 รายการ ไปเฉลี่ยเป็นการประกวดแบบ 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง แต่ประกวดทั้งปี ( คืออย่าประกวดตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงธันวาคมเลย ) )

       เหตุผลสำหรับเรื่องนี้ก็คือว่า คุณจะต้องใช้เวลาปีละ 6 - 8 เดือน "ติดต่อกัน" ให้อยู่ในช่วง นอกฤดูการแข่งขัน เพื่อพัฒนาจุดด้อยของกล้ามเนื้อคุณ

       แล้วอะไรคือจุดด้อยของกล้ามเนื้อคุณ ( ที่คุณจะต้องพัฒนาในช่วงนอกฤดูการแข่งขัน ) ? เทคนิคที่ผมแนะนำก็คือ หลังจากประกวดในแต่ละรายการเสร็จแล้ว ให้รีบหาโอกาสคุยกับ "กรรมการที่ให้คะแนนการประกวด" แล้วถามกรรมการนั้นว่าจุดใดในร่างกายของคุณ ที่ทำให้คุณเสียคะแนน นั่นแหละ คุณถึงจะได้คำตอบที่แท้จริงมา แล้วคุณก็รีบกลับไปพัฒนาจุดนั้นในช่วงนอกฤดูการแข่งขัน เพื่อให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในปีถัดไป ( เพราะส่วนมาก คนรอบข้าง มักจะให้กำลังใจเรา และไม่กล้าบอกจุดด้อยของเรา แต่ว่า สำหรับกรรมการประกวดเพาะกายที่พึ่งตัดสินเราไปนั้น เขาจะพูดความจริงกับเรา ว่าเขาใช้วิจารณญาณตัดคะแนนเราที่กล้ามเนื้อส่วนไหน ,เราขาดความสมส่วนเพราะกล้ามตรงไหนเล็กไป หรือกล้ามตรงไหนใหญ่ไป ฯลฯ )