* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


 

Joe  Weider
 


 

             โจ  ไวเดอร์ เกิดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2465 (November 29 ,1922) ที่เมืองมอลทรีออล  คิวเบค ประเทศคานาดา  เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง International  Federation  of  BodyBuilder (IFBB) และเป็นผู้คิดค้นสร้างรายการประกวด มิสเตอร์โอลิมเปีย ,มิสซิสโอลิมเปีย และ มาสเตอร์โอลิมเปีย 

             ก่อนที่จะมาทำ IFBB นั้น โจ  ไวเดอร์ มีหนังสือของตัวเองชื่อ Your Physique ในปี พ.ศ.2482 (ค.ศ.1939) โดยมีรูปเขาขึ้นปกดังภาพข้างล่างนี้
 


             หลังจากนั้น 29 ปี คือในปี พ.ศ.2511 (ค.ศ.1968) ก็ได้เปลี่ยนชื่อนิตยสารนั้นไปเป็น Muscle Builder และพอมาถึงปี พ.ศ.2525 (ค.ศ.1982) ก็เปลี่ยนชื่ออีกเป็น Muscle & Fitness  โดยโจ  ไวเดอร์ ยังมีนิตยสารอื่นในสังกัดอีกหลายเล่ม อันได้แก่ Shape, Men's Fitness , Living Fit, Prime Health and Fitness, Fit Pregnancy, Cooks, Senior Golfer, and Flex และโจ ยังได้รับรางวัล เจ้าของหนังสือยอดเยี่ยมประจำปี 2526 ของสมาคม The Periodical and Book Association ด้วย

             ไวเดอร์ เริ่มพิมพ์หนังสือเพาะกายขายในราคา 7 เหรียญ ตั้งแต่เขาอายุ 17 ปี โดยการสร้างบาร์เบลล์จากเศษขยะในโรงรถ โดยใช้เพลารถ และแกนล้อเป็นคานบาร์เบลล์  แล้วเอาล้อรถเป็นแผ่นบาร์เบลล์   ต่อมาพอเขาอายุมากขึ้น ก็เริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายเครื่องออกกำลังกายแบบประกอบเองที่บ้าน และผสมการขายอาหารเสริมต่างๆของนักกล้ามเข้าไปในธุรกิจของเขาด้วย ชื่อเสียงของไวเดอร์โด่งดังและเขาได้รับรางวัลต่างๆที่เกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพในอเมริกา

             ไวเดอร์ มักจะถูกโจมตีในฐานะที่เป็นผู้สร้างรายการประกวดมิสเตอร์โอลิมเปีย  แต่จริงๆแล้วกรรมการของ IFBB ที่มาตัดสินรายการนี้ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไวเดอร์ไม่เคยมาแทรกแซงการให้คะแนนของกรรมการเลย
 
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -