* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


Glutamine


       ตัว Glutamine นี้ เป็นคนละตัวกับ L-Glutamine  ที่ลิงค์ http://www.tuvayanon.net/L-fd9-001001B-570811-1415.html  ซึ่ง ณ.ตอนนี้ผมยังให้ความแตกต่างไม่ได้ แต่ที่แน่ๆคือมันไม่ใช่ตัวเดียวกัน เหตุผลก็เพราะในตารางการทานอาหารเสริมของนักเพาะกายคนเดียวกัน จะทานทั้ง Glutamine  และ ทาน L- Glutamine ในวันเดียวกันเลย ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องการพิมพ์ผิดแต่อย่างใดครับ ดูหลักฐานตารางอาหารข้างล่างนี้ได้ครับ


ภาพข้างบนนี้คือคุณ Ulisses Williams Jr
และข้างล่างนี้คือตารางอาหารของเขา
หมายเหตุ - ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข้างบนนี้ได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้เลยครับ
 http://www.simplyshredded.com/ulisses-jr.htmlth.bodybuilding.comอ้างอิง :   http://oknation.nationtv.tv/blog/DIVING/2014/08/09/entry-2 


Glutamine กลูตามีน สารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ

       Glutamine เป็นกรดอะมิโนที่จำเป็น ( Essential Amino Acids ) และเป็นกรดอะมิโนที่มีมากที่สุดในร่างกาย โดยมากกว่า 60% ของ Glutamine จะอยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อ ( Skelaton Muscle ) กลูตามีน ( glutamine ) ดูจากสุตรโครสร้างแล้วเป็นเอมีน ( amine ) ของกรดกลูตามิก( glutamic acid )
เนื่องจากในโมเลกุลของกลูตามีน มีหมู่ R เป็นเอมีน ( amine group, -CO-NH2 ) สามารถสร้างพันธะไฮโดรเจนกับน้ำได้ดี หมู่เอมีนของกลูตามีนถูกไฮโดรไลซ์ ( hydrolyse  ) ได้ง่าย ทำให้เปลี่ยนเป็นกรดกลูตามิก ( glutamic acid ) หรือ กลูตาเมต ( glutamate ) ซึ่งเป็นเกลือของกรดกลูตามิกนั่นเอง 


กูลตามิกมาจากไหน??

       อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นจะต้องถูกย่อยก่อนดูดซึมผ่านลำไส้ อาหารต่างประเภทกันก็จะย่อยได้ส่วนประกอบต่าง ๆ กัน อาหารกลุ่มโปรตีนจะถูกย่อยได้ส่วนเล็กที่สุดเป็นกรดอะมิโน ซึ่งในทางโภชนาการมีอยู่กว่า 20 ชนิด แบ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นประมาณครึ่งหนึ่ง ซึ่งเราจำเป็นต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น อีกครึ่งหนึ่งเป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็น คำว่า “ไม่จำเป็น” นี้ไม่ได้หมายถึงไม่จำเป็นต่อร่างกายแต่มีความหมายว่าร่างกายเราสร้างเองได้ ไม่จำเป็นต้องได้จากอาหาร กรดกลูตามิกเป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็นชนิดหนึ่ง คนเราจึงได้รับกรดกลูตามิกทั้งจากอาหาร และสร้างขึ้นมาเอง 

       ความสำคัญต่อสุขภาพและโภชนาการของกลูตามีน เป็นกรดอแมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง จัจึงดเป็นกรดแอมิโนที่ไม่จำเป็น ต่อร่างกาย ( non essential amino acid ) มีบทบาทสำคัญในกำจัดแอมโมเนียส่วนเกิน ซึ่งเป็นของเสียของร่างกาย ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของสมอง และระบบการย่อยให้เป็นปกติ และมีส่วนช่วยในการรักษาแผล  

       แหล่งของกลูตามีนในอาหาร จะมาจากโปรตีนจากพืชและสัตว์ ได้แก่ เนื้อสัตว์ ( meat ) น้ำนม ( milk ) โยเกิร์ต ( yogurt ) เนยแข็ง ( cheese ) ผักโขม กะหล่ำปลี 

       ดังนั้น Glutamine จึงเป็นกรดอะมิโน ที่เป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลัก ของเซลล์กล้ามเนื้อนั่นเอง จุดเด่นของ Glutamine ก็คือ ช่วยลดอาการอ่อนล้าของกล้ามเนื้อ โดยการช่วยทำลาย กรดแลคติค ( Lactic Acid ) ที่เกิดขึ้นในกล้ามเนื้อ ในขณะที่ออกกำลังกายได้ ทำให้สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น และ Glutamine ยังจะช่วยลดการเสื่อมสลายของกล้ามเนื้อ ( Muscular Dystrophy ) อีกทางหนึ่งด้วย ในนักกีฬาที่ใช้สมองมาก Glutamine ยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับสมอง ช่วยให้สมองมีการทำงานที่ดีมาก ขึ้น โดย Glutamine จะทำหน้าที่เป็นสารตั้งต้น ( Precursor ) ในการผลิตสารสื่อประสาท ( Neurotransmitter ) คือ Glutamate และ GABA ( Gamma-Aminobutyric Acid ) และนอกจากนี้ Glutamine ยังเป็นสารที่จำเป็นจะต้องใช้ สำหรับการล้างพิษสารแอมโมเนียที่เกิดขึ้น จากการทำงานหนักของสมองอีกด้วย criticalbench.com


logon.prozis.com


wws.co.uk


deepbluesupplements.com  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -