* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


Grits

ข้าวที่สีเปลือกออก และบดอย่างหยาบๆ

 อ้างอิง : https://www.facebook.com/Alientrythings/posts/836094509783147/


       ถ้าใครไม่รู้ว่า Grits คืออะไร ก็จะอธิบายว่ามันคือโจ๊ก ที่มีความข้นระดับ โจ๊กคนอร์ต้มแบบใส่น้ำน้อยและมันทำมาจากข้าวและข้าวโพดบด ซึ่งนั่นแหละ มีใครในโลกนี้ไม่ชอบกินโจ๊กคนอร์บ้าง (แต่มันไม่ได้รสชาติเหมือนโจ๊กคนอร์นะอย่าเข้าใจผิด) ยิ่งเวลาอากาศหนาวๆนะ อาห์ สุดยอด ความพิเศษของ Grits คือ มันจะมี texture พร้อมความหวานนิดๆของข้าวโพด เค้าโรยหน้าด้วย Breakfast sausage ใส่มะเขือเทศลูกเล็กๆ ( เชื่อเถอะเราไม่ได้ชอบกินมะเขือเทศสดแต่มะเขือเทศร้านนี้อร่อยและเข้ากันดีกับโจ๊กอย่างไม่น่าเชื่อ ) มีกุนเชียงหน่อยๆ และโรยต้นหอมซอย  /  เวลาสั่งสามารถขอที่ร้านเปลี่ยนจากกุ้งเป็นเพิ่มไส้กรอก และสามารถโปะไข่ดาวเพิ่มได้ โดยทั้งหมดจะถูกเสิร์ฟในหม้อเหล็กใหญ่ๆ โอว ฟินนนน 


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Grits


       Grits เป็นอาหารที่ทำจากข้าวและข้าวโพดผสมกัน 

       ที่ Charleston และ South Carolina นั้น จะเรียก Grits ที่ยังดิบๆอยู่ ( ยังไม่ได้ปรุง ) ว่า Grits ( ชื่อเดิมของมัน ) แต่จะเรียก Grits ที่ปรุงยบร้อยแล้วว่า Hominy

       Hominy grits เป็นชนิดของ grits ที่ทำจาก Hominy  /  Hominy คือข้าวโพดที่ได้รับการรักษาด้วย alkali  ในกระบวนการที่เรียกว่า nixtamalization กับ pericarp

       Grits มักใช้กับเครื่องปรุงรสอื่น ๆ นิยมทานเป็นนอาหารเช้า และยังเป็นได้ทั้งอาหารคาว และของหวาน

       อาหารนี้ มีต้นกำเนิดในทางใต้ของสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันนี้นิยมทานกันทั่วประเทศ

       สำหรับอาหารมื้อเย็น ( ดินเนอร์ ) Grits จะใส่กุ้งด้วย

       คนมักจะสับสน Grits กับ ข้าวโพดต้มแบบเละๆ ( Boiled ground corn ) หรือ โพเลนด้า ( Polenta ) แต่ความจริงแล้ว มันมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมากทั้งในเรื่องของส่วนผสม และเรื่องของการปรุง

       Grits เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวอเมริกัน และมีความคล้ายกับข้าวข้นๆเหลวๆ ( Porridges ) ของประเทศอื่นๆทั่วโลก 

       รากศัพท์ของคำว่า Grits มาจากคำว่า Grytt ซึ่งแปลว่า "อาหารหยาบ"


แหล่งกำเนิด

       อาหารนี้ เป็นของชาวพื้นเมืองอเมริกัน ตั้งแต่สมัยศรรตวรรษที่ 16 โดยตอนนั้นทำด้วยข้าวโพดอินเดีย โดยการนำข้าวโพดอินเดียไปบดในโรงโม่หิน  /  ในเวลาต่อมา อาหารชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วอเมริกา

       ในเวลานั้น การทำ Grits จะใช้วิธีบด และร่อน  /  โดยกฎหมายของรัฐในเซาท์แคโรไลนากำหนดให้ต้องใส่ "ข้าว" ( Rice ) ลงไปด้วย ( ไม่ใช่ใช้แต่ข้าวโพดอย่างเดียว ) เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับอาหาร  

       ทางตอนใต้ของอเมริกา นิยมทาน Grits กันมาก โดยประมาณได้ว่า
สามในสี่ของ Grits ที่ขายในประเทศอเมริกา จะถูกซื้อโดยคนอเมริกาที่อยู่ทางตอนใต้

       รัฐจอร์เจีย ประกาศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ปี ค.ศ.2002 ว่า ให้ถือว่า Grits  เป็นอาหารเตรียมพร้อม - อย่างเป็นทางการ ( Official prepared food ) 

       ที่เซาท์แคโรไลนา มีร่างกฏหมาย กำหนดให้ Grits เป็นอาหารประจำรัฐ

       Grits อาจจะมีได้ทั้งสีเหลือง และสีขาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้าวโพดที่นำมาใช้ร่วมในการผลิด ( ว่าข้าวโพดนั้น มีสีเหลืองหรือสีขาว )


       Grits ที่ทำมาขายในห้างสรรพสินค้า จะถูกผลิตโดยการทำให้ปราศจากเชื่อโรค และบางครั้งก็จะมีชื่อเฉพาะของ Grits ( ที่ขายในซูเปอร์มาเก็ต ) นั้นว่า "Speckled" หรือ "Quick Grits"


การจัดเตรียม

       สำหรับการทำอาหาร 1 ถ้วย ให้ใช้ Grits มาเติมน้ำเดือด หรือนม แล้วปรุงรสด้วยการใส่เกลือลงไป 1/4 ช้อนโต๊ะ ( สำหรับอาหาร 1 ถ้วยนั้น ) 

       จากนั้นก็ปิดฝา และให้ความร้อนเป็นเวลา 20 - 45 นาที โดยใช้ความร้อนระดับกลาง ( medium - low ) โดยให้เปิดฝาแล้วกวนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ Grits จับตัวกันเป็นก้อน 

       ต้องให้ Grits ดูดซับน้ำที่ใส่ลงไปให้เต็มที่ ทั่วถึงกัน


       "Whole Grain Grits" จะใช้เวลาปรุง ( ให้ความร้อนและคนบ่อยๆ ) นานกว่า "Quick Grits"

       บางสถานที่ จะเสริฟ Grits พร้อมกับน้ำตาล ในขณะที่บางสถานที่จะปฏิเสธการทำอย่างนั้น -  คือบางสถานที่จะปฏิเสธการให้ลูกค้าทาน Grits แบบหวานๆ

       ส่วนมาก Grits จะถูกเสริฟพร้อม "เนยขูด" ,ไส้กรอก ,เบคอน ,เกลือ และพริกไทย หรือบางที่ก็จะมีน้ำเกรวี่สีแดง ที่เรียกว่า Red-eye gravy ให้ด้วย
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ 

- END -