คำตอบจากแชมป์คำถาม : ตอนที่อยู่ในช่วงไดเอทสำหรับเตรียมตัวประกวด  อาหารไดเอทประเภทไหนที่คุณทานบ่อย? และอาหารไดเอทประเภทไหนที่คุณไม่อยากทานเลย?  และอาหารไดเอทประเภทไหนที่คุณทานไม่ได้ แต่ในใจแล้วอยากทานมากที่สุด?
 
Dennis Wolf

ภาพจาก thefitexpo.com


       อาจจะไม่เหมือนชาวบ้านสักหน่อยสำหรับการทานไดเอทของผม นั่นก็คือว่า เกือบจะทุกวันในช่วงไดเอทสำหรับการประกวดนั้น ผมจะทานอาหารเช้าด้วยเมนูเดิมเกือบทุกวัน นั่นคือ ภรรยาผมจะเตรียม grits โดยใส่ Stevia ( หญ้าหวาน - เพื่อให้ความหวานแทนน้ำตาล ) ไว้ก่อน แล้วพอผมทำคาร์ดิโอตอนเช้าเสร็จ ภรรยาก็จะเอามาเสริฟให้ผมทานได้ทันที ซึ่งรสชาติของมันอร่อยดี และช่วยเติมพลังที่ผมสูญเสียไปกับการทำคาร์ดิโอให้กลับคืนมาด้วยครับ

       อาหารไดเอทที่ผมจะเลือกทานหลังจากการออกกำลัง ก็คือเวย์โปรตีนรสช็อคโกแลต ชื่อ Whey fusion ของ Amix Nutrition จำนวน 2 สกู๊ป

       ถ้าพ้นไปจากช่วงไดเอท คือหมายความว่าการแข่งขันจบลงแล้ว ผมก็จะหาสิ่งที่ผมไม่ได้ทานมานาน ( ไม่ได้ทานในช่วงไดเอท ) เพื่อทานให้หายอยาก ผมจะกินแทบทุกอย่างยกเว้นพิซซ่าเลี่ยนๆ และเบอร์เกอร์เลี่ยนๆที่ผมไม่ค่อยชอบเอาเสียเลย

       ถ้าจะให้เฉพาะเจาะจงลงไปเลยว่าผมชอบทานอะไร ( ในช่วงที่ไม่ได้อยู่ในภาวะไดเอท ) ผมจะชอบทานของหวานเป็นอย่างมาก อันได้แก่ เค๊ก ,ไอศกรีม หรืออาจจะเป็นผลไม้หวานๆเต็มถ้วยใหญ่ๆ

       อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ได้สอนผมว่าทันทีที่แข่งขันเสร็จ ผมไม่ควรจะทานของหวานอย่างหนักในทันที เพราะไม่เช่นนั้น ท้องไส้ผมมันจะปั่นป่วน เนื่องมาจากว่าในช่วงไดเอทนั้น กระเพาะไม่ค่อยได้รับสารอาหารที่มีน้ำตาลติดต่อกันเป็นเวลานาน ( อย่างน้อยก็ 3 เดือน ) / ดังนั้น ผมจะต้องค่อยทานของหวานทีละน้อย แล้วค่อยๆเพิ่มปริมาณของหวานในวันถัดๆไป อย่างนี้จะปลอดภัยกว่าครับ
 
 Dexter Jackson

ภาพจาก yoummisr.com


       ผมเกลียดอาหารไดเอททุกชนิด และตอนที่ให้สัมภาษณ์อยู่นี้ ก็เหลือเวลาอีกแค่ 16 วันที่จะต้องขึ้นประกวดในรายการ 2015 มิสเตอร์โอลิมเปีย นั่นก็หมายความว่าผมต้องทนทานอาหารประเภทปลาติดต่อกันมาเป็นเวลาเป็นเดือนๆแล้ว จนอยากจะบ้าตาย

       จริงๆแล้ว มันมีวิธีปรุงอาหารประเภทไก่ และปลาอยู่หลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่ผมชอบที่สุดก็คือ การทอด ( fried ) / แต่ปรากฏว่าผมไม่สามาถทานแบบทอดได้ มันช่างทรมานจริงๆ ( คือถ้าเป็นช่วงไดเอท ห้ามทานอาหารทอด )

       ถ้าการประกวดเสร็จเมื่อไร ผมรู้เลยว่าผมจะต้องไปที่ไหน มันมีภัตตาคารที่หนึ่งที่ผมชอบมาก ชื่อภัตตาคาร “เต๋า” ( Tao ) อยู่ในลาสเวกัส ( Webmaster – คือการประกวด 2015 มิสเตอร์โอลิมเปีย ที่เดกเทอร์บอกว่าเหลืออีก 16 วันก็จะต้องขึ้นประกวดแล้วนั้น เวทีประกวดอยู่ที่ลาสเวกัส เดกเทอร์ก็เลยวางแผนไว้ล่วงหน้าเลยว่าทันทีที่ประกวดเวทีโอลิมเปียนี้เสร็จ เขาจะขับรถไปทานที่ร้าน “เต๋า” ที่อยู่ในลาสเวกัสนั่นเอง )

       ภัตตาคารเต๋า เป็นภัตตาคารที่บรรยากาศดี และอาหารจีนของที่นี่ก็อร่อยมากด้วย เวลาอยู่ที่นั่นแล้วบรรยากาศเหมือนอยู่ในประเทศจีนจริงๆ / ที่ผมรู้ว่าร้านนี้อร่อยก็เพราะว่าเมื่อหลายปีก่อน Steve Blechman ( เจ้าของนิตยสารที่กำลังสัมภาษณ์เดกเทอร์อยู่ขณะนี้ ) ได้พานักเพาะกายหลายคนที่พึ่งประกวดรายการมิสเตอร์โอลิมเปียเสร็จใหม่ๆ มาทานที่ร้านเต๋านี้ / จากนั้น ในปีถัดๆไปก็เหมือนจะเป็นธรรมเนียมเลยว่าเมื่อประกวดรายการมิสเตอร์โอลิมเปียเสร็จแล้ว เราจะมาทานที่ภัตตาคารแห่งนี้กัน

       สำหรับเมนูที่ผมขอบมากกว่าทุกเมนูจากภัตตาคารเต๋าก็คือ ข้าวผัดกุ้งลอบเสตอร์ ( lobster fried rice ) / ขนาดตอนที่ผมกำลังพูดอยู่นี้ ผมยังจำรสชาติของมันได้ในปากของผมเลยครับ

lobster fried rice

ภาพจาก yelp.com
 
Victor  Martinez

ภาพจาก forums.musculardevelopment.com


       ผมชอบอาหารไดเอททุกอย่างที่ผมเลือกมาทาน แต่ก็ต้องมีหลักการทานด้วย ยกตัวอย่างเช่น “ปลา” ถ้าทานปลาแค่ “วันละ” 1 หรือ 2 มื้อก็ถือว่าโอเคอยู่ แต่ถ้าต้องทานวันละ 3 ถึง 4 มื้อขึ้นไป ผมจะเริ่มรู้สึกเกลียดปลาขึ้นมาทันที และจะไม่อยากทานมันอีก แต่ไม่ว่าจะอยากทานหรือไม่ ผมก็ต้องยอมรับว่ามีเพียง “ปลาขาว” เท่านั้น ไม่มีสิ่งอื่น ( white fish does it like nothing else ) ที่จะทำให้กล้ามคุณชัดตอนที่อยู่บนเวที มันหลีกเลี่ยงปลาขาวไม่ได้จริงๆ แม้ว่าคุณจะไม่ชอบมันก็ตาม

       ตอนที่ผมไดเอทเพื่อที่จะแข่งในรายการ NPC Internationals และผมได้รับชัยชนะนั้น ตอนนั้นผมยังหนุ่มกว่านี้มาก ผมทานอาหาร ( ไดเอท ) วันละ 6 มื้อ และก็ไม่ต้องทำคาร์ดิโอนานๆเหมือนสมัยตอนอายุขนาดนี้ด้วย

       ความจริงเกี่ยวกับอาหารประเภทปลาก็คือมันไม่ค่อยจะอยู่ท้อง แค่ทานเข้าไปเพียงชั่วโมงเดียวคุณก็จะรู้สึกหิวขึ้นมาอีกแล้ว

       ตอนที่ผมกำลังให้สัมภาษณ์คุณอยู่นี้ ก็เหลือเวลาอีก 16 วันก็จะต้องขึ้นแข่งรายการมิสเตอร์โอลิมเปียแล้ว และเมื่อวานนี้เอง ผมกับเพื่อนที่ชื่อ Jon De La Rosa ก็ยังช่วยกันจัดเตรียมอาหารล่วงหน้า โดยมีปลาอยู่ในเมนูด้วยถึง “วันละ 4 มื้อ” ทุกวัน จนกว่าจะถึงวันประกวด ( ก็คือต้องทานแบบนี้ไป 16 วัน )

       ถ้าถามว่าผมชอบทานอะไรในช่วงไดเอทมากที่สุด คำตอบก็คือ โอ๊ตมีล เป็นสิ่งที่ดี แต่ เนื้อสเต๊ก เป็นสิ่งที่ “ดีที่สุด” / แต่ว่าผมทานสเต๊กได้เพียง 2 มื้อใน 1 อาทิตย์เท่านั้น เพราะมันมีไขมันมากเกินไปสำหรับการไดเอท

       เมื่อการไดเอทจบสิ้นลง อาหารอย่างแรกที่ผมจะรีบไปทานก็คือพิซซ่า ถ้าเวทีประกวดอยู่แถว Uptown ผมจะขับรถไปทานที่ร้านชื่อ Johnny’s Pizza ที่อยู่แถวๆ Dyckman

       ถ้าอยู่แถว Midtown ผมก็จะไปที่ร้าน Sacco’s ที่ถนน 9th Avenue

       ถ้าอยู่แถว Downtown ผมก็จะไปทานที่ร้าน John's Pizza

       ( Webmaster - ที่แมนฮัตตันในนิวยอร์คนั้น เขาจะแบ่งเป็น 3 โซน  คือ downtown-midtown-uptown ตามสภาพความยาวของเกาะแมนแฮทตั้น /  ถ้าเราเดินทางไปลำดับเลขที่น้อยกว่าของถนน เรียกว่าไปdowntpon  ถ้าเดินทางขึ้นไปหาเลขถนนที่สูงกว่าเรียกว่าไป uptown

       สำหรับความแตกต่างทางความเป็นอยู่อีกอย่างก็คือว่า ย่านถนนที่เรียกว่าdowntown-midtown จะเป็นย่านธุรกิจ ร้านค้า คือสำหรับพวกคนทำมาหากิน / ส่วนย่านuptown จะเป็นตึกที่อยู่อาศัย สำหรับคนที่ค่อนข้างรวย ( ไฮโซ อะไรประมาณนั้น )

       เมื่อผมไปถึงร้านที่พูดมานี้ สิ่งที่ผมจะสั่งทานก็คือพิซซ่าที่เพิ่มหน้าพิเศษหลายอย่าง และแต่ละอย่างให้ใส่ด้วยจำนวนมากๆแบบสะใจด้วย โดยสิ่งที่ผมจะสั่งเพิ่มพิเศษลงไปบนพิซซ่าก็คือ เพิ่มชีส ,เพิ่ม pepperoni ,เพิ่มไส้กรอก ,เพิ่ม meatballs  ,เพิ่ม บาร์บีคิวไก่

       ถ้าคุณอยากเจอผมตัวเป็นๆ หลังการประกวดเสร็จ คุณลองไปรอที่ร้านพิซซ่า หนึ่งใน 3 ร้านนี้ดูนะครับ รับรองว่าคุณได้เห็นผมแน่นอน
 
 Dallas  Mccarver

ภาพจาก mdlatino.com


       ผมไม่รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใดเวลาที่ต้องทานอาหารไดเอท เหตุผลก็เพราะว่าผมจะไม่บังคับตัวเองให้ทานอาหารไดเอทที่ผมไม่ชอบ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงไดเอทนั้นผมจะทานปลาน้อยมาก หรือแทบจะเรียกได้ว่าไม่ทานปลาเลยก็ว่าได้ โดยมีเหตุผลเพียงข้อเดียวก็คือว่าผมไม่ชอบทานปลา

       ไก่ หรือ อกไก่งวง และไข่ขาว ก็ให้ความชัดกับกล้ามเนื้อได้ไม่แพ้อาหารประเภทปลาขาว / ดังนั้นจึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปบูชาการกินปลาอะไรให้มันมากนัก

       อีกอย่างคือท้องผมค่อนข้างมีปัญหาเมื่อทานอาหารประเภทปลา ดังนั้น การที่ผมไดเอทแล้วจะต้องบังคับตัวเองให้ทานปลานั้น จะให้ผลเสียมากกว่าผลดี

       คุณไม่จำเป็นต้องฝืนตัวเองให้ทานในสิ่งที่คุณไม่อยากทาน เพียงเพราะว่านักเพาะกายคนอื่นบอกว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ควรจะทาน

       ส่วนคำถามที่ว่าช่วงไดเอท ผมอยากทานอะไรมากที่สุด ( ซึ่งไม่สามารถทานได้ในช่วงไดเอท ) คำตอบก็คือโดนัทคริสปี้ครีม ( Krispy Kreme Doughnuts ) อุ่นๆที่พึ่งออกจากเตาน่ะครับ

       ส่วนอาหาร junkfood ต่างๆผมไม่ค่อยสนใจเท่าไร คือถ้าโค้ชผม คือคุณ Matt ให้ผมทานอาหารแบบโกงเพื่อฟื้นพลังบ้างในช่วงไดเอท ผมก็จะไม่ทาน junkfood อยู่ดี ผมจะเลือกทานซูชิ หรือไม่ก็เนื้อสเต๊กชิ้นใหญ่ๆแทน

       ผมไม่เคยชอบพิซซ่าเลย อาจเป็นเพราะบ้านเกิดผมอยู่ที่เทนเนสซี่ ซึ่งที่นั่นหาพิซซ่าทานยากมาก


       ทันทีที่ประกวดเสร็จและก้าวลงจากเวทีเลยนั้น ผมขอทานโดนัทคริสปี้ครีมก่อนแล้วตามด้วยขนมอบ ( pastries ) จำนวน 2 ชิ้น แล้วก็ต่อด้วย Muffins


 dailydealomaha.com
       Webmaster - สิ่งที่เรียนรู้จากเวบหน้านี้ก็คือว่า 

       กีฬาเพาะกาย ยังมีช่วงไดเอท ยังมีช่วงไม่ไดเอท / คือมีช่วงขมึงเกลียวบ้าง และผ่อนคลายบ้างปนเปกันไป / ยกตัวอย่างเช่น การทานของหวานแบบโดนัท หรือขนมอบที่หวานฉ่ำๆ น่ากินๆทั้งหลายนั้น นักเพาะกายก็สามารถทานได้ แต่ให้ทานในช่วงที่ไม่ได้ไดเอทเท่านั้น  "ในขณะที่" ถ้าเป็นกีฬาฟิตเนส คุณก็คงไม่ได้ทานของหวานเหล่านี้ไปเลยตลอดกาล

       มันเหมือนนักเรียนที่ควรจะเครียดเฉพาะช่วงใกล้สอบ คือมุ่งมั่นอ่านหนังสือเฉพาะใกล้สอบก็พอ แล้วก็ใช้ชีวิตในส่วนที่เหลือให้มีความสุขกับตัวเองบ้าง คือถ้าไม่ใช่ช่วงใกล้สอบก็ไปกินไปเที่ยวกับเพื่อนๆบ้าง ( นี่คือเปรียบเหมือนกีฬาเพาะกาย  ที่ช่วงไดเอทก็เหมือนช่วงใกล้สอบนั่นเอง คือให้เคร่งเครียด หรือขมึงเกลียวกับตัวเองเฉพาะช่วงนั้นก็พอ แล้วใช้ชีวิตส่วนที่เหลือให้มีความสุข )

       ไม่ใช่ตะบี้ตะบันเคร่งเครียดเรื่องการเรียนมันทุกวัน ทั้งใกล้สอบ ทั้งไม่ใกล้สอบ ระวังจะเป็นบ้าเอา! ( นี่ก็เปรียบเหมือนกีฬาฟิตเนส ที่ห้ามโน่น ห้ามนี่ ห้ามทุกอย่าง ก็เหมือนคนที่ทำตัวเคร่งเครียดขมึงเกลียวตลอดเวลา ไม่มีช่วงผ่อนคลายให้ตัวเองเลย )

       กีฬาฟิตเนส ต้องงดของหวานไปเลย จนถึงเมื่อไรก็ไม่รู้ ไม่มีกำหนดที่แน่ชัด ในขณะที่กีฬาเพาะกาย เขายังมีกำหนดแน่ชัด เช่นสามเดือนก่อนขึ้นประกวด ก็ให้อยู่ในช่วงไดเอท เป็นต้น / ถามจริงๆเถอะ ถ้าคุณจำเป์นต้องตัดใจจากของหวาน หรือตัดใจจาก Junkfood ขนาดนั้นแล้วล่ะก็  เวลาคุณเห็นโฆษณาพิซซ่า หรือไอติมเซเวนเซ่นที่มีรูปโฆษณาสวยๆ สีสันสดใส น่ากินๆทั้งหลาย คุณไม่รู้สึกน้ำลายสอบ้างหรือ?  อยากอยู่แบบซึมกระทือเป็นท่อนไม้ แบบชีวิตไร้น้ำตาลไปตลอดชีวิตเลยหรือ? จำเป็นขนาดนั้นหรือเปล่า? ชีวิตคนเราไม่ใช่จะยาวค้ำฟ้า  ควรใช้ชีวิตให้มีความสุข และผ่อนคลายให้ตัวเองบ้าง จะดีกว่าไหม?


       นักเพาะกายที่อายุขึ้นเลข 4 ขึ้นไป ซึ่งในเวบหน้านี้ ก็คือคุณเดกเทอร์ แจ็คสัน และคุณวิคเตอร์  มาติเนส ซึ่งอายุ 45 ปีทั้งคู่ ต่างก็ใช้ "ปลาขาว" เป็นอาหารหลักสำหรับไดเอท - นั่นคงเป็นเพราะอัตราการเผาผลาญอาหาร ของนักเพาะกายสองท่านนี้ ต่างก็ทำงานช้าลงตามอายุ

       ในขณะที่ดัลลัส ซึ่งขณะที่ให้สัมภาษณ์อยู่ในเวบหน้านี้ อายุเพียง
25 ปี 8 เดือน ( เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1990 ส่วนนิตยสารนี้ เป็นฉบับเดือนธันวาคม 2015 )  ก็เลยไม่มีปัญหาเกี่ยวกับอัตราการเผาผลาญอาหารช้าแต่อย่างใด ( เพราะยังหนุ่มอยู่ ) / เขาก็เลยไม่กินปลาขาว แต่กินเนื้อไก่ ,อกไก่งวง และไข่ขาว เป็นอาหารไดเอทได้อย่างไม่มีปัญหา - END -