* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


 

Dijon Mustard

มาสตาร์ท ยี่ห้อ Dijon

   อ้างอิง : https://th.openrice.com/th/bangkok/article/ทำไมต้อง-ดิจองมัสตาร์ด-a1689  และ https://www.topspicks.tops.co.th/single-post/what-is-mustard


       เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยลองลิ้มชิมรสชาติของมัสตาร์ดกันมาบ้างแล้ว อาจมีทั้งถูกปากและไม่ถูกปากบางก็เป็นธรรมดาค่ะ เพราะคนไทยอย่างเราอาจจะคุ้นเคยกับน้ำพริกหรือซอสมะเขือเทศรสจัดจ้านกลมกล่อมกันเสียมากกว่า แต่สำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะในยุโรปนั้นมัสตาร์ดจัดว่าเป็นเครื่องปรุงยอดนิยมที่ขาดไม่ได้ ทั้งฮ็อทด็อก แซนวิช สลัด ล้วนแต่ต้องอาศัยมัสตาร์ดมาปรุงรสแทบทั้งสิ้น นอกจาก “มัสตาร์ด” แล้ว ก็ยังมี “ดิจองมัสตาร์ด” ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามีที่มาอย่างไร วันนี้เราจะได้รู้กันค่ะ

       มัสตาร์ด คือ เครื่องเทศชนิดหนึ่งได้จากเมล็ดของพืชล้มลุก ในสกุล Brassica มัสตาร์ดใช้เป็นเครื่องปรุงรส เป็นสารให้กลิ่นและรสที่ได้จากธรรมชาติ มีคุณสมบัติเป็นอิมัลซิไฟเออร์ คือเป็นตัวทำให้น้ำกับน้ำมันรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน มีสีเหลือง รสชาติเผ็ด


“ดิจองมัสตาร์ด” คืออะไร

       ดิจองมัสตาร์ด เป็นมัสตาร์ดที่เริ่มต้น ผลิตจาก เมืองดิจอง ( Dijon ) ในประเทศฝรั่งเศสมัสตาร์ดชนิดครีมปรุงรส มีสีเหลืองอ่อน รสเผ็ดฉุนเปรี้ยว เค็ม ทำจากเมล็ดมัสตาร์ดผสมน้ำ น้ำตาล ไวน์ขาว เกลือ และเครื่องเทศอื่นๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นมัสตาร์ดฝรั่งเศสก็ได้ 

       ดิจองมัสตาร์ดนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของซอสต่างๆ หรือนำมาทำน้ำสลัด เนื่องจากกลิ่นและรสของมันไม่เข้มข้น และไม่ฉุนจัดจนเกินไป มัสตาร์ดชนิดอื่นๆก็ยังมีอีก เช่น อิงลิสมัสตาร์ด ซึ่งก็จะมีรสชาติและกลิ่นฉุนจัดมากกว่าดิจองมัสตาร์ดเกือบสองเท่า นิยมรับประทานกับเนื้อย่างหรือไส้กรอก เป็นต้น 


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

มัสตาร์ด ซอสมหัศจรรย์ สารพันประโยชน์ 

       มัสตาร์ด ซอสกลิ่นฉุน รสเปรี้ยวที่อาจจะไม่ถูกปากหลายๆ คนสักเท่าไหร่ แต่มีดีกว่าที่คุณคิด รู้หรือไม่ว่าเจ้าซอสกลิ่นฉุนนี้มีประโยชน์มากมาย รักษาได้สารพัดโรค มีตำนานมาตั้งแต่ยุคกรีก โบราณ วันนี้แอดมินจะพาทุกคนมารู้จักมัสตาร์ดกันแบบหมดเปลือก พร้อมไขข้อสงสัยเรื่องมัสตาร์ดดิจอง ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ 


เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกันก่อนว่ามัสตาร์ดคืออะไร 

       มัสตาร์ดจัดเป็นพืชกลุ่มเดียวกับกะหล่ำและบรอคโคลี เมล็ดมัสตาร์ดเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้ในการปรุงอาหารมาเป็นเวลายาวนาน จวบจนปัจจุบัน เพราะสามารถกระตุ้นต่อมรับรสได้ดี นอกจากนั้นมัสตาร์ดยังมีสารที่มีสรรพคุณทางยาอีกมากมายซ่อนอยู่  


มาดูกันว่ามัสตาร์ดมีฤทธิ์เป็นยาอะไรบ้าง

       ความเผ็ดร้อนของมัสตาร์ด ช่วยละลายเสมหะและลดน้ำมูก ทำให้คนเป็นหวัดหรือไข้หวัดหายใจสะดวกขึ้น   

* * * กลูโคไซโนเลตส์ เป็นสารที่ทำให้มัสตาร์ดมีกลิ่นฉุน ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้และทวารหนัก 


* * * กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และลดความเสี่ยงการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ 


* * * ทริปโตเฟน ช่วยรักษาอาการซึมเศ้ราได้ ทำให้ผู้ป่วยมีอารมณ์มั่นคง


* * * กรดแอซิติก ช่วยให้ร่างกายผลิตสารแอซีติลโคลีนได้มากขึ้น เนื่องจากถ้าขาดสารนี้จะทำให้ขาเป็นตะคริว 


       นอกจากประโยชน์ทางโภชนาการแล้ว มัสตาร์ดยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย ดังนี้  

* * * ป้องกันและกำจัดสัตว์และแมลงรบกวนในสวน วางมัสตาร์ดไว้ในสวนของคุณ เพื่อป้องกันสัตว์และแมลงต่างๆ เพราะกลิ่นของมัสตาร์ดจะทำให้พวกมันมึนงง โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น กวาง  


* * * กำจัดคราบมันบนกระทะ โรยผงมัสตาร์ดลงบนคราบไขมัน มัสตาร์ดจะช่วยดูดคราบไขมันและกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ 


       ทราบประโยชน์นานัปการของมัสตาร์ดไปแล้ว มารู้จักมัสตาร์ดดิจองกันบ้างดีกว่า ว่าคืออะไร เป็นมัสตาร์ดที่เริ่มผลิตที่เมืองดิจอง ( Dijon ) ประเทศฝรั่งเศส ทำจากเมล็ดมัสตาร์ดผสมน้ำ น้ำตาล ไวน์ขาว เกลือ และเครื่องเทศอื่นๆ มีรสเผ็ด เปรี้ยว ผสมเค็มนิดๆ มีสีเหลืองอ่อน นิยมนำมาผสมซอสหรือทำน้ำสลัด  
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ 

- END -