* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


Citrulline Malate

ca.evitamins.com

Citrulline Malate

       อาหารเสริมตัวนี้ เป็นการผสมกันทางเคมีระหว่างตัว amino acid cltrulline กับ กรดmalic ( malate )

       ตัว Citrulline จะช่วยเพิ่มระดับ อาร์จีนีน และ Nitric Oxide ในร่างกาย / ซึ่งสองตัวนี้ จะช่วยให้เลือดวิ่งเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อได้ในปริมาณที่มากขึ้น

       การที่เลือดวิ่งเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อได้มากขึ้นนั้น ย่อมหมายถึง การนำก๊าซออกซิเจน และสารอาหาร ( ที่มากับเลือด ) เข้าไปสู่เซลล์กล้ามเนื้อได้ดีขึ้น

       และเมื่อเซลล์กล้ามเนื้อได้รับก๊าซออกซิเจน และสารอาหารมากขึ้น นั่นย่อมหมายถึงพลังงาน ( หรือความกระชุ่มกระชวย ) ที่มากขึ้นด้วย อันเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องใช้ตอนที่เล่นเวทในโรงยิมนั่นเอง

       ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของ Citrulline ที่พบนั้น ต้องขออ้างที่มาของสารพิษชนิดหนึ่งก่อน ดังนี้คือ

            ขณะที่เรากำลังเล่นเวทนั้น สารอะมิโนในร่างกายจะถูกเอามาเผาผลาญเพื่อทำปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย

            ซึ่งการเผาผลาญอะมิโน ( เพื่อการทำปฏิกิริยาดังกล่าว ) จะเกิดของเสียซึ่งเป็นสารพิษขึ้นมา

            สารพิษดังกล่าว ( ก็คือกรดแลคติค ) ส่งผลให้กล้ามเนื้อล้าในขณะที่เราออกกำลังกาย

            สารพิษดังกล่าวมีส่วนประกอบของ แอมโมเนีย อยู่ด้วย

       และตัว Citrulline ( คืออาหารเสริมตัวนี้ ที่เราทาน ) จะช่วยขจัดตัว แอมโมเนีย นี้ออกไปจากเซลล์กล้ามเนื้อ  ส่งผลให้ ช่วยยืดระยะเวลาการที่กล้ามเนื้อจะเมื่อยล้าออกไป  คือเล่นกล้ามได้นานขึ้น โดยยังไม่เมื่อยล้านั่นเอง


ทำไมถึงต้องใช้ :

       กรด Malic ( ซึ่งก็คือ ชื่อหลังของอาหารเสริม ( Malate ) ) ช่วยเปลี่ยนกรดแลคติคในร่างกาย ที่เกิดขึ้นในขณะเล่นเวท  ให้เปลี่ยนไปเป็นพลังงานให้ร่างกายใช้ในขณะเล่นเวทได้

       นอกจากช่วยเปลี่ยนกรดแลคติคเป็นพลังงานแล้ว อาหารเสริมตัวนี้ ยังช่วยยืดเวลาในการที่กล้ามเนื้อเราจะ "ล้า" ให้ยาวนานออกไป ซึ่งทำให้เราออกกำลังกายได้อย่างสดชื่น ( โดยไม่ล้า ) ได้เป็นระยะเวลานานขึ้น

       จากการศึกษาทางการแพทย์ คนไข้ที่ทาน citrulline malate เข้าไป ปรากฏผลชัดเจนว่าร่างกายของเขาลดอาการกล้ามเนื้อล้าลงได้ และผลยังชี้ชัดอีกว่า การทาน citrulline malate ช่วยเพิ่ม ATP ได้มากขึ้นถึง 35%

       ซึ่งเรื่องการเพิ่ม ATP นี้ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะ ATP มันหมายถึงการสะสมพลังงานไว้ที่เซลล์ทุกๆเซลล์ในร่างกาย

       นอกจากนี้ ในกลุ่มคนไข้ตัวอย่างที่ว่านี้ ยังแสดงให้เห็นถึงผลการใช้ citrulline malate อีกอย่างหนึ่งว่า มัน ( หมายถึง citrulline malate ) ช่วยเพิ่มระดับการฟื้นฟูของ ครีเอทีนฟอสเฟต ( creatine phosphate ( CP ) ) หลังเราออกกำลังกายเสร็จ ได้มากขึ้นถึง 20 % เลยทีเดียว


ภาพจาก ca.evitamins.com และ iherb.com


ใช้ครั้งละเท่าไร :

       ให้ทานระหว่าง 1 - 3 กรัม ต่อการทาน 1 ครั้ง ( 1 - 3 grams per serving ) / ( Webmaster - ให้ระวังเรื่องปริมาณที่เขียนไว้ข้างขวดด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น 2 ขวดข้างบนนี้ แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่เวลาเขียนเลขปริมาณ กลับใช้คนละหน่วย คือขวดหนึ่งใช้หน่วย กรัม ( ตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน ) แต่อีกขวดหนึ่งใช้หน่วย มิลลิกรัม ( ตรงที่ ลูกศรสีเขียว ชี้อยู่ในภาพบน ) ซึ่งวิธีการทาน เขาให้ทาน "ครั้งละ" 1 ถึง 3 "กรัม" นะครับ "ไม่ใช่ มิลลิกรัม" )


ใช้เวลาไหน :

       ให้ทาน 2 ครั้ง คือ ก่อนเล่นกล้าม "และ" หลังเล่นกล้าม / ( Webmaster - นั่นคือ ต้นฉบับบอกว่าใ
ห้ทาน 2 ครั้ง ( คือก่อนเล่นกล้าม และหลังเล่นกล้าม ) ซึ่งเมื่อเราดูจากข้อความข้างบน ที่เขียนไว้ว่า ให้ใช้ครั้งละ 3 กรัม นั่นก็หมายความว่า นักกีฬาต้องทานอาหารเสริมตัวนี้ 3 กรัมก่อนเล่นกล้าม และทานอีก 3 กรัม หลังเล่นกล้ามนั่นเองครับ )
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -