* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


Cumin

ยี่หร่า


swansonvitamins.com


อ้างอิง : https://th.wikipedia.org/wiki/ยี่หร่า


       เมล็ดยี่หร่า หรือ เทียนขาว ชื่อวิทยาศาสตร์: Cuminum cyminum อยู่ในวงศ์ Apiaceae เมื่อใช้เป็นเครื่องเทศเรียกยี่หร่า ( cumin  ) มีถิ่นกำเนิดในบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นไม้ล้มลุก ไม่มีขน ดอกช่อแบบก้านซี่ร่ม ก้านช่อดอกยาว กลีบดอกสีขาวหรือสีชมพู ผลแบบผักชี มีรสเผ็ดร้อน ขม ใช้แก้ลม ดีพิการ ขับเสมหะ

       ยี่หร่าใช้เป็นเครื่องเทศที่สำคัญในแกงกะหรี่และมัสมั่น อาหารไทยใช้ใบยี่หร่าในการปรุงแต่งกลิ่นอาหาร โดยคั่วเมล็ดโขลกผสมกับเครื่องแกง เช่นแกงกะหรี่ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ส่วนต้นและรากตากให้แห้ง ช่วยย่อย ยาขับลม แก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีน้ำมันระเหยง่ายเรียกน้ำมันยี่หร่า ( cumin oil ) ใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอม น้ำหอม เครื่องดื่มและยาขับลม สารสกัดด้วยเอทานอลจากผลและเมล็ดยับยั้งการเจริญและการงอกของถั่วเขียวผิวดำได้nutricity.com


savoryspiceshop.com


topicstock.pantip.com

       ( ภาพบน ) ภาพทางซ้ายคือผงยี่หร่า ตามความหมายของศัพท์ว่า cumin  ครับ / ส่วนภาพทางขวา คือ เฟนเนล ( fennel ) ที่คนมักเข้าใจสับสนกันกับยี่หร่า เพราะเมล็ดมันจะคล้ายๆกัน / แยกพิจารณาได้ดังภาพข้างล่างนี้ครับtopicstock.pantip.com

       ( ภาพบน ) cumin หรือ ยี่หร่า นั้น จะมีกลิ่นหอมร้อน สีคล้ำกว่า และเม็ดเล็กกว่าtopicstock.pantip.com

       ( ภาพบน ) ส่วน fennel หรือ เทียนข้าวเปลือก กลิ่นหวานเย็น ทำเป็นลูกอมรสแฮ็คส์ สีนวล คล้ายข้าวเปลือก เม็ดอ้วนและใหญ่กว่ายี่หร่า
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -