* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


Concentration Curls with Free Weight


 
Concentration Curls

       ( ภาพบน ) ท่า Concentration Curls with Free Weight คือท่าสำหรับบริหารกล้ามไบเซบ ด้วยการบริหารด้วยแขน "ทีละข้าง" / โดยขณะบริหารนั้น จะวางข้อศอก หรือส่วนของต้นแขนบริเวณใดบริเวณหนึ่งก็ได้ ไว้บนที่พักข้อศอก เพื่อให้ที่พักข้อศอกนั้น ทำหน้าที่เป็น "จุดหมุน" อยู่ตลอดเวลา / และใช้ดัมเบลล์ เป็นตัวต้านทานน้ำหนัก ( เพราะท่านี้ ไม่ใช้บาร์เบลล์น่ะครับ และก็ไม่ใช้ อุปกรณ์เคเบิล เพราะถ้าใช้อุปกรณ์เคเบิล มันก็จะไม่ถูกเรียกว่า Free Weight )

       ด้วยการบริหารด้วยแขน "ทีละข้าง" และการที่เอาต้นแขนวางไว้บนที่พักข้อศอก ( ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดหมุน ) ตลอดเวลา ก็เลยทำให้ผู้บริหาร สามารถ "เพ่งสมาธิ" ( Concentrate ) ไปที่กล้ามไบเซบ ลูกที่กำลังถูกบริหารนั้นได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่ต้องไปพะวงกับเรื่องอื่นๆ

       คำว่า วางต้นแขนหรือข้อศอกไปที่จุดพักข้อศอก เพื่อให้เป็น "จุดหมุน" นั้น ในที่นี้ จะไม่หมายความรวมไปถึงการวางต้นแขน หรือข้อศอกไปไว้บน เบาะพรีชเชอร์ เพื่อใช้เบาะเป็นจุดหมุนนะครับ / เพราะถ้าใช้เบาะพรีชเชอร์เมื่อไร ก็จะไม่เรียกว่าเป็นท่า Concentration Curls แล้ว แต่จะเรียกเป็นชื่อ Preacher Curls แทน

       ในภาพข้างบนนี้ คือการบริหารท่า Concentration Curls ด้วยการนั่ง  / ซึ่งก็ยังมีท่า Concentration Curls ที่ใช้ดัมเบลล์บริหาร โดยอยู่ในรูปแบบอื่นๆด้วย ดังรูปข้างล่างนี้ 
Standing Concentration Curls 

       ( ภาพบน )  ข้างบนนี้ คือการ "ยืน" บริหารด้วยท่า Concentration Curls / ซึ่งก็คือการใช้หัวเข่าเป็นจุดที่สำหรับเอาข้อศอก หรือต้นแขนมาพักหรือพิงไว้ เพื่อเป็นจุดหมุนสำหรับแขนท่อนปลาย ในเวลาที่ม้วนข้อขึ้นมา
Bent - Over Concentration Curls

       ( ภาพบน ) แต่จะมีอยู่ท่าหนึ่งที่ได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ ก็คือท่า Bent - Over Concentration Curls ในภาพข้างบนนี้ / ที่ว่ายกเว้นก็คือว่า เพื่อนสมาชิกจะเห็นได้ว่าในเวลาที่บริหารท่านี้ ข้อศอกของผู้บริหาร ไม่ได้ถูกวางไว้บนจุดพักข้อศอก ( เพื่อจะให้เป็นจุดหมุน ) ใดๆเลย  ใช้เพียงการปล่อยแขนให้ห้อยลงตรงๆตามธรรมชาติ แล้วเวลายกดัมเบลล์ขึ้นมา ก็ให้พยายามล็อคต้นแขนไว้ไม่ให้ขยับ โดยให้ขยับแต่แขนท่อนปลายเท่านั้น

       ซึ่งความจริงแล้ว คำพูดที่ว่า "ให้พยายามล็อคต้นแขนไว้ไม่ให้ขยับ" มันก็คือการทำให้เสียสมาธิอย่างหนึ่ง คือแทนที่จะเพ่งสมาธิ ( Concentrate ) ไปที่กล้ามไบเซบอย่างเดียว แต่ต้องมาเอาใจใส่กับคำว่า "พยายามล็อค" ต้นแขนไว้ไม่ให้ขยับ ด้วย

       แต่อย่างไรก็ตาม ในเมื่อต้นฉบับเขาเรียกว่านี้ว่า เป็น Concentration Curls อย่างหนึ่ง  เราก็ต้องใช้ศัพท์นี้ตามเขาไปครับ เพราะฝรั่งเขาเป็นผู้บัญญัติศัพท์คำนี้ขึ้นมา ดังนั้น ถ้ามันจะมีพลิกแพลงอะไร ก็ต้องว่าตามเขาไปครับ ( เพราะถ้าจะให้ผมไปเถียงเขา ผมก็ไม่รู้ว่าจะไปเถียงกับฝรั่งคนไหน? )
 
( ภาพบน ) เป็นท่า Curls เฉยๆ
ไม่ใช่ Concentration Curls ครับ 
( ภาพบน ) เป็นท่า Hammer Curls 
ไม่ใช่ Concentration Curls ครับ 
( ภาพบน ) เป็นท่า Lateral Incline Dumbbell Curl
ไม่ใช่ Concentration Curls ครับ  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -