* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


อุปกรณ์เคเบิล - Cable 


       ถ้าแชมป์พูดในหนังสือต้นฉบับว่า เขาบริหารด้วยอุปกรณ์แมชชีน ( Machine ) / นั่นหมายความว่า แชมป์คนนี้ ใช้อุปกรณ์แมชชีน ที่อาจจะมีสายเคเบิลอยู่ในอุปกรณ์แมชชีนนั้น  หรืออาจจะไม่มีสายเคเบิลเลยก็ได้ ( แต่ก็จะยังถูกเรียกรวมๆว่า "แมชชีน" อยู่ดี )

       แต่ถ้าแชมป์พูดว่า เขาบริหารด้วยอุปกรณ์เคเบิล ( Cable ) / นั่นหมายความว่า แชมป์คนนี้ กำลังบริหารด้วยแมชชีน ชนิดที่มี "สายเคเบิล" เท่านั้น( ภาพบน ) เคเบิล จะมีหน้าตาเหมือนในภาพข้างบนนี้

( ภาพจาก flagpole.ca )

       ( ภาพบน ) พูดง่ายๆว่า อุปกรณ์เคเบิล ( Cable Machine ) "ทุกตัว"  เป็นอุปกรณ์แมชชีน ( Machine ) / แต่อุปกรณ์แมชชีนทุกตัว ไม่จำเป็นต้องเป็นอุปกรณ์เคเบิล / อย่าพึ่งงงนะครับ ดูคำอธิบายข้างล่างนี้ก่อน ( ภาพบน ) อุปกรณ์แมชชีน

ภาพจาก archive.4plebs.org

       ( ภาพบน ) ข้างบนนี้คืออุปกรณ์แมชชีนที่ชื่อ Smith Machine / ซึ่งเพื่อนสมาชิกจะเห็นได้ว่ามันเป็นแมชชีนชนิดหนึ่ง ( เขาถึงได้เรียกว่า Smith Machine )  แต่อุปกรณ์แมชชีนข้างบนนี้ ไม่ใช่อุปกรณ์เคเบิล  เหตุผลก็เพราะว่าในตัวอุปกรณ์ ไม่มีสายเคเบิล อยู่ติดกับด้ามจับ หรือที่จับใดๆเลย / จะมีเพียงแต่ท่อเหล็ก ,ที่พักแผ่นน้ำหนัก ,ขาตั้ง ,โครงเหล็กเท่านั้น แต่ไม่มีสายเคเบิลอยู่

       ด้วยเหตุนี้ อุปกรณ์ข้างบน จึงไม่ถูกเรียกว่าอุปกรณ์เคเบิล / นั่นหมายความว่า หากแชมป์พูดว่า เขาบริหารด้วยอุปกรณ์เคเบิล  นั่นย่อมหมายความว่า เขาไม่ได้ใช้อุปกรณ์ข้างบนนี้บริหารอยู่ด้วย  เพราะอุปกรณ์ข้างบนนี้คือ อุปกรณ์แมชชีน แต่ไม่ใช่อุปกรณ์เคเบิล

       แล้วอุปกรณ์เคเบิลเป็นอย่างไร ? ก็ให้ดูรูปข้างล่างนี้ครับpinterest.comfitnessmagazine.comamazon.comnewdimensionfitness.com

       ( ภาพบน ) ภาพแมชชีนข้างบนทั้งหมด ทั้ง 4 ภาพนั้น อาจถูกเรียกว่า "แมชชีน" ก็ได้ ( เพราะทุกตัวก็เป็นแมชชีน ) / แต่ถ้าเรียกให้เฉพาะเจาะจง ก็พูดได้ว่า อุปกรณ์ทั้ง 4 ตัวในภาพข้างบนนี้ คืออุปกรณ์เคเบิล ( ชื่อเต็มก็คือ อุปกรณ์แมชชีนแบบมีเคเบิล แต่ต้นฉบับมักเรียกสั้นๆว่า อุปกรณ์เคเบิล )  

       สรุปว่า อุปกรณ์เคเบิล ก็คืออุปกรณ์แมชชีนชนิดหนึ่ง ที่มีสายเคเบิล ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) โยงระหว่างตัวต้านทานน้ำหนัก ( หมายถึง แผ่นบาร์เบลล์ หรือ พินล็อค ) มายังที่จับ ( Handle )  จากนั้น เวลาบริหารโดยใช้อุปกรณ์เคเบิลนี้  ตัวต้านทานน้ำหนัก  ก็จะเคลื่อนที่ไปทางด้าน "แนวดิ่ง" หรือ "แนวขวาง" ตามแต่ที่ผู้ออกแบบอุปกรณ์เคเบิลนั้น ได้ออกแบบเอาไว้ ( คือออกแบบเอาไว้ว่าจะให้ตัวต้านทานน้ำหนัก เคลื่อนที่แนวดิ่ง หรือแนวขวาง )  
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -