* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


 

ถั่วอัลมอนด์
(
Almonds )


 อ้างอิง : www.foodnetworksolution.com/wiki/word/2612/almond-อัลมอนต์

       อัลมอนต์ ( almond ) มีชื่อวิทยาศาตร์คือ Prunus amygdalus เป็นนัทจากไม้ยืนต้น ( tree nut ) ซึ่งลักษณะผลจัดอยู่ในกล่ม ดรูบ (drupe) หรือ stone fruit ซึ่งเมล็ดมีเปลือกแข็ง ส่วนที่ใช้รับประทานคือเนื้อในเมล็ด แหล่งเพาะปลูกสำคัญ คือสหรัฐอเมริกา และสเปน


อัลมอนด์ มีสองชนิด คือ

       1. สวีทอัลมอนด์ ( sweet almond ) มีดอกสีขาว มีเมล็ดค่อนข้างยาว เป็นชนิดนำมารับประทาน น้ำมันจากสวีทอัลมอนด์ จะให้น้ำมันอัลมอนด์ ( almond oil ) เป็นน้ำมันพืชที่ใช้ปรุงอาหาร มีความปลอดภัยในการบริโภค กรดไขมัน (fatty acid) ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญคือ คือกรดโอเลอิก ( oleic acid ) และกรดลิโนเลอิก ( linoleic acid ) มี วิตามิน A, B1, B2, B6 และวิตามิน E และแร่ธาตุ และใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง 


       2. บิทเทอร์อัลมอนด์ ( bitter almond ) มีดอกสีชมพู มีเมล็ดที่แป้นและสั้นกว่าสวีทอัลมอนด์ น้ำมันจากต้นบิทเทอร์อัลมอนด์ มีรสขม มีสารพิษไซยาไนด์ ( cyanide ) ที่เป็นอันตรายทางเคมี ( chemical hazard ) ตามธรรมชาติ ซึ่งต้องกำจัดออกก่อนนำไปใช้ น้ำมันบิทเทอร์อัลมอนด์เป็นของเหลวไม่มีสีจนถึงสีเหลืองอ่อน มีส่วนประกอบหลักคือ น้ำมันหอมระเหย ( essential oil ) ที่ให้กลิ่นหอม ใช้ปรุงแต่งรสอาหาร ( flavoring agent ) มีกลิ่นอัลมอนด์ มีสมบัติในการช่วยให้ผ่อนคลาย 

(ภาพบน) อัลมอนด์ดิบฝาน (Sileced Almaonds)
ใช้ใส่หน้าเค๊ก ,ใส่โอ้ทมีลล์


 

(ภาพบน) อัลมอนด์ฝาน สำเร็จรูปแบบผ่านความร้อนแล้ว
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ 

- END -