Dorian  Yates
ดอเรียน  เยทส์


 

รูปเปรียบเทียบกับสมัยเริ่มเล่น


 

            โดเรียน เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ.2505 ในหมู่บ้านเล็กๆชื่อ เฮอร์เลย์ ในสตาฟฟอร์ดชาย นอกเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ ชื่อเต็มของเขาคือ โดเรียน แอนดรู เมียนเจท เยทส์ เขาสูง 175 ซม.(5ฟุต 10 นิ้ว) ,โดเรียนโตขึ้นมาในฟาร์ม (ซึ่งในประเทศอังกฤษจะเรียกฟาร์มว่า small holding) คุณแม่ของโดเรียนเป็นครูสอนขี่ม้า ,โดเรียนมีน้องสาวที่อ่อนกว่า 5 ปีชื่อ ลิซ่า ซึ่งเป็นครูและมีอาชีพซื้อขายและนำม้าเข้าประกวดด้วย

            ตอนโดเรียนอายุ 13 ปี บิดาของเขาก็เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจตอนอายุ 42 ปี  พออีกปีหนึ่ง(อายุ 14 ปี)โดเรียนก็เดินทางจากฟาร์ม กลับประเทศอังกฤษพร้อมด้วยแม่และน้องสาว

            ตอนอายุ 16 ปี ด้วยความที่โดเรียนไม่เล่นกีฬาอะไรเลย จึงทำให้หลงผิดเข้าไปมั่วสุมอยู่กับแก๊ง "สกินเฮด" โดยต้องโกนหัวทั้งหมด ใส่รองเท้าบู๊ทเหล็ก ทำตัวไม่ดี ฟังแต่เพลงหยาบโลนเช่น Clash ,Sex Pistol ,PIL และพอถึงวันเสาร์อาทิตย์ ก็จะหมดเวลาไปกับการเมาหัวทิ่มหัวตำตามบาร์ เงินที่เขาได้มาจากรับจ้างทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ก็จะหมดไปกับสิ่งพวกนี้

            ด้วยชีวิตที่ไร้ระเบียบเช่นนี้เพียง 3 ปี ก็ทำให้โดเรียนถูกจับกุมตอนเขาอายุ 19 ปีสาเหตุเพราะ "คบเพื่อนพาล พาลพาไปหาผิด" คือเพื่อนคนหนึ่งในแก๊งได้ไปขโมยเสื้อผ้าของผู้หญิงคนหนึ่งมา แล้วเอามาแต่งให้เพื่อนร่วมแก๊งดูเพื่อความตลกขบขัน เมื่อตำรวจเข้าทำการจับกุม โดเรียนซึ่งแม้ไม่ได้เป็นผู้ลงมือ แต่ก็อยู่ในกลุ่มที่นั่งอยู่บริเวณนั้นด้วย จึงโดนจับเข้าไปด้วย

            แต่ตามกฏหมายของอังกฤษ ได้กำหนดไว้ว่าไม่ให้ลงโทษสถานหนักแก่ผู้ที่อายุไม่ถึง 21 ปี ดังนั้น โดเรียนจึงโดนกักขังอยู่ในสถานกักกันแทน เป็นเวลา 6 เดือน และที่นี่เองที่เขาได้สังเกตุว่าเหล่าบรรดาผู้ดูแลนักโทษ ล้วนมีร่างกายที่กำยำน่าเกรงขาม ประกอบกับสถานที่ดังกล่าวก็มีที่ออกกำลังกายด้วย จุดหักเหนี้เอง ทำให้โดเรียนเริ่มบริหารร่างกายด้วยเครื่องมือเหล่านั้น และเริ่มรู้จักการจัดระเบียบให้กับชีวิตตนเอง เมื่อพ้นโทษออกมา เขาก็ไม่หันไปยุ่งเกี่ยวกับแก๊งอีก

            หลังจากออกจากคุกมาเป็นเวลา 2 ปี (อายุ 21 ปี) เขาก็เริ่มเข้าประกวดเพาะกายเป็นครั้งแรก ซึ่งก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก และในปี พ.ศ.2530 (อายุ 25 ปี) เขาก็ต้องหยุดการเล่นกล้ามไป 1 ปีเต็มๆเพราะกล้ามเนื้อบริเวณสะโพกขาด จึงต้องพักฟื้น  เมื่อเวลาผ่านไป เขากับมาเพาะกายต่อ และได้แชมป์รายการ British Championship รุ่นเฮฟวี่เวท แล้วเอาเงินมาซื้อยิมเป็นของตัวเองในอังกฤษชื่อ "Temple Gym"

            โดเรียนแต่งงานกับเด็บบี้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2534 (เมื่อเขาอายุ 29 ปี) มีบุตรชายด้วยกันหนึ่งคนชื่อ เลวิส และเลี้ยงหมาพันธ์บ๊อกเซอร์สองตัว คือโคแนน กับแซมซัน ปัจจุบันครอบครัวเยทส์อาศัยอยู่ที่แวเมย์ ,ซัททอน โคลด์ฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

            โดเรียนมีสมญานามหลายๆอย่างเช่น "Shadow" โดยปีเตอร์  แมกกอร์ (บรรณาธิการนิตยสาร Flex) เป็นผู้ตั้งให้ โดยเป็นไปตามพฤติกรรมของเขาที่อยู่ๆก็ปรากฏตัวตามรายการประกวด แล้วก็เอาชนะ พอชนะเสร็จก็หายไปจากวงการ ไม่มีใครได้ข่าวความเคลื่อนไหวของเขา แล้วจู่ๆก็โผล่ขึ้นมาประกวดอีก แล้วก็ชนะ แล้วหายตัวไปอีกเป็นอย่างนี้โดยตลอด นอกจากนี้สมญานามอื่นๆก็มีอีกเช่น "British Bulldog" และ " Beast of Britian"

            โดเรียน เป็นผู้ที่ถูกคัดเลือกแล้วว่าเป็นนักเพาะกายเบอร์ 1 ของโลกตั้งแต่เอาชนะรายการมิสเตอร์โอลิมเปียเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2533 (อายุ 28 ปี) และเขาก็ป้องกันตำแหน่งติดต่อกันได้ถึง 6 ปีซ้อน จนกระทั่งปลดเกษียณตัวเองในปี พ.ศ.2541 (อายุ 36 ปี)

            โดเรียน ชื่นชอบสัตว์ป่าเป็นชีวิตจิตใจ เขาจึงมักหาเวลาไปเที่ยวสวนสัตว์บ่อยๆ เขายังชอบทำงานที่เกี่ยวกับเด็กๆอีกด้วย โดเรียนได้ตั้งบริษัทชื่อ Chemical Warefare  และต่อมาเปลี่ยนเป็น Chemical Nutrition เป็นธุรกิจเกี่ยวกับขายอาหารเสริมชื่อ "Dorian Yates Approved" และข้างล่างนี้คือรายการประกวดของโดเรียน

            พ.ศ.2527 (อายุ 22 ปี) ได้ที่ 1 รายการ Mr.Birmingham
           
พ.ศ.2528 (อายุ 23 ปี) ได้ที่ 1 รายการ Novice West Coast (England) ,ได้ที่ 7 รายการ World Games
           
พ.ศ.2529 (อายุ 24 ปี) ได้ที่ 1 รายการ British รุ่นเฮฟวี่เวท ในลอนดอน
            พ.ศ.2530 (อายุ 25 ปี) หยุดเข้าประกวด 1 ปีเนื่องจากพักฟื้นจากอาการกล้ามเนื้อฉีก
            พ.ศ.2531 (อายุ 26 ปี) ได้ที่ 1 รายการ British Championships
           
พ.ศ.2533 (อายุ 28 ปี) ได้ที่ 2 รายการ Night of Champions
           
พ.ศ.2534 (อายุ 29 ปี) ได้ที่ 1 รายการ Night of Champions ,ได้ที่ 2 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ,ได้ที่ 1 รายการ English Grand Prix
           
พ.ศ.2535 (อายุ 30 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ,ที่ 1 รายการ Grand Prix England
           
พ.ศ.2536 (อายุ 31 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย
            พ.ศ.2537 (อายุ 32 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ,ได้ที่ 1 รายการ Grand Prix Germany ,ที่ 1 รายการ Grand Prix Spain ,ที่ 1 รายการ Grand Prix England
           
พ.ศ.2538 (อายุ 33 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย
            พ.ศ.2539 (อายุ 34 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ,ได้ที่ 1 รายการ Grand Prix Germany ,ที่ 1 รายการ Grand Prix Spain ,ที่ 1 รายการ Grand Prix England
            พ.ศ.2540 (อายุ 35 ปี) ได้ที่ 1 รายการมิสเตอร์โอลิมเปีย


 -  END -