TUVA ตอบปัญหา

 
ถาม
ผมเล่นกีฬาบาสทุกวัน  แขนขาหน้าท้องโอเคแล้ว แต่กล้ามหน้าอกแบนมาก ทุกวันนี้ใช้การดันพื้นเอา แล้วมันไม่ได้ผล ผมขอเน้นเรื่องการเพิ่มกล้ามเนื้อหน้าอกอย่างเดียว  แต่มีข้อแม้ว่าจะไม่เข้าฟิตเนส เพราะมันไม่สนุก  เอาแบบที่ทำหลังการเล่นบาสเสร็จได้ง่ายๆน่ะครับ
 
 


 

ตอบ จุดประสงค์ของคุณก็คือจะไม่ต้องการเข้าฟิตเนส และต้องการดันพื้นอย่างเดียวหลังการเล่นบาสทุกวัน  แต่ให้สอนเทคนิคการดันพื้นแบบต่างๆเพื่อให้มีกล้ามหน้าอก อันนั้นผมเข้าใจความต้องการของคุณดี  แต่การที่จะได้สิ่งที่คุณต้องการซึ่งก็คือ "กล้ามหน้าอก" คุณจะต้องทำตรงกันข้ามกับทุกหัวข้อที่คุณว่ามาทั้งหมด นั่นคือคุณจะต้องเลิกดันพื้น แล้วหันไปเข้าฟิตเนส และจะต้องทำก่อนการเล่นบาสด้วย

        การจะสร้างกล้ามเนื้อแบบนักเพาะกายได้ จะต้องใช้รูปแบบเฉพาะของ "การเล่นกล้าม"  ไม่ใช่ว่าจะทำอย่างไรก็ได้ เพราะถ้าคนเรายกดัมเบลล์ขึ้นๆลงๆโดยไม่มีหลักการ แล้วได้หุ่นเป็นนักเพาะกาย เราก็คงเห็นนักเพาะกายเต็มเมืองกันไปหมดแล้ว  เหมือนกับเวลาที่คุณชู๊ตลูกสวยๆลงตระกร้า คนที่อยู่ข้างนอกกีฬาบาสอาจจะเห็นว่าไม่เห็นยากตรงไหน ก็แค่วิ่งไปแล้วก็โยนลูกเข้าตระกร้าไป แต่ความจริงสำหรับคนเล่นบาสแล้ว คุณจะต้องฝึกอย่างหนักปีแล้วปีเล่าจึงจะทำเช่นนั้นได้  ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้น คุณเป็นนักบาสซึ่งเป็นบุคคลภายนอกของกีฬาเพาะกาย ก็อาจจะคิดว่าการได้กล้ามหน้าอก ก็คงได้มาง่ายๆด้วยการดันพื้นทุกวัน แต่ความจริงมันไม่ใช่  แม้แต่คนที่เล่นกล้ามมานานและเต็มไปด้วยประสบการณ์ ก็ยังมีปัญหาเรื่องการสร้างกล้ามหน้าอกให้หนาและสวยเลย

        ถ้าคุณตั้งเงื่อนไขมาว่า จะไม่เข้าฟิตเนส ,จะใช้การดันพื้นทุกวัน แต่ต้องการกล้ามหน้าอก ผมก็ขอตั้งเงื่อนไขการสร้างหน้าอกกลับไปว่า

        1.คุณต้องเลิกดันพื้น

        2.ถ้าคุณไม่เข้าฟิตเนส คุณก็หาอุปกรณ์เป็นเตียงและบาร์เบลล์ และดัมเบลล์มาเล่นที่บ้าน แล้วบริหารท่า BENCH PRESS 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ,INCLINE BENCHPRESS 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ,DUMBBELL FLYE 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ทั้งหมดให้พักระหว่างเซท 1 นาที  เล่นกล้ามหน้าอก 1 วัน แล้วห้ามบริหารกล้ามหน้าอกด้วยท่าใดๆเลยเป็นเวลา 3 วันแล้วกลับมาเล่นอีกครั้งในวันที่ 4

        3.ถึงคุณจะเลิกดันพื้น แล้วหันไปเล่นกล้ามอกด้วยวิธีอื่นเช่นเล่นบาร์คู่ในท่า DIP FOR CHEST คุณก็ต้องพักอย่างน้อย 3 วันถึงจะมาเล่นท่านี้ได้อีกครั้ง ห้ามเล่นทุกวัน เพราะคุณจะได้กล้ามเนื้อหน้าอกที่เหนียวและแบนแทน

        อาจมีนักบาสหลายคนที่คุณรู้จัก ที่ดันพื้นแล้วมีกล้ามหน้าอกสวยๆได้โดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส ก็เหมือนกับว่าทำไมนักแสดงบางคนได้เล่นเป็นตัวพระเอก บางคนได้เล่นเป็นตัวพระรอง นั่นก็เพราะกรรมพันธุ์มันทำให้คนเราไม่เหมือนกันตั้งแต่เกิด ทั้งๆที่เป็นนักแสดงเหมือนกัน แต่คนนี้หล่อกว่า ดูดีกว่า โดยไม่ต้องทำอะไรมาก ก็ได้เป็นพระเอกไป  นักบาสที่เห็นว่ามีกล้ามหน้าอกโดยเอาแต่ดันพื้นอย่างเดียว ก็มีกรรมพันธุ์ที่โชคดีกว่าคุณในเรื่องกล้ามหน้าอกที่ถูกสร้างได้โดยง่าย  ซึ่งการดันพื้นอย่างเดียวทุกวัน ไม่สามารถนำมาเป็นบรรทัดฐานในการสร้างกล้ามหน้าอกได้สำหรับทุกคน   เพราะถ้าคุณทำแบบเขาคือดันพื้นทุกวันแล้วมีกล้ามหน้าอกอย่างเขาได้ คุณก็คงไม่ต้องเมลล์มาถามผม ถูกต้องไหมครับ?

        ผมจะอธิบายให้ฟังตามหลักวิชาการดังนี้นะครับ ในคนเราทุกคนจะมีเส้นใยกล้ามเนื้ออยู่สองแบบ แบบแรกเรียกว่า เส้นใยกล้ามเนื้อสีแดง ซึ่งก็คือเส้นใยกล้ามเนื้อสำหรับการทำแอโรบิคต่างๆ  คือมีไว้สำหรับการเคลื่อนไหวที่ต้องทำติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เช่น วิ่ง ,พายเรือ ,เล่นบาส ,ว่ายน้ำ ,ตีเทนนิส เส้นใยแบบนี้อาศัยพลังงานจากออกซิเจน เราเรียกเส้นใยนี้ว่า Slow - Twitch Fibers ซึ่งลักษณะของเส้นใยกล้ามเนื้อสีแดง จะมีลักษณะแบน เหนียว จึงทำให้ร่างกายที่มีเส้นใยกล้ามเนื้อแบบแดงมากๆ มีลักษณะกล้ามเนื้อแห้ง เกร็ง แต่ไม่ใหญ่   ส่วนอีกแบบหนึ่งคือ เส้นใยกล้ามเนื้อสีขาว ซึ่งทำงานโดยอาศัยการแตกตัวของสารอาหารในร่างกาย เราเรียกเส้นใยนี้ว่า Fast - Twitch Fibers  ซึ่งลักษณะเส้นใยกล้ามเนื้อสีขาว จะใหญ่ และเหมาะสำหรับกีฬาที่ใช้พละกำลัง เช่นการเพาะกาย โดยเมื่อเรายกลูกเหล็ก ก็จะทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อสีขาวถูกบริหารไปด้วย จึงเติบโตมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่สวยงาม

        การที่คุณเล่นบาสเกือบทุกวัน ก็ทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อสีแดงของคุณได้รับการพัฒนาโดยตลอด มันจึงแสดงลักษณะเด่นของมันออกมา คือกล้ามเนื้อ แบน ,เหนียว แต่เมื่อคุณต้องการการเพิ่มขนาดกล้ามหน้าอกให้สวยงาม คุณก็ต้องใส่ใจกับกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงกันข้าม ซึ่งก็คือ "เส้นใยกล้ามเนื้อสีขาว" นั่นเอง ซึ่งวิธีการพัฒนาเส้นใยกล้ามเนื้อสีขาว คือจะต้องบริหารมันด้วยพละกำลัง และการใช้ลูกน้ำหนัก นี่คือคำตอบว่าทำไมจะต้องยกลูกเหล็กก่อนเล่นบาส

        ตอนที่เราผ่านการพักผ่อนมาทั้งวัน นั่นทำให้เรารู้สึกสดชื่น มีพละกำลัง ซึ่งตรงนี้เอง คุณควรนำมาใช้กับการบริหารเส้นใยกล้ามเนื้อสีขาวก่อนเป็นอันดับแรก (ด้วยการยกลูกน้ำหนัก)  และหลังจากคุณบริหารเส้นใยกล้ามเนื้อสีขาวเสร็จแล้ว คุณก็ไปเล่นบาสต่อได้ เพราะคุณสลับไปใช้เส้นใยกล้ามเนื้อสีแดง (ก็คือการเล่นบาส)  ซึ่งการเคลื่อนไหวของเส้นใยกล้ามเนื้อสีแดงนั้น ไม่ต้องอาศัยการระเบิดแหล่งพลังงานเคมีในร่างกาย (เหมือนกับที่เส้นใยกล้ามเนื้อสีขาวทำตอนเล่นกล้าม) ดังนั้นคุณจึงได้ประโยชน์ทั้งสองอย่าง คือในวันนั้นคุณได้บริหารทั้งเส้นใยกล้ามเนื้อสีขาว ทำให้คุณมีกล้ามหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น ,และบริหารเส้นใยกล้ามเนื้อสีแดง คือทำให้คุณเล่นบาสได้ดีขึ้น เส้นเอ็นและข้อต่อแข็งแรงขึ้น  แต่ถ้าคุณเอาไปสับกันคือดันไปเล่นบาสก่อน พลังงานคุณก็จะลดลง แล้วพอคุณมาเล่นกล้าม คุณก็จะไม่มีแรงเหลือพอในการยกลูกน้ำหนักแล้ว คือถึงจะพอทำได้ ก็เป็นการทำแบบขอไปที  ไม่มีประสิทธิภาพแล้ว   ดังนั้นในวันนั้นคุณก็จะได้ประโยชน์แค่อย่างเดียว คือเส้นเอ็นและข้อต่อที่แข็งแรงขึ้นจากการเล่นบาสเท่านั้น แต่จะไม่ได้ประโยชน์จากการบริหารกล้ามหน้าอกเลย

        ผมไม่ได้บอกให้คุณเลิกเล่นบาสแล้วมาเป็นนักกล้ามแทน  เพราะคุณก็สามารถเล่นบาสได้เหมือนเดิมและมีกล้ามหน้าอกที่หนาขึ้นได้ แต่จะต้องไม่ปิดตัวเองด้วยการสร้างเงื่อนไขมาก่อน (เช่นจะไม่เข้าฟิตเนส ,จะขอดันพื้นอย่างเดียว) คนที่รับเงื่อนไขของคุณได้ ก็คือคนที่จะหลอกขายสินค้าให้คุณ โดยเขาจะบอกว่า ไม่ต้องเข้าฟิตเนสก็ได้ แค่ดันพื้นอย่างเดียวก็พอแล้วคุณจะมีกล้ามหน้าอกได้ดังใจคิด แต่คุณต้องทานอาหารเสริมยี่ห้อนี้นะ..... รับรองเห็นผล  ผมไม่ใช่แบบนั้น

        ผมจะสรุปให้คุณฟังอีกครั้งหนึ่ง  นี่คือวิธีที่คุณควรปฏิบัติเมื่อต้องการเล่นบาสด้วย และอยากมีกล้ามหน้าอกด้วย

        1.ให้เข้าฟิตเนสก่อนลงสนามบาส (1 ครั้งทุกๆ 3 วัน) โดยให้เล่นกล้ามด้วยท่าดังต่อไปนี้ บริหารท่า BENCH PRESS 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ,INCLINE BENCHPRESS 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ,DUMBBELL FLYE 4 เซทๆละ 10 ครั้ง ทั้งหมดให้พักระหว่างเซท 1 นาที

        2.เลิกดันพื้น ถ้าอยากจะทำจริงๆ ให้ไปเล่นต่อจากท่า DUMBBELL FLYE (เฉพาะในวันที่เล่นกล้ามอก)

        3.เมื่อเล่นกล้ามอกตามข้อ 1.แล้ว ให้พักไป 3 วัน เพื่อให้กล้ามอกได้พักฟื้น  ห้ามแตะการเล่นกล้ามหน้าอกอีก (ให้ไปเล่นในวันที่ 4) โดยเฉพาะการดันพื้นนั้นห้ามเด็ดขาด เพราะการดันพื้นก็คือการทำให้กล้ามหน้าอกต้องออกแรง ซึ่งผิดหลักการในการพักฟื้นกล้ามเนื้อหน้าอก

        4.วันที่ไม่ได้เล่นกล้ามหน้าอก ก็อาจเข้าฟิตเนสไปยกลูกน้ำหนักเพื่อบริหารกล้ามเนื้ออื่นบ้าง  อย่างน้อยก็อาจทำให้คุณเปลี่ยนทัศนคติที่ไม่ชอบห้องฟิตเนสก็ได้ เพราะเวลาที่ไปห้องฟิตเนสบ่อยๆ คุณก็จะเห็นคนที่รูปร่างห่วยกว่าคุณ จนเกิดอาการอยาก "ข่ม"  หรือคุณอาจจะเห็นคนที่รูปร่างดีกว่าคุณ จนเกิดอาการ "อยากเอาชนะให้ได้" ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นไฟให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดีครับ


- END -