TUVA ตอบปัญหา
  ถาม น้าผม กลับมาจากอเมริกา ซื้ออาหารเสริมมาฝาก 1 ขวด สีมันแปลกๆ อยากรู้ว่าของจริงหรือปลอมครับ
ตอบ    ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนครับว่า ผู้ปลอมอาหารเสริมนั้น จุดประสงค์ในการปลอมก็คือ "ต้องทำให้เหมือนของจริงที่สุด" เพราะเมื่อผู้ซื้อไปบริโภค เอาอาหารเสริมปลอมนั้นเข้าไปในท้อง ก็ถือว่าเป็นการทำลายหลักฐานไปในตัวอยู่แล้ว  ส่วนผลร้ายอันเกิดจากอาหารเสริมปลอมนั้น มันยากที่จะวัดได้ว่ามาจากตัวอาหารเสริมปลอมนั้นหรือเปล่า หรือว่ามาจากของกินอื่นๆในชีวิตประจำวัน  ดังนั้น ธุรกิจการทำอาหารเสริมปลอมออกมาขาย จึงเฟื่องฟูมาก  และที่สำคัญที่สุดคือ ไทยเป็นแหล่งผลิตอาหารเสริมปลอมที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเลยทีเดียว คิดว่าเพื่อนสมาชิกคงจำข่าวเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2553 ได้ดีนะครับ โดยข่าวดังกล่าว เป็นดังนี้คือ

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่ลิงค์ http://www.thairath.co.th/today/view/100153

       หน่วยดีอีเอของสหรัฐอเมริกาประสานตำรวจ ปส.บุกค้นโรงงานผลิตยาเถื่อน ย่านเจริญกรุง รวบสาวใหญ่เจ้าของบ้าน พบยาสเตียรอยด์ และยาปลุกเซ็กซ์หลายรายการมูลค่า 200 ล้านบาท เผยเบื้องหลังแกะรอยตามล่านายทุนคนสำคัญเป็นชาวอเมริกันมานาน 3 ปี ถึงทราบแอบตั้งฐานผลิตยาอยู่ในเมืองไทย ติดต่อสั่งซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ต ก่อนส่งทางไปรษณีย์ ทำรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 7 ล้านบาท

       ทลายโรงงานผลิตยาเถื่อนรายใหญ่ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 ก.ค. พล.ต.ต.แสงสูรย์ กรรณสูต ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.ฉัตรชัย ศิริทรัพย์ รอง ผบก.ปส.1 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หรือดีอีเอ นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) เจ้าหน้าที่ศุลกากร นำหมายศาลอาญากรุงเทพใต้เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 3 ซอยสุดประเสริฐ 7 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กทม. หลังสืบทราบเป็นแหล่งผลิตยาสเตียรอยด์และยาไวอากร้า โดยไม่ได้รับอนุญาต

       โรงงานดังกล่าวเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวปลูกติดกัน 2 หลัง มีรั้วรอบขอบชิด ภายในบ้านพบ น.ส.รุ่ง สุนทรกนิษฐ์ อายุ 41 ปี กำลังนั่งจัดขวดยาใส่กล่องพัสดุไปรษณีย์ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ ขณะที่นายปรีชา บวรรัตน–บุญญา อายุ 44 ปี ไหวตัวทันวิ่งหลบหนีไปได้ก่อน จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่สามารถยึดยาเถื่อนเป็นจำนวนมาก เป็นทั้งยาฉีด และยาเม็ด จำพวกเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ยาโด๊ปนักกีฬา ยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ยาไวอากร้า ยาสเตียรอยด์ รวมทั้งส่วนผสมในการผลิตยาจำนวนหนึ่ง และเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการติดต่อสั่งซื้อสินค้า 1 เครื่อง อุปกรณ์การผลิตยาอีกหลายรายการ รวมมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท

       ผลงานการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจ บช.ปส. ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดของสหรัฐอเมริกาว่า มีชาวอเมริกันลักลอบเปิดแหล่งผลิตยาสเตียรอยด์อยู่ที่ประเทศไทย ในย่านเจริญกรุง จึงขอหมายศาลเข้าไปตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่า นายทุนที่เป็นเจ้าของแหล่งผลิตยาดังกล่าวคือ นายโรมัน อาดัม อายุ 29 ปี พักอยู่ที่ฮ่องกง แต่เช่าบ้านหลังนี้จาก น.ส.รุ่ง สุนทรกนิษฐ์ ในราคาเดือนละ 1 หมื่นบาท พร้อมว่าจ้างให้ผลิตและเป็นผู้จัดส่งยาทั้งหมด โดยให้ค่าจ้างอีกเดือนละ 5 หมื่นบาท นายโรมันจะเป็นผู้ที่จัดหาสารตั้งต้น และจดสูตรในการผลิตยาเอาไว้ให้ ส่วนการซื้อขายจะสั่งสินค้าทางอินเตอร์เน็ต ก่อนจัดส่งทางไปรษณีย์เท่านั้น ลูกค้าจะอยู่แถบประเทศสหรัฐอเมริกา อเมริกาใต้ และเอเชีย

       น.ส.รุ่ง เจ้าของบ้านที่ตกเป็นผู้ต้องหาผลิตยาเถื่อนรับสารภาพว่า ทุกเช้าจะต้องเปิดอีเมล์เพื่อตรวจสอบว่า ลูกค้าต้องการสั่งสินค้าเท่าไร จากนั้นจะจัดสินค้าตามจำนวนส่งไปทางไปรษณีย์ มีคนขี่รถ จยย.รับจ้างพาไป มีการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ www.advanced-stealth. com ระบุว่า ผู้ที่ซื้อขายต้องไม่ใช่เจ้าหน้าที่ด้านการปราบปราม สนนราคาการซื้อขายของยาสเตียรอยด์ในต่างประเทศสูงมากถึง 100 เหรียญสหรัฐอเมริกา ทำให้นายโรมันมีรายได้หมุนเวียนจากการผลิตยาเดือนละไม่ต่ำกว่า 7 ล้านบาท ทั้งนี้ นายโรมันจะใช้วิธีการบรรจุยาสเตียรอยด์ อยู่ในรูปของโลชั่น และสินค้าประเภทต่างๆ ทำให้การตรวจสอบสินค้าที่มีการจัดส่งทางไปรษณีย์หลุดเล็ดลอดออกไปได้

       ด้าน ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า โรงงานผลิตยาเถื่อนแห่งนี้เป็นโรงงานขนาดใหญ่ ส่งออกขายต่างประเทศ เป็น 1 ใน 4 รายใหญ่ที่ทางการสหรัฐอเมริกาต้องการตัวมากที่สุด ติดตามจับมานานถึง 3 ปี โดย อย.จะเฝ้าระวังการลักลอบผลิตและจำหน่ายยาและเครื่องสำอางที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในการดำเนินงานเชิงรุกของ อย. ที่จะเฝ้าระวังความปลอดภัยของผู้บริโภคในการใช้ยา และเครื่องสำอาง จะไม่ปล่อยให้ผู้กระทำผิดลอยนวล ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการโฆษณาขายยาที่อวดอ้าง ต่างๆ โดยเฉพาะโอ้อวดเรื่องการรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพ ทางเพศผ่านทางเว็บไซต์ อาจเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายจากร่างกาย หากพบแหล่งผลิตรายใดคาดว่าจะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย พบยาต้องสงสัย และไม่ปลอดภัยในการใช้ หรือพบเห็นเว็บไซต์ที่มีการโฆษณาขายยาที่ผิดกฎหมาย ขอให้ร้องเรียนแจ้งมายังสายด่วน อย. โทร.1556 เพื่อจะได้ติดตามตรวจสอบจับกุม

รูปบน : เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ,รูปล่าง : ลูกจ้างของผู้ต้องหา

       คิดดูเล่นๆ อาหารเสริมของแท้ ต้นทุน รวมค่าขนส่ง ฯลฯ ก็เจ็ดร้อยกว่าบาทแล้ว ในขณะที่ ถ้าเป็นอาหารเสริมปลอม  ต้นทุนมาขวดละ 10 บาทบ้าง 20 บาทบ้าง ก็สามารถขายตัดราคาอาหารเสริมของแท้ได้สบาย มีทุกยี่ห้อ มีทุกขนาด และพอกินลงท้องแล้ว ก็ไม่มีหลักฐานให้ตามจับกัน แล้วใครจะทู่ซี้ขายของแท้กันอยู่ล่ะครับ มันจึงเป็นสิ่งล่อใจให้เกิดการรับอาหารเสริมปลอมกันมาขายกันอย่างโจ๋งครึ่มในตลาดบ้านเรา


วิธีดูว่าอันไหนเป็นอาหารเสริมปลอม

       คำตอบง่ายๆ และ มีข้อเดียว ก็คือ
( ข้างล่างนี้ครับ )
ผู้ขายอาหารเสริมปลอม จะไม่ยอมเปิดร้านแบบเป็นทางการในห้างเป็นอันขาด!

      
เหตุผลก็เพราะ การเปิดร้านแบบถาวรในห้าง  มันจะเสี่ยงต่อการโดนเข้าตรวจสอบ ( แบบไม่รู้ตัว ) โดยเจ้าหน้าที่ อย.บ้าง ,ตัวแทน ( ตัวจริง ) ของบริษัทอาหารเสริมยี่ห้อ On บ้าง ,ยี่ห้อ Mutant บ้าง ,ยี่ห้อ Musashi บ้าง ฯลฯ

       ดังนั้น พวกมิจฉาชีพจึงขายของปลอมของเขาด้วยวิธีอื่นทุกทาง เว้นอย่างเดียว คือจะไม่เปิดร้านขายเป็นทางการเหมือนบู๊ท GNC ที่เพื่อนสมาชิกเห็นในภาพข้างบนนี้เด็ดขาด       พวกขายอาหารเสริมปลอมบางเจ้า ก็กล้าเปิดร้านขายในห้างเหมือนกัน แต่ลักษณะร้านที่ขายอาหารเสริมปลอมนั้น จะคล้ายๆกับร้านขายซีดีเถื่อน  คือวันไหนถ้ามีข่าวว่าเจ้าหน้าที่จะมาตรวจ ก็จะปิดร้าน หรือไม่ก็เอาผ้าคลุมสินค้าไว้

       ดังนั้น จึงสรุปได้ข้อเดียวว่า วิธีดูว่าเป็นการขายอาหารเสริมปลอมหรือไม่นั้น ต้องดูที่ว่า ผู้ขายจะต้องเปิดร้านแบบถาวรในที่แจ้ง เช่นห้างสรรพสินค้า และจะต้องไม่ปิดๆ เปิดๆ หนีเพื่อหลบหนีการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ อย.


จะหาซื้ออาหารเสริมของแท้ได้ที่ไหนบ้าง ?

      
ก็มีอยู่สองที่ คือ

       1.บู๊ทขายอาหารเสริม ที่เปิดขายอย่างเป็นทางการในห้าง - บู๊ทพวกนี้ จะเปิดขายตอนห้างเปิด และจะปิดตอนห้างปิด จะไม่ปิดๆเปิดๆเพื่อหลบหนีการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ อย.


       2.ลองหาซื้อจากเวบต่างประเทศ ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่นเวบอีเบย์ ,เวบ Bodybuilding.com  - ยกตัวอย่างเช่นเวบอีเบย์นั้น คนขายจะไม่มีโอกาสเอาของปลอมมาขายเลย ก็เพราะทางอีเบย์มีระบบตรวจสอบโดยกลุ่มลูกค้าที่เคยซื้อสินค้าไปก่อนหน้านี้  แล้วมาโพสข้อความไว้ให้คนรุ่งหลังทราบว่า คนขายคนนี้ มีทุจริตอะไรหรือไม่ / วิธีเข้าไปตรวจสอบข้อความที่โพส ก็ให้ดูตรงที่ ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพข้างล่างนี้ 


( ภาพบน ) เมื่อเราคลิ๊กตรงชื่อคนขาย ( ในรูปทางด้านขวาบน ที่ลูกศรชี้อยู่ )


 


       ( ภาพบน ) มันจะโชว์ประวัติย้อนหลังออกมาทั้งหมด  ซึ่งคนโพสข้อความ ก็คือคนที่เคยซื้อของจากคนขายคนนี้ไป  ซึ่งบางคนก็ด่า ( ลูกศรสีแดง ชี้อยู่ในภาพบน )  บางคนก็ชม   เราก็มาดูตรงที่เขาด่านั้นว่า เกี่ยวกับเป็นสินค้าปลอมไหม ( ถ้าด่าเรื่องอื่นเช่นส่งช้า ก็ไม่น่าหนักใจครับ )  ด้วยวิธีนี้ คนขายจึงไม่สามารถปิดบังอะไรเราได้เลย คือถ้าเคยไปหลอกขายของปลอมใครไว้  ลูกค้าที่โดนหลอก ก็จะมาโพสข้อความเอาไว้เป็นเครื่องหมาย - ( ลบ ) แล้วใส่ข้อความ "จวก" คนขายเลย   ดังนั้น วิธีการนี้จึงปลอดภัยที่สุด ที่ทำให้แน่ใจได้ว่าคนขายของอีเบย์คนนี้ ไม่ได้ขายของปลอมครับ ( เพราะกลัวถูกโพส ) * * * ที่สำคัญคือคนขายรายนี้ ( และทุกคนในอีเบย์ ) จะไม่สามารถ "ลบ" ข้อความที่โพสนี้ไว้ได้เลย  เปลี่ยนชื่อหนีก็ไม่ได้  ดังนั้นคนขายจึงกลัวการโพสด่าจากลูกค้ามากๆ เพราะจะมีผลเสียต่อการค้าขายของเขาในอนาคต ดังนั้น คนขายทั้งหมดจึงไม่กล้าจะทำอะไรซิกแซก ( เช่นเอาของปลอมมาขาย ) นั่นเองครับ* * *

       ส่วนเวบ Bodybuilding.com มีความน่าเชื่อถืออย่างไร ( เพราะมันไม่มีระบบโพสข้อความเหมือนอีเบย์ ) คำตอบก็คือ เพราะว่าเวบ Bodybuilding.com ได้รับการยอมรับจากลูกค้าทั่วโลกว่าไม่เคยมีปัญหาเรื่องขายของปลอม ที่สำคัญคือ สินค้าที่วางขายอยู่ในอเมริกานั้น  จะมีระบบตรวจสอบที่ดีกว่าประเทศไทยมาก เหตุเพราะเขาเอาใจใส่กับความเป็นอยู่ของคนในบ้านเขามาก  ยกตัวอย่าง ข่าวไทยรัฐเรื่องแหล่งผลิตอาหารเสริมปลอมที่ผมเอามาลงไว้ด้านบนสุดของหน้านี้นั้น  ถ้าคนขายรายนี้ ผลิตอาหารเสริมปลอม แล้วขายแถวเอเซียอย่างเดียว ก็คงจะไม่มีการจับกุมแบบในครั้งนี้เป็นแน่  แต่พอตำรวจอเมริกันรู้ว่าแหล่งผลิตอาหารเสริมปลอมนี้ ส่งเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา  "เท่านั้นแหละ" ตำรวจของอเมริกาต้องรีบแจ้นมากระทุ้งตำรวจไทย และ อย.ของไทย ให้ร่วมกันทำหน้าที่มาจับกุมแหล่งผลิตถึงในบ้านเราเลยทีเดียว นั่นเพราะเขากลัวว่า สินค้าที่ขายอยู่ในอเมริกานั้น จะเป็นของปลอม และจะทำอันตรายต่อประชาชนอเมริกันของเขา

       แม้เราไม่ใช่ประชาชนชาวอเมริกัน แต่เราก็สามารถเข้าไปเดินซื้ออาหารเสริมในตลาดของคนอเมริกาได้ นั่นก็คือการเข้าไปซื้อที่เวบ Bodybuilding.com  ซึ่งก็คือการเข้าไปซื้อของในแหล่งเดียวกันกับที่คนอเมริกันซื้อใช้กันอยู่  มันจะทำให้เราได้รับความคุ้มครอง ( ว่าจะไม่เจออาหารเสริมปลอม ) ไปพร้อมๆกับประชาชนของอเมริกา เขาเลยครับ

       มีสุภาษิตฝรั่งบทหนึ่งพูดว่า "ถ้าละแวกบ้านคุณ ขึ้นชื่อว่ามีโจรขโมยม้าอยู่ชุกชุมแล้วล่ะก็  เช้าวันนึง ถ้าคุณตื่นมาแล้วเห็นว่าม้าในคอกของคุณหายไป คุณก็ไม่ต้องตกใจมากเกินไป" ( คือหมายความว่า คุณควรทำใจไว้ล่วงหน้าแล้วว่าวันใดวันหนึ่ง คุณก็ต้องโดนขโมยม้าจนได้ เพราะคุณอยู่ในสถานที่ ที่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องการขโมยม้าสูงมาก ) ฉันท์ใดก็ฉันท์นั้นครับ ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีข่าวเรื่องการขายอาหารเสริมปลอมอย่างเสรีติดอันดับโลก  ดังนั้น ถ้าคุณซื้ออาหารเสริมในไทย แม้ว่าจะดูแล้วดูอีก ระวังแล้วระวังอีก แต่ก็ดันเจอของปลอมเข้าจนได้  มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดครับ เพราะคุณอยู่ในประเทศที่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องอาหารเสริมปลอมสูงมาก จนต่างประเทศเขายอมรับครับ

       เพื่อนสมาชิกอย่าพูดว่า เป็นข่าวลือละมั้ง ที่ว่าเมืองไทยมีการขายอาหารเสริมปลอมเสรี แบบติดอันดับโลกน่ะ ถ้ามีจริง ตำรวจก็คงตามจับหมดแล้วล่ะ / ถ้าคุณพูดอย่างนี้ แล้วข่าวลือที่ว่า เมืองไทยมีโปรแกรมผี ซีดีเถื่อน ขายกันเสรีติดอันดับโลกล่ะครับ แล้ว คุณจะบอกว่า โอ้ย.. ถ้าเมืองไทยมันมีโปรแกรมผี ซีดีเถื่อน จริงล่ะก็ ป่านนี้ ตำรวจก็คงตามจับหมดแล้วล่ะ  ถ้าอย่างนั้น ผมถามหน่อยว่า ทุกวันนี้ คุณยังหาซื้อโปรแกรมผี ซีดีเถื่อนได้อย่างเสรีหรือเปล่าล่ะครับ? ใช่ครับ คุณก็ยังหาซื้อโปรแกรมผี ซีดีเถื่อน ได้ตามปกติ อย่างนี้ คุณจะพึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐจะจับอาหารเสริมปลอมให้หมดไปจากท้องตลาดเอง แล้วที่เหลือก็จะเป็นอาหารเสริมของแท้ ยังงั้นหรือครับ?


       บางเจ้าที่ขายอาหารเสริมปลอม ก็ทำได้เนียนมาก ทั้งฉลาก ทั้งขวด แต่บางเจ้าก็ทำให้จับพิรุธได้ง่ายๆเลย เช่นซื้อเวย์คราวก่อน พอเปิดฝา จะเจอแผ่นฟรอยด์ ซีลด์รอบปากขวดอยู่ แต่มาคราวนี้ มันลืมซีลด์ / หรือไม่ก็ เป็นการพบรอยไหม้ที่ฟรอยด์ที่ซีลด์ปากขวด / หรือไม่ก็ รูปแบบหรือขนาดของ สกู๊ป ( ช้อนตัก ) ในขวดเวย์นั้นเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา / ซึ่งลักษณะพวกนี้ มันไม่มีในอาหารเสริมของแท้หรอกครับ

       การโชว์ใบอนุญาตว่าเป็นตัวแทนการขายอาหารเสริมยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ มันก็ดีครับ แต่ต้องมีร้านขายแบบเป็นทางการในที่ตรวจสอบได้ตลอดเวลา ( เช่นตามห้างสรรพสินค้าด้วย ) ด้วย / เพราะถ้าคุณใช้ทฤษฏีว่า ถ้ามีใบอนุญาตเป็นตัวแทนแล้ว จะต้องขายอาหารเสริมของแท้เสมอไป มันก็เหมือนกับคนที่มีดีกรีด๊อกเตอร์นั่นแหละครับ  มันจริงหรือไม่ ที่ว่าพอคุณมีดีกรีด๊อกเตอร์แล้ว ความเห็นหรือคำพูดทุกคำที่หลุดออกจากปากของคุณ จะถูกต้องไปทั้งหมด  มันก็ไม่ใช่ ใช่ไหมครับ มันต้องดูองค์ประกอบอย่างอื่นประกอบด้วย ถึงจะตีความได้ว่าคำพูดของท่านด๊อกเตอร์ นั้นถูกต้อง / การมีใบอนุญาตได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอาหารเสริมยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ก็เช่นกัน คือการมีใบอนุญาตเป็นตัวแทน มันไม่ได้หมายความว่าสินค้าทุกตัวที่คุณขายจะเป็นของแท้ครับ มันต้องดูองค์ประกอบอื่นด้วย คือคุณก็ต้องทำเหมือนร้าน GNC ตามห้าง คือคุณต้องเปิดร้านแบบถาวรในห้างที่มีชื่อเสียง เพื่อเป็นการพิสูจน์ตัวเองเหมือนที่ร้าน GNC ทำ คือต้องพร้อมรับการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเวลาครับ นั่นแหละถึงจะทำให้การเป็นตัวแทนของคุณ น่าเชื่อถืออย่างที่สุด 


สรุป - ตามคำถามเดิมที่คุณถามมาว่า น้าคุณกลับจากอเมริกา แล้วซื้ออาหารเสริมมาฝาก 1 ขวด อยากรู้ว่าของจริงหรือปลอม คำตอบก็คือ แม้น้าจะบอกว่าซื้อมาจากอเมริกา ก็ไม่อาจแปลได้ว่าเป็นของจริง เพราะข่าวไทยรัฐ ( ที่ผมเอามาลงให้ดู ) ก็บอกอยู่แล้วว่าตลาดที่เขาส่งสินค้าปลอม ( จากไทย ) ไปขาย ก็คือที่อเมริกา  ดังนั้น ในเมื่อเราดูด้วยสายตาไม่ได้ว่ามันเป็นของจริงหรือของปลอม ก็ต้องลองถามกับน้าของคุณอีกทีว่าซื้อจากบู๊ตขายอาหารเสริมในห้าง ( ที่อเมริกา ) หรือเปล่า หรือว่าซื้อทางอีเบย์หรือซื้อทางเวบ Bodybuilding.com หรือเปล่า ถ้าคำตอบว่า "ใช่" ก็ปลอดภัย 99% แล้วครับ

       แต่ถ้าน้าบอกว่าซื้อจากจิ๊กโก๋ตามถนนในนิวยอร์ค อันนี้ ก็แนะนำว่าให้คุณเอาอาหารเสริมนั้นไปซ่อนไว้ในห้องเก็บของ เพื่อไม่ให้น้าคุณสะเทือนใจ  แล้วคุณก็จัดหาซื้อขวดใหม่ต่างหากมากินเองดีกว่า โดยใช้วิธีเลือกซื้อตามที่ผมแนะนำในบทความหน้านี้ทั้งหมดแหละครับ


หมายเหตุ - สำหรับผู้ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอาหารเสริมจากต่างประเทศของแท้จริงๆ  ผมแนะนำให้ท่านรีบเปิดร้านขายแบบเป็นทางการในห้าง ให้เหมือนบู๊ทของ GNC โดยเร็วเลยครับ แล้วผมจะช่วยเชียร์เพื่อนสมาชิกให้ไปซื้อสินค้ากับท่านครับ

       แล้วพอท่านมีบู๊ทขายสินค้าแบบเป็นทางการอยู่ในห้างแล้ว ท่านจะมีการขายแบบขายตรง คือมีเซลล์ไปขายตามจังหวัดต่างๆ  หรือออกงานอีเว้นท์ต่างๆ หรือขายทางออนไลน์ ขายทางเฟซบุ๊ค ก็ไม่มีใครว่าท่านเลยครับ แต่ขอให้ท่านเปิดร้านอย่างเป็นทางการ ในที่สาธารณะ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจก่อนครับ


ของแถม - แล้วถ้าท่านจะบอกว่า แล้วทีอาหารเสริมที่มีจำหน่ายในเวบผม ก็ไม่เห็นเปิดเป็นร้านขายแบบตรวจสอบได้ตลอดเวลาเลย แล้วจะมาว่าคนอื่นได้ยังไง / ผมมีคำตอบให้คุณ 3 ข้อครับ

       1.เวบผมไม่ได้จำหน่ายอาหารเสริมครับ ผมเพียงรับเงินของเพื่อนสมาชิก แล้วเดินไปซื้อ ณ.สถานที่ขายที่ไว้ใจได้เท่านั้น / มันคือการรับฝากซื้ออาหารเสริมให้เพื่อนสมาชิกเท่านั้น / ถ้าผมจะหลอกขายอาหารเสริมปลอมให้เพื่อนสมาชิก ผมคงมีตัวเลือกอาหารเสริมปลอมใหัคุณเลือกไม่ต่ำกว่า 30 ชนิดแล้วล่ะครับ เพราะใครๆก็เชื่อใจผม ซึ่งคงทำให้ผมรวยจนขับเบ้นซ์สปอร์ตไปแล้ว แต่ทุกวันนี้ ผมยังไม่มีรถยนต์ของตัวเองสักคัน บ้านก็ยังผ่อน ธกส. ไม่หมด เหลืออีกตั้งหลายปี 


       2.คำว่า สถานที่ขายที่ไว้ใจได้ ( ที่ผมเอาเงินของเพื่อนสมาชิกไปซื้อให้นั้น )  ก็คือ ร้าน GNC ที่เปิดอย่างเปิดเผยที่ห้างครับ ,ส่วนเวย์ยี่ห้อโปรเฟลคซ์ และวิตะมินเซนทรัม มันก็มีจำหน่ายอยู๋ตามร้านยาทั่วไปอยู่แล้วครับ ใกล้บ้านคุณเองก็มี / ดังนั้น สถานที่ขายที่ไว้ใจได้ ก็ยังอยู่ในสถานที่เปิด ที่สามารถตรวจสอบได้อยู่นั่นเองครับ


       3.ถ้ายังจะหาเรื่องผม ด้วยการบอกว่า แล้วจะเชื่อได้ยังไงว่าเงินที่ผมรับไปจากเพื่อนสมาชิก จะเอาไปซื้อ GNC ของแท้ และเวย์ยี่ห้อโปรเฟลคซ์ของแท้ / อย่างแรกที่จะตอบคุณก็คือ คุณลองไปหาแหล่งผลิตเวย์ GNC ของปลอม และเวย์โปรเฟลคซ์ของปลอมให้ผมดูหน่อยสิ คุณไม่มีทางเจอหรอก เพราะมันไม่มี  / อย่างที่สอง "ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน" ดูความยาวนานของเวบผม แล้วดูนิสัยส่วนตัวของผม น่าจะพอให้คุณเชื่อใจผมได้บ้าง / คุณเคยอ่านหนังสือเล่มข้างล่างนี้หรือยังครับ ?       ถ้ายังไม่เคยอ่านก็ไม่ต้องลำบากไปซื้อมาอ่านก็ได้ครับ ผมจะเล่าคร่าวๆให้ฟัง เพราะอ่านมาหลายรอบแล้ว เป็นเรื่องจริงของคนเกาหลีท่านหนึ่งครับ ที่ชื่อ "อียองสอก" เจ้าของร้านขายผักผลไม้  ที่มีหลักการซื้อผักผลไม้จากแหล่งขายส่ง เพื่อนำไปขายที่ร้านของเขาอีกทีหนึ่งนั้น น่าสนใจมาก และโดนใจผมเป็นอย่างมาก มันเป็นอย่างนี้ครับ

       คุณอียองสอก เขามีร้านขายผักผลไม้เล็กๆของเขาครับ แต่ไม่ได้ปลูกมาขายเองหรอก เขาก็ใช้วิธีเดินทางไปซื้อจากตลาดขายส่งเพื่อซื้อผักและผลไม้มาขายที่ร้านของเขาอีกทีหนึ่ง  แต่ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ "ความซื่อสัตย์" และ "ความรัก" ที่เขามีต่อลูกค้าของเขา  โดยเขาถือหลักการว่า ลูกค้าที่มาซื้อผักและผลไม้ในร้านของเขา ไม่ต้องเลือกหรือถามเกี่ยวกับสินค้าในร้านของเขาให้ยุ่งยาก เพราะไม่ว่าคุณจะหยิบของชิ้นไหนในร้าน  นั่นคือผักและผลไม้ที่หวานที่สุด ,อร่อยที่สุด เพราะมันได้ผ่านการคัดเลือกจากตลาดขายส่ง ด้วยมือของอียองสอกมาก่อนล่วงหน้าแล้ว เพื่อนำมาวางขายในร้านนั้น

       ( ขอเบรกนอกเรื่องตรงนี้นิดนึง - เคยซื้อสัปปะรดที่ขายท้ายกระบะ แล้วพูดโฆษณาทางลำโพงว่า "สัปปะรดหวานฉ่ำชื่นใจจ้า ... "  แล้วพอเราซื้อไปปอกกินที่บ้านกลายเป็นสัปปะรดหวานฉ่ำช้ำใจ หรือเปล่า ( เปรี้ยวจี๊ด หรือไม่ก็จืดสนิท ) แล้วพอเราไปด่าคนขาย เขาก็จะบอกว่าเขาจะไปรู้ได้ยังไงว่าลูกไหนเปรี้ยวหรือจืดหรือหวาน ก็ไม่ได้มีเวลามานั่งชิมนี่นา - - - นี่แหละครับ คือหลักการที่ร้านขายผลไม้ของอียองสอกทำ คือ ชิมแทนลูกค้า ก่อนนำมาขาย ดังนั้น ลูกค้าจึงไม่ต้องมาเสียเวลาชิมผักและผลไม้ในร้านของอียองสอกอีก )

       หลักการคือ ทุกเช้า ตัวคุณอียองสอก จะเดินทางไปที่ตลาดขายส่งผักและผลไม้ ซึ่งก็คล้ายๆกับตลาดไท ที่อยู่แถวๆรังสิตในบ้านเรานี่แหละครับ โดยมีหลักการสำคัญดังนี้คือ

       1.เขาจะต้องไปด้วยตัวเอง - โดยในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้  มีอยู่สองครั้งที่เขานอนเพลิน แล้วไม่ได้ไป เขาได้ทำโทษตัวเองด้วยการโกนผมตนเองจนเกลี้ยงทั้งสองครั้งเลย เพื่อเตือนสติเขาว่าไม่ให้ขี้เกียจ  ทำไมเขาจะต้องไปด้วยตัวเอง? คำตอบก็คือ เพราะเขามีความเชี่ยวชาญในการเลือกผักและผลไม้ที่สุด จึงไม่ควรมอบหน้าที่ให้คนอื่นไปทำแทน อีกทั้ง เขาได้ "แบกภาระ" อันหนักอึ้ง ภาระนั้นก็คือ ความคาดหวังของลูกค้า ที่อยากจะซื้อผักและผลไม้ ในร้านของอียองสอกด้วยเหตุผลว่า ผักและผลไม้นั้น ได้ผ่านการคัดเลือกมาจากตลาดขายส่งด้วยมือของอียองสอกเองเท่านั้น ( เพราะลูกค้ามั่นใจในฝีมือการเลือกของอียองสอก )


       2.เขาจะต้องทานข้าวให้อิ่มก่อน - การไปเลือกผักและผลไม้ด้วยการชิมนั้น ถ้าท้องยังหิว เวลาจะชิมผักผลไม้อันไหน ( เพื่อจะนำมาขายต่อ ) ก็พลอยจะทำให้ดูว่าผักและผลไม้นั้น มีรสอร่อยไปทั้งหมด  ดังนั้น อียองสอกจะทานข้าวให้อิ่มก่อน ก่อนที่จะเดินทางไปตลาดไท ( ของเกาหลี ) เพื่อที่ว่าผักและผลไม้ที่ผ่านการคัดเลือกจากเขา จะต้องเป็นผักและผลไม้ที่อร่อยและหวานจริงๆเท่านั้น ( ไม่ใช่หวานอร่อยเพราะความหิวของอียองสอก )


       3.เวลาเลือกผักผลไม้ ( เพื่อนำมาขาย ) จะต้องชิมทุกร้าน - จะไม่ใช้การมองด้วยสายตา แต่เขาจะพกมีดพับเล็กๆอันหนึ่งติดตัวไปทุกเช้า แล้วใช้มีดพกนั้น เฉือนเนื้อผักหรือผลไม้เข้าปาก แล้วก็ทำอย่างนี้กับร้านทุกร้าน  โดยอียองสอกใช้เวลาหลายชั่วโมงในช่วงเช้าหมดไปกับการชิมผักและผลไม้ในตลาดไท จนพุงกาง

       4.เขาจะไม่มีการภักดีต่อร้านขายส่งร้านใดร้านหนึ่งเลย - หลักการเป็นอย่างนี้ครับ เช่น แตงโมมีขายที่ร้านนาย ก.,ร้านนาย ข. และร้าน นาย ค.  แล้ว เมื่อวานนี้ อียองสอก มาชิมแตงโมที่ร้านนาย ข.แล้วหวานดี เขาก็สั่งซื้อแตงโมจากร้านนาย ข.ไปขายที่ร้านเขาทันที   แต่ถ้า วันนี้ เขามาชิมแตงโมที่ร้านนาย ค.แล้วหวานว่าอีก 2 ร้าน ( ร้านนาย ก.และนาย ข. ) เขาก็จะเลือกซื้อแตงโมที่ร้านนาย ค.ทันที  โดยไม่เกรงใจร้านนาย ข. ที่อาจเคยซื้อขายกันมานาน    ด้วยเหตุนี้ เขาจึง โดนรุมกระทืบ บ่อยครั้งมาก ทำไมน่ะหรือ? ก็เพราะนายอียองสอก จะมีคนอื่นที่เขาไม่รู้จัก แต่มีร้านขายผักเหมือนกัน เดินติดตามเขาในตลาดไท เพื่อจะซื้อร้านเดียวกับเขาไงครับ ( คล้ายกับคนที่แทงหวยถูกบ่อยๆ คนรอบข้างก็เลยอยากแทงตามบ้าง ) คราวนี้ พออียองสอกซื้อของร้านไหน คนอื่นก็จะซื้อตาม แล้วก็ทำให้ร้านขายส่งที่เหลือขายไม่ได้  ก็เลยพากันโกรธแค้นอียองสอก ( เหมือนพวกเจ้ามือหวย ที่เกลียดอาจารย์ให้เลขเด็ดแล้วคนถูกบ่อยๆจนเจ้ามือหวยเจ้งไงครับ ) จึงให้พวกมาสหบาทาคุณอียองสอกกัน  ซึ่งอียองสอกก็ไม่เคยไปแจ้งความดำเนินคดีกับใคร  และวันรุ่งขึ้นก็จะทำอย่างนี้อีก โดยไม่สนใจว่าจะต้องเสี่ยงกับการถูกสหบาทาอีกหรือไม่

       อียองสอก มักจะได้รับข้อเสนอเป็นสินบนจากร้านนาย ก.และนาย ข.ว่าให้ช่วยซื้อแตงโมจากร้านขายส่งของนาย ก.และนาย ข. ไปขายที่ร้านของอียองสอกหน่อยเถอะ  ยังไงเสีย ลูกค้าที่มารอซื้อผักและผลไม้ที่ร้านของอียองสอกเอง ก็ไม่รู้อยู่แล้วว่า แตงโมที่หวานที่สุดในตลาดไทในวันนั้น เป็นของร้านไหน ( เพราะลูกค้านั้นไม่ได้ไปชิมที่ตลาดไทด้วยตัวเอง )  แต่อียองสอกไม่เคยสนใจเลย เพราะเขามีความซื่อสัตย์กับลูกค้าแล้วว่า ทุกคนเฝ้ารอการเลือกซื้อจากเขา  เขาจึงมิอาจทรยศความคาดหวังของลูกค้าของเขาได้ 

       หลักการของอียองสอกที่ผมเล่าให้ฟังทั้งหมดนี้ ตรงใจผมเป็นอย่างมาก ผมชอบที่จะนำแนวทางดังกล่าวมาใช้ทุกข้อ  ยกตัวอย่างเช่นการเดินเลือกดูอาหารเสริมที่จะนำมาให้เพื่อนสมาชิก  บางครั้งของขาดตลาด แต่มีร้านอื่นที่มีขาย แต่ปรากฏของในร้านนั้น บางตัวเป็นของปลอม ( หมายถึง ยา หรืออาหารเสริมตัวอื่น ) ผมก็จะไม่ซื้อของจากร้านนั้นมาขายเลย เพราะมันมีปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้อาหารเสริมตัวที่ผมต้องการซื้อนั้น มีเปอร์เซ็นต์ในการเป็นของปลอม สูงตามไปด้วย  สู้ให้เพื่อนสมาชิกรอ ( แม้ว่าจะนาน ) ยังจะดีกว่าซื้อของมาส่งให้เพื่อนสมาชิกได้ทันใจ แต่ดันเป็นของปลอม

      
และเรื่องความไม่ภักดีต่ออาหารเสริมยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ก็เป็นหลักการของผมเช่นกัน ผมไม่เคยรับเงินค่านายหน้าหรือการเป็นตัวแทนการขายอาหารเสริมทุกยี่ห้อในเวบของผมเลย  เพราะผมมีหลักการว่าหากวันใดวันหนึ่ง อาหารเสริมที่ผมเคยแนะนำให้เพื่อนสมาชิกใช้อยู่นั้น ไม่มีคุณภาพ หรือมีตัวอื่นที่ดีกว่า ผมก็จะเปลี่ยนไปซื้อตัวอื่นทันที

       คนอย่างอียองสอก และคนอย่างผม คงจะหมดหวังเรื่องการทำไร่ผักผลไม้ส่วนตัวเพื่อจะปลูกแล้วนำมาขายในร้านตัวเอง  หรือการปรุงสูตรอาหารเสริมเพื่อให้มียี่ห้อของตัวเอง เอามาจำหน่ายในเวบ  เพราะถ้าทำอย่างนั้นเมื่อใด  มันก็จะเกิด ข้อครหาเรื่องความ "ลำเอียง" ในการเชียร์สินค้าของตัวเอง  ทำให้ขาดความศักดิ์สิทธิ์ในคำพูดหรือคำชี้แนะต่างๆทันทีครับ  ดังนั้น ทางที่ดี อียองสอกและผม ก็ควรจะทำตัว อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ให้เสมอต้นเสมอปลายน่ะดีที่สุดแล้วครับ- END -