Webmaster ตอบปัญหา

 
ถาม : อายุ 62 ปี เป็นข้าราชการเกษียณ ตรวจร่างกายประจำปี  หมอบอกให้ออกกำลัง  /  ไม่ได้สนใจจะประกวดเพาะกายเลย  พึ่งเข้ามาดูเวบเพาะกายนี้ ก็เลยสงสัยว่าในเมื่อไม่ได้สนใจจะประกวดเพาะกาย แค่ต้องการออกกำลังแบบเพาะกายเฉยๆ จะใช้ประโยชน์จากเวบไซต์นี้ได่อย่างไร?  ตอบ : สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกครับ  เกี่ยวกับความสงสัยเรื่องเนื้อหาในเว็บไซต์ และการประกวดเพาะกายนั้น เพื่อนสมาชิกคงหมายถึงว่า คนที่จะใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์เพาะกายนี้ ต้องสำหรับผู้ที่ต้องการประกวดเท่านั้นใช่ไหมครับ?

       "ไม่ใช่นะครับ"  เรื่องการประกวดเพาะกายเป็นแค่ส่วนหนึ่งของเว็บไซต์นี้เท่านั้นเอง yorkfitness.com 

       ( ภาพบน ) ผมจะอธิบายให้ฟังนะครับ เวลาที่คุณไปโรงยิมที่มีอุปกรณ์ที่อยู่ในภาพข้างบนนี้วางอยู่ ถ้าหากคุณไม่เคยมีความรู้ทางด้านเพาะกายมาก่อน คือมีความรู้ด้านเพาะกายเป็นศูนย์ คุณก็จะไม่รู้ว่าอุปกรณ์พวกนี้มันมีประโยชน์อย่างไร? ต้องยกน้ำหนักอันไหนก่อน อันไหนหลัง? ยกอย่างไร? กี่ครั้ง? ฯลฯ

       ตรงนี้แหละครับ คือสิ่งที่เว็บไซต์เพาะกายของผมเข้ามามีบทบาท

       เว็บไซต์เพาะกายของผม จะสอนคุณตั้งแต่ตอนที่คุณมีความรู้ด้านเพาะกายเป็นศูนย์  ไปเรื่อยๆจะถึงระดับที่มีความชำนาญ 

       พูดง่ายๆว่า เว็บไซต์เพาะกายของผม ไม่ใช่สอนแต่เฉพาะนักเพาะกายระดับแข่งขัน  แต่ความจริงแล้ว  มันจะสอนคุณให้บริหารจัดการกับอุปกรณ์เพาะกาย ( คำว่าบริหารจัดการ ก็หมายถึง การซื้อ หรือการจัดหา ,การนำอุปกรณ์เหล่านั้นมาบริหารร่างกาย ฯลฯ ) ตั้งแต่ตอนที่คุณไม่มีความรู้ด้านเพาะกายใดๆเลย 

       ข้อดีของเว็บไซต์เพาะกายของผม ที่จะดีกว่าที่อื่นก็คือ ในเว็บไซต์จะไม่มีเจตนาแอบแฝงในการขายสินค้าแต่อย่างใด  ดังจะเห็นได้จากการที่ไม่มีแบนเนอร์โฆษณาติดอยู่ในเว็บไซต์เลย  ดังนั้น คำแนะนำและคำสอนเกี่ยวกับการเพาะกายต่างๆในเวบไซต์นี้  ก็จะเป็นไปแบบตรงๆ ไม่อ้อมค้อม
เพราะว่าไม่ต้องเกรงใจสปอนเซอร์รายใดรายหนึ่งนะครับ 
ขอแทรกนิดนึงครับ    

bbs.dabin69.com 

       ( ภาพบน ) คุณอย่าไปดูถูกว่าอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นพวกนี้ ที่เห็นในภาพก่อนหน้านี้ จะไปหวังผลอะไรได้มากมาย

       เหตุผลที่ผมไม่ให้คุณดูถูกอุปกรณ์พื้นฐานพวกนี้ ก็เพราะว่าด้วยอุปกรณ์พื้นฐานโบราณๆ เพียงไม่กี่ชิ้น อันได้แก่ บาร์เบลล์ ดัมเบลล์ และเตียงยกน้ำหนักนี้ ก็สร้างกล้ามเนื้อให้นักเพาะกายรุ่น 50 ปีที่แล้ว จนได้เป็นแชมป์มาแล้วนะครับ 

       ถ้านักเพาะกายสมัย 50 ปีที่แล้ว เขายังสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วยอุปกรณ์พวกนี้  คุณก็สามารถทำได้เหมือนกันนะครับ
       บางคนพูดว่า แค่ดันพื้นก็เป็นการเพาะกายแล้ว  /  ไอ้การพูดอย่างนั้น มันเป็นแค่การพูด "เอาใจคนฟัง"  คือพยายามจะสื่อว่า การเพาะกายมันเข้าถึงได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้อุปกรณ์  "แต่" ผมขอบอกเลยว่ามันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น

       การเพาะกายมันจะต้องใช้คามรู้เฉพาะทางด้วย  และก็ต้องมีอุปกรณ์พื้นฐานด้วย ( อันได้แก่ ดัมเบลล์ บาร์เบลล์ แต่เตียงยกน้ำหนัก )  /  คือมันจะต้องมีขั้นมีตอนของมัน  ไม่ใช่แค่การดันพื้นอย่างเดียว

       ถ้าจะเพาะกาย คุณจะต้องมีความเข้าใจเรื่องระบบการเล่นแบบเป็นเซท  ระบบการพักเซท  ระบบสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันของท่าที่ใช้บริหาร ฯลฯ  และคุณก็ต้องมีความรู้เรื่องการบริหารจัดการกับอุปกรณ์ที่ใช้ว่า อันนี้บริหารอย่างไร ทำท่าอะไรได้บ้าง ฯลฯ

       และด้วยการที่มันต้องใช้ความรู้เฉพาะทาง และการที่จะต้องบริหารจัดการกับอุปกรณ์นี้เอง  เว็บไซต์เพาะกายจึงมีความสำคัญ เพราะว่าเป็นแหล่งความรู้ที่คุณจะต้องเข้าตักตวงออกไป เพื่อใช้ในการเพาะกายของคุณ 

       นี้คงจะเป็นคำตอบสำหรับปัญหาที่ถามมาว่า "จะใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์นี้ได้อย่างไร?" นะครับ ก็คือการที่คุณต้องเข้ามาตักตวงเอาความรู้ในเว็บไซต์นี้ ไปใช้ประโยชน์ในการเพาะกายของคุณ


หมายเหตุ - ที่ผมพูดไว้ว่า การเพาะกายมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ( ตามที่ผมอธิบายมาแล้วข้างต้น ) ในทางกลับกัน มันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเหมือนกัน

       คือคุณสามารถ "เข้าถึง" การเพาะกายได้โดยที่ไม่ต้องยุ่งยากไปวัดความดันโลหิต ความดันหัวใจ และไม่ต้องปรึกษาแพทย์ 

       การเพาะกาย มันไม่ใช้การงอ การบิดร่างกาย เหมือนพวกโยคะ และไม่ได้ใช้การเหวี่ยง การหมุนแรงๆ เหมือนยิมนาสติก 

       การเพาะกายมันใช้การเคลื่อนไหวตามธรรมชาติ ( เช่น การพันแขนเข้ามา การเหยีดแขนออกไป ) จากนั้น ก็เพิ่มความต้านทานเข้าไป คือใส่ลูกน้ำหนัก ( เช่นดัมเบลล์ ) เข้าไปในการเคลื่อนไหวตามธรรมชาตินั้น 

       คือหมายความว่า ถ้าคุณสามารถพับแขนเข้า และเหยีดแขนออก โดยไม่ต้องปรึกษาแพทย์แล้วล่ะก็ คุณก็เพาะกายได้ หมอบอกให้ออกกำลังกาย

( ข้างล่างนี้ )


       ( ภาพบน ) คุณอายุ 62 ปี แล้วไปตรวจร่างกายประจำปี แล้วหมอบอกให้คุณต้องออกกำลังกาย 

       จุดมุ่งหมายของการที่หมอให้คุณต้องออกกำลังกายก็คือ จะได้มีการสูบฉีด หมุนเวียนโลหิต บริหารหัวใจ และมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อต่างๆ จะได้ทำให้สุขภาพดีขึ้น

       ในเมื่อจุดมุ่งหมายของการออกกำลังกายเป็นแบบนี้ ( คือต้องการให้มีการสูบฉีดโลหิต บริหารหัวใจ และมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ) นั่นก็หมายความว่าคุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะออกกำลังกายด้วยรูปแบบไหน

       ลองดูตัวเลือกสองรูปแบบข้างล่างนี้ดูนะครับ ดูสิว่าอย่างไนจะดีกว่ากัน?

       เลือกการวิ่ง - ได้การออกกำลังกายอย่างเดียว


       เลือกการเพาะกาย - ได้การออกกำลังกายด้วย  และได้บุคลิกด้วยsfitrehab.com 

       ( ภาพบน ) นักวิ่งบางคน สุขภาพดี แข็งแรง แต่บุคลิกไม่ดี หลังค่อม  นั่นก็เป็นเพราะว่าการวิ่งนั้น เขาเน้นเรื่องการออกกำลังกายอย่างเดียว ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องบุคลิกเท่าไร  คือขอให้วิ่งได้ และมีอัตราการเต้นของหัวใจดี ก็ถือว่าเป็นสุดยอดแล้วpinterest.com 

       ( ภาพบน ) แต่ถ้าคุณเลือกกีฬาเพาะกาย คุณจะได้ทั้งการออกกำลังกายด้วย และคุณยังได้บุคลิกตามมาด้วยเป็นของแถม แม้ว่าคุณจะไม่อยากได้ก็ตาม

       คือ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้สนใจว่าการเล่นกล้ามจะช่วยแก้อาการหลังค่อม  แต่การที่คุณมีแผงหน้าอก ,มีกล้ามหน้าอกนั้น  ก็จะทำให้คุณหลังไม่งอ หลังไม่ค่อม โดยธรรมชาติกายของกายวิภาคอยู่แล้ว

       นั่นก็เป็นเพราะว่า เมื่อคุณหลังงอ หรือหลังค่อม มันก็จะไปติดแผงหน้าอกของคุณเอง  /  ด้วยความเคยชินนี้ ( คือหลังไม่ค่อม หลังไม่งอ ) ก็เลยทำให้คุณมีบุคลิกที่ดีไปโดยปริยาย แม้ว่าคุณจะอายุมากแล้วก็ตาม

       ดังนั้น ถ้าหมอบอกให้คุณออกกำลังกาย คุณก็ควรจะเลือกการเพาะกายนะครับ เพราะว่าคุณจะได้ทั้งการออกกำลังกาย ไปพร้อมกับการมีบุคลิกภาพที่ดีด้วยหมายเหตุ - ผมเอาภาพนักเพาะกายคนนี้มาให้ดู ( ในภาพข้างบนนี้ ) ก็เพราะว่าเขาอายุ 65 ปี นะครับ อายุก็พอๆกับคุณเลยอายุ 96 ปีแล้ว จะให้ไปออกกำลังกายด้วยการวิ่ง?

หรือการยกลูกน้ำหนัก?


( ข้างล่างนี้ )


       คุณพ่อของผม อายุ 96 ปี ( ขาดไป 3 เดือน ) ถ้าจะให้ออกกำลังกาย  เพื่อนสมาชิกคิดว่าอย่างไหนถึงจะเหมาะสม ระหว่างการวิ่ง กับการยกลูกน้ำหนัก? 

       ถ้าคุณมีคุณพ่อที่อายุมากเหมือนกับที่ผมมี  คุณจะรู้เลยว่า ลำพังการเดินมันก็ลำบากอยู่แล้ว  ถ้าจะให้วิ่ง มันเป็นไปไม่ได้เลย

       ดังนั้น ถ้าคุณเอาการวิ่งเป็นที่ตั้งในการออกกำลังกาย  เมื่ออายุมากขึ้น คุณก็จะ "หาเรื่อง" หรือ "มีข้ออ้าง" ในการไม่ยอมออกกำลังกาย  เพราะคุณวิ่งไม่ได้แล้ว

       และเมื่อคุณไม่ยอมออกกำลังกาย  สุขภาพที่เสื่อมโทรมก็จะตามมาmakro.co.za 

       ( ภาพบน ) แต่ถ้าคุณเอาการยกน้ำหนักเป็นที่ตั้งในการออกกำลังกาย  และคุณใช้การยกน้ำหนักในการออกกำลังกายมาตั้งแต่อายุ 62 ปี ( คืออายุปัจจุบันของคุณ )  อย่างนี้ พอคุณอายุ 96 ปี เท่าคุณพ่อชองผม คุณก็จะยังออกกำลังกายได้ต่อเนื่อง และ "ไม่มีข้ออ้าง" ในการที่จะหยุดยกน้ำหนักไปได้

       เมื่อคุณยังออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างนี้ ก็จะทำให้คุณแข็งแรง และมีอายุยืน


       คุณพ่อผม ไม่ได้วิ่งมา 60 ปีแล้ว  เล่นแต่ลูกน้ำหนัก และยกของหนักๆ ก็เลยทำให้ท่านอายุยืนครับ

       คือ พออายุมากๆแล้ว ระบบของขามันจะไม่แข็งแรงแล้ว มันจะวิ่งไม่ได้แล้ว แต่ถ้าเป็นการเพาะกาย ก็ยังสามารถเล่นกล้ามขาได้ ( โดยไม่ต้องวิ่ง ) เช่นการบริหารท่า  Leg Extension ( คลิ๊กเพื่อดูภาพ )  /  อีกทั้งการเพาะกาย ก็ยังทำให้คุณมีความรู้ในการบริหารร่างกายท่อนบนด้วย คือได้บริหารหน้าอก แขน ฯลฯ


       ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ และอยากให้คุณรู้ไว้  นั่นก็คือ จากความรู้ทางด้านการแพทย์สมัยใหม่ เราได้คำยืนยันแล้วว่า 

      
เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์กล้ามเนื้อก็จะลดลง อันเป็นไปตามธรรมชาติของคนมีอายุ


       คนที่มีเซลล์กล้ามเนื้อมาก จะ "ฟื้นตัว" จากอาการเจ็บป่วยได้เร็ว นั่นก็หมายความว่า ยิ่งคนมีอายุมากขึ้น ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อน้อยลง นั่นก็หมายความว่า คนมีอายุ จะ "ฟื้นตัว" จากอาการเจ็บป่วยได้ช้า


       จากข้อมูลการแพทย์ข้างต้นนี้ เราก็พิจารณาได้ดังนี้คือ

      
การเพาะกาย คือกีฬาที่ทำให้เรา "รวย" เซลล์กล้ามเนื้อมากที่สุด   เพราะชื่อกีฬามันก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการ "เพาะ" กาย หรือรากศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Bodybuilding  ( ไม่ใช่ Fitness นะครับ คนละรากศัพท์กัน อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นกีฬาเดียวกัน )


       ดังนั้น เมื่อแก่ตัวลง และเซลล์กล้ามเนื้อลดน้อยลง  แล้วเราไปแก้ด้วยการเพาะกาย มันก็จะเป็นการแก้ที่ถูกทาง  เพราะว่าการเพาะกาย จะทำให้คุณมีเซลล์กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็จะไปชดเชยกับเซลล์กล้ามเนื้อที่ลดลงเพราะอายุขัย


       เมื่อมีเซลล์กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ( อันเนื่องมาจากการเพาะกาย ) จึงทำให้คุณ "ฟื้นตัว" จากอาการเจ็บป่วยต่างๆได้เร็วขึ้นนั่นเองครับ  นี่แหละคือข้อดีของการเพาะกายต่อคนสูงวัยนะครับ 
ว่าด้วยเรื่องอาหาร

( ข้างล่างนี้ )


zippysoap.com
 ( ภาพบน ) ห้ามดื่มเหล้า , เบียร์ , ของมีนเมาทุกชนิด - ง่ายๆแค่นี้เอง


       ( ภาพบน ) ถ้าเป็นเรื่องของการบริหารร่างกาย แล้วมาพูดว่า แค่วิดพื้น ก็เป็นการเพาะกายแล้ว ไอ้การพูดแบบนี้ ไม่ถูกต้อง มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น มันต้องมีขั้นมีตอนของการเพาะกาย ( คือหมายความว่าต้องมีอุปกรณ์ และต้องมีความรู้ในการใช้อุปกรณ์นั้นด้วย )

       "แต่" ถ้าพูดถึงเรื่องการทานอาหารแล้ว มันกลับไม่มีรูปแบบ และ "เข้าถึงได้ง่าย" กว่าการใช้อุปกรณ์

       หมายความว่า ถ้าพูดถึงการทานอาหารของนักเพาะกายแล้ว มีข้อห้ามข้อเดียวคือ ไม่ให้ดื่มของมีนเมา  ( นิดเดียวก็ไม่ได้ ) แต่นอกนั้น ไม่มีข้อห้ามอย่างอื่นเลยสำหรับการทาน

       มัน "ไม่ใช่" เทคนิคการพูดของผม ( ว่าการทานอาหารไม่ต้องมีรูปแบบ ) เพื่อให้ดู "เข้าถึงได้ง่าย" หรอกนะครับ  ผมพูดตามหลักการเลย 

       เพราะถ้ามันเป็นเทคนิคการพูดของผม ผมก็คงจะใช้เทคนิคนี้กับการพูดเรื่องอุปกรณ์ไปแล้ว คือผมก็ต้องพูดว่า การวิดพื้น ก็เป็นการเพาะกายแล้ว เพื่อให้ดู "เข้าถึงได้ง่าย"

       แต่นี่ คุณก็เห็นอยู่แล้วว่าผมปฏิเสธคำพูดที่ว่า การวิดพื้นคือการเพาะกาย  /  ซึ่งก็หมายถึงว่า การที่ผมพูดว่าการทานอาหาร ไม่ต้องมีรูปแบบนั้น ผมไม่ได้พูดไปเพื่อมันดู "เข้าถึงได้ง่าย" หรอกนะครับ ผมก็มีกฏเกณฑ์ มีความรู้พอตัวเหมือนกัน ถึงได้พูดเช่นนี้ มันไม่ใช่เทคนิคการพูดแต่อย่างใด ( ไม่อย่างนั้น ผมก็คงพูดว่า การวิดพื้นคือการเพาะกาย ไปแล้ว เพื่อให้ดู "เข้าถึงได้ง่าย" ) 
cookpad.com 

       ( ภาพบน ) อาหารที่หล่อเลี้ยงคุณมาจนถึงอายุ 62 ปี เป็นอย่างไร เมื่อคุณเริ่มต้นเพาะกาย คุณก็ทานอย่างไปได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไร ( ยกเว้น ถ้าคุณเคยดื่มเหล้า เบียร์มา คุณก็ต้อง หยุดดื่ม เสียตั้งแต่วันแรกที่เพาะกายเลย )

       พูดง่ายๆก็คือว่า คุณไม่ต้องลำบากไปเปลี่ยนแปลงระบบการทานอาหาร  ระบบการจัดหา จัดเตรียมอาหารของคุณเลย  ให้คุณโยกความลำบากนั้น ไปใช้กับเรื่องการจัดหาอุปรกรณ์เพาะกายจะถูกต้องกว่า

       ส่วนไอ้ที่คุณเห็นในตำราเพาะกายที่ผมแปล แล้วต้องนับเลขแคลอรีกันเลยนั้น มันเป็นแค่ "เทรนด์" เป็นแค่ "แฟชั่น" ของการเขียนต้นฉบับภาษาอังกฤษเขา  คือคนเขียนเขาก็ต้องเขียนบทความให้มันอิงความทันสมัยเอาไว้ ไม่อย่างนั้น ผู้จ้าง ( คือเจ้าของหนังสือ ) ก็คงไม่จ้างให้เขามาเขียนบทความเพาะกายให้

       ลองไปดูรายการอาหารของนักเพาะกายเมื่อ 50 ปีก่อน เขาทานอาหารกันธรรมดา ดื่มนมก็ดื่มนมธรรมดา ไม่ได้ดื่มแบบพร่องมันเนย พร่องไขมัน , อาหารที่ทานก็ทานกันแบบธรรมดา ไม่ต้องเป็นอาหารคลีนที่รสชาติจืดชื่อเหมือนเทรนด์ในสมัยนี้ 

       จะเป็นมนุษย์สมัยนี้ หรือมนุษย์สมัยเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ก็มีระบบเคมีในร่างกาย , ระบบสังเคราะห์สารอาหารในร่างกายที่เหมือนๆกัน  ดังนั้น ด้วยการทานแบบคนสมัยก่อน เขาก็สร้างกล้ามกันได้ แถมยังมีอายุยืนกว่าคนสมัยนี้เสียอีก ( คนสมัยนี้่ เป็นมะเร็งกันมากมาย ทั้งๆที่มีความรู้ด้านอาหารเพิ่มขึ้น )  ดังนั้น เราจึงสามารถใช้รูปแบบการทานแบบของคนสมัยก่อนได้เลย  มันไม่ได้ยุ่งยากอะไร ซึ่งก็คือการทานได้ตามใจปรารถนา ( การทานได้ตามใจปรารถนา เป็นการเพิ่ม "โดปามีน" ( สารหลั่งความสุข ) ให้แก่ร่างกายคุณ ทำให้คุณ "อยาก" มีชีวิตยืนยาวออกไป ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ไม่คิดสั้นฆ่าตัวตาย


หมายเหตุ - แต่ถ้าคุณไปตรวจร่างกายประจำปีแล้ว คุณหมอบอกให้คุณ ลดน้ำตาล หรือ ลดเกลือ ในอาหารลง  คุณก็ ลดน้ำตาล หรือ ลดเกลือ ในอาหารลงตามที่คุณหมอบอกนะครับ

       แต่ถ้าคุณหมอไม่ได้บอกอะไร ก็ทานไปตามปกติเหมือนที่เคยทานนะครับว่าด้วยเรื่องอาหารเสริม

( ข้างล่างนี้ )


 
bodybuilding.com 
( ภาพบน ) คุณ ลี  บาบราดา


       ( ภาพบน ) คุณ ลี  ลาบราดา อดีตนักเพาะกาย ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์อาหารเสิรม Labarda  เขาได้พูดถึงอาหารเสริมไว้ว่า 

       "จริงๆแล้ว อาหารเสริม ( Supplement ) มันไม่ได้มีอะไรพิเศษไปกว่าอาหารธรรมดาเลย  คือสมมติว่า เราต้องการรับวิตะมินจากการทานผลเบอรี่ ( อันนี้เขาสมมติให้ฟังนะครับ ) แต่บังเอิญาว่า เบอรี่นั้นมันจะออกผลในฤดูหนาว คือหากินได้ในฤดูหนาวเท่านั้น  ดังนั้น ในฤดูร้อน เราก็จะขาดวิตะมินจากเบอรี่นี้ไป

       ก็เลยมีความคิดที่จะสกัดเบอรี่ที่ขึ้นในฤดูหนาวนั้น เป็นอาหารเสริมที่สามารถกินได้ทั้งปี คือ ถึงจะเป็นฤดูร้อน เราก็ยังได้วิตะมินจากเบอรี่  ด้วยการทานอาหารเสิรมที่สกัดมาจากเบอรี่นั้น 

       นั่นก็หมายความว่า คุณค่าของอาหารเสริมตัวนั้น ( ที่สกัดมาจากเบอรี่ในช่วงฤดูหนาว ) ก็มีค่าเท่ากับตัวเบอรี่ที่หาทานได้จากฤดูหนาว

       นั่นก็หมายความว่า อาหารเสริม มันก็คือการสกัดมาจากอาหารธรรมชาตินั่นเอง ไม่ได้มีความวิเศษวิโสอะไร"


       นี่คือคำพูดจากปากของคนที่ทำธุรกิจอาหารเสริมมาจะยี่สิบปีเลยนะครับ ไม่ใช่เป็นการที่คุณ ลี  ลาบราด้า ไปจำคำพูดของคนอื่นมาพูด

       ผมกำลังจะสื่อให้คุณฟัง 2 ประการนะครับ คือ

       อาหารเสริม ( Supplement ) มันสกัดมาจากอาหารธรรมชาติ มันไม่ใช่ยา ( Drug ) และก็ไม่ใช่สเตอรอยด์ ( Steroid ) ดังนั้น มันจึงไม่เป็นอันตราย  - ถ้าคุณจะใช้อาหารเสริม คุณก็สามารถใช้ได้เลย


       อาหารเสริม ( Supplement ) มันไม่ได้วิเศษวิโสอะไร มันก็คือสิ่งที่สกัดมาจากธรรมชาติ - และในเมื่อมันไม่ได้วิเศษวิโสอะไร คุณไม่ต้องใช้อาหารเสริมก็ได้  คุณก็จะยังประสบความสำเร็จในการเพาะกายได้ ถ้าคุณทานอาหารธรรมชาติให้ถึงพร้อม


       เห็นไหมครับว่า คำพูดของผมนั้น ไม่ได้เชียร์ให้คุณต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริม  ผมพูดไปตามความจริง นี่แหละคือข้อดีของการติดตามเว็บไซต์ผม

       สิ่งที่คุณจะต้องเอาใจใส่จริงๆในการเพาะกาย ก็คือเรื่องของการฝึกนะครับ  /  ส่วนเรื่องการทานอาหาร และเรื่องการใช้อาหารเสริม มันไม่ซีเรียสครับ  /  ผมพูดตามประสบการณ์ที่ศึกษาด้านนี้ ด้านเดียว มาถึง 35 ปี เลยนะครับ ไม่ได้พูดมั่วๆ หรือพูดเอาใจใคร 


หมายเหตุ - อย่างไรก็ตาม ผมก็จะพูดให้เห็นภาพรวมของการใช้อาหารเสริมด้วยนะครับ จะได้เป็นการประดับความรู้

       ถ้าเปรียบเทียบการบริหารร่างกายเป็นการเดินทาง ก็จะได้หลักการว่า ...

       ในการเดินทางที่มีเป้าหมายนั้น  เราสามารถ "เดิน" หรือ "ใช้รถยนต์" ก็ได้


       การ "เดิน" ก็จะยากหน่อย เหนื่อยหน่อย และใช้เวลา  ส่วนการใช้รถยนต์ก็จะสะดวก รวดเร็วกว่า เป็นการอำนวยความสะดวกให้เราไปถึงจุดหมายได้สบายกว่า  /  แต่ก็ไปถึงจุดหมายเหมือนกัน  ไม่ว่าจะใช้วิธีไหน ในสองวิธีนี้ก็ตาม 


       การ "เดิน" ก็เปรียบได้กับการ "ไม่ใช้" อาหารเสริม  /  การ "ใช้รถยนต์" ก็เปรียบได้กับการ "ใช้" อาหารเสริม


       ถ้าคุณเพาะกายเพื่อให้ร่างกายได้ออกกำลังกายตามที่ "หมอสั่ง"  ไม่ได้หวังผลอะไรมากมายนัก ก็ไม่ต้องใช้อาหารเสริมอะไรก็ได้  เปรียบได้กับการ "เดิน" ไปถึงจุดหมาย คือการทำให้มีร่างกายแข็งแรง ด้วยการเพาะกาย โดย "ไม่ต้องใช้" อาหารเสริม


       แต่ถ้าคุณหวังผล ถึงขนาดจะให้มีคนทัก ก็ต้อง "ใช้" อาหารเสริมมาช่วย  ก็เปรียบได้กับการใช้รถยนต์เพื่อความรวดเร็ว เพื่อการอำนวยความสะดวกในการเดินทางนั่นเอง


       ส่วนเรื่องการใช้อาหารเสริม ว่าต้องใช้อะไรบ้างนั้น มันมีงบประมาณหลายระดับครับ ก็เหมือนการเลือกซื้อรถยนต์ ถ้าเรามีงบประมาณน้อย เราก็ซื้อแบบพอใช้ได้  /  ถ้าเรามีงบประมาณมาก เราก็ซื้อแบบหรู พูดง่ายๆว่าขึ้นกับงบประมาณในกระเป๋าเรา


      
เพราะว่าคำว่าเพาะกายแบบหวังผล ( ที่ต้อง "ใช้" อาหารเสริมมาช่วย )  มันก็มีหลายระดับ คือเอาพอสวยงาม เอาไว้ถ่ายรูปตัวเองเก็บไว้ดู  หรือว่าจะเอาระดับแข่งขัน 


       ในบทความหน้านี้ ผมพูดให้ฟังคร่าวๆเอาไว้แบบนี้นะครับ จะได้มองเห็นภาพรวม  /  เพราะข้าราชการเกษียณบางคน พอได้ยินคำว่า "เพาะกาย" แล้ว ก็กลัวว่าจะทำให้ร่างกายมันจะใหญ่โตมโหฬารจนเกินไป  ก็เลยต้องปรับความเข้าใจใหม่ว่า มันขึ้นกับ การ "ใช้" หรือ "ไม่ใช้"อาหารเสริม 

       และถ้า "ใช้" อาการเสริมแล้ว มันก็ยังแยกไปอีกว่าคุณใช้มาก หรือใช้น้อย ( ตามงบประมาณ ) อีกทีหนึ่งนั่นเอง  /  ส่วนรูปแบบการฝึกจะเหมือนกันทุกประการ ทั้งคนที่หวังผล และคนที่ไม่หวังผลนะครับ สรุป ...

( ข้างล่างนี้ )


       เพื่อนสมาชิกมีอายุ 62 ปี คุณหมอแนะนำให้ออกกำลังกาย และคุณกำลังมองหาว่าจะออกกำลังกายรูปแบบไหนดี? 

       ผมแนะนำว่า การเพาะกาย คือตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณแล้วครับ คุณสามารถบริหารร่างกายได้ตั้งแต่ตอนนี้ ( อายุ 62 ปี ) ไปจนถึงอายุเท่าคุณพ่อของผมได้เลย ( 96 ปี ) โดยไม่ต้องมีอะไรมาขัดจังหวะ หรือทำให้คุณต้องหยุดออกกำลังกายได้

       เรื่องอาหารการกินนั้น ไม่ซีเรียสครับ ทานได้ตามสบาย ไม่จำเป็นต้องทานคลีนตามแฟชั่นอะไร เพราะคุณพ่อผมที่อายุ 96 ปี นั้น ก็ไม่เคยทานคลีนอยู่แล้ว ทานได้ทุกอย่าง ทั้งนม ทั้งน้ำอัดลม ทั้งอาหารเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม

       ระหว่างคนที่ทานคลีน แต่ไม่ออกกำลังกาย  กับคนที่ทานตามปกติ ( ไม่ต้องทานคลีน ) แต่ออกกำลังกาย คุณว่าอย่างไหนจะอายุยืนกว่ากัน?  ผมบอกได้เลยว่าเป็นอย่างหลัง คือ การทานตามปกติ ( ไม่ต้องทานคลีน ) แต่ออกกำลังกายด้วยการเพาะกาย จะทำให้อายุยืนกว่าครับ

       การเพาะกายจะช่วยสร้างเซลล์กล้ามเนื้อให้คุณอย่างเต็มที่ เพราะมันเป็นเป้าหมายของกีฬานี้อยู่แล้ว  ดังนั้น มันจึงเหมาะกับคนที่สูงอายุ เพราะเซลล์กล้ามเนื้อที่ถูกสร้างขึ้นมานี้ มันจะไปชดเชยกับเซลล์กล้ามเนื้อที่สูญสลายไปเพราะอายุขัยที่มากขึ้นครับ

       และเมื่อมีเซลล์กล้ามเนื้อมากแล้ว ก็จะทำให้คุณ "ฟื้นตัว" จากอาการป่วยต่างๆได้เร็วขึ้นครับ 

       อย่ารอให้ป่วยก่อน แล้วค่อยสร้างเซลล์กล้ามเนื้อนะครับ เราต้อง "ดักทาง" เอาไว้ ด้วยการเพาะกาย เพื่อให้มีเซลล์กล้ามเนื้อเยอะๆ "ตุน" เอาไว้ก่อนครับ


       ส่วนเรื่องอาหารเสริม คุณจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ เพราะอาหารเสริมก็สกัดมาจากอาหารธรรมชาตินั่นเอง ไม่ได้วิเศษ วิโสอะไร

       ตอนนี้คุณก็มีเวลามากแล้ว เพราะเกษียณแล้ว ก็อ่านบทความ และอ่านคำแนะนำต่างๆในเวบเพาะกายของผมได้เลยครับ แล้วก็จะเข้าใจไปเองว่าการเพาะกายคืออะไร และถ้าจะเพาะกายต้องทำอย่างไรบ้าง?  ลุยเลยครับ- END -


  * * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ 
 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 1 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 5 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 15 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
06 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
07 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
08 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
09 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
10 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
11 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
12 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
13 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
14 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
15 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


 
ขอแทรกนิดนึงครับ  ( 30 ภาพ )  


:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
01 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
02 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
03 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
04 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
05 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
06 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
07 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
08 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
09 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
10 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
11 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
12 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
13 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
14 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
15 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
16 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
17 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
18 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
19 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
20 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
21 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
22 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
23 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
24 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
25 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
26 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
27 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
28 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
29 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      
:/

( ข้างล่างนี้ ) 
รหัสภาพ
30 ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก

         ( ภาพบน )

       ( ภาพบน )

      

      

      


/  


- - - / - - -  - - - / - - -  - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

- - - / - - -  - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

- - - / - - -    

- - - / - - -    

- - - / - - -        


             


                     


                           


  

      


              


                    
  


- - - ข้างล่างนี้เป็นของเก่าที่เคยทำไว้ ยังใช้อยู่ แต่ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว - - -  


  
:/

:/


* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *
:/:/


      

      

      

      

      

      
:/


/  สวัสดีครับ * * * *

      

      

      

      

      

      


       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  
:/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
* * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

ชื่อจริง : Shawn Rhoden

นามแฝง : Flexatron

วันเดือนปีที่เกิด : 2 เมษายน 2518  /  April 2, 1975  /  ภาพที่เห็นในหน้าเวบนี้ เป็นการบันทึกภาพในช่วงอายุ 25 - 38 ปี / หน้าเวบนี้ Upload เมื่อ พ.ศ.  ( ค.ศ.  )

สถานที่เกิด :  

ที่อยู่ปัจจุบัน :  

ความสูง : 175 เซนติเมตร  /  5 ฟุต 10 นิ้ว

สัดส่วน : ต้นแขน 21 นิ้ว  /  หน้าอก 56 นิ้ว  /  ต้นขา 34 นิ้ว  /  น่อง 19 นิ้ว  /  เอว 32 นิ้ว

น้ำหนัก : ช่วงนอกฤดูการแข่งขัน 134 - 136 กก. ( 295 - 300 ปอนด์ )  /  ช่วงฤดูการแข่งขัน 127 - 129 กก. ( 280 - 285 ปอนด์ )

จุดเด่นบนร่างกาย :  

ข้อมูลที่น่าสนใจ :  


ได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพ : จากการประกวดในรายการ ( ขณะที่อายุ 25 ปี )


ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

ประวัติโดยสังเขป :  
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


ข้อมูลข้างล่างนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

รายการประกวดที่ผ่านมา : ( นับถึงปี พ.ศ.  ( ค.ศ.  ) )
ข้อมูลข้างบนนี้ อ้างอิงจาก :  


ข้อมูลข้างล่างนี้ อ้างอิงจาก :  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  
* * * จะบริหารท่านี้ได้ ต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพข้างบนนี้ก่อนนะครับ * * *
   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 


   จะบริหารท่านี้ได้ เพื่อนสมาชิกจะต้องมีอุปกรณ์เหมือนในภาพด้านซ้ายมือนี้ก่อนนะครับ  
 
 
 


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


   
จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2


 
จังหวะที่ 1 ( ภาพบน )

 
จังหวะที่ 2 ( ภาพบน )

วีดีโอข้างล่างนี้  /  ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

 

ให้ดูที่เวลา ..... เป็นต้นไป  /  ให้ดูที่เวลา ..... ถึงเวลา ..... เท่านั้น

ชื่อหัวข้อเรื่อง ( ทำลิงก์ไว้ในหัวข้อเลย )

โดย

วิธีใช้วีดีโอ  /  วิธีแจ้งวีดีโอลิงก์ขาด

:/

 


:/

( ข้างล่างนี้ )

 
รหัสภาพ
( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
         ( ภาพบน )       ( ภาพบน )

      

      

      

      

      


- END -
หน้าถัดไป
1  ><  2  ><  3  ><  4  ><  5  ><  6  ><  7  ><  8  ><  9  ><  10  >< 

><  11  ><  12  ><  13  ><  14  ><  15  ><  16  ><  17  ><  18  ><  19  ><  20
 

><  21  ><  22  ><  23  ><  24  ><  25  ><  26  ><  27  ><  28  ><  29  ><  30 

><  31  ><  32  ><  33  ><  34  ><  35  ><  36  ><  37  ><  38  ><  39  ><  40 

><  41  ><  42  ><  43  ><  44  ><  45  ><  46  ><  47  ><  48  ><  49  ><  50 

><  51  ><  52  ><  53  ><  54  ><  55  ><  56  ><  57  ><  58  ><  59  ><  60