คำถาม


คำถาม : ผมสังเกตุว่าคำแนะนำบางเรื่องของ Webmaster ไม่ตรงกับที่แชมป์พูดไว้ในนิยสารเพาะกาย ยกตัวอย่างเช่น แชมป์บอกว่าในวันที่บริหารหน้าอก ให้เอาท่า Incline Bench Presses ขึ้นก่อน  แต่ว่า Webmaster บอกให้เอาท่า Bench Press บนเตียงราบขึ้นก่อน ช่วยอธิบายหน่อยครับ?

คำตอบ :  เวลาที่เพื่อนสมาชิกไปอ่านเจอตารางฝึกของแชมป์นักเพาะกายที่ผมแปลให้คุณอ่าน แล้วคุณเห็นว่าไม่เหมือนกับคำแนะนำที่ผมคุยกับคุณเป็นการส่วนตัว  นั่นก็เป็นเพราะว่าแชมป์คนนั้น เขาเล่นกล้ามมาจะ "ยี่สิบปี" แล้ว ( ส่วนมากจะไม่ต่ำกว่า 15 ปี )

       ดังนั้น เวลาที่มีการสัมภาษณ์แขมป์พวกนั้นว่า "ตอนนี้ คุณใช้ตารางฝึกอะไร?" คำตอบที่ได้ก็คือตารางฝึกของคนที่เล่นมายี่สิบปีแล้วนั่นเอง แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ? เล่นมาแล้วกี่ปี? คุณจะไปเลียนแบบเขาได้อย่างไร 

       ยกตัวอย่างเช่นการเล่นกล้ามหน้าอกในช่วง 10 ปีแรก เขาก็ต้องขึ้นต้นด้วย Bench Press บนเตียงราบก่อนเสมอ / แต่พอไปอ่านคำสัมภาษณ์ของแชมป์ในนิตยสาร ( ซึ่งเขาเล่นมา 20 ปีแล้ว ) เขาก็จะบอกว่าให้เริ่มต้นด้วย Incline Bench Presses  ก่อน

       พอไปอ่านคำสัมภาษณ์นั้น คุณก็เลยคิดว่า แชมป์คนนี้มีกล้ามหน้าอกสวยเต็ม ดังนั้น การที่เขาแนะนำว่าให้บริหารด้วยท่า Incline Bench Presses  ก่อนท่าอื่น นั่นก็แสดงว่ามันคือเคล็ดลับในการสร้างกล้ามหน้าอกของเขาเป็นแน่ คุณก็เลยเข้าใจผิด แล้วก็เลยเริ่มต้นเล่นกล้ามหน้าอกด้วยท่า Incline Bench Presses ก่อนท่าอื่น ทั้งๆที่คุณยังเล่นกล้ามมาไม่ถึง 10 ปีเลย

       คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วผม "รู้ได้อย่างไร?" ว่าแชมป์คนนี้ "เมื่อ 20 ปีที่แล้ว" เขาบริหารหน้าอกด้วยท่า Bench Press ก่อนท่าอื่น?

       คำตอบก็คือว่า แม้ว่าผมเริ่มทำเวบไซท์เพาะกายเมื่อปี พ.ศ.2542 ( ตอนที่ผมอายุ 29 ปี ) แต่ตัวผมเองนั้นเริ่มอ่านตำราเพาะกายมาตั้งแต่อายุ 14 ปี ( ประมาณปี พ.ศ.2527 ) ถ้านับถึงปีปัจจุบันก็คือ ผมติดตามตำรา ติดตามการฝึกของแชมป์เพาะกายดังๆในโลกมาเป็นเวลาถึง 32 ปีกว่า แล้ว

       ดังนั้น นักเพาะกายที่เล่นกล้ามมาในรอบ 20 ปี ( นับถึงวันปัจจุบัน ) ตัวผมเองย่อมเคยติดตามการฝึกของเขามาตั้งแต่ปีแรกๆเลยทีเดียว

       ดังนั้น นักเพาะกายที่เล่นกล้ามมาแล้ว 20 ปี แล้วให้สัมภาษณ์ในนิตยสารเพาะกายในเล่มปัจจุบัน ว่าเขาเอา Incline Bench Presses ขึ้นก่อนนั้น ผมจึงรู้ว่าจริงๆแล้วในช่วง 10 ปีแรกของการเพาะกายของเขา เขาเอาท่า Bench Press ขึ้นก่อน ไม่ใช่เอาท่า Incline Bench Presses ขึ้นบริหารก่อน

       ก็ในเมื่อเพื่อนสมาชิกส่วนใหญ่ เล่นกล้ามมายังไม่ถึง 10 ปี ดังนั้น คำแนะนำที่ผมจะเอาของแชมป์ดังๆมาแนะนำคุณ ก็ควรเป็นวิธีฝึกของ "แชมป์คนนั้น" ที่เขาใช้ตอนที่อยู่ในช่วง 10 ปีแรก ของการเพาะกายของ "แชมป์คนนั้น" จริงไหมครับ?

       ด้วยเหตุผลที่ผมอธิบายมานี้ ก็คือคำตอบที่ว่า ทำไมคำแนะนำของผมในบางเรื่อง จึงไม่ตรงกับคำให้สัมภาษณ์ของแชมป์เพาะกายในปัจจุบันเลย ซึ่งคำตอบก็คือ จริงๆแล้ว ผมก็เอาคำแนะนำของแชมป์เพาะกาย "คนนั้นนั่นแหละ ( คนที่ให้สัมภาษณ์ในปัจจุบัน )" มาแนะนำเพื่อนสมาชิก เพียงแต่ว่า เป็นคำสัมภาษณ์ในนิตยสารเล่มเก่าๆเมื่อสิบถึงยี่สิบปีที่แล้ว ที่เขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ ซึ่งเป็นช่วงที่เขาพึ่งเล่นกล้ามมายังไม่ถึง 10 ปี ดังนั้น คำแนะนำของเขา ( คือแชมป์คนนั้น ) ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ในช่วงที่ยังเล่นกล้ามไม่ถึง 10 ปี จึงเหมาะสมสำหรับเพื่อนสมาชิกที่ยังเล่นกล้ามไม่ถึง 10 ปีอย่างคุณนั่นเอง


       อีกอย่างหนึ่งที่ต้องขอบอกไว้ก่อน ก็คือว่าตัวผมเองหาความรู้ด้านเพาะกายเพิ่มเติมแบบ Update ตลอดเวลานะครับ ซื้อตำราเล่มใหม่ๆมาอ่านเดือนชนเดือน   การที่ผมบอกคุณว่าผมเอาวิธีฝึกของแชมป์เมื่อ 20 ปีที่แล้วมาสอนคุณ นั่นก็เป็นเพราะว่า คำสอนอันนั้น มันเหมาะสำหรับคนที่เล่นกล้ามมายังไม่ถึง 10 ปีเหมือนคุณ  แต่ไม่ได้หมายความว่าความรู้ทุกอย่างในเวบของผม จะเป็นความรู้เก่าเมื่อ 20 ปีที่แล้วนะครับ อย่าเข้าใจผิด

       แล้วก็ไอ้ความคิดติ้งต้องที่ว่า เห็นพวกนักเพาะกายหล่อๆ อายุ 20 กว่าๆ รูปร่างสวย กล้ามสวย เขาแนะนำวิธีเล่นกล้ามใน Youtube  เล่นแค่ไม่กี่ปี กล้ามก็ขึ้นสวย เห็น Six Pack ชัดเจน น่าจะไปเอาแนวการฝึกของเขามาแนะนำ ถ่ายทอดบ้าง นั้น  เพื่อนสมาชิกต้องดูก่อนนะครับ กล้ามเขาขึ้นสวยเพราะสเตอรอยด์หรือเปล่า  คือคุณจะไปเอา SixPack ของคนที่ใช้สเตอรอยด์มาเทียบกับกล้ามท้องของคนที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ไม่ได้หรอกครับ  ผมเห็นเดี้ยงมาหลายรายแล้ว ลองอ่านที่  http://men.kapook.com/view130183.html 


       เดี๋ยวนี้ แรงยั่วยุต่อการใช้สเตอรอยด์มันมีสูงครับ  บางคนก็อยากดังในโลกโซเชียล ,บางคนก็มุ่งเน้นขายอาหารเสริม ,บางคนก็คิดวิธีออกกำลังแบบใหม่ๆขึ้นมา แล้วก็อยากเป็น Founder ( ผู้ก่อตั้ง ผู้ค้นพบ ) การออกกำลังแบบนั้นเป็นคนแรกของโลก  แล้วก็เลยแอบใช้สเตอรอยด์ให้กล้ามของตัวเองสวยเป๊ะ แล้วก็มาประกาศกับชาวโลกว่าเขาค้นพบวิธีออกกำลังกายแบบใหม่แล้ว พอออกกำลังแนวนี้ก็จะกล้ามสวยเหมือนเขา ( แต่ความจริง ตัวเองแอบใช้สเตอรอยด์

       คือหมายความว่า ถ้าคุณจะเอาใครมาเป็นไอดอลสักคน คุณอย่าสักแต่เอาเรื่อง "กล้ามสวย" มาเป็นหลักอย่างเดียวนะครับ คุณต้องพิจารณาก่อนว่าเขามีแนวโน้มการใช้สเตอรอยด์หรือเปล่า?  วิธีดูง่ายๆก็คือ คุณควรดูว่าเขายังประกวดในรายการเพาะกายใหญ่ๆอยู่หรือเปล่า ( ถ้าเป็นรายการเล็ก เช่นการประกวดระดับหมู่บ้าน ก็ยังอาจแอบใช้สเตอรอยด์ได้ )

       ถ้ายังอยู่ในช่วงประกวด ( ไม่ใช่เกษียณไปแล้วนะครับ ) ก็แสดงว่าเขาผ่านการตรวจสเตอรอยด์ในปัสสาวะได้
 ก็มีแนวโน้มว่าเขาไม่ได้ใช้สเตอรอยด์ อย่างนี้ก็เอาเป็นไอดอลได้  แต่ถ้า "หล่อ ,สูง ,กล้ามสวย ,Six Pack ชัดเจน ,อายุ 20 กว่าๆ" แต่ไม่ลงประกวด นั่นก็แสดงว่ามีแนวโน้มที่เขาจะใช้สเตอรอยด์  ซึ่งการที่เขาไม่กล้าลงเวทีใหญ่ๆ ก็เพราะเขากลัวการตรวจเจอสเตอรอยด์ในปัสสาวะ แล้วจะทำให้ชื่อเสียงดับวูบ  อย่างนี้ คุณก็ไม่ควรเอามาเป็นไอดอลนะครับ

       ผมอ่านตำรา อ่านนิตยสารเพาะกายมา 30 กว่าปี ก็นับว่า "เก๋า" พอสมควรนะครับ  ผมมีความสามารถกรองข้อมูลได้ เพราะผมค่อนข้าง "หมกมุ่น" กับความรู้เพาะกายอยู่ตลอดเวลา ( ยกเว้นตอนนอนหลับ )   บางเรื่องผมตอบคุณสั้นๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าผมมีความรู้แค่นั้น นะครับ  คำตอบของผม มันเป็นคำตอบที่ตกผลึกมาแล้ว

       คุณอยู่ในยุคที่มีข้อมูลข่าวสารเพาะกายให้เสพมาก จนไม่รู้ว่าอันไหนจริง อันไหนไม่จริง อันไหนจำเป็นต้องจับหลักไว้ อันไหนไม่จำเป็น สามารถทิ้งไปได้ ฯลฯ ดังนั้นการเสพข้อมูลเพาะกายโดยลำพัง อาจทำให้คุณหลงทางได้นะครับ ที่ถูกแล้วก็ควรมีที่ปรึกษาที่เก๋าๆอย่าง Webmaster คนนี้ คอยให้คำแนะนำ น่าจะดีกว่าครับ - END -