- หน้า 3 -


 

3.การทิ้งสัมภาระ
              เพื่อไม่ให้เรือล่ม อย่าแสวงหาความสมบูรณ์แบบเหมือนตัวคุณเองเมื่อก่อน หรือให้เหมือนนักเพาะกายคนไหนๆ  เพราะความสมบูรณ์แบบนั้น เปรียบเสมือนสัมภาระในเรือที่ทำให้เรือหนัก และเป็นเหตุให้เรือจมก่อนที่จะอุดรูรั่วเสร็จ  จริงอยู่ในครั้งหนึ่งคุณอาจเคยทำได้ แต่ตอนนี้คุณไม่มีทางเลือกเสียแล้ว ยกตัวอย่างเช่นบางทีคุณอาจต้องตัดการเล่นกล้ามท้องและกล้ามน่อง หรือจัดเวลาให้มันเพียงนิดเดียวหลังการเล่นกล้ามในแต่ละวันไปแล้ว ถ้ามัวพะวักพะวน รักพี่เสียดายน้อง คุณจะไม่ได้อะไรเลย เว้นแต่ว่าอาจต้องลาออกจากงานเพื่อมาเอากล้ามท้อง

              เรื่องอาหารการกิน ก็จงทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย แต่ขึ้นกับหลักการที่ว่า "เติมพลังให้เต็มตลอดวัน" นั่นคือหาของเข้าปากให้ได้บ่อยที่สุด ส่วนมื้อหลักๆก็ให้มีเนื้อสัตว์หรือไข่ไก่มากๆเข้าไว้  ไม่ต้องไปกลัวการดื่มนมที่ไม่ได้สกัดไขมันเนย  ไม่ต้องกลัวอาหารทอด ไม่ต้องกลัวไขมันในอาหาร  ไม่ต้องไปบ้าตามมื้ออาหารของนักเพาะกายที่บอกไว้ตามหนังสือ ที่บอกว่ามื้อแรกต้องทานชีสขาดมันเนย 1 แผ่น ข้าวโอ๊ตครึ่งถ้วย  มื้อสองต้องทานเนื้ออกไก่ปิ้ง 10 ออนซ์ ,ผักบรอกโคลีนึ่ง 2 ถ้วย ฯลฯ สู้คุณไปกินน้ำตก ส้มตำที่มันอร่อย ให้ความรู้สึกดีๆกับชีวิต จะได้มีกำลังใจมาต่อสู้ชีวิต ดีกว่าที่จะมากินอาหารไร้รสชาตอย่างนั้น  จงทิ้งสิ่งที่เป็นเงื่อนไขไปเสีย  ท้องของนักเพาะกายอย่างคุณมันก็เหมือนไดรโว่ (เครื่องสูบน้ำ) อยู่แล้ว ฉะนั้นหาของกินเติมให้มันโดยไม่ต้องคิดมาก แล้วพวกสารพิษหรือสิ่งไม่ดีมันจะไหลออกไปกับเหงื่อเวลาที่คุณเล่นกล้ามนั่นแหละ  ผมรู้จักหลายคนที่ระวังเรื่องอาหารการกินมาก  ทานเจ ไม่ทานของปิ้งย่าง ไม่ทานผงชูรส  ทานแต่นมพร่องมันเนย แต่ก็เป็นมะเร็งตาย หรือไม่ก็โดนรถชนตาย คุณคิดอย่างไรล่ะ?
 

กินมาม่าใส่ไข่ 2 ฟองระหว่างมื้อเช้ากับเที่ยง (10.30 น.)
คือตัวอย่างการ"เติมพลังให้เต็มตลอดทั้งวัน" โดยไม่ต้องสนใจข้อห้ามต่างๆ เช่นผงชูรส ฯลฯ


             
อาหารเสริม ให้ใช้แบบเป็นเม็ด ที่กลืนและกินน้ำตามเท่านั้น เลิกใช้แบบเป็นผงที่ต้องมาใส่เครื่องปั่น หรือคอยชงใส่แก้ว อะไรก็ตามที่ทำให้เกิดเงื่อนไขต่างๆ เช่นต้องใช้เครื่องปั่น ต้องล้างแก้ว ฯลฯ จงเอาทิ้งไป การมีเงื่อนไขก็เหมือนการมีสัมภาระที่หนักเกินไปบนเรือ (หมายถึงว่า เมื่อมันกินลำบากอย่างนั้น ก็มีเหตุผลร้อยแปด พันประการที่จะทำให้คุณผัดวันประกันพรุ่งในการทานอาหารเสริมตัวนั้น เช่น พอดีเครื่องปั่นเสีย ,แก้วไม่มี ,ทำงานให้เสร็จก่อนแล้วค่อยไปปั่นแล้วดันลืม ฯลฯ) จงทำมันให้ง่ายด้วยการโยนสัมภาระนั้นออกจากเรือไป  แล้วเลือกเอาตัวอื่นที่ทานง่ายกว่า   อาหารเสริมที่ผมใช้นั้น กินง่ายและมีหลักการง่ายๆ คือ ทานวิตะมินรวมหลังอาหารเช้า วันเว้นวัน และทานอะมิโนแอซิดก่อนฝึกประมาณ 5 นาที คุณอาจใช้เหมือนผม หรือหายี่ห้ออื่นๆที่ทานง่ายๆเช่นกัน
ทานวิตะมินรวม หลังอาหารเช้า 1 เม็ด (วันเว้นวัน ยกเว้นวันอาทิตย์)

ทานอะมิโนแอซิด ก่อนเริ่มเล่นกล้ามประมาณ 5 นาที

 


              เคยอ่านแผ่นพับอาหารเสริมยี่ห้ออื่นเหมือนกัน มีแผ่นหนึ่งเขียนว่า อาหารเสริมที่ชื่อ...... มีโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง เป็นแหล่งรวมของกรดอะมิโนเข้มข้นสูงที่สุด และไปเพิ่มการผลิตไธรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid Hormone) ที่ชื่อไธร็อกซิน (Thyroxin) ที่ต่อมไธรอยด์ และอาหารเสริมที่ชื่อ ....... เป็นแหล่งโปรตีนที่ให้ Branched - Chain Amino - Acids หรือ BCAA และกลูตามีนที่กระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีน ,อาหารเสริมที่ชื่อ ...... เป็นตัวช่วยซ่อมแซมมัดกล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บจากการฝึก ,อาหารเสริมที่ชื่อ .... ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่และมีความอึด ,อาหารเสริมที่ชื่อ ...... เป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเปลี่ยนไขมันที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อให้เป็นพลังงาน ,อาหารเสริมที่ชื่อ ....... เป็นตัวสร้างพลังงานสูงเพื่อเก็บไว้ในกล้ามเนื้อ ฯลฯ.... ฯลฯ   ซึ่งทั้งหมดที่พูดมานี้ อยู่ในแผ่นพับเดียวกัน (อันหมายถึงว่าเป็นยี่ห้อเดียวกัน แต่มีหลายสูตร) ผมเลือกไม่ถูกเลย เพราะทุกอันมันก็น่าใช้ไปหมด และผมก็ไม่มีเวลาไปศึกษาด้วยว่าอันไหนต้องกินมากกว่ากันเท่าไร   ก็เลยคิดว่ากลับไปกินแบบเดิมดีกว่าเพราะมีทุกอย่างอยู่ในขวดเดียว  แล้วยกให้เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตอะมิโน 10000 ที่จะไปค้นหาสูตรเพื่อมาแข่งขันกับยี่ห้อในแผ่นพับนี้เองดีกว่า


 

4.เป็นกัปตันในเรือใหม่ลำนี้ด้วยตัวเอง
              การจะเป็นกัปตันเรือ ของเรือที่พึ่งกู้ หรือพึ่งสร้างนี้ (หมายถึงการกลับมาเป็นนักเพาะกายได้สำเร็จแล้ว)  ไม่ง่ายเหมือนการเป็น
ลูกเรือที่คอยฟังแต่คำสั่ง  นั่นคือคุณจะต้องเป็นคนมีหลักการ เพราะชีวิตของคุณ เรือของคุณ คุณต้องควบคุมด้วยตัวเอง จะต้องไม่ว่อกแว่ก โอนไปเอนมา ถ้าเรือจะจมอีกครั้ง นั่นย่อมเป็นความรับผิดชอบของคุณโดยตรง การที่คุณจะไปกินเหล้าเพื่อทำลายสุขภาพ หรือหยุดเล่นเพาะกายเอาดื้อๆ ก็ไม่มีใครมาบังคับคุณได้ แต่ให้คุณรู้ไว้เถอะว่าถ้าคุณเป็นคนไม่มีจุดยืนอย่างนั้น ก็เหมาะที่จะไปเป็นกัปตันเรือตังเกเล็กๆห่วยๆ มากกว่าที่จะเป็นกัปตันเรือยอร์ช หรือเรืออันดามันปริ้นเซสสุดหรู คุณชอบแบบไหนมากกว่ากันครับ

              ไม่ต้องถามตัวเองว่า ฉันทำงานแล้ว ทำไมยังต้องมาเพาะกายอีก ,ไม่ต้องถามว่าจะต้องเล่นไปถึงอายุเท่าไร การออกกำลังกายย่อมทำให้สุขภาพกาย สุขภาพใจดีอย่างไม่ต้องสงสัย อย่ารอให้หมอมาบอกคุณว่า คุณกำลังจะตายภายใน 6 เดือนข้างหน้านี้ด้วยมะเร็งที่เกิดจากความเครียด ,ตายด้วยโรคหัวใจ ,ตายด้วยโรคไขมันอุดตัน  (แล้วใครจะได้ใช้เงินที่คุณอุตส่าห์ลำบากหามาล่ะ) คุณสามารถป้องกันมันได้และยังทำให้คุณมีบุคคลิกที่ดีสุดๆ และมีจุดยืนเป็นของตัวเองด้วย  ถ้ายังไม่มีเรือ ก็จงสร้างมันแต่วันนี้ และถ้ามีแล้ว แต่เรือของคุณกำลังจะล่ม ก็จงรีบอุดรู ทิ้งสัมภาระที่เป็นตัวถ่วง แล้วนำเรือกลับมาวิ่งให้ได้ในเร็ววันเถอะครับ


- END -


 

1  <  2  <  3