olympia1.gif


สัมภาษณ์โดย ROBERT  FORTNEY


olympia16.jpg

 

olympia12.jpg

       ที่อาลิงตัน รัฐเทกซัส ประชาชนไม่ต้องหวั่นวิตก กับอาชญากรรมเลย  เพราะเรามีตำรวจ ร่างยักษ์ สูง 178 ซม. หนัก 105 กก. ที่ชื่อ รอนนี่  โคลแมน ดูแลป้องกันอยู่  ความครั่นคร้าม หวาดกลัว ตกเป็นของ พวกมิจฉาชีพไปซะนี่   ครับ และนี่คือการสัมภาษณ์ คุณรอนนี่ (อธิบาย-ปัจจุบันรอนนี่ ได้เป็น มิสเตอร์โอลิมเปีย ไปแล้ว 2 สมัย มิสเตอร์โอลิมเปีย คือตำแหน่งชายงาม ที่ได้มายากที่สุด ในโลก) ผู้ซึ่งจริงจังต่อการปฏิบัติหน้าที่ จนครั้งหนึ่งกำลัง จะเลิกการเข้าแข่งขัน แต่บังเอิญมาได้โปรการ์ดเสียก่อน เลยจุดประกาย ให้รอนนี่ ลุยต่อไป  รอนนี่เป็นคนง่ายๆ ไม่เหมือนโปรหลายคน ที่มักวางมาดกัน เรื่องตลกที่เกิดก็คือ ผมสัมภาษณ์รอนนี่ ไป 2 ชม. แต่กดปุ่มบันทึกเทปผิด ไม่มีเสียงเข้าไปในเทปเลย เราเลยต้องสัมภาษณ์กันใหม่ ซึ่งถ้าเป็นโปรคนอื่น ผมอาจต้องกลับไป แล้วรออีก ครึ่งเดือน ถึงจะมีเวลาให้เข้าสัมภาษณ์ อีกครั้งหนึ่ง

olympia13.jpg

ถาม - รอนนี่คุณได้โปรการ์ดจากรายการไหนครับ ลองเล่าให้ผมฟังหน่อย
รอนนี่  -  ครับผม ผมได้จากการชนะที่หนึ่ง รายการ THE MONTREAL MEN' PRO CLASSIC ผมเองยังไม่อยากเชื่อตัวเองเลยครับ ก็ผมกำลังเตรียม รีไทร์ตัวเอง เพราะท้อใจที่ได้ที่ 6 จากรายการ HOUSTON PRO - INVITATIONAL อยู่เชียว และเพราะว่า ผมได้เทิร์นโปรในคราวนี้เอง ที่เป็น เชื้อเพลิง จุดประกายให้ผมลุย ไปในเส้นทางนี้อีก
ถาม - ร่างกายคุณดูใหญ่น่าเกรงขามมากครับ อยากรู้ว่าใช้เวลาเพาะกาย มานานเท่าไรแล้วครับ
รอนนี่  -  ผมเล่นมาได้ 18 ปีแล้วครับ เริ่มเล่นตอน 13 ขวบ ตอนนี้ 31 แล้ว ผมเริ่มต้นฝึกในแบบฉบับของ นักยกน้ำหนัก (POWER LIFTER) มาตลอด เพิ่งจะมาเล่นในแบบนักเพาะกาย เมื่อ 5 ปีนี่เองครับ  ซึ่งการเริ่มต้นแบบนั้น ส่งผลต่อความใหญ่โต ของกล้ามเนื้อผม ในปัจจุบันนี้ครับ
ถาม - เล่าประวัติส่วนตัวให้ฟังหน่อยครับ

olympia14.jpg

ตอบ  -  ผมเกิดที่เมืองบาสทรอบ เมืองเล็กๆในหลุยเซียน่า เรียนหนังสือจบ วิทยาลัยแกรมบิง สาขาการบัญชี จบออกมาเมื่อปี 2529 ได้เกียรตินิยม ตอนเล็กก็ไม่มีอะไรครับ ชีวิตเรียบง่าย  ผมอยู่กับคุณแม่ แล้วก็มีน้องสาวอีก 2 คน  คุณแม่เลิกกับพ่อแล้ว ผมเคยเห็นพ่อแค่ 2 ครั้ง ตั้งแต่เกิดครับ คุณแม่ใจดีกับผมมากครับ ตามใจทุกอย่าง
ถาม - เมื่อตอนที่เรียนหนังสือ ได้เล่นกีฬาบ้างหรือเปล่าครับ ตอนนั้นมีกล้ามหรือยัง
ตอบ  -  ผมเล่นฟุตบอลตอนประถม จนถึงมัธยมปลาย เกือบจะได้ถึงระดับโปร แล้วเชียว พอดีบาดเจ็บที่หัวเข่าครับ เลยต้องหลุดจากทีม ตอนปีสุดท้าย    สำหรับเรื่องเล่นกล้าม สมัยผมอยู่ ป.6 มีคนพูดเรื่องกล้าม ให้ผมฟัง ก็ดูน่าสนใจดี เลยลองเล่นดู จนกระทั่งมัธยมปลาย มีคนเห็นหน่วยก้านผม ก็ชวนเข้าทีมเป็นนักยกน้ำหนัก ของโรงเรียน  พอเข้ามหาลัยก็ลองเข้าประกวด และได้ตำแหน่ง Mr.Physique ที่มหาลัยครับ ทั้งๆที่ผมไม่เคยเพาะกายเลย แต่ก็ลองเข้าประกวดดู เป็นครั้งแรกในชีวิต

olympia15.jpg

       ตอนมัธยม ผมหนัก 82 กก. พอเข้าทีมนักยกน้ำหนัก ก็เพิ่มขึ้นเป็น 85 กก. ตอนที่ผมอยู่มหาวิทยาลัย ผมค่อนข้างมีชื่อเสียงแล้ว ก็เพราะกล้ามของผม มันไปเตะตาคนอื่นน่ะครับ  ผมก็เลยเล่นกล้าม แบบนักเพาะกายจริงๆ หลังการประกวดคราวนั้นแหละ จนมีน้ำหนักตัว 119 กิโล และต่อมาก็จะ เข้าแข่งที่ระดับน้ำหนักนี้ตลอด  ผมสูง 178 ซม.  ขนาดแขนปัจจุบันก็ 22 นิ้วฟุตครับ
ถาม - ช่วยพูดถึงชีวิตประจำวัน และการเพาะกายของคุณหน่อยครับ
ตอบ  -  ผมทำงานเป็นตำรวจ แล้วก็เล่นกล้ามไปด้วย เวลาก็แทบจะไม่มีทำอย่างอื่นแล้วครับ ตารางการฝึกก็ต้องหมุนเวียนเอา บางทีเข้าเวรห้าโมงเช้า ถึงห้าโมงเย็น ก็ต้องไปเล่นกล้ามตอน 21.00 น.นั่นแหละ แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร  เพลงที่ผมโปรดปราน คือเพลงแร๊บ แล้วผมก็ชอบการตกปลา โยนโบว์ลิ่ง ด้วย หนังชอบดูหนังบู้ แต่ที่ชอบเป็นพิเศษ คือหนังตลก  กล้ามเนื้อที่ผมคิดว่าเล่นขึ้น ยากที่สุด ก็คือกล้ามน่อง ส่วนกล้ามเนื้อ ที่ผมชอบเล่นที่สุด คือกล้ามต้นขา ผมเล่นท่าแบกน้ำหนักย่อนั่ง ใช้ นน. 266 กก. (585 ปอนด์) ท่านอนดันหน้าอกใช้ นน. 215 กก. (475 ปอนด์) ท่า dead lift ใช้ นน. 341 กก.( 750 ปอนด์ ) 

   หลังจากการสัมภาษณ์ในคราวนี้ไม่นาน รอนนี่ ก็ได้ตำแหน่ง มิสเตอร์โอลิมเปีย ถึง 4 ปีซ้อน คือ ปี 1998 ,1999 ,2000 ,2001

olympia6.gif


- end -