เพาะกายทำให้ผมหนุ่มอยู่เสมอ

โดยรูดี้   ซานเชส สัมภาษณ์โดย บ๊อบ   วู๊ฟ

 

longevity11.jpg

"ลืมเรื่องอายุไปเลย ทำชีวิตตัวเองให้มีชีวิตชีวาสิ" จากคำพูดชายอายุ 81 ปีคนนี้

 
 


 
     ลองดูผิวที่ยังดูเต่งตึงของซานเชส และกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่งของเขา นั่นคือบทเรียนที่เราจะต้องเรียนรู้ว่าเขาทำได้อย่างไร  สำหรับซานเชสแล้ว วิถีชีวิตแบบนักเพาะกาย ที่เขาได้ทำมาตลอดตั้งแต่วัยหนุ่ม ทำให้ไม่อยากเชื่อสายตาเลยว่า ตอนนี้เรากำลังดูรูปผู้ชายที่อายุ 81 ปีอยู่ ไม่ใช่แค่นั้นนะครับ ซานเชสยังได้สายดำจากกีฬายูโด เมื่อตอนอายุ 70 ปี ทุกวันนี้เขายังทำงานเป็นครูฝึกส่วนตัวอยู่ที่ นิวยอร์คเทเลวิชั่น ตอนที่เราไปสัมภาษณ์เขา ซานเชสพึ่งจะฝึกให้กับลูกค้าเขาถึง 25 คน

     ปลดเกษียณน่ะเหรอ? เชื่องช้าลงน่ะหรือ? ไม่เคยมีในบัญญัติคำศัพท์ของซานเชสหรอก เมื่อคุณได้อ่านคำแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพของเขา คุณก็จะเข้าใจเองว่าทำไมซานเชสถึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักเพาะกายทุกๆคน และเพิ่มความกระตือรือร้นที่จะออกกำลังเพื่อชีวิตที่ยืนยาว และเต็มไปด้วยความมันส์ 


-  บ๊อบ   วู๊ฟ  บรรณาธิการ -

 


 

 

     หลายคนไม่อยากจะเชื่อเลยว่าผมอายุ 81 ปี เขาพากันคิดว่าผมหนุ่มกว่านั้น สัก 30 - 40 ปี ปัญหาที่ทุกคนพากันถามคือ อะไรเป็นเคล็ดลับสู่การมีอายุยืน ผมตอบได้ด้วยสิ่งที่ผมเรียกว่า เสาหลักหรือเสาเข็มของชีวิตผมเลยทีเดียว

พี่น้องที่รักทั้งหลาย ถึงเวลาตื่น และทำตัวให้มีชีวิตชีวาแล้ว!

     ประการแรก และมาก่อนสิ่งอื่นทั้งหมด ทุกคนจะต้องอยู่ด้วยจิตวิญญาณแห่งความเป็นมนุษย์ คุณจะต้องศรัทธาในพระเจ้า ศรัทธาในชีวิต  ศรัทธาในตัวเอง  และศรัทธาต่อมนุษย์ผู้อื่นด้วย ผมไม่มีศัตรูแม้แต่คนเดียว ผมทำตัวให้เป็นมิตรกับทุกๆคน

     การเรียนปรัชญา TAI CHI CHUAN ทำให้ผมรู้วิธีการที่จะทำให้ผ่อนคลาย รู้วิธีการที่จะคิดถึงผู้อื่น รู้วิธีการที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดกับตัวเอง  สิ่งที่ผมปฏิบัติตัวมาตลอดคือความเมตตา และความรัก

นิสัยรักสุขภาพ ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป

     ผมเชื่อว่าการทานอาหารเฉพาะที่มีคุณภาพ เป็นสิ่งสำคัญมากๆในการมีชีวิตที่ยืนยาว ผมทานแต่อาหารที่ให้ผลดีกับผมเท่านั้น ไม่เคยทานอาหารขยะเลย การเอาใจใส่ตัวเองคือเคล็ดลับที่ทำให้ผมดูดี และมีความคิดที่ดีๆ 

     เมื่อสมัยหนุ่มๆ ผมเป็นนักเต้นแท๊ปที่โด่งดัง  เป็นนักเล่นตลกและนักปลอมตัวในไนท์คลับของชาวสเปนในแมนฮัตตัน ผมเป็นคนที่โชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับ เดซี่  อาร์นัส ,แดนนี่  โทมัส และมิลตัน  แบเร่

     อย่างไรก็ตาม กลางคืนที่ยาวนาน ประจวบกับการดื่ม ทำให้ผมเป็นโรคแอลกอฮอล์ลิซึ่ม ตอนนั้นสภาพของผมดูแย่มาก แต่มันก็ดูไปได้ดีกับอาชีพของผม ผมจำเป็นจะต้องชื่นชมกับมัน เวลาช่วงนั้นทำให้ผมคุมความประพฤติตัวเองไม่ได้  จนในที่สุด ผมก็เห็นทางออกจากพฤติกรรมแย่ๆเหล่านี้ นั่นคือการออกกำลัง และความเชื่อมั่นในพระเจ้าอย่างแรงกล้านั่นเอง

     ผมมองย้อนหลังไปดูชีวิตที่ผ่านมา มันดูแย่เอามากๆ เมื่อเห็นเช่นนั้นแล้ว ผมจึงเลิกละจากการดื่มของมึนเมา  เลิกสูบบุหรี่ และพยายามกำจัดความเครียด และความโกรธให้ตัวเองตลอดมา  ความเครียดเป็นสิ่งที่กำเนิดจากภายในตัวคุณเอง แต่มันกลับฆ่าคุณได้ ทุกวันนี้ผมไม่เปิดโอกาสให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นในใจผมเลย ผมมีสุขภาพดีอย่างที่สามารถจะเป็นไปได้  อัตราการเต้นหัวใจของผมคือ 62  ความดันเลือด 120 /70 ระดับคอเลสเตอรอลอยู่ที่ 156 มันเป็นเช่นนี้ตลอดทั้งปีแหละครับ
 

longevity12.jpg

 

หนทางสำหรับทุกคน ที่จะสนุกกับชีวิตที่ยืนยาว พร้อมไปกับสุขภาพที่ดี

    
ทุกๆวัน ผมทำงานกับคนที่ยอมรับความแก่ เพื่อเป็นข้อแก้ตัวสำหรับความเชื่องช้าของเขา เขาเดินหลังค่อม  เขานั่งหลังงอ และมัวแต่คิดถึงชีวิตคนแก่ นี่แหละที่เรียกว่าจิตใจอยู่เหนือทุกสิ่ง

     มีเรื่องเล่าให้ฟังเป็นตัวอย่าง ผู้หญิงคนหนึ่งบอกกับผมว่า ถ้าไม่ใช้ไม้ยันร่าง เธอไม่สามารถลุกจากเตียงแล้วเดินได้  เธอบอกว่าในทุกวัน เธอจะต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงเพื่อจะลุกขึ้น และเริ่มเดินไปเดินมาได้  ผมจึงเริ่มด้วยการให้เธอออกกำลังหลังส่วนล่าง ทุกวันนี้เธอรู้สึกดีเอามากๆ เธอไม่เคยบ่นเรื่องนั้นอีกเลย

     ผมเชื่อมั่นว่าการออกกำลังกาย เป็นทางที่ดีที่สุด ในทุกๆด้าน มันคือยารักษาอย่างดี  จิตใจของเรามีศักยภาพมากมายอย่างที่เราคิดไม่ถึง เมื่อคุณคิดว่าคุณยังหนุ่ม คุณก็จะมีความรู้สึกว่าคุณหนุ่มจริงๆ และทำให้คุณทำอะไรเหมือนที่คนหนุ่มทำด้วย  คำแนะนำของผมก็คือลืมเรื่องอายุซะ และทำตัวเองให้มีชีวิต

     คนส่วนมากไม่เชื่อในตัวเองมากพอ  ผมพูดกับผู้รับบริการของผมให้คิดแต่ในทางบวก สำหรับทุกๆเรื่อง  ทำตัวให้ตื่นตัวเสมอ อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำอะไรเราไม่ได้หรอก  อีกอย่างคือเชื่อมั่นในการออกกำลังมากๆ และมีโภชนาการที่ดี

การออกกำลังกายและโภชนาการมีความเกี่ยวข้องกัน

     รายการอาหารของผมเป็นอะไรที่ง่ายๆ ผมไม่ทานเนื้อแดง แต่จะทานปลามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปลาแม็คคีรีน และซาร์ดีน  ผมทานไข่ขาวมากๆ  ผลไม้และสลัดด้วย และต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำเยอะๆด้วยนะ

     อาหารเสิรมของผมคือโปรตีนปั่นและอะมิโนแอซิด ผมทานวิตะมินและเกลือแร่ในแต่ละวันด้วย   อาหารทุกอย่างที่ทาน ผมจะไม่เอาเรื่องรสชาดมาตัดสิน  ผมทานเพื่อสุขภาพที่ดีเท่านั้น ร่างกายผมจึงรู้สึกสะอาดและสดชื่นตลอดเวลา ทุกๆเช้าผมจะตื่นขึ้นมาด้วยพลังงานที่เต็มเปี่ยม

มีเคล็ดลับอย่างอื่นอีกไหมในการมีอายุยืน

     ตามความเห็นของผมแล้ว ชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขเป็นผลพวงมาจากการทำแต่สิ่งดีๆต่อตัวคุณตลอดเวลานั่นเอง สิ่งนั้นก็เช่น การทานอาหารที่มีคุณภาพ การออกกำลังบ่อยครั้ง โดยเฉพาะการเพาะกาย   ฝึกตัวเองเพื่อให้มีความรัก ความเมตตา และการให้อภัย มองทุกอย่างในแง่บวก  มีจิตวิญญาณที่เชื่อมต่อกับพระเจ้า และพักผ่อนให้พอเพียงทุกๆคืน

     ผมขอยืนยันเลยว่าถ้าคุณได้ปฏิบัติตามเส้นทางที่ผมเดินอยู่นี้ เส้นทางที่ทำให้ผมได้พบกับชีวิตที่ เคลื่อนที่และตื่นเต้นโดยตลอด คุณก็จะมีความรู้สึกดีเท่ากับผมในตอนนี้  ไม่ได้ขึ้นกับอายุคุณแต่อย่างใด

 
 


 

โภชนาการ เพื่อกำลังงานในแต่ละวันของซานเชส


มื้อเช้า bran flake ,ลูกเกตุ ,โปรตีนปั่น 2 ช้อนโต๊ะ นมไร้ไขมัน

มื้อกลางวัน  สลัดผักสีเขียว และโปรตีน

มื้อเย็น ปลา ,ไก่  หรือไข่ขาวทำเป็นไข่เจียว กับเนยที่ทำจากถั่วเหลืองไม่ใช่จากผลิตภัณฑ์นม แอปเปิล ,กล้วย ,น้ำชา herbal

ของขบเคี้ยวรอบดึก แคร็อท และ celery (ผักตระกูลคื่นฉ่าย)

note - ผมจะทานพริกไทยป่น ในรูปแคปซูล วันละ 3 แคปซูล ทุกๆวัน เพราะผมเชื่อมั่นว่า มันช่วยปรับระบบต่างๆในร่างกาย ให้เป็นระเบียบ

 


 


 

โปรแกรมออกกำลังกาย เพื่อคงความหนุ่มในวัย 81 ปี


ซานเชสฝึกอาทิตย์ละ 4 วัน ตารางบริหารของเขาใช้เวลา 2 ชั่วโมง เขาฝึกกล้ามเนื้อส่วนบนวันแรก และที่เหลือในวันที่สอง

กล้ามส่วนบน

หน้าอก
  flat benchpress (ใช้น้ำหนัก 100 กก.) ,incline benchpress ,decline press ,pecdec machine ,pull - over ,flye

ไทรเซบ  ท่า pressdown ด้วยเคเบิล

ปีก  lat pull - down

ไบเซบ barbell  และหรือ dumbbell curl (เปลี่ยนหลายๆท่า)

กล้ามส่วนล่าง

ต้นขา Squat ,hack squat ,Leg press ,adductor และ abductor machine ,leg extension ,leg curl ,seated and standing calf raise

กล้ามท้อง ซิทอัพบนโรมันแชร์

จำนวนครั้งและเซท 3 เซทๆละ 8 - 10 ครั้ง ต่อหนึ่งท่าออกกำลังกาย

ท่าฝึกแอโรบิค  Skipping rope ,speed bag

Note  ก่อนเริ่มเพาะกายในแต่ละวัน ซานเชสจะปั่นจักรยานอยู่กับที่ประมาณ 12 - 15 นาที และใช้เครื่อง rowing machine เป็นเวลา 5 นาทีเพื่อทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น หลังจากปั่นจักรยานและ rowing แล้ว ซานเชสจะไปยืดเส้น (stretching) 5 นาที จากนั้นต่อด้วยการฝึกหายใจแบบโยคะ เป็นเวลา 3 นาทีและ ดันพื้นแขนเดียว 30 ครั้ง และดันพื้นด้วยนิ้ว 5 ครั้ง

 


 


 

เคล็ดลับ 10 ประการ เพื่อคงความหนุ่ม


1.ศรัทธาในพระเจ้า  ชีวิต  บุคคลอื่นๆ  และตัวเอง

2.ฝึกการผ่อนคลายทุกๆวัน อย่างน้อยเป็นเวลา 5 นาที ฝึกลดความกังวล ความเครียด การคิดในแง่ลบ ออกไปจากจิตใจคุณ  แล้วเพิ่มการมองในแง่บวก และความคิดที่มีความสุขเช้าไปแทน

3.ทานอาหารสุขภาพ เติมแต่งโภชนาการด้วยผัก ,whole grain ,ผลไม้ และปลา ไก่หรือไก่งวง และไข่ขาว พยายามลดเนื้อแดง และลดอาหารไขมัน

4.ดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 8 แก้ว แก้วละ 8 ออนซ์ต่อวัน

5.ออกกำลังกายด้วยท่าที่ทำแล้วกระปรี้กระเป่าทุกวัน สำหรับผมก็คือท่าฝึกของนักเพาะกายทั้งหลายนั่นเอง เพราะมันสมบูรณ์แบบในการเปลี่ยนรูปลักษณ์ชองร่างกาย และความแข็งแรง

6.เพิ่มพลังให้อาหารที่รับประทานเข้าไป ด้วยการทานวิตะมินและเกลือแร่ อะมิโนแอซิด และโปรตีนปั่น

7.หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ และยาสูบ

8.ฝึกท่าที่ทำให้เหงื่อออก เช่นการเดิน การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำ  ขอให้ทำตัวให้ตื่นตัวตลอด ไม่ต้องไปสนใจอายุของคุณหรอก

9.พักให้มากๆในแต่ละวัน หลายคนต้องการนอนวันละ 6 ชั่วโมง บางคน 9 ชั่วโมง ขอให้ทดลองจนกว่าจะพบเวลาที่เหมาะกับตัวคุณ

10.คิดแบบคนหนุ่ม  รู้สึกถึงความหนุ่ม และทำตัวแบบคนหนุ่ม ลืมเรื่องอายุคุณไปเลย แล้วทำชีวิตให้สดใส

 


 

- END -