เจียระไนตนเอง

อ่านคำแนะนำของแชมป์ มิสเตอร์โอลิมเปีย 6 สมัย ดอเรนท์  เยท แนะนำเทคนิคเพื่อความสำเร็จ

 

diamond1.jpg

 

       หัวใจถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดของร่างกาย คุณอาจจะมีรูปร่าง เพียงครึ่งหนึ่งของผมเมื่อมาเทียบกัน แต่หากคุณ ตั้งเป้าหมาย หรือตัดสินใจแน่วแน่ ที่จะมาเพาะกายแล้ว คุณอาจจะประสบความสำเร็จเท่ากับผม หรือมากกว่าก็ได้  แม้ว่าผม จะเป็นแชมป์มิสเตอร์โอลิมเปีย แต่จริงๆแล้ว ผมยังคิดว่าผมยังไม่สมบูรณ์พอ ไม่ใช่คนที่ดีที่สุด แม้ว่าผมจะพยายาม ทำทุกวิถีทาง และตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่า ผมจะหันมาเดินทางสายนี้  แน่นอนผมเคยบอกภรรยาของผม เด๊บบี้ เสมอว่า ชีวิตเหมือนอยู่บนเส้นด้าย การเดินทางสายนี้ให้ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เพียงเพื่อรูปร่างใหญ่อย่างเดียว แต่ต้องใส่ใจ และมีความมุ่งมั่นด้วย
       หากว่าคุณสามารถพัฒนารูปร่างให้ดูดี โดยการบริหารเพียงเล็กน้อย และกินแฮมเบอร์เกอร์เพียงอย่างเดียว ก็ทำให้รูปร่างคุณใหญ่ขึ้นได้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องวิเศษสุดใช่ไหม ไม่จำเป็นต้องมาเสียเวลา กับการบริหารร่างกายมากมาย แต่ความจริงแล้ว ไม่เป็นเช่นนั้น  ตามความคิดของคนทั่วไป กล้ามเนื้อขาอ่อน ถือว่าเป็นส่วนที่พัฒนาได้ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องบริหารอย่างหนักก็ได้ สำหรับผมแตกต่างกัน กล้ามเนื้อขาเรา ต้องให้ความสำคัญเหมือนกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย  ผมต้องการเป็นนักเพาะกายที่ดีที่สุด และผมก็สามารถทำได้แล้วขณะนี้ เพราะผมได้ให้ความสำคัญ กับทุกเรื่องที่ทำให้กล้ามเนื้อ ใหญ่ขึ้นมาได้ แม้กระทั่งเรื่องอาหาร เราต้องเรียนรู้ด้วยว่าร่างกายของเรา ตอบสนองต่ออาหารอย่างไร ,ควรบริหารอย่างไร ,ใช้อาหารเสริมแค่ไหน ควรพักผ่อนอย่างไร สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญทั้งสิ้น สำหรับผมจะให้ความสำคัญกับเรื่องพวกนี้มาก ถึงขนาดว่าต้องมีการทดสอบก่อนเสมอว่าจะให้อย่างไร ผมจะทำในสิ่งที่ผมแน่ใจแล้วเท่านั้นว่า ผมสามารถได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่
       สิ่งจูงใจที่สำคัญอย่างหนึ่งของผม ที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จคือ ผมไม่เคยคิดว่าผมเป็นคนแบบครึ่งๆกลางๆ และทำอะไรแบบครึ่งๆกลางๆ แต่ผมจะทำทุกอย่างให้สำเร็จ หากสิ่งใดทำได้ไม่เต็มที่หรือแบบครึ่งๆกลางๆ ผมจะรู้สึกไม่พอใจ เป็นแบบนี้เสมอ แม้กระทั่งก่อนที่หันมาสนใจกีฬาเพาะกายก็ตาม แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมอยากเป็นมิสเตอร์โอลิมเปีย หรือมิสเตอร์ยูนิเวอร์ส ผมเพียงแต่ต้องการมองย้อนกลับไปในอดีต และดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งที่แล้วๆมาในชีวิตของเรา หากเพียงแต่เรามั่นใจในตัวเองมากกว่าที่เป็นอยู่

diamond2.jpg

       จุดมุ่งหมายของผมทุกวันนี้คือ ผมต้องการเป็นนักเพาะกายที่ดีที่สุด เท่าที่จะสามารถทำได้ และผมก็ไม่แน่ใจนักว่า ผมได้ตามที่ต้องการแล้วหรือยัง ผมคิดว่าผมต้องการบริหารร่างกายอยู่ต่อไป เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น ผมถามตัวเองเสมอว่า ผมสามารถ ทำให้ร่างกายใหญ่ขึ้นได้เท่าใด ผมมีขีดจำกัด ที่จะประสบความสำเร็จขนาดไหน
       จุดสำคัญอยู่ที่ การกำหนดขีดจำกัดของคุณไว้ในใจ เกี่ยวกับเรื่องอะไรก็ตามที่คุณต้องทำ ซึ่งหากเป็นการเพาะกายแล้ว จงอย่าจำกัดทั้งขนาด หรือเงื่อนไขต่างๆไว้ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว คุณจะไม่พัฒนารูปร่างให้ใหญ่ขึ้นอีกต่อไป เพราะคุณจะกัดตัวเองเสียแล้ว สิ่งสำคัญคือความก้าวหน้า สิ่งสำคัญในการเพาะกายที่ทุกคนมุ่งหวัง คือความก้าวหน้าในการพัฒนารูปร่าง แต่จุดสำคัญอยู่ที่คุณ สามารถพัฒนารูปร่างให้สุดยอดได้อย่างไรต่างหาก แรงจูงใจ การควบคุมน้ำหนัก ความมุ่งมั่น ล้วนเป็นปัจจัยพื้นฐาน ในการพัฒนารูปร่างให้สมบูรณ์ขึ้น สำหรับผมๆไม่เคยเข้าประกวด หรือโชว์ตัวทุกรายการเพื่อเงินเลย ผมจะไม่ไปรายการใดก็ตาม ที่เงื่อนไขไม่เป็นที่พอใจของผม ชีวิตของผมและครอบครัว เหมือนแขวนอยู่บนเส้นด้าย ไม่แน่นอน ครั้งแล้วครั้งเล่าที่ผมเข้าประกวด และผ่านมาได้ นับว่าเป็นเรื่องโชคดี
       ผมเข้าใจดีว่า ชัยชนะไม่ได้มีทุกครั้งเสมอไป ผมจะพยายามทำบางสิ่ง แม้ว่ามันจะไม่เกิดผลอะไร หรือไม่เกิดขึ้น ผมจะพยายามทำสิ่งที่ดีที่สุด แม้ผมจะได้รับชัยชนะในการประกวด ได้ครอบครองตำแหน่งที่ 1 คนอื่นๆพากันชื่นชมผม แต่บางครั้งผมรู้สึกสูญเสียมากกว่า ภายในใจของผม มีความรู้สึกเหมือนว่า ผมหลอกลวงตัวเอง แต่หากว่าวันใดก็ตาม ที่ผมสามารถทำอะไรก็ตาม ได้ตามที่ผมตั้งใจ หรือพยายามทำ และทำได้ดีที่สุดแล้ว จะทำให้ผมมีความรู้สึกภูมิใจอยู่ภายในว่า ผมได้ทำสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว มันมีความสำคัญมากสำหรับผม
       คุณควรจะมีความประทับใจ และมีจุดยืนของตนเอง โดยตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้แล้วพยายามทำให้ได้ คุณจะมีความภูมิใจเป็นไหนๆ ผมเห็นนักเพาะกายหลายคนไม่มีส่วนนี้ เมื่อผมบริหาร จะมีนักเพาะกายหลายคนมามุงดู เช่น MIKE  MENZER และ TOM  PLATZ โดยเฉพาะ PLATZ ชอบพูดเสมอว่า ทำอย่างไรจึงจะได้เป็นมิสเตอร์โอลิมเปีย และทำอย่างไรให้กรรมการลุกขึ้นปรบมือชื่นชมเขา เมื่อเขาก้าวขึ้นสู่เวที การคิดแบบนั้น ไม่ใช่จุดยืนให้กับตัวเอง หรือบางคนคิดว่า เขาเพาะกายเพื่อหาเงิน หรือต้องการให้รูปร่างดูดี จะได้เป็นดาราหนัง ผมเห็นว่าหากคุณคิดแบบนั้น คุณต้องใช้เวลามองดูตัวเอง สำรวจตัวเองใหม่ อะไรที่ทำให้เขามีความคิดแบบนั้น บางทีเราอาจจะรู้ได้ว่าเขาเป็นคนประเภทไหน มาจากไน เขาเป็นคนอย่างไรในขณะนี้ และต่อไปเขาจะเป็นอย่างไร นั่นคือเขามีความคิดที่ผิด 
       ในการเพาะกายของผม สิ่งที่มีความสำคัญคือใจ เรามีความมุ่งมั่นแค่ไหน แน่นอนการควบคุมน้ำหนัก อาหาร สิ่งอื่นๆก็มีความสำคัญ แต่หากใจไม่มุ่งมั่นแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่เป็นผล สำหรับผม จะนำทุกสิ่งทุกอย่าง มารวมกันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นั่นแหละที่ทำให้ผมเป็น ดอเรนท์  เยท อย่างทุกวันนี้   สำหรับนักเพาะกายหน้าใหม่ๆ  ผมรู้สึกกังวล โดยเฉพาะกับคนที่มีรูปร่างโครงสร้างร่างกายดีอยู่แล้ว แต่เขาไม่มีความมุ่งมั่น ที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย ในชีวิตเพาะกาย
       การตั้งเป้าหมายที่จะไปให้ถึง ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ สำหรับผมก็เช่นกัน จะตั้งเป้าหมายของตนเองไว้ในใจ และพยายามไปให้ถึงให้ได้ ผมเชื่อว่า ทุกคนย่อมมีเป้าหมายของตนเอง วิธีการหนึ่งที่จะไปให้ถึงเป้าหมายใหญ่ คือการตั้งเป้าหมายรอง เอาไว้ก่อน และเมื่อไปถึงเป้าหมายแล้ว ให้พยายามต่อไป จึงจะไปถึงเป้าหมายสูงสุด แห่งความสำเร็จได้ ตอนผมเริ่มบริหารร่างกาย เป้าหมายของผม ไม่ใช่เพื่อต้องการเป็นแชมป์มิเสเตอร์โอลิมเปีย ผมเพียงแต่ตั้งเป้าหมายว่า ลองว่าจะทำให้รูปร่างใหญ่ขึ้น ดีขึ้นเท่านั้น เมื่อผมก้าวหน้า รูปร่างดีขึ้น จึงเข้าประกวดในระดับท้องถิ่น หลังจากนั้นจึงเลื่อนระดับเป็นรายการใหญ่ตามมา แต่หากว่าผม ตั้งเป้าหมายตอนเริ่มบริหารว่า ต้องการจะเป็นมิสเตอร์โอลิมเปีย ผมคิดว่าผมอาจจะ ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนทุกวันนี้ อาจจะเป็นผลร้ายกับผมมากกว่าก็ได้ หรือบางทีเป้าหมายสูงสุด อาจจะไม่มาถึงผม เหมือนทุกวันนี้ก็ได้
diamond3.jpg คุณต้องมีจุดยืนของตนเอง โดยตั้งเป้าหมายในชีวิต แล้วพยายามทำให้ได้ คุณจะมีความภูมิใจ
       ผมเชื่อในการไต่ระดับของเป้าหมาย คือคุณตั้งเป้าหมายสูงสุดไว้ก่อน แล้วนำเป้าหมายสูงสุดนั้น มาแบ่งแยกเป็นระดับย่อยลงไป โดยคุณต้องพยายาม ไต่ระดับขึ้นไปเป็นลำดับชั้น เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายสูงสุดในชั้นสุดท้าย สำหรับผม เมื่อไปถึงโรงยิม จะยังไม่เริ่มบริหารทันทีที่ไปถึง ผมจะเดินดูไปรอบๆ และคิดว่าวันนี้ ต้องการจะบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหน ครั้งที่แล้วผมได้บริหารอะไรบ้าง แล้วจะซ้อมแบบท่าบริหารก่อนว่า ควรจะบริหารแบบไหนจึงจะถูกต้องตามฟอร์มการบริหารในแต่ละท่า ก่อนที่จะสัมผัสกับอุปกรณ์
       การที่ได้ซ้อมหรือศึกษาฟอร์มก่อนเริ่มบริหารนั้น เมื่อเริ่มบริหารแล้ว จะทำให้ราบรื่น แต่ไม่ได้หมายความว่า คุณจะมีพลังมากขึ้นกว่าปกติ อาทิในเมื่อคุณเคยบริหารท่า squats ด้วยอุปกรณ์หนัก 325 ปอนด์ (148 กก.) เป็นไปไม่ได้ที่คุณ จะบริหารด้วยอุปกรณ์ ที่มีน้ำหนัก 900 ปอนด์ (409 กก.) จำนวน 25 ครั้ง แม้ว่าคุณจะซ้อมท่าบริหารก่อนก็ตาม
       เทคนิคอันนี้มีประโยชน์มาก ผมนำมาใช้เสมอ เพราะจะทำให้คุณรู้ว่าคุณบริหารด้วยน้ำหนักเท่าใด จะมีผลกับกล้ามเนื้อของคุณอย่างไร ผมจะตั้งคำถามในใจว่า แขนของผมถูกกระตุ้นเต็มที่หรือไม่ เมื่อผมใช้มือจับอุปกรณ์ การบริหารด้วยจำนวนครั้งขนาดนี้ กล้ามเนื้อภายในส่วนลึก ได้รับการกระตุ้นดีหรือไม่  ผมสามารถบริหารได้ดีกว่าครั้งที่แล้วหรือไม่ สิ่งเหล่านี้ผมจะตั้งคำถามในใจตลอดเวลาก่อนไปโรงยิม และเมื่อบริหารด้วย
       สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ผมจะวางแผนในการแสดงออก นักเพาะกายโดยมาก จะคิดเพียงว่าเขาต้องการทำอะไร หรือรูปร่างแบบไหน ที่เขาต้องการ แต่ไม่ได้วางแผนในการแสดงออก ผมเห็นบ่อย พบเสมอ ที่เขาพูดว่าเขาต้องการชนะการประกวด หรือต้องการพัฒนารูปร่างให้ก้าวหน้าขึ้น แต่พวกเขา ไม่ได้คิดว่าอะไรเป็นส่วนสำคัญ ในการที่ทำให้พวกเขา ประสบความสำเร็จ ตามที่เขามุ่งหวัง เขาไม่ได้คิดเรื่องเวลา ที่ต้องใช้ในการบริหาร ว่านานเพียงใด มีนักเพาะกายจำนวนไม่น้อย ที่มักจะท้อแท้ หรือเลิกการเพาะกายไปเลย เพราะใจร้อนเกินไป คิดว่าบริหารเท่าใดก็ไม่สมความปรารถนา ในที่สุดก็ยอมแพ้เลิกราไป
       ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมทำ ต้องมีการวางแผนทั้งสิ้น ทั้งการบริหารหรือแม้กระทั่งอาหาร ที่จะทานในแต่ละมื้อ ชีวิตของผมคือการวางแผน แม้กระทั่งการประกวดมิสเตอร์โอลิมเปีย ทุกครั้งที่จะมีการประกวด ผมจะนั่งวางแผนของผมเองก่อนว่า จะต้องทำอะไรบ้าง ในการประกวดคราวหน้า วางแผนวันนี้ เดือนนี้ ปีนี้ ทุกอย่างจะต้องวางแผนทั้งสิ้น โดยผมจะวางแผน โดยการจดบันทึก หรือเขียนไว้ที่ใดที่หนึ่ง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คุณ จะจำได้ตลอดเวลา เมื่อคุณลืม คุณก็สามารถเปิดทบทวน อ่านใหม่ได้  ในการบันทึกนี้ผมจะจดรายละเอียดลงไปให้มากที่สุด และจะวางแผนในเรื่องของเวลาด้วย ทุกอย่างจะคำนวณอย่างละเอียด
       เพราะการวางแผนนี้เอง ทำให้ผมก้าวหน้าขึ้นมาอย่างรวดเร็ว คุณก็เช่นกัน ต้องเป็นนักวางแผน เป็นไปไม่ได้ที่จะมีสิ่ง มหัศจรรย์มาช่วยคุณ เมื่อคุณขึ้นเวทีการประกวด เพราะตัวคุณนั่นเองคือผู้กำหนดชีวิตของตัวเอง


- end -