cadet11.jpg

By  2 ND LT.Alex   Seifert

cadet12.jpg

            ผมถูกตะคอกจากนักเรียนนายทหารรุ่นพี่ด้วยเสียงอันดังว่า "มันยากเย็นนักหรือไง กับไอ้เรื่องขี้ผงอย่างนี้ หา..ไซเฟอร์ท" เหตุผลที่ผมต้องโดนอย่างนี้ ก็เพราะผมได้รับคำสั่งจากเขา ให้ท่องคำปฏิญาณของทหารเรือ ซึ่งผมไม่อาจทำได้ คงเป็นเรื่องง่ายสำหรับนักเรียนนายทหารซาวซารุ่นพี่ของผมคนนี้ เพราะแกมาอยู่ก่อนผม จึงไม่แปลกที่เขาจะท่องคำปฏิญาณได้สบายๆ แต่สำหรับน้องใหม่สำหรับผม ถ้าทำได้ก็เหลือเชื่อล่ะ ยังไงก็ตาม ผมเสี่ยงที่จะไม่เดาคำปฏิญาณ โดยกล่าวว่า "ครับ.. ผมไม่สามารถทำได้ครับผม"
            คิดถึงเรื่องที่จะต้องถูกนักเรียนนายทหารซาวซาลงโทษแล้ว ผมก็นึกถึงภาพตัวเองต้องไปยืนรายงานตัวหน้าห้องเขา เพื่อเป็นคนรับใช้ในการติดเครื่องหมายให้ หรือไม่ก็ให้ผมวิ่งไปรอบๆสถาบันโดยไม่ให้หยุดพัก หรือถ้าร้ายที่สุดก็คงเป็นการแต่งเครื่องแบบสวนสนาม พร้อมเครื่องหมายเต็มยศ แล้วถือปืนไรเฟิล เอ็ม 14 เดินสวนสนามเป็นชั่วโมงๆ
            ซาวซ่าสั่งด้วยเสียงอันดุดันว่า "ไซเฟอร์ท ไปรายงานตัวที่หน้าห้องผมภายใน 5 นาที" จากนั้นเขาก็เดินจากไปเหมือนลมพายุ แน่นอน คำสั่งนี้ก็คือผมต้องเสียเวลาต่อไปจากนี้ 2 ชั่วโมง ใส่เครื่องแบบเต็มยศ แล้วไปยืนเป็นยามหน้าห้องนายทหารรุ่นพี่นั่นเอง
            ในสภาวะแวดล้อมอย่างนี้ ไม่ใช่แค่คิดว่าจะอยู่ไม่สบายเท่านั้น แต่ต้องคิดถึงกับว่าจะเอาชีวิตรอดจนจบหลักสูตรได้หรือเปล่า เวลาที่ใช้ในแต่ละวัน มีเล็กน้อยเท่านั้นที่ให้กับการศึกษา หลังจากเรียนวิชาคอมพิวเตอร์เสร็จ ผมก็ต้องรีบมาชัดรองเท้าให้มันจนสะท้อนเห็นหน้าตัวเอง จากนั้นก็ฝึกเดินสวนสนาม ฝึกวิชาทหาร และทำตามระเบียบปฏิบัติประจำวัน จนกระทั่งถึงเวลานอน ทุกอย่างเริ่มขึ้นตอนเช้า 6.25 น. และเราจะอยู่ในวินัยไปจนกระทั่งถึงเที่ยงคืน  ดูแล้วเหมือนกับว่าเวลาในแต่ละวัน มันช่างยาวนานเสียนี่กระไร
            ผมจบการศึกษาจาก U.S. Military Academy เมื่อเดือนพฤษภาคมที่แล้วนี่เอง และตอนนี้ผมมาศึกษาต่อที่ Army Flight School ในฟอร์ท  รัคเคอร์ อัลบามา สำหรับความกดดันทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ ที่ผมผ่านจากโรงเรียนนายร้อยเวสปอยท์ ยังไม่อาจเทียบเท่าที่นี่ ที่ซึ่งมีแรงกดดันจากรุ่นพี่อย่างมหาศาล 
            ยังไงก็ตาม ผมยังมีจิตใจที่รักและมุ่งมั่นในการเล่นกล้ามอยู่ตลอดเวลา และมีแผนลงแข่งในรายการ Natural Bodybuilder (การประกวดเพาะกาย ที่ใหญ่แบบธรรมชาติ หมายถึงว่า ไม่ต้องใหญ่ขนาดยักษ์ปักหลั่นเหมือนรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย - webmaster) 

cadet13.jpg

            แน่นอนล่ะว่า ผมไม่มีเวลามากพอที่จะบริหารทีละนานๆเป็นชั่วโมงได้ ระเบียบปฏิบัติประจำวันของนักเรียนนายทหารแห่งนี้ เหมือนกับตอนที่เป็นนักเรียนนายร้อยเวสปอยด์ ก็ตรงที่หาเวลาว่างยากมากๆเลย การเล่นกล้ามให้ได้ผล คุณต้องทานอาหารให้ถูกต้อง และมีการวางแผนในแต่ละวันอย่างที่ชาญฉลาด
            นักเพาะกายอาชีพ นอกจากจะมีพรสวรรค์ในร่างกายมาตั้งแต่เกิดแล้ว พวกเขาสามารถทุ่มเวลาในยิมได้เป็นปี หาอาหารที่ถูกหลักเพาะกายทานได้อย่างอิสระ พักผ่อนเพื่อให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้มากเท่าที่ต้องการ มันทำให้เขาใช้ศักยภาพของร่างกายได้ถึงขีดสุด อย่างไรก็ตาม ผมในฐานะของนักเรียนนายทหาร คิดว่าเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นและท้าทาย ถ้าผมจะสามารถศึกษาเล่าเรียนวิชาการ ,ปฏิบัติตนอยู่ในวินัยทหาร และยังประสบความสำเร็จในเรื่องการเล่นกล้ามด้วย
            แต่ก่อนผมจะบริหารแบบนักเพาะกายทั่วไป ด้วยการบริหาร 3 วันพัก 1 วัน บริหารครั้งละนานๆ แต่เมื่อผมนำมาใช้สถาบันแห่งนี้ กล้ามเนื้อผมถึงกับเกิดอาหาร Over Train (บริหารโหดเกินไป จนร่างกายรับไม่ไหว อาจจะด้วยพักผ่อนไม่พอ หรือไม่ก็บริหารถี่เกินไป - webmaster) ทำให้กล้ามเนื้อหยุดเจริญไปช่วงหนึ่ง ดังนั้นผมจึงหาทางแก้ ด้วยวิธีลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งค้นพบว่า การเล่นกล้ามที่เหมาะกับผม ในสภาวะแวดล้อมเช่นนี้ คือการบริหารแบบวันเว้นวัน และพักวันเสาร์อาทิตย์ โดยตารางบริหารของผมเป็นดังนี้ การแบ่งเวลาบริหาร

วันที่

ส่วนของกล้ามเนื้อ และการบริหารร่างกายอื่นๆ
1 หน้าอก ,ปีก
2 พักผ่อน หรือไม่ก็กระโดดเชือก
3 บ่า ,ไบเซบ ,ไทรเซบ
4 พักผ่อน หรือไม่ก็ปั่นจักรยานอยู่กับที่
5 ต้นขา ,น่อง
6 พักผ่อนเต็มที่
7 พักผ่อนเต็มที่

ท่าบริหารหน้าอก และปีก

ท่าบริหาร เซท จำนวนครั้ง น้ำหนัก(ปอนด์)
DUMBBELL FLAT BENCH PRESSES 1 15 50
1 10 75
1 10 95
1 6 - 8 75
1 6 - 8 55
DIPS 1 มากที่สุด ใช้น้ำหนักตัว
BARBELL ROW 1 15 95
1 10 135
1 10 185
1 6 - 8 165
1 6 - 8 135
CLOSE GRIP PULL UP 1 มากที่สุด ใช้น้ำหนักตัว
ตัวหนังสือสีแดง หมายถึง ให้พักระหว่างเซทแค่ 5 - 10 วินาที

 


            ด้วยการบริหารเช่นนี้ ทำให้ร่างกายผมมีเวลาพักฟื้นได้อย่างเพียงพอ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ  เพราะผมมีเวลานอนตอนกลางคืน เฉลี่ยแล้วคืนละ 6 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าบริหารมากหรือถี่ไปกว่าตารางนี้ ผมจะเกิดอาการ Over Train ทันที 
            ผมบริหารอาทิตย์ละ 3 คาบ บริหารแบบวันเว้นวัน และผมจะบริหารด้วยตารางนี้ไป 6 อาทิตย์ เมื่อครบกำหนดแล้ว ผมจะเปลี่ยนท่าบริหารไปเป็นท่าอื่น การบริหารแบบนี้ ทำให้ผมสามารถใช้เทคนิค Drop sets และ Strip sets เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการบริหารได้ โดยไม่ทำให้กล้ามเนื้อชะงักงัน อย่างไรก็ตาม ผมจะทำ Drop sets แค่สองเซทเท่านั้นสำหรับกล้ามเนื้อหนึ่งส่วน
            ทั้งหมดคือวิธีเล่นกล้ามของผม ที่ไม่ต้องเสียเวลาตอนบ่ายทั้งหมดไปกับยิม และความจริงแล้ว การบริหารแต่ละคาบก็ไม่เกิน 1 ชั่วโมงด้วย ที่อยากเตือนไว้คือ เมื่อคุณใช้เทคนิค Drop sets คุณจะต้องทุ่มแรงกายทุกหยาดหยด ทำให้โหดที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อถูกกระตุ้นได้มากที่สุด ตัวผมเองนั้นจะทำ 1 Drop sets ต่อกล้ามเนื้อหนึ่งส่วน
            คุณอาจสร้างสรรค์ความหลากหลายให้กับการเล่นกล้ามของคุณ ด้วยการใช้เทคนิคอื่นๆด้วยเช่น ซูเปอร์เซท ซึ่งก็คือการบริหาร 2 ท่าติดต่อกันโดยไม่พักระหว่างเซท โดยผมจะเลือกบริหารเฉพาะกล้ามเนื้อส่วนเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อบริหารหน้าอก ผมจะรวมท่า DUMBBELL FLYE เข้ากับ INCLINE BENCHPRESS เมื่อบริหารบ่าและหัวไหล่ ผมจะรวมท่า SEATED DUMBBELL PRESS กับท่า BENT - OVER LATERAL RAISE 
            ถ้าคุณมีความกระตือรือร้น และความมานะบากบั่น คุณจะพบหนทาง ที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จในการเล่นกล้าม แม้ว่าจะต้องอยู่ในภาวะกดดันแบบไหนก็ตาม และถ้าคุณต้องอยู่ในแรงกดดันเรื่องเวลาเหมือนผม การหาทางออกด้วยการใช้ตารางฝึกของผม ก็เป็นทางที่ดีทางหนึ่ง  เคล็ดลับก็คือ คุณจะต้องปรับตารางฝึกไปตามสถานการณ์ของเวลา เมื่อทำได้ถูกต้องแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลใดที่คุณจะเป็นนักเพาะกายที่ดีไม่ได้


- end -