- หน้า 4 -


แขนที่สมบูรณ์แบบ


       สำหรับท่า preacher curl (ไม่มีรูป)  ไม่ว่า จะใช้ดัมเบลล์ หรือบาร์เบลล์ ก็ให้ผลดี สำหรับก่อกำเนิด กล้ามเนื้อ ได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อควรระวัง คือ สิ่งที่ให้ผลดีนั้น ถ้าเราทำผิดท่า ก็อาจ ทำให้บาดเจ็บ ได้เหมือนกัน  นั่นคือ การสวิง บาร์เบลล์ หรือดัมเบลล์ เวลาหย่อนน้ำหนักลง หรือม้วนลูกน้ำหนักขึ้นมา นั่นเอง อีกทั้ง ความเร็ว ในการฝึกท่านี้ ก็มีผลด้วย ที่ถูกคือ คุณต้องฝึก อย่างช้าๆ ให้อยู่ใน ความควบคุม ของกล้ามเนื้อคุณให้ได้ เวลาปล่อยบาร์เบลล์ หรือดัมเบลล์ลง จงอย่าให้มัน ลงไปตามยถากรรม คุณต้อง ใช้แรงคุณ ต้านแรงดึงดูดโลก  โดยค่อยๆหย่อนลงไป จึงจะถูกต้อง 

Concentration Curl

       ท่าต่อไป คือท่า concentration curl ตามรูปข้างบนนี้  ซึ่งสิ่งที่คุณ ต้องเอาใจใส่ คือการทำท่า ให้ถูกต้อง ไม่ใช่ การใช้ น้ำหนัก มากหรือน้อย  เริ่มด้วยการ นั่งอยู่ที่ม้านอนยกน้ำหนัก และถือดัมเบลล์ไว้ในมือ ก้มตัวลงพอสมควร (ตามรูป) จัดให้ข้อศอก ข้างที่คุณ ถือดัมเบลล์ อยู่นั้น แตะกับ ต้นขาด้านใน ของขาข้างเดียวกัน กับที่คุณ ถือลูกดัมเบลล์อยู่ จุดเริ่มต้น อยู่ที่ การเหยียดแขน ให้ตึงที่สุด ตามรูป จากนั้น จึงม้วนแขนขึ้นมา โดยไม่ต้อง หมุนข้อมือตาม  ยกดัมเบลล์ ให้ขึ้นมาสูงที่สุดเ ท่าที่ไบเซบจะรับไหว จากนั้น จึงหย่อนกลับลงไป ที่ตำแหน่งเริ่มต้นใหม่ ข้อควรจำคือ คุณต้อง เกร็งกล้ามเนื้อไบเซบ ของคุณตลอดเวลา ในการยกแต่ละครั้งของท่านี้ 
       ท่าฝึกต่างๆ ที่ผมแนะนำคุณในวันนี้ ให้คุณทดลองใช้ดูว่า ท่าไหน น้ำหนักเท่าใด ที่ให้ผลดีที่สุด กับคุณ แล้วเลือกมาใช้ ท่านั้น น้ำหนักเท่านั้น แล้วให้มี การสลับกันบ้าง ในการฝึกครั้งต่อไป  โดยเอาท่า ที่เหลือจาก ที่คุณเลือก ในครั้งแรกนี้ ไปสลับกับ ท่าที่คุณใช้อยู่ จงจำไว้ว่า เพื่อให้ผลดีที่สุด ควรจะฝึก โดยใช้ เวลารวมทั้งหมด ให้น้อยที่สุด อาจจะเป็น ครึ่งชั่วโมง หรือมากกว่านั้น นิดหน่อย     และต้อง ไม่ลืมว่า เมื่อคุณเล่นกล้ามหน้าอก หรือกล้ามปีก นั้น กล้ามไทรเซบ และกล้ามไบเซบ จะถูกใช้งานไปด้วย ประการสุดท้าย คือ จงฝึก อย่างมีชีวิตชีวา ทุ่มพลังทั้งหมดให้มัน แล้วแขนคุณจะโตขึ้น จนคุณแปลกใจครับ


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4