ใช้สมุดบันทึกควบคู่ไปกับการเพาะกาย

           นี่คือส่วนหนึ่งจากการสัมมนา ด้วยประสบการณ์จริง ของนักเพาะกายชั้นแนวหน้า อันได้แก่เฟล็ก  วีลเลอร์ ,ฌอน  เรย์ ,ไมค์   ควีน ,ลี  เพรส ,เควิน  เลฟโรน ,เอียน   แฮริสัน ,ริช  กาซปารี ,ไมเคิล  ฟานโคซิส ,ลู   เฟอริกโน ,แนสเซอ  แอล ซอนบาตี ,พอล  ดิลเลท ,เดวิท   ดาธ ,โรแลน   ครุซลอค ,ลอร่า  ครีแวลลี่ ,พอร์ทเธอร์  คอเทล ,คริส  คอเมียร์ ,ชาร์ล  แคลมอนต์ ,แชรอล   บรูนู ,ฟรานซิส  แบเนฟโต ,ดอเรน  เยท ,ลินดา  เมอเร่ บวกกับการค้นคว้า ศาสตร์ทางวิชาการเพาะกาย ที่มีมากว่า 300 ปี และพอกพูนขึ้นทุกวัน โดยปรมาจารย์เพาะกายโลก โจ  ไวเดอร์
         ในส่วนนี้เราจะอธิบายให้เข้าใจว่า คุณจะต้องเขียนอะไรลงไปใน ไดอารี่ (สมุดบันทึก) ของคุณบ้าง ทั้งหมดนี้ ทำไปก็เพื่อให้คุณ ประเมินตัวเองได้ และมองเห็นภาพรวม ของแผนผังการพัฒนากล้ามเนื้อคุณ

diary11.jpg

         ใช้สมุดบันทึกของคุณ จดรายการออกกำลังกายทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบ  จดออกมาเป็นตัวอักษรเลยว่า จุดอ่อน และจุดแข็งในการฝึกของคุณนั้นคืออะไร คำว่าจุดอ่อนคือ จุดที่คุณฝึกแล้ว รู้สึกไม่ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นจำนวนครั้ง น้ำหนักที่ใช้ รวมถึงท่าที่ฝึก หรืออื่นๆ ส่วนคำว่าจุดแข็งคือจุดที่ คุณฝึกแล้ว ความรู้สึกบอกคุณเลยว่า "ใช่เลย"  โดยที่ส่วนที่เป็นจุดแข็งนี้ เราเรียกมันว่า personal best หรือเรียกย่อๆว่า PB (ขอให้จำคำนี้ไว้ เพราะคุณจะได้พบอีก ในเนื้อหาข้างล่างนี้ - webmaster)
         ส่วนที่เป็นจุดแข็งนี้ บางทีอาจเป็นภาพลวงตาก็เป็นได้ ขอให้คุณเขียนเป็นรูปคำถามไว้ เช่น ที่ฝึกแล้วได้ผลนี้ เพราะนี่เป็นการฝึกครั้งแรก หลังจากที่พักไปสองวันหรือเปล่า? พึ่งเปลี่ยนตารางฝึกเมื่อเร็วๆนี้หรือเปล่า? หรือว่าเป็นเพราะคุณ เพิ่มเทคนิคพิเศษ เข้าไปในตารางฝึกหรือเปล่า และเทคนิคนั้นคืออะไร? คำตอบที่ได้ ขอให้คุณบันทึก เอาไว้ในสมุดบันทึก แล้วหาเวลา มาจำแนกแยกแยะคำตอบนั้น เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ กับท่าฝึกอื่นๆ และข้างล่างนี้คือตัวอย่าง การบันทึกไดอารี่

diary12.jpg

diary13.jpg

diary14.jpg


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3