วิเคราะห์ Squat ด้วยเครื่องแสกนแม่เหล็ก
โดย Per A.Tesh,PhD และ Gary A.Dudley,PhD


หมายเหตุ - บทความเรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึงการนำเอาวิทยาศาสตร์มาใช้ศึกษาหาคำตอบในการเพาะกายอย่างจริงจัง ผม ( webmaster ) จึงขอยืนยันต่อเพื่อนสมาชิกที่กำลังสับสนจากคำพูดของบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ที่ตัวใหญ่กว่าเราในโรงยิม ,ครูสอนฟิตเนส หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน ที่คอยกรอกความคิดผิดๆเกี่ยวกับการเพาะกายให้คุณ ขอให้เพื่อนสมาชิก จงรักษาจุดยืนด้วยความรู้ที่ได้จากเวบไซท์ของผม แล้วคุณจะไม่หลงทางไปไหนแน่นอนครับ - webmaster


      
ในเรียนรู้การทำงานของกล้ามเนื้อขาโดยปราศจากข้อผิดพลาด เราจึงใช้วิทยาศาสตร์เข้าช่วย นั่นคือใช้ MRI อันย่อมาจาก Magnetic Resonance Imaging ( รูปภาพที่ได้จากการสั่นสะเทือนของระบบแม่เหล็ก ) เข้าอธิบาย

       ด้วยระบบนี้ ทำให้เราสามารถเข้าไปดูการทำงานของกลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาขณะบริหาร ว่ามัดไหนได้ทำงานบ้าง มัดไหนต้องออกแรงมากกว่ามัดอื่นบ้าง มัดไหนไม่ได้ออกแรงเลย โดยวิธีการคือ ให้นักเพาะกายบริหารท่าที่เรากำลังศึกษา ให้ได้ 5 เซท เซทละ 10 - 12 ครั้ง จากนั้นก็รีบเดินเข้าเครื่อง MRI เพื่อทำการแสกน แล้วสไลด์ภาพแนวขวางของกล้ามเนื้อออกมา และต่อไปนี้คือสิ่งที่เราเรียนรู้มา ( เคยมีความเชื่อมานานแล้วว่า ให้บริหารต้นขาด้วยท่า Squat เพียงท่าเดียวก็เพียงพอแล้ว แม้จะมีคนแย้งว่า การเพาะกายต้องบริหารให้ได้หลายมุม (Variety of Angle) คนโบราณก็เถียงว่าบริหารยังไงก็ได้ผลเหมือนกันแหละ และนี่คือที่มาของการทดลองครั้งนี้ - webmaster )


ระยะห่างของเท้า และเครื่องมือที่ใช้บริหาร Squat ให้ผลต่างกัน!

คำอธิบายภาพ - กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้หนักในการบริหาร จะมีสีอ่อนที่สุด ( คือสีชมพู ) ,กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้เลย จะมีสีมืด ,ส่วนกล้ามเนื้อที่มีสีไม่อ่อนไม่แก่ ก็คือกล้ามเนื้อที่ใช้ปานกลาง
กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า ( Quad ) ประกอบด้วยกล้ามเนื้อสี่ส่วนคือ Rectus Femoris ( RF ) ,Vastus Medialis ( VM ) ,Vastus Lateralis ( VL ) ,Vastus Intermedius ( VI )


  ADB Adductor Brevis
  ADL Adductor Longus
  ADM Adductor Magnus
  BF Biceps Femoris
  GR Gracilis
  RF Rectus Femoris
  S Sartorius
  ST Semitendinosus
  VM Vastus Medialis
  VL Vastus Lateralis
  VI Vastus Intermedius


       ภาพตัดขวางกล้ามเนื้อข้างบนนี้ คือกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบริหารท่า Squat แบบคลาสสิค ( คือเอาบาร์ไว้หลังคอ และยืนเท้าห่างกันเท่ากับความกว้างของบ่า - webmaster ) จะใช้กล้ามเนื้อ 3 ส่วนมากที่สุดคือ Vastus Medialis ( VM ) ,Vastus Lateralis ( VL ) ,Vastus Intermedius ( VI ) แต่เมื่อเปลี่ยนไปบริหารท่านี้ด้วยเครื่อง Smith Machine และปรับระยะห่างระหว่างเท้าให้แคบเข้ามา จะได้ผลที่ต่างไปดังภาพข้างล่างนี้
       เมื่อบริหารโดยใช้เครื่อง Smith Machine และลดขนาดความกว้างระหว่างเท้าลงมา จะเห็นว่ากล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง Semitendinosus ( ST ) และกล้ามเนื้อ Biceps Femoris ( BF ) ถูกใช้งาน ( ในขณะที่ท่า Squat ธรรมดาไม่ได้กล้ามเนื้อสองชิ้นนี้เลย ) ส่วนกล้ามเนื้อ Adductor Longus ( ADL ) และ Adductor Magnus ( ADM ) กลับไม่ได้ใช้งานเลยหน้าถัดไป