วิเคราะห์ Squat ด้วยเครื่องแสกนแม่เหล็ก

โดย Per A.Tesh,PhD  และ  Gary A.Dudley,PhD

หมายเหตุ - บทความเรื่องนี้ แสดงให้เห็นถึงการนำเอาวิทยาศาสตร์มาใช้ศึกษาหาคำตอบในการเพาะกายอย่างจริงจัง ผม (webmaster) จึงขอยืนยันต่อเพื่อนสมาชิกที่กำลังสับสนจากคำพูดของบุคคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่ที่ตัวใหญ่กว่าเราในโรงยิม ,ครูสอนฟิตเนส หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน ที่คอยกรอกความคิดผิดๆเกี่ยวกับการเพาะกายให้คุณ ขอให้เพื่อนสมาชิก จงรักษาจุดยืนด้วยความรู้ที่ได้จากเวบไซท์ของผม แล้วคุณจะไม่หลงทางไปไหนแน่นอนครับ - webmaster


 

            ในเรียนรู้การทำงานของกล้ามเนื้อขาโดยปราศจากข้อผิดพลาด  เราจึงใช้วิทยาศาสตร์เข้าช่วย นั่นคือใช้ MRI อันย่อมาจาก Magnetic Resonance Imaging  (รูปภาพที่ได้จากการสั่นสะเทือนของระบบแม่เหล็ก) เข้าอธิบาย
            ด้วยระบบนี้ ทำให้เราสามารถเข้าไปดูการทำงานของกลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาขณะบริหาร ว่ามัดไหนได้ทำงานบ้าง มัดไหนต้องออกแรงมากกว่ามัดอื่นบ้าง มัดไหนไม่ได้ออกแรงเลย โดยวิธีการคือ ให้นักเพาะกายบริหารท่าที่เรากำลังศึกษา ให้ได้ 5 เซท เซทละ 10 - 12 ครั้ง จากนั้นก็รีบเดินเข้าเครื่อง MRI เพื่อทำการแสกน แล้วสไลด์ภาพแนวขวางของกล้ามเนื้อออกมา และต่อไปนี้คือสิ่งที่เราเรียนรู้มา (เคยมีความเชื่อมานานแล้วว่า ให้บริหารต้นขาด้วยท่า Squat เพียงท่าเดียวก็เพียงพอแล้ว แม้จะมีคนแย้งว่า การเพาะกายต้องบริหารให้ได้หลายมุม (Variety of Angle) คนโบราณก็เถียงว่าบริหารยังไงก็ได้ผลเหมือนกันแหละ และนี่คือที่มาของการทดลองครั้งนี้ - webmaster)
ระยะห่างของเท้า และเครื่องมือที่ใช้บริหาร Squat ให้ผลต่างกัน!
21d4a.jpg
21d4b.jpg
คำอธิบายภาพ - กล้ามเนื้อส่วนที่ใช้หนักในการบริหาร จะมีสีอ่อนที่สุด (คือสีชมพู) ,กล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้เลย จะมีสีมืด ,ส่วนกล้ามเนื้อที่มีสีไม่อ่อนไม่แก่ ก็คือกล้ามเนื้อที่ใช้ปานกลาง
กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า (Quad) ประกอบด้วยกล้ามเนื้อสี่ส่วนคือ Rectus Femoris (RF) ,Vastus Medialis (VM) ,Vastus Lateralis (VL) ,Vastus Intermedius (VI)
ADB Adductor Brevis
ADL Adductor Longus
ADM Adductor Magnus
BF Biceps Femoris
GR Gracilis
RF Rectus Femoris
S Sartorius
ST Semitendinosus
VM Vastus Medialis
VL Vastus Lateralis
VI Vastus Intermedius

 

            ภาพตัดขวางกล้ามเนื้อข้างบนนี้ คือกล้ามเนื้อที่ใช้ในการบริหารท่า Squat แบบคลาสสิค (คือเอาบาร์ไว้หลังคอ และยืนเท้าห่างกันเท่ากับความกว้างของบ่า  - webmaster) จะใช้กล้ามเนื้อ 3 ส่วนมากที่สุดคือ Vastus Medialis (VM) ,Vastus Lateralis (VL) ,Vastus Intermedius (VI) แต่เมื่อเปลี่ยนไปบริหารท่านี้ด้วยเครื่อง Smith Machine และปรับระยะห่างระหว่างเท้าให้แคบเข้ามา จะได้ผลที่ต่างไปดังภาพข้างล่างนี้

21d4c.jpg

            เมื่อบริหารโดยใช้เครื่อง Smith Machine และลดขนาดความกว้างระหว่างเท้าลงมา จะเห็นว่ากล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง Semitendinosus (ST) และกล้ามเนื้อ Biceps Femoris (BF) ถูกใช้งาน (ในขณะที่ท่า Squat ธรรมดาไม่ได้กล้ามเนื้อสองชิ้นนี้เลย) ส่วนกล้ามเนื้อ Adductor Longus (ADL) และ Adductor Magnus (ADM) กลับไม่ได้ใช้งานเลย


 

หน้าถัดไป