- หน้า 4 -


       ในโลกของการเพาะกาย เราสามารถเปลี่ยนโครงสร้างเราได้เป็นว่าเล่น เราเรียกโครงสร้างใหม่ตามหลักวิทยาศาสตร์ โดยเราจะเอาโครงสร้างหลักขึ้นก่อน ยกตัวอย่างเช่น คริส ดิกเกอสัน ภาพข้างล่างนี้
( ภาพบน ) คริส ดิกเกอสัน


       ( ภาพบน ) คริส เป็นเอ็นโดมอร์ฟมาก่อน ต่อมาเมื่อเขาเริ่มเพาะกาย ร่างกายเขาได้ปรับตัวเข้าสู่เมโซมอร์ฟ เราจึงเรียกเขาว่า โครงสร้างแบบ กึ่งเอ็นโด - กึ่งเมโซมอร์ฟ

       เรามีตัวอย่างลูกผสมนี้ในวงการเพาะกายมากมาย ส่วนที่จะเป็นเมโซมอร์ฟบริสุทธิ์นั้นมีน้อยมากๆ ดังนั้น หากคุณไม่ได้เกิดมาเป็นเมโซมอร์ฟ ก็อย่าได้ท้อใจเลย สู้เอาเวลานั้นมาเปลี่ยนโครงสร้างให้เป็นเมโซมอร์ฟไม่ดีกว่าหรือ ส่วนโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นเอ็นโดนั้น อาจส่งผลให้เราบ้าง อย่างเช่นการเพิ่มน้ำหนักตัวยังรวดเร็วอยู่หากไม่ระวัง แต่อย่างไรก็ตาม หากเข้มงวดจริงๆ สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่ปัญหา ทิม  เบลค์แนป มิสเตอร์อเมริกา ปี 2524 มีโครงสร้างแบบกึ่งเอ็นโด - กึ่งเมโซมอร์ฟ จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่มง่าย เพราะพื้นฐานของเขา คือเอ็นโดมอร์ฟนั่นเอง ดังในรูปด้านซ้ายนี้ เป็นช่วงนอกฤดูแข่งขันของเขา ซึ่งมีน้ำหนักตัวถึง 228 ปอนด์ ( 103.6 กก. )
ในรูปด้านขวานี้ ถ่ายเพียงสามอาทิตย์ นับจากชนะการประกวด รูปนี้แสดงให้เห็นว่า ด้วยการฝึกอย่างเข้มงวด และดูแลโภชนาการที่ดี ทิม ก็สามารถมา เปลี่ยนรูปร่าง ให้พร้อมแข่งขันได้ ในน้ำหนักตัว 196 ปอนด์ ( 89 กก. )คำพูดของ Webmaster

       ท่ามกลางกระแสวิพากย์วิจารณ์ว่า นักเพาะกายในปัจจุบันนี้ ต่างใช้สารกระตุ้นสเตอรอยด์ จึงมีมัดกล้ามสวยงามนั้น แม้ว่าความจริงจะไม่เป็นเช่นนั้น แต่หากพิสูจน์ให้เพื่อนสมาชิกเห็นได้ ก็จะเป็นการดีกว่า ดังนั้นผม จึงเลือกแปลบทความ ของนักเพาะกายสมัยเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว ( คือประมาณ พ.ศ.2513 ) เพื่อให้เห็นว่าในสมัยที่ยังไม่มีสเตอรอยด์ เขาก็สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างร่างกายได้จริงๆ ซึ่งรูปทั้งหมดก็ได้ประจักษ์ต่อสายตาเพื่อนสมาชิกแล้วนะครับ ดังนั้น ขอให้เลิกความเคลือบแคลงนั้นเสีย ใครจะใช้สเตอรอยด์หรือไม่ ก็เป็นเรื่องของเขา ขอเพียงแต่เราตั้งใจจริง เราก็จะประสบความสำเร็จครับ- END -


1  <  2  <  3  <  4 
* * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ /- - - แบบที่ 1 - - -  


/- - - แบบที่ 1 - - -  


       - - - แบบที่ 1 - - -  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

- - - แบบที่ 1 - - -  


  

- - - แบบที่ 1 - - -  


      

             

                     

                           


        

              

                    


* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *


      

      

      :/
:/


* * *

* * *

* * *

* * *

* * *

* * *:/
:/

:/


      

      

      

      

      

      :/


/  สวัสดีครับ * * * *

      

      

      

      

       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  :/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  * * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - :/
:/ 

รหัสภาพ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
 

       ( ภาพบน )

      

      

      

- END -หน้าถัดไป1  >  2  >  3  >  4  >  5  >  6